Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp (H.pylori)

42 510 đã xem

Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp được áp dụng trong lâm sàng và trong nghiên cứu. Tuỳ theo phương pháp đó có cần qua nội soi dạ dày tá tràng hay không hay không, người ta chia làm hai nhóm là: các phương pháp xâm lấn (invasive) và các phương pháp không xâm lấn (non- invasive).

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp | Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp

Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp (H.pylori) 1

Hiện nay đã có nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra nhiễm khuẩn Hp nhanh chóng

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp có xâm lấn

Qua nội soi dạ dày và lấy các mảnh sinh thiết để xét nghiệm. Phương pháp này cho phép kiểm tra được hình thái tế bào, xác định được chủng Hp, nuôi cấy và làm được kháng sinh đồ để xem vi khuẩn Hp nhạy cảm với loại kháng sinh nào.

 • Test Urease: Dựa trên cơ sở Hp tiết ra nhiều men Urease đã phân huỷ urea thành amoniac và làm cho môi trường trở nên kiềm tính, từ đó làm dung dịch ure-Indol màu vàng chuyển sang màu hồng tím trong môi trường kiềm. Nhưng hạn chế của phương pháp này là độ nhạy thấp, cần phải có ít nhất 105 vi khuẩn trong mảnh sinh thiết mới đủ để làm dung dịch đổi màu, ngoài ra cuối đợt điều trị, không thể dùng test này để chẩn đoán vì có thể vi khuẩn vẫn còn, nhưng số lượng còn ít, không đủ để làm dung dịch đổi màu. Nếu đọc kết quả sau 24 giờ độ nhạy sẽ có thể cao, nhưng không còn có giá trị của một xét nghiệm nhanh, ngoài ra độ đặc hiệu giảm do một số vi khuẩn tiết men Urease có ở miệng như Streptococcus, Staphylococus có thể là nguyên nhân của kết quả dương tính giả. Gastrospirillum hominis, cũng có thể gây ra phản ứng dương tính. Phương pháp cho độ nhậy (93-97%), độ đặc hiệu (95-100%).
 • Phương pháp mô bệnh học: Bệnh phẩm được cố định bằng Formol 10% được xử lý theo phương pháp thông thường, cắt mảnh 4 – 6 mm. Nhuộm màu bằng nhiều phương pháp như: Hematixyline – eosine (H.E), Warthin- Starry, Giemsa, nhuộm Acridine- Orange và nhuộm hoá mô miễn dịch với kháng thể không đánh dấu, nhuộm Peroxydase- Antiperoxydase. Trong các phương pháp trên, nhuộm Giemsa thường được áp dụng hơn cả vì đơn giản, rẻ tiền, cho kết quả nhanh. Quan sát dưới kính hiển vi thấy H.pylori thường nằm trong các khe và trên bề mặt của niêm mạc. Ưu điểm của phương pháp này là có thể áp dụng được ở hầu hết các cơ sở y tế. Phương pháp cho độ nhậy > 95%, độ đặc hiệu (94-98%).
 • Phương pháp nuôi cấy: Mảnh sinh thiết được nghiền trong 0,5 ml nước muối sinh lý trong vài giây, sau đó được cấy vào môi trường cấy. H.pylori là một loài vi khuẩn yếu và khó nuôi cấy. Nhiệt độ môi trường phải luôn ở 370C. Quan sát hàng ngày sẽ thấy các khuẩn lạc tròn, sáng sau 3 ngày. Phương pháp này có độ đặc hiệu và độ nhạy cao và đặc biệt cần thiết trong các trường hợp cần phải thử độ nhạy của kháng sinh trong điều trị H.pylori. Phương pháp cho độ nhậy (70-80%), độ đặc hiệu 100%

 Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp không xâm lấn

Có nhiều phương pháp không xâm lấn đã được sử dụng, tuy nhiên 3 phương pháp sau được sử dụng nhiều nhất vì cho độ nhậy và độ đặc hiệu cao, dễ sử dụng và ngày càng được ứng dụng nhiều.

 • Test thở CO2 phóng xạ: Dựa trên khả năng của H.pylori phân huỷ ure thành amoniac và CO2. Cho bệnh nhân uống một dung dịch ure phóng xạ C13 hoặc C14, khi có mặt H.pylori thì ure phóng xạ này sẽ bị phân huỷ và giải phóng ra CO2 phóng xạ, chất này được hấp thụ vào máu và được thải ra qua phổi  trong khí thở ra, sau đó người ta đo CO2 phóng xạ trong vòng 1 giờ. Các mẫu khí thở ra được phân tích tìm phóng xạ bằng máy đếm nhấp nháy. Phương pháp cho độ nhậy 85%, độ đặc hiệu 79%.
 • Test thở với ure phóng xạ C13

Ưu điểm là không bị nhiễm xạ, an toàn nhưng cần phải phân tích qua máy quang phổ kế. Có thể dùng được cho phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em.

Đánh giá kết quả bằng chỉ số DOB, nếu DOB> 4% là có nhiễm H.pylori và DOB< 4% là không nhiễm H.pylori.

Trước khi làm test hơi thở, bạn có thể yêu cầu kỹ thuật viên cho biết, bạn đang chuẩn bị được làm xét nghiệm hơi thở với chất có phóng xạ hay không.

 • Test thở với ure C14

Phân tích với máy đếm nhấp nháy có giá thành rẻ hơn nhưng có nhiễm xạ với liều nhỏ (1/1000 lần so với chụp Xquang). Không nên dùng test này cho phụ nữ trong tuổi sinh nở, có thai, cho con bú và trẻ nhỏ vì bản chất C14 là chất phóng xạ.

Cần làm gì trước khi làm các kiểm tra nhiễm Hp bằng test thở

– Bệnh nhân phải ngưng các thuốc kháng sinh và thuốc chứa bismuth 4 tuần; ngưng thuốc sucralfat và thuốc ức chế bơm proton 2 tuần; phải nhịn đói 6h trước khi làm test.

Đánh giá kết qua qua thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút)

DPM< 50: không nhiễm H.pylori

DPM 50-199: không xác định có nhiễm H.pylori.

DPM> 200: có nhiễm H.pylori

 • Test huyết thanh: Dựa trên cơ sở tìm thấy kháng thể H.pylori trong huyết thanh. Người ta sử dụng phương pháp sắc ký miễn dịch để phát hiện các kháng thể IgG đặc hiệu trong huyết thanh bệnh nhân có nhiễm H.pylori, phương pháp cho kết quả nhanh, không phức tạp. Dùng để chẩn đoán một bệnh nhân mới, hay nghiên cứu dịch tễ học. Không dùng để theo dõi điều trị vì tỉ lệ IgG giảm rất chậm. Phương pháp cho độ nhậy (95-100%), độ đặc hiệu (91-98%). Tuy nhiên, phương pháp này thường hay cho kết quả dương tính giả vì cho dù vi khuẩn Hp không có trong dạ dày, kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu một vài năm, thậm chí là nhiều năm sau đó. Chính vì vậy, đây không phải là loại xét nghiệm tin cậy, được khuyến cáo sử dụng trước và sau khi điều trị. Lưu ý, chỉ sử dụng phương pháp này khi không có sẵn phương pháp nào có độ tin cậy cao hơn.
 • Xét nghiệm tìm kháng thể H.pylori trong phân (H.pylori stool antigen test):  Phương pháp này phát hiện kháng nguyên H.pylori trong phân, có giá trị trong chẩn đoán nhiễm H.pylori ở trẻ em, người lớn, có thể sử dụng trong đánh giá kết quả điều trị. Phương pháp cho độ nhậy (91-98%), độ đặc hiệu (94-99%).

Theo Hội tiêu hóa Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 141 bình luận
 1. Mình khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan. Bác sỹ kết luận nhiễm H.pylori cũ và khuyên nên kiểm tra trùng viêm dạ dày helicobater pylori.
  Nhờ chuyên gia tư vấn giúp xem nên làm những xét nghiệm gì.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   – Trường hợp của bạn có nhiễm HP và nếu bạn có dấu hiệu bệnh lý dạ dày như: đau bụng, ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu….thì nên đến chuyên khoa tiêu hóa uy tín để thăm khám kiểm tra bằng phương pháp nội soi dạ dày để có thể kiểm tra chính xác mức độ sang thương trong dạ dày và xét nghiệm HP. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp nhằm tiệt trừ HP triệt để.
   – Trường hợp nếu không có dấu hiệu bệnh lý dạ dày thì chưa cần thiết phải điều trị trừ khi trong gia đình có người thân trực hệ bị ung thư dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. bác sĩ cho e hỏi phương pháp test HP bằng hơi thở có chính xác k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm HP bằng phương pháp test hơi thở có độ nhạy cao lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp.
   và độ chuyên biệt lên tới 96% giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác.Đồng thời độ chính xác cao đưa phương pháp test kiểm tra hơi thở trở thành một phương pháp tin cậy trong kiểm tra và theo dõi nhiễm khuẩn Hp. Không những vậy phương pháp này còn tiết kiệm thời gian(toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 30 phút) và an toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên để có kết quả xét nghiệm HP chính xác bạn nên lưu ý:
   – Bạn cần phải nhịn ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian từ 4-6 tiếng trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp qua hơi thở. Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm này là vào buổi sáng sau một đêm không ăn uống gì.
   – Bạn cần lưu ý đặc biệt: xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở cũng giống như các loại xét nghiệm kiểm tra Hp khác, chỉ nên tiến hành sau 2 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày và 4 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc kháng sinh (kể cả các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh khác như viêm họng, tiêu chảy…)
   – Trong khi tiến hành làm test thở, bệnh nhân cần phải thở đúng cách và đủ thời gian theo hướng dẫn của nhân viên y tế thì kết quả mới có độ chính xác cao
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Trần Văn Tuấn says:

  Hiệu quả diệt HP sau khi nuôi cấy là bao nhiêu a?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau khi nội soi dạ dày lấy mảnh sinh thiết chứa vi khuẩn HP đem nuôi cấy vi khuẩn Hp trong môi trường đặc biệt với các loại kháng sinh thử nghiệm. Nếu vi khuẩn Hp vẫn phát triển được trong môi trường đã cấy kháng sinh thì chứng tỏ chúng đã kháng lại kháng sinh đó và kháng sinh đó không còn được sử dụng trong phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân mang vi khuẩn Hp. Sau quá trình nuôi cấy sẽ chọn lựa ra kháng sinh nào còn nhạy với vi khuẩn HP và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên hiệu quả điều trị HP còn phụ thuộc vào sự đáp ứng của cơ thể người bệnh, sự tuân thủ sử dụng theo chỉ định như đúng liều dùng, cách dùng, thời gian dùng.
   Hiện nay do vi khuẩn HP kháng thuốc ngày càng gia tăng nhanh dẫn đến hiệu quả điều trị HP không cao. Bởi vậy bạn có thể sử dụng thêm kháng thể OvalgenHP ngày 2 gói chia 2 lần sau ăn x 2-4 tuần cùng với phác đồ điều trị HP nhằm tăng cường hiệu quả điều trị HP ngay cả với vi khuẩn HP kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Truong thi thanh Thuy says:

  Vui lòng cho biết có thể sử dụng phưông pháp test virus HP qua hơi thở tại những bệnh viện nào ở TP.HCM? Cám ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tại TP HCM bạn có thể đến chuyên khoa tiêu hóa của 1 số bệnh viện sau để test hơi thở kiểm tra HP: BV Đại học Y Dược TP HCM, BV Chợ Rẫy TP HCM
   Chú ý trước khi test HP bạn nên ngưng thuốc kháng sinh 4 tuần và ngưng thuốc giảm tiết acid dịch vị, thuốc trung hòa acid 2 tuần để có kết quả xét nghiệm HP chính xác nhất.
   Chúc ban mạnh khỏe,

 5. Dương Huyền says:

  Chào bác sĩ. Bác sĩ cho e hỏi: Má e bị nhiễm HP, trong thời gian điều trị thì có sủ dụng thuốc nhưng gia đình e ăn uống sinh hoạt chung không biết có bị lây không ạ, bây giờ e muốn test thì bây giờ nội soi dạ dày luôn hay chỉ test hơi thở không thôi ạ. Cảm ơn bác sĩ!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, thậm chí có nguy cơ gây ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP lại có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa chủ yếu trong gia đình do thói quen ăn uống và sinh hoạt cùng nhau như chung bát đũa, chung bát nước chấm…
   Bởi vậy nếu mẹ bạn có bệnh lý dạ dày do nhiễm HP thì bạn và các thành viên khác trong gia đình đều có nguy cơ lây nhiễm từ mẹ bạn. Hiện nay tỷ lệ lây nhiễm HP trong gia đình rất cao, tỷ lệ nhiễm chung 88,9%(theo nghiên cứu của Đặng Việt Hằng và Cs báo cáo tại hội nghị tiêu hóa Đông Nam Á 11/2018) Chi tiết nghiên cứu.
   Hiện tại nếu bạn có biểu hiện bệnh lý dạ dày như đau bụng, buồn nôn …thì nên đến chuyên khoa tiêu hóa uy tín dể nội soi dạ dày vì vừa có thể quan sát được sang thương trong dạ dày đồng thời xét nghiệm kiểm tra được bạn có nhiễm Hp hay không.
   Trường hợp bạn không có dấu hiệu bệnh lý dạ dày nhưng muốn kiểm tra thì bạn có thể test thở UBT đẻ xét nghiệm HP.
   Nếu bạn không nhiễm HP thì bạn có thể sử dụng kháng thể OvalgenhHP liều 1 gói/ ngày x 10 ngày/ tháng x 3 tháng, nghỉ 1-2 tháng lặp lại liệu trình 3 tháng trên ít nhất 1 năm sau khi mẹ bạn điều trị HP thành công để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm HP đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 12 13 14

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0