Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không

13 301 đã xem

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không? Đó là một câu hỏi vẫn đang được tranh cãi trên thế giới bởi vì giải quyết được nó sẽ mở ra một tương lai mới trong kiểm soát bệnh lý Ung thư dạ dày, căn bệnh đứng thứ hai trong các bệnh Ung thư gây tử vong nhanh nhất cho người bệnh, sau Ung thư phổi.

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không 1

Vi khuẩn Hp làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 6 lần

Kể từ sau phát hiện của hai nhà khoa học người Úc là Barry Marshall và Robin Warren về vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H.pylori), tới nay hầu hết cộng đồng thầy thuốc trên thế giới đã đồng thuận vi khuẩn Hp là yếu tố quan trọng nhất trong bệnh lý loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày tá tràng mạn tính. Đối với Ung thư dạ dày, câu trả lời thận trọng hơn. Tuy nhiên, tổ chức Y Tế Thế Giới đã xếp vi khuẩn Hp là tác nhân nhóm đầu tiên gây Ung thư dạ dày. Điều đó cho thấy, có mối liên hệ rõ ràng giữa vi khuẩn Hp và Ung thư dạ dày. Mặc dù, để dẫn tới Ung thư dạ dày thì vi khuẩn Hp không phải là yếu tố duy nhất nhưng lại là yếu tố mà con người có thể chủ động phòng trừ.

Những bằng chứng về mối liên quan giữa vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày

Các nghiên cứ dịch tễ trên quy mô toàn cầu với những ngươi bị nhiễm khuẩn Hp đều thấy nó làm tăng nguy cơ bị Ung thư dạ dày. Trong một phân tích gộp gồm 12 nghiên cứu khác về vi khuẩn Hp và Ung thư dạ dày, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có nguy cơ bị Ung thư dạ dày cao gấp 6-10 lần sao với những người không nhiễm khuẩn Hp. Một nghiên cứu khác tại Trung Quốc diễn ra liên tục hơn 10 năm ở các nhóm bệnh nhân có Hp được điều trị và nhóm không được điều trị thì ghi nhận những bệnh nhân đã được điều trị nhiễm Hp sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc Ung thư trong các năm tiếp theo.

Những bằng chứng về mối liên quan giữa vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày 1

Vi khuẩn Hp gây biến đổi DNA của tế bào niêm mạc dạ dày trước khi tiến triển thành Ung thư

Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học Đức đã công bố tìm thấy mối quan hệ nhân quả giữa nhiễm khuẩn Hp và Ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, vi khuẩn Hp khi sinh sống trên lớp niêm mạc dạ dày đã tiết ra các độc tố làm thay đổi DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn tới Viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và Ung thư dạ dày. Đây là bằng chứng ở cấp độ sinh học phân tử cho thấy khả năng gây Ung thư dạ dày của vi khuẩn Hp.

Trong khi nhiều quốc gia vẫn còn cân nhắc nhiều khía cạnh giữa lợi ích và chi phí của việc tiệt trừ Hp thì ngay từ năm 2013, Nhật Bản đã áp dụng chương trình “Tìm và Diệt” vi khuẩn Hp trên người, nằm trong chương trình kiểm soát Ung thư dạ dày, căn bệnh Ung thư phổ biến nhất tại Nhật Bản. Hàng năm, người dân Nhật Bản được kiểm tra nội soi để phát hiện tình trạng nhiễm khuẩn Hp, tình trạng Ung thư sớm. Nếu như phát hiện có vi khuẩn Hp trong dạ dày, hoặc dấu hiệu Ung thư dạ dày sớm đều sẽ được tiệt trừ Hp triệt để ngay. Câu trả lời của Bộ y tế Nhật Bản lý giải cho việc là nước đầu tiên và duy nhất trên thế giới áp dụng chiến dịch Tìm và diệt Hp ở thời điểm đó, bất chấp gánh nặng chi phí cũng như những khó khăn khác trong điều trị đó là: “việc tiệt trừ Hp thực sự có ích cho người dân của chúng tôi“.

Khuyến cáo mới của thế giới: tiệt trừ hp sớm giúp ngăn chặn ung thư dạ dày

Từ sự thành công của Nhật Bản cũng như có nhiều dữ liệu nghiên cứu hơn, mới đây nhất các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra tuyên bố chung và khuyến cáo mạnh mẽ việc tiệt trừ Hp sớm giúp ngăn chặn tiến trình và giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày (Maastricht V- 2016).

Trong đồng thuận mới của thế giới, các chuyên gia khẳng định vi khuẩn Hp chính là yếu tố gây bệnh chính và yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày ở tất cả các vùng, chỉ ngoại trừ ung thư thực quản và ung thư tâm vị. Các nhà khoa học cũng cho rằng việc tiệt trừ Hp giúp loại bỏ đáp ứng viêm, do vậy điều trị tiệt trừ Hp sớm sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiến triển tới các tổn thương tiền ung thư như loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản, loạn sản ruột. Đặc biệt trong khuyến cáo nhấn mạnh, vi khuẩn Hp được loại bỏ càng sớm, trước khi có teo dạ dày và chuyển sản thì cơ hội ngăn chặn ung thư dạ dày, thậm chí chữa khỏi bệnh cao hơn.

Tổng kết lại tất cả các bằng chứng khoa học cũng như kinh nghiệm điều trị tại các quốc gia trên thế giới, các chuyên gia đưa ra nhận định rằng việc tiệt trừ Hp để phòng ngừa nguy cơ ung thư dạ dày là hoàn toàn hợp lý về mặt chi phí – lợi ích. Đồng thuận Maastricht được cập nhật liên tục chính là tài liệu quan trọng, kim chỉ nam hướng dẫn các bác sỹ chỉ định và điều trị đúng đắn, đem lại lợi ích lớn nhất cho bệnh nhân.

Khó khăn trong điều trị và giải pháp của Nhật Bản

Mặc dù đã có câu trả lời rằng những lợi ích thu được từ việc tiệt trừ Hp sớm là rất lớn nhưng trên thực tế hiện nay, để thực hiện được lại rất khó khăn. Tình trạng chung đáng báo động đó là các phác đồ tiệt trừ Hp hiện nay có hiệu quả ngày càng suy giảm, bệnh nhân khó tuân thủ điều trị, tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng và đặc biệt, khi đã tiệt trừ thành công thì lại bị tái nhiễm rất nhanh, nhất là ở trẻ em. Điều này dẫn tới điều trị không hết Hp, hoặc hết rồi bị tái nhiễm dẫn tới kéo dài thời gian điều trị, tốn kém chi phí và mệt mỏi cho bệnh nhân.

Là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn Hp và ung thư dạ dày, các nhà khoa học của Nhật Bản đã nghiên cứu và sản xuất thành công loại kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn Hp có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị mới với tên gọi OvalgenHP. Sau những thử nghiệm lâm sàng khắt khe tại Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khác cho thấy hiệu quả tích cực, Bộ Y Tế Nhật Bản đã khuyến khích người dân sử dụng kháng thể OvalgenHP rộng rãi bằng cách lưu hành các loại thực phẩm có bổ sung kháng thể OvalgenHP như sữa chua, hoặc bào chế dưới dạng viên nén, gói bột. Năm 2015 cũng đã được ứng dụng tại Việt Nam trong phối hợp điều trị và phòng ngừa nhiễm Hp.

Khó khăn trong điều trị và giải pháp của Nhật Bản 1

Kháng thể lòng đỏ trứng gà giúp thay đổi tình thế trong cuộc chiến chống vi khuẩn Hp

Tại Việt Nam, kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP đã được các thầy thuốc trên toàn quốc ủng hộ và thử nghiệm trong quá trình điều trị bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Đây là một bước tiến nổi bật trong điều trị tiệt trừ vi khuẩn Hp vì thực tế một vài năm trở lại đây, tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc đang gia tăng nhanh chóng, tỷ lệ thành công trong tiệt trừ Hp với các phác đồ thông thường chỉ đạt khoảng 50%. Bên cạnh đó tỷ lệ trẻ nhiễm Hp ngày càng gia tăng mạnh mà lựa chọn kháng sinh điều trị cho trẻ em gặp khó khăn. Một trong những hậu quả của tình trạng trên là vi khuẩn Hp không bị tiệt trừ triệt để, tỷ lệ Ung thư dạ dày ở Việt Nam gia tăng nhanh chóng những năm gần đây.

Tương tự như những bệnh nhân nhiễm Hp điều trị nhiều ngày không khỏi, trẻ em cũng cần có sự kết hợp một phác đồ tốt nhất ngay trong lần điều trị đầu tiên. Sử dụng phác đồ kháng sinh thông thường kết hợp với OvalgenHP ngay khi điều trị vi khuẩn Hp là lựa chọn hiệ quả, có tính an toàn cao, giúp giảm nguy cơ điều trị thất bại, giảm gánh nặng Hp kháng thuốc và lây nhiễm Hp trong cộng đồng.

DS. Minh Tâm tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 41 bình luận
 1. bị vi khuẩn hp có bị ung thư ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nhiễm khuẩn Hp không có nghĩa là ung thư dạ dày. Vi khuẩn hp là nguyên nhân và tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày từ 3-10 lần, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày 10 lần nên nếu xác định có nhiễm khuẩn HP và có mắc bệnh dạ dày thì việc điều trị là rất cần thiết. Nếu cần tư vấn các vấn đề liên quan tới điều trị và phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm sau điều trị bạn có thể đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn qua số tổng đài 1900 26 82.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Vi khuẩn hp có thể gây ung thư ở trẻ em không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Quá trình từ khi nhiễm Hp tới khi mắc ung thư dạ dày rất dài, trong khoảng vào chục năm nên hầu như ở trẻ nhỏ không có ung thư dạ dày. Bệnh lý này phổ biến ở độ tuổi trung niên và về già, nam giới có nguy cơ mắc cao hơn nữ giới.
   Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị nhiễm khuẩn Hp từ nhỏ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 10 lần những người không bị nhiễm hp. Do đó, trong các trường hợp sau trẻ nên được tiệt trừ Hp để ngăn ngừa sớm các biến chứng có thể xảy ra khi trẻ lớn lên:
   – Có bệnh lý dạ dày
   – Có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày
   – Tiệt trừ Hp trong trường hợp trẻ bị thiếu máu thiếu sắt hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu không rõ nguyên nhân.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Em bị virut hp. Nội soi dạ dày cho thấy viêm dạ dày. Vậy đây có phải lý do mà em hay mệt mỏi . chán ăn . nhức đầu. Và sụt cân không ạk

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm dạ dày do khuẩn Hp cũng là nguyên nhân khiến bạn bị chán ăn, mệt mỏi. Vi khuẩn Hp cũng có thể gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể suy nhược. Trong trường hợp như vậy bạn cần điều trị sớm và loại bỏ vi khuẩn Hp để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.
   Để điều trị bệnh dạ dày có HP cần tuân thủ đúng Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP do các bác sĩ chuyên khoa kê đơn, gồm ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Bạn có thể tham khảo cụ thể trong bài viết: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp. Thông thường phác đồ tiệt trừ HP kéo dài trong 10-15 ngày, các thuốc giảm triệu chứng có thể được sử dụng trong thời gian lâu hơn.

   Tuy nhiên trên thực tế tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, tỉ lệ thất bại của các phác đồ ngày càng cao (trên 55% đối với phác đồ đầu tay). Vì vậy xu hướng mới hiện nay là kết hợp phác đồ với GastimunHP để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. mình đã từng bị hp và bs có cho uống loại gastumunhp này rồi, bây giờ mình bị HP lại k biết là uống thuốc này nữa có bị khàng thuốc ko ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   GastimunHP là kháng thể đặc hiệu kháng men urease của vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này không gây ra tình trạng đề kháng thuốc giống như kháng sinh nên trong đơn thuốc mới vẫn có thể uống kết hợp được. Trường hợp của bạn rất đáng tiếc vì sau khi điều trị thành công đã không có biện pháp phòng chống và để bị tái nhiễm hp trở lại. Đây cũng là tình trạng khá phổ biến và theo nghiên cứu có khoảng gần 25% bệnh nhân sau khi tiệt trừ Hp thành công bị tái nhiễm trong năm đầu tiên, con số này ở trẻ em còn cao hơn gấp nhiều lần. Việc tiệt trừ Hp hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng kháng thuốc, thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn, khó tuân thủ điều trị…Nếu như bạn đã từng điều trị trước đây thì có lẽ bạn cũng hiểu rõ vấn đề này. Chính vì việc điều trị khó khăn nên biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thành quả điều trị và vô cùng quan trọng và cần thiết. Các biện pháp phòng tái nhiễm hp bao gồm:
   – Chú ý giữ gìn vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi, tránh ăn chung bát đũa, thức ăn với người nhiễm khuẩn Hp. Rửa tay sạch bằng xà bông sau khi đi vệ sinh.
   – Đối với các thành viên trong gia đình: nên làm xét nghiệm để phát hiện nhiễm khuẩn Hp và có biện pháp phòng ngừa.
   – Duy trì GastimunHP liều dự phòng 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng. Hiện nay chưa có vacccine phòng vi khuẩn hp nên đây là biện pháp phòng ngừa đặc hiệu duy nhất đang được áp dụng tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Việc phòng tái nhiễm bằng GastimunHP nên duy trì tối thiểu trong 3 tháng sau khi điều trị thành công và tốt nhất là cho tới khi tất cả các thành viên trong gia đình đã tiệt trừ hết HP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Chào bác sỹ

  • Bác sĩ cho hỏi… bị virus hp uống thuôc lâu dài k thôi… h nó gây ra to mật… rôi ng mệt mỏi… nhọc… k muốn ăn uống đó có phải dấu hiêu chuyên sang ung thư k ạ… rôi uông thuốc vào kêu đau ạ…mong bác sỹ cho xjn 1 câu tl thật chính xác ạ… cảm ơn ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng trên chưa đủ để kết luận ung thư dạ dày. Để chuẩn đoán chính xác cần làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và cần tiệt trừ vi khuẩn Hp sớm, triệt để bằng phác đồ phối hợp cùng GastimunHP.
   Chúc bạn mạnh khỏe

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website hoặc gọi vào số máy 0165 651 6996 / 0903 294 739 để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Bs cho e hỏi e bé ko nội soi đc thì phương pháp xét nghiệm nào là hiệu quả nhất để phát hiện hp dạ dày.nếu điều trị hết hp rồi.mà bị nhiễm lại có nguy hiểm k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Ngoài nội soi làm clotest thì còn có các biện pháp xét nghiệm không xâm lấn khác phù hợp với trẻ như test thở (với trẻ 3 tuổi trở lên), xét nghiệm phân. Sau khi điều trị hết hp mà bị tái nhiễm thì có khả năng bị tái phát bệnh dạ dày. Điều trị khó hay dễ còn tùy thuộc vào chủng Hp bạn lây nhiễm đã kháng thuốc hay chưa. Hiện nay điều trị thất bại do Hp kháng kháng sinh khá phổ biến (trên 55% số ca điều trị thất bại trong lần đầu tiên), do vậy khi điều trị với phác đồ mới bạn nên kết hợp cùng kháng thể OvalgenHP (GastimunHP) để nâng cao hiệu quả điều trị, chống vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 7. chào bác sĩ :vi khuẩn HP này có chữa được khỏi hẳn ko ạ ???

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bệnh lý dạ dày có nhiễm Hp có thể được điều trị hoàn toàn bằng phác đồ tiệt trừ Hp phù hợp kết hợp với GastimunHP. Do vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, nên nhu cầu sử dụng GastimunHP để chống vi khuẩn Hp kháng thuốc trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
   Bạn có thể sử dụng GastimunHP liều tấn công (2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn) liên tục trong 30 ngày từ khi bắt đầu dùng thuốc trong phác đồ điều trị Hp thông thường.
   Sau khi tiệt trừ hết Hp bạn vẫn có khả năng bị lây nhiễm, tái nhiễm Hp. Do đó để ngăn ngừa bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh ăn uống, tránh ăn chung bát, đũa với người nhiễm Hp, tránh sử dụng các thực phẩm hoặc nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng biện pháp phòng ngừa đặc hiệu hơn là uống 1 gói GastimunHP mỗi ngày, 10 ngày/tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. Chào bác sĩ e bị nhiễm khuẩn hp và đang uống thuốc điều trị mấy tháng rồi không hết khuẩn gần đây e có hay đau vùng bụng dưới bên trái có phải là do vi khuẩn gây ra không ạ , e có rễ bị ung thư không ạ , mong bs tư vấn giúp e ạ
  Cảm ơn bs .

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ điều trị Hp nếu có hiệu quả thì chỉ cần sử dụng tối đa 1 tháng. Bạn đã sử dụng thời gian kéo dài với nhiều phác đồ mà không có hiệu quả tiệt trừ triệt để Hp thì nhiều khả năng HP đã kháng thuốc và bạn có thể cần sử dụng thuốc điều trị Hp kết hợp kháng thể chống vi khuẩn Hp là GastimunHP để tăng cường khả năng tiệt trừ Hp, chống lại Hp kháng thuốc. Liều sử dụng GastimunHP với trường hợp của bạn là 2 gói/ngày, chia 2 lần ngay sau bữa ăn, dùng liên tục 30 ngày sau đó có thể nhắc lại 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng để phòng ngừa tái nhiễm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. Hoàng thị oanh says:

  Bac si cho em hỏi chong e fi kham bác si noi trong dạ dày có vi khuẩn gây ung thư.nhung ko nói là nguy hiểm như nao. Bác sĩ có thể hiair thíc dùm em dc ko ah.?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn Hp có thể gây ra bệnh lý dạ dày và được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên không phải ai nhiễm Hp thì cũng sẽ mắc ung thư dạ dày. Đối với những người có vi khuẩn HP dạ dày và có bệnh lý dạ dày thì việc điều trị bệnh là cần thiết để chữa bệnh, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, trong đó có Ung thư dạ dày.
   Bạn vui lòng xem thêm thông tin chi tiết trong bài viết: Vi khuẩn Hp dạ dày dương tính là gì?
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. Chao chuyen gia!
  Nếu dùng chung thức ăn với người nhiễm virus HP nhưng đã hết bệnh thì có lây nhiễm không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu người bệnh đã điều trị Hp về mức âm tính thì không có khả năng lây nhiễm cho người khác nữa bạn nhé.

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0