Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Dấu hiệu nhận biết bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp

362 665 đã xem

Nhiễm vi khuẩn Hp thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Trong những trường hợp như vậy, biện pháp điều trị bắt buộc là diệt trừ vi khuẩn Hp kèm theo điều trị triệu chứng.

Nhiễm vi khuẩn Hp

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp) xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày. Nhiễm khuẩn này thường xảy ra từ khi chúng ta còn nhỏ và có mặt trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới, là nguyên nhân gây ra Viêm dạ dày – tá tràng,  Loét dạ dày – tá tràng, Ung thư dạ dày,.

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì loại nhiễm khuẩn này không có triệu chứng đặc trưng. Nếu nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bởi loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Hầu hết mọi người nhiễm vi khuẩn Hp không có triệu chứng gì. Cho tới giờ, người ta cũng chưa hoàn toàn hiểu tại sao như vậy, nhưng rõ ràng là có một số người kể từ khi sinh ra đã có khả năng kháng lại tác hại của vi khuẩn Hp. Cụ thể, có tới 50% dân số thế giới nhiễm Hp, nhưng trong số đó chỉ có khoảng 10% người bị loét dạ dày – tá tràng, 1-3% bị Ung thư dạ dày.

Một số triệu chứng báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp như sau:

 • Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.
 • Đau bụng tăng lên khi đói.
 • Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.
 • Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.
 • Chán ăn
 • Ợ nhiều
 • Đầy bụng
 • Sút cân không rõ nguyên nhân
 • Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Khi nào nên đi gặp bác sỹ?

Gặp bác sỹ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào tồn tại dai dẳng. Bạn nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám và chẩn đoán ngay nếu gặp các trường hợp sau:

 • Đau bụng dữ dội hoặc đau bụng lâu không dứt.
 • Khó nuốt.
 • Phân có lẫn máu hoặc phân đen như hắc ín.
 • Nôn ra máu hoặc nôn ra dịch màu nâu, màu đen.

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp

 • Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm Hp.
 • Nguồn nước không đảm bảo: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm Hp.
 • Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm Hp cao hơn.
 • Sống với người bị nhiễm vi khuẩn Hp: Nếu bạn sống với người đang nhiễm Hp, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm Hp từ người đó.

Biến chứng

Loét dạ dày tá tràng: khi sinh sống trong dạ dày, vi khuẩn Hp tiết ra men urase có tác dụng trung hòa acid dịch vị, đồng thời phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày giúp vi khuấn tồn tại được và chui sâu xuống lớp niêm mạc dạ dày bên dưới. Trong quá trình sinh trưởng, vi khuẩn Hp còn tiết ra các độc tố gây viêm, hậu quả là dẫn tới viêm dạ dày. Lớp nhầy bảo vệ bị phá hủy tạo điều kiện cho acid tấn công niêm mạc dạ dày tạo ra các ổ loét. Khoảng 20% trong số bệnh nhân nhiễm Hp bị viêm dạ dày và có khoảng 10% tiến triển thành loét dạ dày.

Thủng dạ dày: Vi khuẩn Hp tồn tại trong ổ loét lâu ngày có thể ăn thủng lớp niêm mạc, thanh mạc dạ dày và xuyên qua lớp cơ gây thủng dạ dày.

U malt: một loại u lymphoma liên quan đến niêm mạc dạ dày có mối quan hệ mật thiết với nhiễm khuẩn Hp.

Ung thư dạ dày: là biến chứng nguy hiểm nhất với tỉ lệ tử vong rất cao (tỉ lệ tử vong trong 5 năm khi phát hiện ung thư dạ dày ở Việt Nam lên tới 91%). Vi khuẩn Hp được xác định là tác nhân nhóm I gây Ung thư dạ dày (theo WHO) và có liên quan tới 90% các ca uing thư dạ dày được phát hiện hàng năm. Các ca bệnh ung thư dạ dày thường chủ yếu được tìm thấy ở độ tuổi trung niên mà hiếm khi gặp ở trẻ nhỏ. Điều này cũng được lý giải một phần liên quan tới việc nhiễm Hp kéo dài từ thời thơ ấu, trải qua thời gian mới diễn tiến thành ung thư dạ dày.

Điều trị

Để điều trị vi khuẩn Hp, bác sỹ sẽ cho bạn sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Trong đó có ít nhất 2 loại kháng sinh cùng với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, có thể kèm theo muối Bismuth. Các thuốc giảm tiết acid dạ dày như: thuốc ức chế bơm proton (PPIs) như Omeprazole, Esomeprazole, Rabeprazole, Pantoprazole…, thuốc chẹn kênh H2 như Cimetidine, Ranitidine…. Các thuốc kháng sinh thường được dùng trong tiệt trừ Hp như: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazole, Tinidazole, Tetracyclin, Levofloxacin…

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, một mặt các nhà khoa học vẫn đi tìm kiếm các loại kháng sinh mới đặc hiệu hơn trên vi khuẩn Hp, nhưng việc tìm ra các loại kháng sinh mới cần rất nhiều thời gian, trong khi các kháng sinh hiện tại của chúng ta đang dần trở nên kém hiệu quả. Chính vì vậy các biện pháp kết hợp mới để gia tăng hiệu quả diệt Hp, phòng ngừa được lây nhiễm, tái nhiễm Hp được đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Và một trong những bước tiến lớn của khoa học đó là đã phát triển thành công dòng kháng thể chống vi khuẩn Hp từ lòng đỏ trứng gà có tên gọi OvalgenHP, tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp.

Nghiên cứu lâm sàng trên các bệnh nhân viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp cho thấy với phác đồ đầu tay (PPI + Amox + Clari) chỉ đem lại tỉ lệ thành công khoảng 40%, chủ yếu do vi khuẩn hp đề kháng với kháng sinh Clarithromycin trong phác đồ. Nhưng khi phối hợp phác đồ trên cùng OvalgenHP (GastimunHP) thì tỉ lệ thành công được nâng lên tới 78%. Điều này chứng tỏ, kháng thể OvalgenHP giúp tăng cường hiệu quả của kháng sinh và phát huy được hiệu quả ngay cả trong trường hợp vi khuẩn đã kháng kháng sinh trước đó. Bên cạnh đó, kháng thể OvalgenHP còn có thể sử dụng đơn độc kéo dài để giảm tải lượng Hp, có thể đạt mức âm tính sau 6-12 tuần sử dụng, đồng thời có thể phòng ngừa lây nhiễm Hp và tái nhiễm Hp sau điều trị – điều mà hiện tại chưa có biện pháp nào để thay thế.

Theo Mayo Clinic – Hoa Kỳ

Xem thêm: | Vi khuẩn HP lây qua đường nào | Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn hp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1130 bình luận
 1. Bác sĩ ơi. E đã đi khám và kết quả là bị nhiễm trùng bao tử. Uống thuốc và đỡ hẳn rồi. Nhưng tại sao lâu lâu vẫn tái phát v ạ. Và bây giờ đau rất dữ dội và hay buồn nôn. Ăn kh ngon. Mất ngủ. Hay ợ hơi.Vậy là do nguyên nhân ji v ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau khi uống hết thuốc bạn đã tái khám để xét nghiệm vi khuẩn HP lại chưa? Vi khuẩn Hp chưa được tiệt trừ hết, bị tái nhiễm, hoặc một số yếu tố khác (chế độ ăn, thần kinh…) có thể làm tái phát bệnh dạ dày. Do đó bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám lại và điều trị sớm. Khi có kết quả thăm khám bạn có thể gửi lại để chúng tôi tư vấn thêm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. bac sĩ cho t hỏi bị viêm gan b uống thuốc dạ dày được không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu tải lượng virus và các chỉ số men gan ổn định bạn có thể sử dụng điều trị bệnh dạ dày được. Tuy nhiên, nên uống kèm theo thuốc bảo vệ tế bào gan và bạn nên tới gặp bác sỹ để được tư vấn trực tiếp, không nên tự ý mua thuốc điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào bs, e mới đi nội soi và và có kq là viêm loét dạ dày+ dương tính hp. E uống đơn thuốc này đã cắt cơn đau rồi nhưng người rất mệt và cảm giác bụng vẫn đau khiến nhiều khi e ko đi thẳng ng được phải co người. E muốn hỏi đơn thuốc này e uống hơn 2tuan rồi,liệu có ổn ko hay phải theo phác đồ dtri khác ah(Remeclar500mg,Ỏgyl500mg,PARIET20mg,MotiliumM10mg,A.T Sucralfate1000mg/gói,L-Bjo N)

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Phác đồ bạn đang sử dụng có nguy cơ thất bại rất cao do dùng kết hợp kháng sinh Clarithromycin vốn có tỉ lệ bị đề kháng rất cao và một kháng sinh nữa thuộc nhóm imidazole nhưng không có trong phác đồ diệt Hp chính thống. Phác đồ tiệt trừ Hp này bạn dùng 2 tuần đã đủ cho 1 đợt tiệt trừ Hp, bạn nên tái khám để điều chỉnh đơn thuốc và tiếp tục điều trị viêm loét dạ dày, nên bổ sung kháng thể kháng Hp là GastimunHP, liều tấn công 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn x 4 tuần để củng cố hiệu quả tiệt trừ Hp.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Thưa bác sĩ, từ hôm qua đến giờ tôi cứ bị đau bụng phần trên rốn theo cơn, đau quặn thắt, đi vệ sinh thì tiêu chảy, không biết tôi bị bệnh gì vậy ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Triệu chứng của bạn mới xuất hiện trong thời gian ngắn, bạn kiểm tra lại chế độ ăn uống xem có gì bất thường hay không. Nếu không có gì bất thường và triệu chứng kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý đại tràng. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Em xin chào,mấy ngày nay e có cảm giác khi ăn xong là hơi choáng nhẹ,cảm giác buồn nôn,tim đập nhanh hơn và 2 3 hôm trước em ăn vô bị khó tiêu bụng chướng,em ra tiệm thuốc hỏi thì người ta bảo em bị virut hp rồi,cho em hỏi dấu hiệu của em như vậy có phải bị nhiễm virut hp không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nhiễm khuẩn Hp không thể nhận biết bằng triệu chứng thông thường mà phải thông qua xét nghiệm. Biểu hiện triệu chứng của bạn có thể là dấu hiệu gợi ý tới bệnh lý dạ dày, trong khi có tới 70% các ca bệnh dạ dày liên quan tới nhiễm khuẩn HP. Vậy nên khi có biểu hiện triệu chứng bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám, nội soi dạ dày và làm xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn HP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 106 107 108

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0