Vi khuẩn Hp dương tính là gì?

169 576 đã xem

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính đồng nghĩa với việc có thể bạn đã có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Một số xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi kiểm tra mô bệnh học, test nhanh ure, test thở UBT, test phân, xét nghiệm máu. Mỗi loại xét nghiệm có tiêu chuẩn đánh giá Hp dương tính và độ chính xác khác nhau.

Vi khuẩn Hp dương tính là gì? 1

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển nhiều xét nghiệm nhanh để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp

Khi bị đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, hay ợ chua… bạn thường nghĩ tới bệnh dạ dày và tới khám chuyên khoa tiêu hóa. Tuy nhiên, khi thăm khám, ngoài việc thăm dò triệu chứng bệnh của bạn, bác sỹ thường tư vấn để bạn kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp nội soi kiểm tra mô bệnh học vì phương pháp này vừa cho phép bác sỹ chẩn đoán được Hp dương tính, vừa thăm dò được tiến triển hiện tại của bệnh tại dạ dày, cũng như khu vực tổn thương để đưa ra đánh giá, phác đồ điều trị phù hợp.

Thế nào là Hp dương tính

Vậy thế nào là Hp dương tính? Câu trả lời rất đơn giản, Hp dương tính có nghĩa là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Làm sao để biết mình có Hp dương tính hay không? Bạn cần nhìn vào phiếu xét nghiệm của bác sỹ. Một số xét nghiệm thông thường để biết Hp dương tính cũng như mức độ chính xác của xét nghiệm, chúng tôi xin liệt kê ra sau đây để bạn tham khảo:

 • Kiểm tra mô bệnh học: lấy mảnh tế bào dạ dày bị bệnh, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn Hp thì là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn Hp xuất hiện tức là Hp dương tính.
 • Test thở UBT: bệnh nhân được đưa một thiết bị để thổi vào (thẻ hoặc bong bóng), sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút)

DPM< 50: vi khuẩn Hp âm tính.

DPM 50-199: không xác định vi khuẩn Hp dương tính hay âm tính.

DPM> 200: vi khuẩn Hp dương tính

Khi làm test thở Ure, cần lưu ý là phương pháp này cũng có hai loại phân biệt bởi 2 đồng vị Carbon khác nhau là C13 và C14. Phương pháp sử dụng C14 không được tiến hành cho trẻ nhỏ (<12 tuổi) và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì nó có tính phóng xạ mạnh, có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh.

 • Test phân: mẫu phân người bệnh được lấy đi để nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc làm phản ứng miễn dịch để kiểm tra vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn Hp trong phân thì gọi là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Xét nghiệm máu: máu của bệnh nhân được lấy làm bệnh phẩm, sử dụng công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Hp trong huyết thanh bệnh nhân. Nếu thấy có kháng thể kháng vi khuẩn Hp trong huyết thanh bệnh nhân thì là vi khuẩn Hp dương tính.

Tuy nhiên xét nghiệm máu cho kết quả thiếu chính xác nhất vì cho dù vi khuẩn Hp đã bị tiệt trừ hoàn toàn thì kháng thể kháng vi khuẩn Hp vẫn lưu hành trong máu trong thời gian dài, có thể kéo dài hàng năm sau đó. Cho nên đây không phải một xét nghiệm được ưu tiên trong chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp và chỉ được áp dụng khi không có phương pháp nào khác.

Làm gì khi có Hp dương tính?

Khi nhận kết quả báo vi khuẩn Hp dương tính, bạn cũng không nên quá lo lắng, điều quan trọng là tình trạng tiến triển bệnh hiện tại của bạn và lắng nghe ý kiến tư vấn của bác sỹ. Nếu cơ địa bạn đã bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì việc tái nhiễm vi khuẩn Hp làm cho bạn có nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Do đó, bạn cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị triệt để vi khuẩn Hp để bệnh không còn tái phát, đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết như sử dụng kháng thể kháng Hp (OvalgenHP) thường xuyên để bảo vệ dạ dày trước nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Đối với những người có vi khuẩn Hp dương tính nhưng không có vấn đề gì liên quan tới bệnh lý dạ dày thì bạn có thể không cần điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp trừ khi bạn nằm trong các đối tượng có nguy cơ cao như trong gia đình đã có người Ung thư dạ dày, tiền sử trước đây đã có loét dạ dày tá tràng, trong gia đình có bệnh nhân bị bệnh dạ dày tái phát nhiều lần nhất là trẻ em, hoặc thậm chí quá lo lắng về Ung thư dạ dày (vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày)… Khi đó bạn có thể yêu cầu bác sỹ cho điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp. Hiện nay có nhiều phương pháp để loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày cho các đối tượng khác nhau, tuy nhiên, vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nên việc điều trị đôi khi sẽ không đạt được kết quả như bạn kỳ vọng.

Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp

Một biện pháp an toàn để loại bỏ vi khuẩn Hp, phòng tránh bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, chống tái nhiễm và lây nhiễm vi khuẩn Hp là sử dụng loại kháng thể OvalgenHP chống vi khuẩn Hp của Nhật Bản. Đây là loại kháng thể chống vi khuẩn Hp duy nhất trên thế giới, được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển và khuyến khích sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nhằm làm giảm tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày trong cộng đồng Nhật Bản. Các nhà khoa học tin rằng, sử dụng loại kháng thể OvalgenHP này cho mọi đối tượng kể cả đã nhiễm hay chưa nhiễm Hp, kể cả người lớn và trẻ nhỏ sẽ giúp đẩy lùi vi khuẩn Hp khỏi cộng đồng sau thời gian sử dụng kéo dài.

Hiện tại OvalgenHP đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ, Việt Nam… Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra khả năng phối hợp của OvalgenHP trong phác đồ tiệt trừ Hp thông thường có khả năng tăng gấp 2 lần hiệu quả tiệt trừ Hp. Loại kháng thể này cũng là một giải pháp an toàn, hiệu quả cho trường hợp trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, cho con bú bị nhiễm Hp không thể sử dụng kháng sinh giống như người trưởng thành bình thường.

Cho tới thời điểm hiện tại, lựa chọn sử dụng kháng thể OvalgenHP chính là một biện pháp thực sự hiệu quả và an toàn nhất cho cuộc chiến chống vi khuẩn Hp trong bối cảnh Hp kháng thuốc gia tăng và bệnh lý dạ dày do Hp gây ra ngày càng phổ biến.

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp | Phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày

Chuyên gia GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 669 bình luận
 1. Trần hồng quyen says:

  Tôi viêm day pH+. Đã sử dung thuoc PylobioticForte 500+400+40mg. Vathuoc EpumisanL,40ml sao ko đỡ mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cảm ơn nhiều?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Theo khuyến cáo của Hôi tiêu hóa Việt nam, phác đồ đầu tay để điều trị viêm dạ dày do Hp gồm 2 kháng sinh ( Amoxicillin 500 mg 4 viên/ ngày chia 2 lần kết hợp Clarithromycin 500 mg 2 viên /ngày chia 2 lần hoặc Metronidazole 500 mg 2 viên / ngày chia 2 lần) kết hợp 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày nhóm PPI như Omeprazole, Pantoprazole, Esomeprazole…Để đảm bảo hiệu quả điều trị, các thuốc cần được sử dụng đủ liều lượng như khuyến cáo và dùng đúng cách ( kháng sinh thường uống sau bữa ăn, đặc biệt Amoxicillin, Clarithromycin; thuốc PPI uống trước bữa ăn 30 phút)
   Thuốc Pylobiotic Forte mỗi viên bao tan trong ruột có Clarithromycin 500 mg, metronidazole 400 mg, pantoprazole 40 mg. Khi bạn uống thuốc này đã có 2 điều không đúng ở đầy:

   – Cả 2 kháng sinh Clarithromycin và Metronidazole đều có tỷ lệ đề kháng với vi khuẩn Hp cao ở Việt nam, do vậy việc việc phối hợp 2 kháng sinh nay để tiệt trừ Hp là không hiệu quả.

   – Hàm lượng kháng sinh Metronidazole là 400 mg , không đủ theo khuyến cáo.

   – Nếu uống thuốc này trước bữa ăn, kháng sinh Clarithromycin sẽ mất tác dụng do ảnh hưởng của acid dạ dày. Nếu uống sau bữa ăn, thành phần kiểm soát acid dạ dày là pantoprazole sẽ không có hiệu quả.

   Tóm lại việc sử dụng thuốc Pylobiotic Forte để tiệt trừ Hp là không hợp lý nên bạn chưa đạt được hiệu quả điều trị.

   Bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám đánh giá lại tình trạng bệnh và vi khuẩn Hp và có phác đồ điều trị chuẩn . Để có kết quả xét nghiệm Hp chính xác , bạn cần ngưng Pylobiotic 4 tuần trước khi đi khám.

   Chúc bạn khỏe mạnh!

 2. phuongtrinh79@gmail.com says:

  Thưa BS, Trước đây mình đi kiểm tra xét nghiệm máu có bị Vi khuẩn HP nên đã uống thuốc chữa. Nay mình xét nghiệm máu lại thì không còn vi khuẩn Hp nữa. Vậy cho hỏi có cần uống thuốc phòng tránh vi khuẩn HP không. Cảm ơn BS.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có bệnh lý dạ dày hay không? Nếu chỉ xét nghiệm máu có nhiễm Hp mà không có bệnh dạ dày thì bạn không nhất thiết phải điều trị. Trường hợp có bệnh lý dạ dày thì cần tiệt trừ và sau khi tiệt trừ Hp thành công bạn nên phòng ngừa tái nhiễm ít nhất trong vòng 3 tháng đầu tiên. Nếu có điều kiện có thể phòng ngừa trogn thời gian lâu hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 44 45 46

Ý kiến của bạn

0