Vi khuẩn Hp dương tính là gì?

279 298 đã xem

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính đồng nghĩa với việc có thể bạn đã có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Một số xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi kiểm tra mô bệnh học, test nhanh ure, test thở UBT, test phân, xét nghiệm máu. Mỗi loại xét nghiệm có tiêu chuẩn đánh giá Hp dương tính và độ chính xác khác nhau.

Vi khuẩn Hp dương tính là gì? 1

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển nhiều xét nghiệm nhanh để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp

Khi bị đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, hay ợ chua… bạn thường nghĩ tới bệnh dạ dày và tới khám chuyên khoa tiêu hóa. Tuy nhiên, khi thăm khám, ngoài việc thăm dò triệu chứng bệnh của bạn, bác sỹ thường tư vấn để bạn kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp nội soi kiểm tra mô bệnh học vì phương pháp này vừa cho phép bác sỹ chẩn đoán được Hp dương tính, vừa thăm dò được tiến triển hiện tại của bệnh tại dạ dày, cũng như khu vực tổn thương để đưa ra đánh giá, phác đồ điều trị phù hợp.

Thế nào là Hp dương tính

Vậy thế nào là Hp dương tính? Câu trả lời rất đơn giản, Hp dương tính có nghĩa là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Làm sao để biết mình có Hp dương tính hay không? Bạn cần nhìn vào phiếu xét nghiệm của bác sỹ. Một số xét nghiệm thông thường để biết Hp dương tính cũng như mức độ chính xác của xét nghiệm, chúng tôi xin liệt kê ra sau đây để bạn tham khảo:

 • Kiểm tra mô bệnh học: lấy mảnh tế bào dạ dày bị bệnh, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn Hp thì là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn Hp xuất hiện tức là Hp dương tính.
 • Test thở UBT: bệnh nhân được đưa một thiết bị để thổi vào (thẻ hoặc bong bóng), sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút)

DPM< 50: vi khuẩn Hp âm tính.

DPM 50-199: không xác định vi khuẩn Hp dương tính hay âm tính.

DPM> 200: vi khuẩn Hp dương tính

Khi làm test thở Ure, cần lưu ý là phương pháp này cũng có hai loại phân biệt bởi 2 đồng vị Carbon khác nhau là C13 và C14. Phương pháp sử dụng C14 không được tiến hành cho trẻ nhỏ (<12 tuổi) và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì nó có tính phóng xạ mạnh, có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh.

 • Test phân: mẫu phân người bệnh được lấy đi để nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc làm phản ứng miễn dịch để kiểm tra vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn Hp trong phân thì gọi là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Xét nghiệm máu: máu của bệnh nhân được lấy làm bệnh phẩm, sử dụng công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Hp trong huyết thanh bệnh nhân. Nếu thấy có kháng thể kháng vi khuẩn Hp trong huyết thanh bệnh nhân thì là vi khuẩn Hp dương tính.

Tuy nhiên xét nghiệm máu cho kết quả thiếu chính xác nhất vì cho dù vi khuẩn Hp đã bị tiệt trừ hoàn toàn thì kháng thể kháng vi khuẩn Hp vẫn lưu hành trong máu trong thời gian dài, có thể kéo dài hàng năm sau đó. Cho nên đây không phải một xét nghiệm được ưu tiên trong chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp và chỉ được áp dụng khi không có phương pháp nào khác.

Làm gì khi có Hp dương tính?

Khi nhận kết quả báo vi khuẩn Hp dương tính, bạn cũng không nên quá lo lắng, điều quan trọng là tình trạng tiến triển bệnh hiện tại của bạn và lắng nghe ý kiến tư vấn của bác sỹ. Nếu cơ địa bạn đã bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp thì việc tái nhiễm vi khuẩn Hp làm cho bạn có nguy cơ tái phát bệnh rất cao. Do đó, bạn cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị triệt để vi khuẩn Hp để bệnh không còn tái phát, đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết như sử dụng kháng thể kháng Hp (OvalgenHP) thường xuyên để bảo vệ dạ dày trước nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Đối với những người có vi khuẩn Hp dương tính nhưng không có vấn đề gì liên quan tới bệnh lý dạ dày thì bạn có thể không cần điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp trừ khi bạn nằm trong các đối tượng có nguy cơ cao như trong gia đình đã có người Ung thư dạ dày, tiền sử trước đây đã có loét dạ dày tá tràng, trong gia đình có bệnh nhân bị bệnh dạ dày tái phát nhiều lần nhất là trẻ em, hoặc thậm chí quá lo lắng về Ung thư dạ dày (vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày)… Khi đó bạn có thể yêu cầu bác sỹ cho điều trị diệt trừ vi khuẩn Hp. Hiện nay có nhiều phương pháp để loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày cho các đối tượng khác nhau, tuy nhiên, vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nên việc điều trị đôi khi sẽ không đạt được kết quả như bạn kỳ vọng.

Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp

Một biện pháp an toàn để loại bỏ vi khuẩn Hp, phòng tránh bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, chống tái nhiễm và lây nhiễm vi khuẩn Hp là sử dụng loại kháng thể OvalgenHP chống vi khuẩn Hp của Nhật Bản. Đây là loại kháng thể chống vi khuẩn Hp duy nhất trên thế giới, được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển và khuyến khích sử dụng rộng rãi trong cộng đồng nhằm làm giảm tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày trong cộng đồng Nhật Bản. Các nhà khoa học tin rằng, sử dụng loại kháng thể OvalgenHP này cho mọi đối tượng kể cả đã nhiễm hay chưa nhiễm Hp, kể cả người lớn và trẻ nhỏ sẽ giúp đẩy lùi vi khuẩn Hp khỏi cộng đồng sau thời gian sử dụng kéo dài.

Hiện tại OvalgenHP đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Hoa Kỳ, Việt Nam… Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra khả năng phối hợp của OvalgenHP trong phác đồ tiệt trừ Hp thông thường có khả năng tăng gấp 2 lần hiệu quả tiệt trừ Hp. Loại kháng thể này cũng là một giải pháp an toàn, hiệu quả cho trường hợp trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, cho con bú bị nhiễm Hp không thể sử dụng kháng sinh giống như người trưởng thành bình thường.

Cho tới thời điểm hiện tại, lựa chọn sử dụng kháng thể OvalgenHP chính là một biện pháp thực sự hiệu quả và an toàn nhất cho cuộc chiến chống vi khuẩn Hp trong bối cảnh Hp kháng thuốc gia tăng và bệnh lý dạ dày do Hp gây ra ngày càng phổ biến.

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp | Phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày

Chuyên gia GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 961 bình luận
 1. E bị dạ dạy nhiệm khuẩn hp cách điều trị như thế nào ah

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi bị bệnh lý dạ dày và có nhiễm khuẩn Hp thì việc điều trị tiệt trừ hp là cần thiết để chữa trị bệnh, đồng thời phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, trong đó có Ung thư dạ dày.
   Để điều trị bệnh dạ dày có HP cần tuân thủ đúng phác đồ bao gồm ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Bạn có thể tham khảo cụ thể trong bài viết: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp. Tuy nhiên trên thực tế tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, tỉ lệ thất bại của các phác đồ ngày càng cao (trên 55% đối với phác đồ đầu tay). Vì vậy xu hướng mới hiện nay là kết hợp phác đồ với GastimunHP để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất. Sau khi tiệt trừ thành công cần có các biện pháp phòng tái nhiễm, bạn tham khảo thêm trong bài viết: http://gastimunhp.vn/lam-gi-de-khong-bi-tai-nhiem-vi-khuan-hp-7612/
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Con toi 4 tuổi xét nghiệm bị HP dương tính điều trị như thế nào

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối với trẻ nhiễm HP, nếu đã có loét dạ dày, hoặc viêm nặng bạn nên cho bé sử dụng phác đồ điều trị Hp chuẩn kết hợp cùng GastimunHP ngay từ đầu để đảm bảo khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. GastimunHP có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị Hp của phác đồ điều trị, chống lại Hp kháng thuốc – nguyên nhân chính khiến việc điều trị thất bại. Liều tấn công của GastimunHP trong phối hợp tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Trường hợp trẻ nhiễm Hp mà chưa có loét dạ dày (mức độ viêm nhẹ hoặc chưa có triệu chứng) thì có thể sử dụng GastimunHP đơn độc để giảm tải dần lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính. Liều sử dụng của GastimunHP trong trường hợp này là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể phòng ngừa nhiễm Hp cho bé bằng cách sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Vi rut hp có liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày, thực quản hay không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Vi khuẩn Hp hầu như ít liên quan tới trào ngược dạ dày thực quản, trừ khi vi khuẩn gây ra tình trạng viêm loét dạ dày và gián tiếp dẫn tới trào ngược dạ dày.
   Như vậy nếu bệnh nhân chỉ có trào ngược, không có viêm loét dạ dày thì chưa cần tiệt trừ Hp mà trước tiên điều trị với thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Trường hợp không đáp ứng với phương pháp điều trị đó có thể cân nhắc tiệt trừ vi khuẩn Hp.

   Đối với trường hợp có trào ngược dạ dày, đồng thời có viêm loét dạ dày thì việc tiệt trừ HP là bắt buộc.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Bsi cho e hỏi mẹ e đi nộibsoi dạ dày. Bị dị sản niêm mạc dạ day,kt5mm. Đó có phải là sẽ gây ung thư dạ dày ko a. E cam on bsi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Dị sản ruột là một bước rất gần trong tiến trình dẫn tới ung thư dạ dày (viêm dạ dày cấp -> viêm dạ dày mạn -> viêm teo niêm mạc dạ dày -> dị sản ruột -> Loạn sản ruột -> ung thư dạ dày). Chính vì vậy trường hợp của bạn cần điều trị rất tích cực. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline: 0165 651 6996 / 0903 294 739 để được tư vấn chi tiết hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 90 91 92

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0