Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp

374 642 đã xem

Nhiễm vi khuẩn Hp thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Trong những trường hợp như vậy, biện pháp điều trị bắt buộc là diệt trừ vi khuẩn Hp kèm theo điều trị triệu chứng.

Nhiễm vi khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp) xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày. Nhiễm khuẩn này thường xảy ra từ khi chúng ta còn nhỏ và có mặt trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới, là nguyên nhân gây ra Viêm dạ dày – tá tràng,  Loét dạ dày – tá tràng, Ung thư dạ dày,.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì loại nhiễm khuẩn này không có triệu chứng đặc trưng. Nếu nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bởi loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng gì. Cho tới giờ, người ta cũng chưa hoàn toàn hiểu tại sao như vậy, nhưng rõ ràng là có một số người kể từ khi sinh ra đã có khả năng kháng lại tác hại của vi khuẩn Hp. Cụ thể, có tới 50% dân số thế giới nhiễm Hp, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 10% người bị loét dạ dày – tá tràng, 1-3% bị Ung thư dạ dày.

Một số triệu chứng báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp như sau:

 • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.
 • Đau bụng tăng lên khi đói.
 • Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.
 • Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.
 • Chán ăn
 • Ợ nhiều
 • Đầy bụng
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Khi nào nên đi gặp bác sỹ?

Gặp bác sỹ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào tồn tại dai dẳng. Bạn nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán ngay nếu gặp các trường hợp sau:

 • Đau bụng dữ dội hoặc đau bụng lâu không dứt.
 • Khó nuốt.
 • Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín.
 • Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen.

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp

 • Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm Hp.
 • Nguồn nước không đảm bảo: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm Hp.
 • Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm Hp cao hơn.
 • Sống với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Nếu bạn sống với người đang nhiễm Hp, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm Hp từ người đó.

Biến chứng

Loét dạ dày tá tràng: khi sinh sống trong dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra men urase có tác dụng trung hòa acid dịch vị, đồng thời phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày giúp vi khuấn tồn tại được và chui sâu xuống lớp niêm mạc dạ dày bên dưới. Trong quá trình sinh trưởng, vi khuẩn Hp còn tiết ra các độc tố gây viêm, hậu quả là dẫn tới viêm dạ dày. Lớp nhầy bảo vệ bị phá hủy tạo điều kiện cho acid tấn công niêm mạc dạ dày tạo ra các ổ loét. Khoảng 20% trong số bệnh nhân nhiễm Hp bị viêm dạ dày và có khoảng 10% tiến triển thành loét dạ dày.

Thủng dạ dày: Vi khuẩn Hp tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc, thanh mạc dạ dày và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày.

U malt: một loại u lymphoma liên quan đến niêm mạc dạ dày có mối quan hệ mật thiết với nhiễm khuẩn Hp.

Ung thư dạ dày: là biến chứng nguy hiểm nhất với tỉ lệ tử vong rất cao (tỉ lệ tử vong trong 5 năm khi phát hiện ung thư dạ dày ở Việt Nam lên tới 91%). Vi khuẩn Hp được xác định là tác nhân nhóm I gây Ung thư dạ dày (theo WHO) và có liên quan tới 90% các ca uing thư dạ dày được phát hiện hàng năm. Các ca bệnh ung thư dạ dày thường chủ yếu được tìm thấy ở độ tuổi trung niên mà hiếm khi gặp ở trẻ nhỏ. Điều này cũng được lý giải một phần liên quan tới việc nhiễm Hp kéo dài từ thời thơ ấu, trải qua thời gian mới diễn tiến thành ung thư dạ dày.

Điều trị

Để điều trị vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Trong đó có ít nhất 2 loại kháng sinh cùng với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, có thể kèm theo muối Bismuth. Các thuốc giảm tiết acid dạ dày như: thuốc ức chế bơm proton (PPIs) như Omeprazole, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole…, thuốc chẹn kênh H2 như Cimetidine, Ranitidine…. Các thuốc kháng sinh thường được dùng trong tiệt trừ Hp như: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazole, Tinidazole, Tetracyclin, Levofloxacin…

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, một mặt các nhà khoa học vẫn đi tìm kiếm các loại kháng sinh mới đặc hiệu hơn trên vi khuẩn Hp, nhưng việc tìm ra các loại kháng sinh mới cần rất nhiều thời gian, trong khi các kháng sinh hiện tại của chúng ta đang dần trở nên kém hiệu quả. Chính vì vậy các biện pháp kết hợp mới để gia tăng hiệu quả diệt Hp, giảm nguy cơ lây nhiễm, tái nhiễm Hp được đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Và một trong những bước tiến lớn của khoa học đó là đã phát triển thành công dòng kháng thể giúp có tác dụng ức chế trực tiếp men urease – yếu tố sống còn giúp vi khuẩn Hp xâm nhiễm, tồn tại dai dẳng và gây bệnh viêm dạ dày, gọi là OvalgenHP.

Nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp cho thấy với phác đồ đầu tay (PPI + Amox + Clari) chỉ đem lại tỉ lệ thành công khoảng 40%, chủ yếu do vi khuẩn hp đề kháng với kháng sinh Clarithromycin trong phác đồ. Nhưng khi phối hợp phác đồ trên cùng OvalgenHP thì tỉ lệ thành công được nâng lên tới 78%. Điều này chứng tỏ, kháng thể OvalgenHP khi sử dụng phối hợp với thuốc đã giúp tăng hiệu quả điều trị và phát huy được hiệu quả ngay cả trong trường hợp vi khuẩn đã kháng kháng sinh trước đó. Bên cạnh đó, kháng thể OvalgenHP còn có thể sử dụng ở những người nhiễm Hp chưa có biểu hiện biểu hiện lâm sàng, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày do khuẩn Hp.

Theo Mayo Clinic – Hoa Kỳ

Xem thêm: | Vi khuẩn HP lây qua đường nào | Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn hp

Có thể bạn quan tâm: , ,

Có 1217 bình luận
 1. E di kham bi nhiem vi khuan hp. Viem dạ dày. Nhung e không có biểu hiện đau dạ day. Mà laj tho ra có mùj hôi!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm dạ dày có nhiều dạng khác nhau và có thể có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng viêm dạ dày gây đau phổ biến hơn. Tuy nhiên để chẩn đoán viêm dạ dày chính xác nhất cần dựa vào kết quả nội soi đánh giá được có tổn thương dạ dày hay không đồng thời kiểm tra được vi khuẩn HP thông qua phương pháp clo test.
   Nếu kết quả thăm khám chính xác bạn có bệnh lý viêm dạ dày do vi khuẩn HP thì đó chính là nguyên nhân gây nên tình trạng hơi thở bạn có mùi hôi. Nếu vậy bạn nên cố gắng điều trị triệt để viêm dạ dày do vi khuẩn HP để ngăn ngừa được những nguy cơ biến chứng của bệnh lý dạ dày do vi khuẩn HP gây ra đồng thời khắc phục được chứng hôi miệng,
   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • E hoi thắc mắc vi sao nhiều nguoi nhiễm khuẩn hp lai ko có mùi hôi . Còn e thi lại bị thua chị! E da nội soi va xet nghiem co hp .duong tính 5 phut .va bs cho e don thuoc uống 20 ngày gồm tinidazol.locinvid.rabeprazole nhung dên gio e uống đã hon 10 ngay mà mùi hôi tu miệng và mũi vẫn chua đo. (mùi nhu mùi đánh rắm) .thật su e rất ngại khi ra duong.hix.mac du rang mieg e da cạo vôi răng.ko co van de j

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Có nhiều nguyên nhân dẫn tới triệu chứng hơi thở có mùi khó chịu như bệnh lý sâu răng, viêm lợi, bệnh lý đường hô hấp trên, bệnh lý dạ dày.Nếu bạn đã kiểm tra không có vấn đề gì về răng miệng và hô hấp thì cần điều trị triệt để bệnh lý dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.Tùy thuộc cơ địa từng người và các yếu tố bệnh lý khác liên quan mà khi nhiễm HP có người bị hôi miệng có người lại không. Bạn đã điều trị 10 ngày bệnh lý dạ dày do vi khuẩn HP gây ra nhưng chưa thể khẳng định được đã tiệt trừ vi khuẩn HP hoàn toàn nên hơi thở bạn có thể vẫn có mùi. Để tiệt trừ HP thành công bạn nên cố gắng tuân thủ theo phác đồ điều trị như dùng đúng thuốc, đúng thời gian, đúng hàm lượng và liều dùng. Do bạn không cung cấp cách dùng của đơn thuốc trên nên chúng tôi có bổ sung cách dùng như sau:
     – Tinidazol 500 mg x 2 lần/ ngày sau ăn(sáng- tối)
     – Locinvid(levofloxacin) 500 mg x 2 lần / ngày sau ăn( sáng- tối)
     – Rabeprazol 1 viên x 2 lần / ngày trước ăn 30 phút
     Bạn nên đối chiếu để sử dụng thuốc đúng có hiệu quả điều trị HP tốt nhất.
     Ngoài ra do tình trạng HP kháng thuốc cao dẫn đến thất bại trong điều trị nên bạn có thể sử dụng thêm kháng thể OvalgenHP liều 1 gói x 2 lần/ ngày sau ăn(sáng- tối) cùng với phác đồ trên để tăng cường hiệu quả điều trị HP, ngay cả vi khuẩn HP kháng thuốc, đồng thời khắc phục được nguyên nhân gây hôi miệng từ bệnh lý dạ dày do vi khuẩn HP gây ra.
     Chúc bạn mạnh khỏe,

     • Dạ thua chị .e bổ sung them lúc truoc e di khám o tỉnh họ bảo e bị trào nguoc dạ dày. E thấy đúng lm . Sau bua an e hay bị o hoi..lau lau có cảm giac trào len toi họng. Vay cho e hỏi nhiem hp voi trao nguoc co lien quan toi nhau ko ? Có the chua trị cùng 1 luc ko? Xin cam on

     • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Nhiễm vi khuẩn HP không gây ra bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản nhưng bệnh này thường mắc kèm khi có nhiễm HP.
      Hầu hết các trường hợp có viêm dạ dày do khuẩn Hp thì khi tiệt trừ hết Hp và hết viêm thì triệu chứng trào ngược sẽ giảm. Tuy nhiên có những trường hợp hội chứng trào ngược dạ dày không liên quan với viêm dạ dày thì mặc dù bạn điều trị hết Hp, hết viêm nhưng vẫn còn trào ngược. Khi đó việc điều trị chủ yếu xoay quanh thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý và dùng thuốc ức chế tiết acid dạ dày kéo dài 2-3 tháng, nếu không đáp ứng có thể can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật). Trong quá trình sử dụng thuốc ức chế tiết acid dạ dày, vi khuẩn Hp rất dễ tái nhiễm và gây viêm dạ dày, đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc viêm teo niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy sau khi tiệt trừ hết Hp, nếu vẫn phải dùng thuốc ức chế tiết acid dạ dày kéo dài bạn nhất thiết nên dự phòng tái nhiễm Hp bằng kháng thể OvalgenHP, liều dùng 1 gói/ngày, sau ăn sáng x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.

      Chúc bạn mạnh khỏe.

1 115 116 117

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0