Vi khuẩn Hp dương tính là gì?

251 354 đã xem

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính đồng nghĩa với việc có thể bạn đã có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Một số xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi kiểm tra mô bệnh học, test nhanh ure, test thở UBT, test phân, xét nghiệm máu. Mỗi loại xét nghiệm có tiêu chuẩn đánh giá Hp dương tính và độ chính xác khác nhau.

Vi khuẩn Hp dương tính là gì? 1

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển nhiều xét nghiệm nhanh để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp

Khi bị đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, hay ợ chua… bạn thường nghĩ tới bệnh dạ dày và tới khám chuyên khoa tiêu hóa. Tuy nhiên, khi thăm khám, ngoài việc thăm dò triệu chứng bệnh của bạn, bác sỹ thường tư vấn để bạn kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp nội soi kiểm tra mô bệnh học vì phương pháp này vừa cho phép bác sỹ chẩn đoán được Hp dương tính, vừa thăm dò được tiến triển hiện tại của bệnh tại dạ dày, cũng như khu vực tổn thương để đưa ra đánh giá, phác đồ điều trị phù hợp.

Thế nào là Hp dương tính

Vậy thế nào là Hp dương tính? Câu trả lời rất đơn giản, Hp dương tính có nghĩa là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Làm sao để biết mình có Hp dương tính hay không? Bạn cần nhìn vào phiếu xét nghiệm của bác sỹ. Một số xét nghiệm thông thường để biết Hp dương tính cũng như mức độ chính xác của xét nghiệm, chúng tôi xin liệt kê ra sau đây để bạn tham khảo:

 • Kiểm tra mô bệnh học: lấy mảnh tế bào dạ dày bị bệnh, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn Hp thì là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn Hp xuất hiện tức là Hp dương tính.
 • Test thở UBT: bệnh nhân được đưa một thiết bị để thổi vào (thẻ hoặc bong bóng), sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút)

DPM< 50: vi khuẩn Hp âm tính.

DPM 50-199: không xác định vi khuẩn Hp dương tính hay âm tính.

DPM> 200: vi khuẩn Hp dương tính

Khi làm test thở Ure, cần lưu ý là phương pháp này cũng có hai loại phân biệt bởi 2 đồng vị Carbon khác nhau là C13 và C14. Phương pháp sử dụng C14 không được tiến hành cho trẻ nhỏ (<12 tuổi) và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì nó có tính phóng xạ mạnh, có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh.

 • Test phân: mẫu phân người bệnh được lấy đi để nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc làm phản ứng miễn dịch để kiểm tra vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn Hp trong phân thì gọi là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Xét nghiệm máu: máu của bệnh nhân được lấy làm bệnh phẩm, sử dụng công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Hp trong huyết thanh bệnh nhân. Nếu thấy có kháng thể kháng vi khuẩn Hp trong huyết thanh bệnh nhân thì là vi khuẩn Hp dương tính.

Tuy nhiên xét nghiệm máu cho kết quả thiếu chính xác nhất vì cho dù vi khuẩn Hp đã bị tiệt trừ hoàn toàn thì kháng thể kháng vi khuẩn Hp vẫn lưu hành trong máu trong thời gian dài, có thể kéo dài hàng năm sau đó. Cho nên đây không phải một xét nghiệm được ưu tiên trong chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp và chỉ được áp dụng khi không có phương pháp nào khác.

Làm gì khi có Hp dương tính?

Khi nhận kết quả báo vi khuẩn Hp dương tính, bạn cũng không nên quá lo lắng, điều quan trọng là tình trạng tiến triển bệnh hiện tại của bạn và lắng nghe ý kiến tư vấn của bác sỹ. Nếu cơ địa bạn đã bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì việc tái nhiễm vi khuẩn Hp làm cho bạn có nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Do đó, bạn cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị triệt để vi khuẩn Hp để bệnh không còn tái phát, đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết như sử dụng kháng thể kháng Hp (OvalgenHP) thường xuyên để bảo vệ dạ dày trước nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Đối với những người có vi khuẩn Hp dương tính nhưng không có vấn đề gì liên quan tới bệnh lý dạ dày thì bạn có thể không cần điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp trừ khi bạn nằm trong các đối tượng có nguy cơ cao như trong gia đình đã có người Ung thư dạ dày, tiền sử trước đây đã có loét dạ dày tá tràng, trong gia đình có bệnh nhân bị bệnh dạ dày tái phát nhiều lần nhất là trẻ em, hoặc thậm chí quá lo lắng về Ung thư dạ dày (vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày)… Khi đó bạn có thể yêu cầu bác sỹ cho điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp. Hiện nay có nhiều phương pháp để loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày cho các đối tượng khác nhau, tuy nhiên, vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nên việc điều trị đôi khi sẽ không đạt được kết quả như bạn kỳ vọng.

Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp

Một biện pháp an toàn để loại bỏ vi khuẩn Hp, phòng tránh bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, chống tái nhiễm và lây nhiễm vi khuẩn Hp là sử dụng loại kháng thể OvalgenHP chống vi khuẩn Hp của Nhật Bản. Đây là loại kháng thể chống vi khuẩn Hp duy nhất trên thế giới, được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển và khuyến khích sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nhằm làm giảm tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày trong cộng đồng Nhật Bản. Các nhà khoa học tin rằng, sử dụng loại kháng thể OvalgenHP này cho mọi đối tượng kể cả đã nhiễm hay chưa nhiễm Hp, kể cả người lớn và trẻ nhỏ sẽ giúp đẩy lùi vi khuẩn Hp khỏi cộng đồng sau thời gian sử dụng kéo dài.

Hiện tại OvalgenHP đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ, Việt Nam… Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra khả năng phối hợp của OvalgenHP trong phác đồ tiệt trừ Hp thông thường có khả năng tăng gấp 2 lần hiệu quả tiệt trừ Hp. Loại kháng thể này cũng là một giải pháp an toàn, hiệu quả cho trường hợp trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, cho con bú bị nhiễm Hp không thể sử dụng kháng sinh giống như người trưởng thành bình thường.

Cho tới thời điểm hiện tại, lựa chọn sử dụng kháng thể OvalgenHP chính là một biện pháp thực sự hiệu quả và an toàn nhất cho cuộc chiến chống vi khuẩn Hp trong bối cảnh Hp kháng thuốc gia tăng và bệnh lý dạ dày do Hp gây ra ngày càng phổ biến.

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp | Phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày

Chuyên gia GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 896 bình luận
 1. Chào bs cho e hỏi bị đâu dạ dầy viêm tá tràng HP có cần cách li vs mọi ng trog gđ hog, có ăn uống chug hog

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để phòng ngừa lây nhiễm Hp bạn nên tránh sử dụng chung bát đũa, thức ăn, nước chấm cùng các thành viên trong gia đình. Ngoài ra để phòng ngừa lây nhiễm Hp các thành viên trong gia đình bạn cũng có thể sử dụng kháng thể GastimunHP với liều dự phòng 1 gói/ngày, liên tục 10 ngày/tháng, nahwsc lại hàng tháng.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Tôi bị nhiễm vi khuẩn hp là 50% dương tính và 40% là âm tính xin hỏi bác sĩ có nặng lắm ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Theo những gì bạn mô tả thì có thể kết quả xét nghiệm Hp của bạn ở khoảng không xác định. Ở ngưỡng này bạn nên sử dụng gastimunHP liều dự phòng 1 gói/ngày, sau ăn sáng liên tục 10 ngày/tháng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. xin chào

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website hoặc gọi vào số máy 0165 651 6996 / 0903 294 739 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Virut hp phai dieu tri trong bao lau rhi het. Khi het lieu co bi tai lai khong?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối với trường hợp có viêm dạ dày và nhiễm khuẩn Hp thì chỉ định tiệt trừ Hp với phác đồ là bắt buộc. Bạn có thể tham khảo cụ thể trong bài viết: Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP. Thông thường phác đồ tiệt trừ HP kéo dài trong 10-15 ngày, các thuốc giảm triệu chứng có thể được sử dung trong thời gian lâu hơn. Tuy nhiên có 1 thực tế là không phải cứ sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp thì sẽ loại bỏ được vi khuẩn Hp. Hiện nay do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng khiến các phác đồ ngày càng kém hiệu quả, theo nghiên cứu có tới hơn 55% trường hợp thất bại trong lần tiệt trừ Hp đầu tiên. Vì vậy xu hướng mới hiện nay đang được áp dụng là sử dụng GastimunHP kết hợp cùng phác đồ để đạt được hiệu quả tối đa, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Khi điều trị đạt mức âm tính nghĩa là thành công, nhưng sau đó vẫn có 1 tỉ lệ tái nhiễm khuẩn HP khá cao (khoảng 25% trong năm đầu tiên). Khi tái nhiễm HP trong 3 thansgd đầu thì sẽ làm gia tăng nguy cơ tái phát bệnh dạ dày lên gấp 4 lần. Chính vì vậy mà sau khi điều trị thành công nên phòng ngừa bằng cách sử dụng GastimunHP với liều 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng và tối thiểu nên dự phòng trong 3 tháng đầu tiên sau điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Bs cho hoi khi bi nhiem hp nhung trong nguong khong dien tri thuoc thi an uong co kieng mon gi khong? Xin tu van giup, cam on nhieu

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hương,
   Khi bạn bị nhiễm HP ở ngưỡng không xác định, không cần điều trị bằng phác đồ thì có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, ngăn vi khuẩn gây bệnh. Về chế độ ăn bạn nên tránh các đồ ăn chua cay, rượu bia, đồ uống có gas.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 86

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0