Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Diệt Hp sớm để phòng ngừa ung thư dạ dày

1 951 đã xem

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là yếu tố hàng đầu gây ung thư dạ dày. Các chuyên gia tiêu hóa thế giới khuyến cáo cần tiệt trừ Hp sớm ở những đối tượng cụ thể nhằm phòng ngừa ung thư dạ dày và giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh có tỉ lệ tử vong hàng đầu này.

Diệt Hp sớm để phòng ngừa ung thư dạ dày 1

Vi khuẩn Hp là yếu tố gây bệnh chính đối với ung thư dạ dày

Mối liên quan giữa vi khuẩn Hp và bệnh lý viêm loét dạ dày được phát hiện lần đầu tiên bởi hai nhà khoa học người Úc là Giáo sư Barry J.Marshall và Giáo sư J.Robin Warren vào năm 1984. Ở thời điểm đó, phát hiện này đã làm đảo ngược quan điểm điều trị phổ biến trên thế giới trong suốt thời gian dài, các nhà khoa học cho rằng loại vi khuẩn này mới là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày chứ không phải yếu tố stress tâm lý.

Người ta cũng hoài nghi rằng, vi khuẩn Hp có liên quan tới ung thư dạ dày. Do đó mà có rất nhiều các công trình nghiên cứu trên toàn cầu, bao gồm nghiên cứu dịch tễ, nghiên cứu phân tử, nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu ở người đã được thực hiện nhằm giải đáp nghi ngờ này. Các dữ liệu ở thời điểm hiện tại cho chúng ta biết, có ít nhất 90% các ca bệnh ung thư dạ dày liên quan tới nhiễm khuẩn Hp. Điều này đã mở ra một hướng đi mới cho các bác sỹ trong việc ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh ung thư dạ dày vốn có tỉ lệ tử vong rất cao. Câu hỏi đặt ra là, liệu tiệt trừ Hp có giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày?

Diệt trừ Hp có giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày không?

Tại Hội nghị đồng thuận Masstricht V diễn ra tại Florence năm 2016, các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu thế giới đã đưa ra khuyến cáo rằng, diệt trừ Hp làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Cơ sở chính của khuyến cáo này được dựa trên 2 thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện tại Trung Quốc. Một nghiên cứu được thực hiện trong vòng 15 năm với 3.365 bệnh nhân và một nghiên cứu thực hiện trong 7,5 năm với 1630 bệnh nhân. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy việc tiệt trừ Hp đem lại lợi ích đáng kể cho những người nhiễm Hp chưa có biểu hiện triệu chứng hoặc những người đã phẫu thuật ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Ước tính nguy cơ ung thư dạ dày sẽ giảm 34% ở những người được tiệt trừ Hp.

Nên tiệt trừ Hp càng sớm càng tốt

Quá trình từ khi vi khuẩn Hp bắt đầu xâm nhiễm tới khi gây ra ung thư dạ dày là một chặng đường dài trải qua nhiều giai đoạn khác nhau:

Nhiễm Hp -> viêm dạ dày -> viêm teo niêm mạc dạ dày  -> dị sản ruột -> loạn sản ruột -> ung thư dạ dày

Nên tiệt trừ Hp càng sớm càng tốt 1

Nếu tiệt trừ Hp sớm trước khi xuất hiện các tổn thương tiền ung thư (gồm loét dạ dày, tăng sản niêm mạc dạ dày, viêm teo, dị sản, loạn sản ruột) thì đáp ứng điều trị tốt hơn, làm lành tổn thương viêm và ngăn chặn tiến triển tới các tổn thương tiền ung thư. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, tiệt trừ Hp giúp giảm viêm niêm mạc dạ dày – tá tràng nhanh chóng. Điều này được chứng minh qua hình thái niêm mạc dạ dày được cải thiện và chỉ số PgII (chỉ số viêm hoạt động) giảm nhanh sau 1-2 tháng tiệt trừ Hp thành công. Nghiên cứu dịch tễ tại đảo Matsu – Đài Loan cho thấy tiệt trừ Hp sớm giúp giảm tới 77,2% nguy cơ mắc viêm teo dạ dày.

Trong khi đó, ở bệnh nhân viêm teo dạ dày chưa xuất hiện dị sản ruột thì việc tiệt trừ Hp có thể giúp đảo ngược viêm teo dạ dày ở một số bệnh nhân. Nếu có dị sản ruột hoặc tổn thương nặng hơn thì hầu như không thể hồi phục nhưng cũng ít nhất việc tiệt trừ Hp lúc này vẫn giúp ngăn chặn tiến triển sang ung thư dạ dày.

Như vậy, tiệt trừ Hp ở giai đoạn càng sớm, khi bắt đầu có viêm dạ dày bệnh nhân sẽ càng dễ khỏi bệnh và ngăn chặn ung thư dạ dày tốt hơn.

Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao như có quan hệ cận huyết thống với người mắc ung thư dạ dày, hoặc sinh sống trong cộng đồng có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao cũng nên tiệt trừ vi khuẩn HP để phòng ngừa.

Những khó khăn trong tiệt trừ Hp và giải pháp

Không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đang phải đối mặt với thách thức rất lớn trong vấn đề tiệt trừ vi khuẩn Hp: hiệu quả tiệt trừ Hp giảm sút một cách đáng báo động. Riêng tại Việt Nam theo báo cáo của BS.Bùi Chí Nam tại Hội nghị tiêu hóa toàn quốc 2016, tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công của phác đồ đầu tay chỉ còn đạt 34,5%, trong khi cũng với phác đồ như vậy ở thời điểm 10 năm trước có thể tiệt trừ hp thành công tới 92%. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc tiệt trừ Hp ngày càng kém hiệu quả, trong đó phải kể đến:

 • Tình trạng Hp kháng kháng sinh gia tăng: tình trạng vi khuẩn Hp kháng kháng sinh ở cả người lớn và trẻ em đang gia tăng ở mức báo động, đặc biệt là những kháng sinh thông dụng như Clarithromycin và Metronidazole tỉ lệ kháng lên tới trên 50%. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho các phác đồ tiệt trừ Hp có tỉ lệ thất bại cao.

Những khó khăn trong tiệt trừ Hp và giải pháp 1

 • Bệnh nhân không tuân thủ điều trị, không uống đủ thuốc, không uống đúng giờ, tự ý bỏ dở phác đồ khi triệu chứng giảm hoặc gặp tác dụng không mong muốn khiến cho vi khuẩn Hp không được tiệt trừ và gián tiếp dẫn tới tình trạng kháng thuốc gia tăng .
 • Tỉ lệ tái nhiễm Hp cao: bên cạnh điều trị kém hiệu quả thì tỉ lệ tái nhiễm Hp (bị nhiễm Hp trở lại sau khi đã tiệt trừ hết) cao cũng là một thách thức rất lớn, nhất là ở trẻ em. Theo nghiên cứu của PGS.TS.BS.Nguyễn Thị Việt Hà và các đồng nghiệp thực hiện tại Bệnh viện nhi trung ương năm 2010, có tới 25% trẻ em bị tái nhiễm khuẩn Hp trong năm đầu tiên sau khi tiệt trừ Hp thành công. Trẻ càng nhỏ tuổi thì tỉ lệ tái nhiễm càng cao, thậm chí còn lên tới 55,4%/năm đối với nhóm trẻ 3-4 tuổi. Trong khi đó, tỉ lệ tái nhiễm ở người lớn cũng được ghi nhận là 24% trong năm đầu tiên. Tái nhiễm Hp là nguyên nhân khiến bệnh lý dạ dày tái phát dai dẳng kèm theo đó là làm gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh, trong đó có ung thư dạ dày.

Giải pháp mới từ Nhật Bản

Giải pháp mới từ Nhật Bản 1

Trong bối cảnh việc tiệt trừ Hp đang gặp nhiều khó khăn, loại kháng thể mới do các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu (OvalgenHP) được coi là một giải pháp giúp tăng cường hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ điều trị và trợ giúp ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm Hp sau điều trị một cách tốt hơn. Kháng thể OvalgenHP bắt đầu được sử dụng ở Nhật Bản từ năm 2001 và chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng nhằm giúp ngăn chặn nhiễm trùng Hp. Trong hơn 1 thập kỷ tính từ khi được đưa vào chương trình quốc gia phòng chống vi khuẩn Hp, kháng thể OvalgenHP đã góp phần làm giảm tỉ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng người Nhật, giảm tỉ lệ mắc bệnh dạ dày và ung thư dạ dày. Tính tới thời điểm năm 2011, tỉ lệ trẻ em dưới 12 tuổi nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản chỉ còn 1,8%. Hiện nay, loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp và ung thư dạ dày cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Úc và một số nước châu Âu.

Tại Việt Nam, kháng thể OvalgenHP đã được cấp phép lưu hành từ năm 2015. Cùng thời điểm đó, nghiên cứu về việc ứng dụng loại kháng thể này phối hợp cùng phác đồ kháng sinh đã được thực hiện tại Bệnh viện trung ương quân đội 108. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sử dụng kháng thể OvalgenHP không chỉ giúp tăng tỷ lệ tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp của phác đồ ban đầu lên gần 2 lần mà còn giúp giảm sớm các triệu chứng cơ năng như đau bụng, đầy hơi, nôn…cho bệnh nhân. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng bởi tỷ lệ Hp kháng thuốc hiện nay gia tăng nhanh chóng, dẫn tới tỷ lệ tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp chỉ nằm trong khoảng 40%. Khi sử dụng phối hợp thêm OvalgenHP, tỷ lệ này tăng lên tới 78%.

Bên cạnh đó, kháng thể OvalgenHP còn giúp tăng cường miễn dịch tại dạ dày đối với vi khuẩn Hp, do đó có thể sử dụng nhắc lại thường xuyên như một biện pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm Hp, giúp phòng tránh tái phát bệnh dạ dày và giảm các nguy cơ biến chứng do bệnh dạ dày kéo dài.

DS Diệu Vân

Tài liệu tham khảo:

 1. Masstricht V/Florence consensus report on managing helicobacter pylori infection
 2. Bùi Chí Nam và cs. “Đánh giá hiệu quả điều trị diệt Helicobacter Pylori bằng phác đồ PCA, PTMB, PLA” – Tạp chí khoa học Tiêu hóa Việt Nam 2016 – Tập 1 – số 45.
 3. Vu Van Khien, Nguyen Van Sa. Poster Sesion. Presentation No.:KJ-19. The 22nd Annual meeting of the Japanese Society for Helicobacter Research 2016.

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 10 bình luận
 1. Chào CGTV. Mẹ tôi bị viêm dạ dày Hp dương tính đang điều trị với kháng sinh có nên phối hợp cùng OvalgenHP không? tôi có thể mua ovalgenhp ở đâu? xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hoa,

   Trường hợp của mẹ bạn nên sử dụng phối hợp OvalgenHP cùng phác đồ điều trị càng sớm càng tốt để tăng cường hiệu quả tiệt trừ Hp, tránh nguy cơ bị kháng thuốc. Khi phối hợp cùng phác đồ, OvalgenHP có tác dụng làm tổn thương màng tế bào vi khuẩn, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời kháng thể OvalgenHP cũng khiến cho vi khuẩn Hp không còn khả năng thích nghi trong môi trường dạ dày và bị tiêu diệt. Liều sử dụng của OvalgenHP khi phối hợp cùng phác đồ điều trị là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.

   Sau khi tiệt trừ Hp thành công mẹ bạn có thể duy trì OvalgenHP liều 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng để phòng tránh tái nhiễm Hp. Hiện nay việc tiệt trừ Hp với phác đồ kháng sinh thông thường rất khó khăn do khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng nhiều nên biện pháp dự phòng trên sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ bị tái nhiễm khuẩn hp và tái phát bệnh dạ dày.

   Hiện nay, kháng thể OvalgenHP được lưu hành trên thị trường dưới tên thương mại là GastimunHP, bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc trong danh sách sau: Danh sách nhà thuốc phân phối GastimunHP hoặc đặt mua online bằng cách làm theo hướng dẫn sau: hướng dẫn mua hàng online.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Con trai em 7 tuổi đi khám ở viện nhi TW bị viêm dạ dày có nhiễm HP. Bs cho làm kháng sinh đồ thì vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nên bs cho phác đồ điều trị thuốc giảm tiết axit và Gastimunhp (2gói chia 2 lần/ngày) + men tiêu hóa. Sau khi tái khám thì bs cho test thở kết quả vẫn còn HP nhưng bảo là lượng còn ít 31%. Bs lại kê cho đơn thuốc như lần đầu . Và bảo uống hết thuốc ko thấy đau nữa thì ko phải khám lại. Vì bs bảo uống đợt 2 này là khỏi HP. Nhưng em vẫn muốn sau khi uống hết thuốc đợt 2 lại cho đi test thở tiếp cho chắc. Cho em hỏi sau khi điều trị hết HP thì sẽ dùng tiếp Gastimunhp ntn để chống tái nhiễm HP?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Với tải lượng Hp trên bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày liên tục trong 6 tuần nữa và cho bé test lại nhé. Nếu đã âm tính với Hp có thể chuyển sang liều dự phòng 1 gói/ngày, sau ăn sáng, liên tục 10 ngày/tháng và nhắc lại hàng tháng để dự phòng tái nhiễm Hp.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. OvalgenHP
  giá bao nhiêu ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm. Chế phẩm kháng thể OvalgeHP lưu hành trên thị trường Việt Nam với tên thương mại là GastimunHP có giá bán lẻ là 420.000đ/hộp 10 gói. Bạn có thể mua trực tiếp tại các nhà thuốc trong danh sách sau: Hệ thống phân phối hoặc đặt mua online.
   Nếu cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm và bệnh lý dạ dày bạn liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0903.294.739.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Satthuhoanhai@yahoo.com says:

  Em bị đau dạ dày cách đây 2 tháng và e đi nội soi thì phát hiện bị HP dương tính. Liệu có nguy hiểm và đáng lo ngại ko bác sĩ ơi. E đang phải uống thuốc điều trị chứng chóng mặt nên ko uống được thuốc dạ dày. Liệu để lâu thì có nguy hiểm ko bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để trả lời câu hỏi của bạn chúng tôi cần bạn cung cấp kết quả nội soi nhé. Hp dương tính cho biết bạn có nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày – đây là nguyên nhân gây ra bệnh lý dạ dày và là yếu tố nguy cơ làm tăng mắc các biến chứng của bệnh. Nhưng nó không phản ánh mức độ tổn thương tại dạ dày. Do đó bạn cần cung cấp thêm kết quả nội soi để chúng tôi có đủ thông tin tư vấn kỹ càng cho bạn.
   Thân ái,

 5. Nguyễn thị thủy says:

  Chuyên gia cho hỏi. Nếu trong gia đình có người bị nhiễm virut hp. Vậy những thành viên còn lại có thể sử dụng sản phẩm để ngăn ngừa lây vi khuẩn hp k ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn Hp là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày, nếu không được điều trị có thể có nguy cơ gây ra ung thư dạ dày. Tuy nhiên không phải ai nhiễm Hp cũng có bệnh lý về dạ dày. Bởi vậy nếu trong gia đình bạn có người bị viêm dạ dày có hp thì trước tiên cần phải điều trị khỏi hp để tránh nguy cơ lây nhiễm sang những thành viên khác trong gia đình. Các thành viên còn lại có thể sử dụng kháng thể OvalgenHP 1 gói/ngày, mỗi tháng 10 gói, sử dụng như vậy liên tục trong 3 tháng và nghỉ 1-2 tháng sau đó lặp lại liệu trình 3 tháng trên giúp giảm nguy cơ lây nhiễm hp và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày. Kháng thể OvalgenHP có tác dụng ức chế men urease là yếu tố rất quan trọng đối với sự sống còn và tồn tại dai dẳng của vi khuẩn H.pylori trong dạ dày, giúp thải trừ vi khuẩn Hp theo các cơ chế sau:
   – ức chế hoạt tính của men Urease làm vi khuẩn Hp không trung hòa được môi trường acid dạ dày nên bị acid tiêu diệt.
   – giảm khả năng bám dính của vi khuẩn Hp trên niêm mạc dạ dày, khiến cho vi khuẩn bị thải trừ ra ngoài khi dạ dày co bóp
   – Ngưng kết các vi khuẩn Hp làm giảm tính linh động của vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho đại thực bào ( một dạng tế bào miễn dịch ) tại dạ dày tóm giữ và tiêu diệt vi khuẩn.
   – Phá hủy cấu trúc màng tế bào vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập vào bên trong do đó giúp tăng cường hiệu quả tiệt trừ Hp của kháng sinh.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0