Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì?

21 754 đã xem

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Tên đầy đủ của loại vi khuẩn này là Helicobacter pylori (Hp), được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu năm năm 1982.

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì? 1

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có thể gây nhiều bệnh lý cho người

Tầm quan trọng của phát hiện vi khuẩn Hp

Sự phát hiện ra vi khuẩn Hp trong dạ dày đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm của thế giới về bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng. Theo quan điểm xưa “no acid, no ulcer” có nghĩa là loét dạ dày tá tràng là do acid, mục tiêu điều trị bệnh này là làm giảm tiết acid dạ dày. Ngày nay, quan niệm thay đổi hoàn toàn, bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn gây bệnh là vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là H.pylori hay Hp). Sự thay đổi trong nhận thức này cũng làm thay đổi hoàn toàn quan điểm điều trị, từ việc giảm tiết acid dạ dày là mục tiêu chính chuyển sang diệt vi khuẩn Hp là mục tiêu chính.

Ngày nay người ta phát hiện ra vi khuẩn Hp còn có mặt trong khoang miệng, ở các mảng bám trên răng, ở trong các hốc xoang, đường ruột…tuy nhiên, mới chỉ biết rằng vi khuẩn Hp gây bệnh ở dạ dày. Một số bệnh trên dạ dày mà vi khuẩn Hp gây ra như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày, U lympho tế bào dạ dày MALT. Để điều trị các bệnh kể trên, bác sỹ phải tác động vào nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Sự thích nghi của vi khuẩn Hp trong dạ dày người

Sở dĩ vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày là do chúng đã có hàng ngàn năm phát triển cùng con người trên trái đất, đã tiến hóa để thích nghi với môi trường acid đậm đặc trong dạ dày. Vi khuẩn Hp sở hữu men Urease có tác dụng chuyển hóa Ure trong dạ dày thành khí Amoniac và Carbonic làm trung hòa môi trường acid dạ dày. Hệ thống lông roi linh hoạt của vi khuẩn Hp cũng giúp chúng nhanh chóng di chuyển trong dạ dày, tránh tác động kéo dài của acid dịch vị. Nơi trú ẩn của vi khuẩn Hp trong dạ dày là ở giữa lớp chất nhày và lớp niêm mạc dạ dày, nơi có độ acid tương đối cao so với acid chung của dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể làm cho miễn dịch cơ thể trở nên vô hiệu trước chúng.

Các yếu tố nguy cơ giúp vi khuẩn Hp gây bệnh

Vi khuẩn Hp có mặt trong dạ dày của trên 50% dân số thế giới, ở các nước công nghiệp phát triển thì tỷ lệ này là khoảng 30-50%, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ này lên tới khoảng 80%. Tuy vậy, không phải ai có vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng bị bệnh dạ dày. Bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Sự nhạy cảm của cơ thể người bị nhiễm với vi khuẩn Hp trong dạ dày: những gia đình có người bị bệnh do Hp thì có nguy cơ bị bệnh dạ dày do Hp cao hơn.
 • Nhóm máu: người có nhóm máu O có nguy cơ bị Loét dạ dày do Hp cao hơn, trong khi đó người có nhóm máu A có nguy cơ bị Ung thư dạ dày do Hp cao hơn hẳn các nhóm khác.
 • Chủng vi khuẩn Hp: chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam, Nhật Bản có độc tính gây bệnh cao hơn chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây.
 • Tuổi tác: trẻ nhỏ ít bị bệnh do vi khuẩn Hp trong dạ dày gây ra, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo độ tuổi. Điều này có thể giải thích theo thời gian xâm nhiễm của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Làm sao để loại trừ vi khuẩn Hp

Điều trị vi khuẩn Hp trong dạ dày thường được tiến hành khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng bệnh như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày. Đối với những người có Hp dương tính mà chưa có bệnh dạ dày, bác sỹ thường bỏ qua và không điều trị tiệt trừ Hp do việc sử dụng kháng sinh tiệt trừ Hp tốn kém và nhiều tác dụng có hại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại Nhật Bản, các nhà khoa học đang khuyến khích người dân sử dụng một loại kháng thể chống vi khuẩn Hp, có tên gọi là OvalgenHP để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở nước này trong bối cảnh tỷ lệ người bị Ung thư dạ dày, Loét dạ dày tá tràng ở Nhật Bản vẫn ở mức cao trên thế giới.

Để được tư vấn thêm về vi khuẩn Hp trong dạ dày và những vấn đề thường gặp phải khi bạn mắc loại vi khuẩn này, hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia của GastimunHP trên website hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại Hotline 01656516996 ngay hôm nay.

Xem thêm:

Chuyên gia của GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 46 bình luận
 1. Em bị Hp và đang trong quá trình điều trị để diệt khuẩn. Nếu hết rồi mà hôn môi bạn trai em có bị lây lại không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm qua đường miệng – miệng. Vì cơ thể chúng ta không có khả năng sinh miễn dịch đủ mạnh để bảo vệ khỏi sự xâm nhiễm của vi khuẩn Hp nên kể cả khi bạn đã từng nhiễm Hp, điều trị khỏi thì vẫn có khả năng bị nhiễm lại.
   Để phòng ngừa tái nhiễm khuẩn Hp sau điều trị bạn có thể lựa chọn sử dụng kháng thể kháng Hp là OvalgenHP, liều dự phòng 1 gói/ngày sau ăn sáng, liên tục 10 ngày/tháng và nhắc lại hàng tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Xin cho con hoi , thua bs con nam nay 34 tuoi di noi soi da day ket qua ghi la HeDD Clo + vay thi con bi benh gi a
  Kinh gio bs

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thông tin bạn ghi chưa chính xác nhưng chúng tôi dự đoán bạn đang nhắc tới kết quả xét nghiệm Hp – thủ thuật clotest + .Kết quả trên có nghĩa là bạn có nhiễm khuẩn hp trong dạ dày.
   Nếu như bạn nhiễm khuẩn Hp và có mắc bệnh lý dạ dày thì cần điều trị với phác đồ theo khuyến cáo với tối thiểu 2 loại kháng sinh và 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết: http://gastimunhp.vn/phac-do-dieu-tri-dau-da-day-do-vi-khuan-hp-1207/
   Tuy nhiên trên thực tế điều trị hiện nay phác đồ tiệt trừ Hp thông thường có tỉ lệ thất bại cao do tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc gia tăng và sự lây nhiễm Hp trong cộng đồng. Chính vì vậy để nâng cao tỉ lệ thành công của phác đồ điều trị thì bạn có thể kết hợp thêm kháng thể chống Hp của Nhật Bản là OvalgenHP (GastimunHP), liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần. Sau khi tiệt trừ thành công có thể duy trì liều dự phòng 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng để phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm Hp sau điều trị.
   Chúc bạn mạn h khỏe,

 3. Trẻ em 3 tuổi có khả năng bệnh ko? Biểu hiện như thế nào??

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trẻ nhỏ hoàn toàn có thể nhiễm Hp và mắc các bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra:
   – Bệnh lý dạ dày: biểu hiện đau bụng vùng rốn thường xuyên, có thể đau trước hoặc sau ăn, đau nhiều hơn về đêm, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn.
   – Khó tiêu chức năng: ợ hơi, kém ăn, đầy bụng
   – Thiếu máu: biểu hiện da xanh, người gầy, mệt mỏi
   – Xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn: chảy máu dưới da (bầm tím), chảy máu chân răng, niêm mạc miệng, mắt…
   – Dị ứng: ban, mề đay
   Khi có các dấu hiệu gợi ý bạn nên đưa bé tới các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa nhi để được bác sỹ thăm khám tìm nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Tôi bị dương tính với vi khuẩn hp , hay bị trào ngược dịch da dày. Điều trị ở bệnh viện nào đúng chuyên khoa, xin nhơ chỉ giúp dùm. Xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào anh Thuận,
   Bạn có thể tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín như BV Bạch Mai, 108, Đh Y, Đại học Y Dược tp.HCm để được thăm khám và tư vấn điều trị.
   Chúc anh mạnh khỏe,

 5. Bà ngoại con bị viêm loét dạ dày nặng, nhiễm hp và có khả năng di căn sang ung thư nếu không điều trị sớm, đi khám thì bác sĩ cho 1 tháng thuốc điều trị và sau đó quay lại tái khám. Nhưng bà ngoại con định uống xong một tháng thuốc là bà ngoại sẽ nhịn ăn uống nước chanh đường qua ngày để thanh lọc cơ thể có được không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Biện pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể như trên chưa chứng minh được hiệu quả điều trị ung thư, mặt khác có thể gây ra tình trạng suy kiệt sức khỏe cho bệnh nhân. Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi cũng chưa đủ để biết bà bạn có ung thư hay không, hay bác sỹ chỉ đang cảnh báo loại vi khuẩn này có thể gây ung thư nếu không điều trị tốt. Để chắc chắn bạn hãy gửi lại các phiếu kết quả nội soi, xét nghiệm và đơn thuốc để chúng tôi có cơ sở tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. chị viêm da day dang nhẹ uống chung voi thuoc cao huyết ap khoang 1 tiếng va sau an sang khoang 1 tiếng uong cape6 được không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong quá trình điều trị bạn nên kiêng sử dụng cà phê nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Xin chào bác sỹ, tôi có hiện tượng chiều tối sau khi ăn no bụng đầy hơi khó chịu, về đêm khoảng 2-3 h sáng thì bụng đầy và hơi đau. Xin bác sỹ tư vấn và hướng điều trị. xin cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý dạ dày như vi khuẩn Hp, stress, sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường, yếu tố di truyền… Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà có cách điều trị khác nhau. Vì vậy bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và làm các xét nghiệm chuẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. Nguyễn Mỹ Cát Khánh says:

  Thưa Bs, con gai tôi 9t, thường hay đau bụng (dạ dày), cơ thể rất ốm (24kg).Đi kham benh bs cho xet nghiem hp với kết quả dương tính. Bs cho toa thuoc Metronidazol 250mg, amoxicilin+acid clavulanic 500mg+125mg; Pantoprazol 40mg; Magnesi hydroxyd+nhôm hydroxyd -3030,3mg+800,4mg. Bs cho tôi hỏi con tôi điều trị thời gian bao lâu thì hết hẳn? Thuốc uống như vậy có hiệu quả cap khong? Và bệnh nay có nguy hiểm k?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đơn thuốc bé đang được sử dụng đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu tuy nhiên có một số điểm chưa hợp lý:
   – Không sử dụng loại thuốc có thành phần amoxicillin phối hợp thêm acid clavulanic trong tiệt trừ Hp vì không giúp tăng hiệu quả tiệt trừ Hp mà lại làm tăng tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa (tiêu chảy).
   – Phác đồ kết hợp Metronidazole và Amoxicillin có hiệu quả điều trị thấp vì tỉ lệ kháng nguyên phát với Metronidazloe tại Việt Nam đang ở mức rất cao. Phác đồ đầu tay được ưu tiên sử dụng là Amoxicillin + Clarithromycin.
   – Hàm lượng PPI sử dụng quá cao.
   Đơn thuốc này bạn cũng không cung cấp liều lượng sử dụng như thế nào. Liều lượng của các thuốc trong đơn được tính theo cân nặng của trẻ, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Khuyến cáo chuẩn đoán và điều trị nhiễm Hp ở trẻ em.
   Thông thường phác đồ tiệt trừ Hp kéo dài trong 10-14 ngày, tuy nhiên không thể khẳng định sau khi sử dụng phác đồ này thì sẽ hết Hp. Mỗi phác đồ điều trị chỉ thành công với 1 tỉ lệ nhất định và trong bối cảnh vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng như hiện nay thì các phác đồ thông thường ngày càng tỏ ra kém hiệu quả.
   Để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp bạn có thể sử dụng kết hợp phác đồ trên cùng GastimunHP với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Trong trường hợp cần tư vấn kỹ hơn về các thuốc điều trị Hp, bạn vui lòng liên hệ 0165.651.69.96 để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 9. E bi loat hanh tra trang va bi hp duong tinh nhung e uong va dtri sau nôi soi kham lai thi bsy noi la lanh rui vay cho e hoi la hp thi e nên dtri thuong xuyen hay the nao e cam on

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu đã tiệt trừ hết Hp và vết loét đã lành thì bạn chỉ cần phòng ngừa tái nhiễm HP, có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp để bệnh không bị tái phát.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. Đào Minh says:

  kháng thể chống vi khuẩn Hp, có tên gọi là OvalgenHP, ở đâu có và sử dụng như thế nào, giá cả ra sao?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   OvalgenHP (chế phẩm trên thị trường là GastimunHP) có 3 cách sử dụng chính:
   – Sử dụng kết hợp cùng phác đồ điều trị Hp thông thường nhằm nâng cao hiệu quả điều trị của phác đồ, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Liều sử dụng khi đó là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 1 tháng
   – Sử dụng đơn độc trong trường hợp không thể sử dụng kháng sinh (phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ, bệnh nhân suy gan, suy thận…) để giảm dần lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính. Liều sử dụng trong trường hợp này là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 3 tháng.
   – Sử dụng để dự phòng lây nhiễm, tái nhiễm Hp với liều 1 gói/ngày, sau ăn, 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.
   Để mua GastimunHP bạn vui lòng xem thông tin chi tiết tại: Hướng dẫn mua GastimunHP.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0