Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Cách xử trí khi trong gia đình có người nhiễm HP

Hp là tên gọi tắt của vi khuẩnHelicobacter pylori – tác nhân quan trọng nhất có thể gây ra các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày…

Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này sang người khác khiến không ít người lo lắng về vấn đề lây nhiễm này. Tình trạng nhiễm khuẩn HP và tái nhiễm HP sau khi điều trị ngày càng gia tăng nhanh ở Việt Nam đặc biệt là tình trạng lây nhiễm HP trong gia đình. Nguyên nhân là do thói quen ăn uống và sinh hoạt cùng nhau như: ăn chung bát đũa, chung bát nước chấm, mớm thức ăn cho trẻ hay hôn trẻ…

Theo nhóm nghiên cứu khảo sát của Đào Việt Hằng, Nguyễn Thị Vựng về tình trạng nhiễm HP trong các gia đình đã công bố trong Hội nghị tiêu hóa Đông Nam Á lần thứ 24 tổ chức 22-24/11/ 2018 cho thấy tỷ lệ lây nhiễm HP trong gia đình rất cao, cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ nhiễm HP chung trong quần thể là 88,9 %, tỷ lệ nhiễm HP ở bố 87.1%, mẹ 88,6%, con trai 90,1%, con gái 90,6 %
  • Tỷ lệ nhiễm HP theo nhóm tuổi: < 8 tuổi là 95,5 %, 8-10 tuổi: 94 %

Tình trạng lây nhiễm chéo trong gia đình gây ra những khó khăn trong điều trị cho người bệnh như điều trị thất bại, hoặc đã điều trị khỏi lại bị lây nhiễm lại từ người thân. Mặt khác, lây nhiễm Hp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho các thành viên trong gia đình, nhất là đối tượng trẻ em.

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm chéo trong gia đình khiến người bệnh dễ bị tái nhiễm.

Cách xử trí khi trong gia đình có người nhiễm HP 1

Cách xử trí khi trong nhà có người bị nhiễm khuẩn HP

Mặc dù vi khuẩn Hp có thể lây lan nhưng không phải ai nhiễm khuẩn Hp cũng mắc bệnh dạ dày, và bệnh dạ dày cũng không ngay lập tức ảnh hưởng tới tính mạng. Chình vì vậy không nên có tâm lý quá nặng nề khi trong gia đình có người nhiễm khuẩn Hp. Điều chúng ta cần làm là có những biện pháp để chữa trị tốt cho người bị nhiễm và ngăn chặn lây nhiễm Hp sang các thành viên trong gia đình. Dưới đây là các biện pháp được khuyến cáo:

Đối với những gia đình có người bị bệnh lý dạ dày do nhiễm khuẩn HP đang phải điều trị thì nên xét nghiệm kiểm tra cho tất cả các thành viên trong gia đình. Phương pháp xét nghiệm đó là nội soi dạ dày đối với những người có triệu chứng đau dạ dày hoặc test thở đối với những người chưa có biểu hiện bệnh.

Những người có chỉ định điều trị cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị để tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp, giúp khỏi bệnh và loại bỏ nguồn lây nhiễm trong gia đình.

Bên cạnh đó, các thành viên trong gia đình nên sử dụng riêng dụng cụ ăn uống, bát canh, bát nước chấm và giữ gìn vệ sinh môi trường sống thật tốt để giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Gastimunhp – Giải pháp giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm, tái nhiễm HP

Tại Nhật Bản – quốc gia có tỉ lệ ung thư dạ dày cao nhất và cũng là đất nước đi đầu trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn Hp, năm 2001, các nhà khoa học viện nghiên cứu miễn dịch Gifu đã đưa vào ứng dụng thành công loại kháng thể IgY ức chế đặc hiệu men urease của vi khuẩn Hp với tên gọi OvalgenHP. Trong chương trình quốc gia phòng chống nhiễm khuẩn HP và ung thư dạ dày, kháng thể OvalgenHP được chính phủ Nhật Bản tài trợ liên tiếp 2 nghiên cứu lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng của kháng thể OvalgenHP trên người có Hp dương tính. Kết quả nghiên cứu và thực tiễn sử dụng cho thấy loại kháng thể này có tác dụng giúp làm giảm tải lượng vi khuẩn Hp, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Hp trong cộng đồng. Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích đưa kháng thể OvalgenHP vào các loại thực phẩm như sữa chua để sử dụng rộng rãi trong cộng đồng để giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn Hp.

Hiện nay, kháng thể OvalgenHP đã được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và một số nước châu Âu. Năm 2015, chế phẩm chứa kháng thể OvalgenHP được chính thức lưu hành tại Việt Nam đã đem lại cho chúng ta thêm một lựa chọn để giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày do nhiễm khuẩn Hp và giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Có thể bạn quan tâm: , ,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×