Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp cần chuẩn bị gì?

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp là một xét nghiệm không xâm lấn cơ bản trong các xét nghiệm chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp. Ưu điểm của xét nghiệm này là người bệnh không phải chịu bất cứ sự can thiệp nào mà chỉ cần gửi mẫu bệnh phẩm tới cơ sở y tế và chờ kết quả. Ngoài ra, xét nghiệm có độ đặc hiệu và độ chính xác rất cao, được sử dụng làm căn cứ để chẩn đoán xác định nhiễm khuẩn Hp hay không.

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp cần chuẩn bị gì? 1

Một loại test nhanh thử Hp trong mẫu phân (Hình minh họa)

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H. pylori) là nguyên nhân chính gây ra loét dạ dày tá tràng (tổn thương trong niêm mạc dạ dày, tá tràng). Trong xét nghiệm phân, mẫu phân được sử dụng để xác định xem có vi khuẩn Hp trong đường tiêu hóa hay không bằng cách tìm kháng nguyên của vi khuẩn Hp lẫn trong phân. Kháng nguyên là các phần tử kích thích hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm khuẩn.

Khi nào thì làm xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp

Bác sỹ có thể chỉ định bạn làm xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp bằng xét nghiệm phân nếu thấy rằng bạn có dấu hiệu của loét dạ dfay tá tràng, như là khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, mau no, nôn, buồn nôn, thường xuyên ợ hơi. Xét nghiệm này cũng có thể được chỉ định sau quá trình sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp để đánh giá hiệu quả diệt Hp của phác đồ điều trị.

Chuẩn bị, tiến hành và thu nhận kết quả

Chuẩn bị

Không giống với hầu hết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, mẫu phân thường được thu thập tại nhà, không phải bởi các chuyên gia y tế ở bệnh viện hay phòng khám. 2 tuần rtước khi làm xét nghiệm này, người bệnh không được phép sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc trung hòa acid dạ dày, bismuth, thuốc bao vết loét dạ dày, thuốc kháng acid.

Quy trình tiến hành

Bác sỹ thường có hướng dẫn chi tiết cách thu thập mẫu phân thông qua viết tay hướng dẫn. Nếu không có hướng dẫn cụ thể như vậy thì sau đây là một số chỉ dẫn để bạn có thể thu thập mẫu phân ngay tại nhà trước khi mang tới cơ sở xét nghiệm.

 • Sử dụng gang tay bảo vệ và rửa sạch tay.
 • Sử dụng túi nilon chuyên dụng đặt sẵn trong khu vực vệ sinh hoặc khi đang đi vệ sinh để thu thập mẫu phân. Sử dụng một lớp bảo vệ khác quanh túi nilon chuyên dụng để tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài.
 • Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể đặt túi nilon chuyên dụng vào trong tã để lấy được mẫu phân dễ dàng vì bé chưa sử dụng bồn cầu cũng như chưa biết báo hiệu khi nào bé đi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không được để mẫu phân tiếp xúc với phần bên trong của loại tã dùng 1 lần bởi vì phần đó thường có tính sát khuẩn nen có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.
 • Không được để nước tiểu lẫn trong mẫu phân.
 • Mẫu phân cần được thu thập trong túi nilon sạch sẽ, khô với miệng có thể đóng kín. Để có kết quả tốt nhất, mẫu phân cần được đưa tới trung tâm xét nghiệm ngay sau khi thu thập. Nếu không thể mang tới ngay trung tâm xét nghiệm thì mẫu phân cần phải bảo quản trong điều kiện lạnh.

Cách khác, đó là bác sỹ hay y tá có thể thu thập mẫu phân của bạn bằng cách sử dụng 1 tăm bông để đưa trực tiếp vào trực tràng của bạn.

Các kết quả có thể

Khi mẫu phân được đưa tới phòng xét nghiệm, một lượng phân nhỏ được cho vào trong ống nghiệm. Hóa chất và chất tạo màu đặc biệt được thêm vào. Kết thúc xét nghiệm, nếu trong ống xét nghiệm xuất hiện màu xanh dương thì chứng tỏ là có vi khuẩn Hp trong mẫu.

Thời gian nhận kết quả

Xét nghiệm tìm Hp trong phân thường có kết quả sau 1-4 ngày.

Nguy cơ

Không có nguy cơ gì trong việc thu thập mẫu phân.

Đối với trẻ nhỏ

Sử dụng xét nghiệm Hp trong phân không có kết quả tức thời như việc làm test thở UBT, tuy nhiên nó lại không gây bất lợi gì cho trẻ. Khi thu thập mẫu phân ở trẻ, cha mẹ cần phải nói với trẻ rằng việc làm này không gây hại gì cả và giúp trẻ không xấu hổ trong quá trình lấy mẫu. Nếu mẫu phân lấy bằng tăm bông đưa vào trong trực tràng thì trẻ có thể hơi nhột hoặc căng thẳng một chút.

Xem thêm:

Hoài An lược dịch

Có 20 bình luận
 1. xin bác sĩ cho em hỏi: xét nghiệm phân tìm HP, kết quả Negative 0.22 là bị bệnh không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm trên có nghĩa là bạn âm tính (không nhiễm) vi khuẩn hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. pham thi huong says:

  xin bac si cho em hoi xet nghiem phan tim HP,ket qua negative 2,56la bi benh o a?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả xét nghiệm phân của bạn âm tính với khuẩn HP nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào bác sĩ.
  Con cháu hơn 4 tuổi, con cháu đi ngoài táo bón, phân có màu xanh thẫm và thỉnh thoảng cháu kêu đau bụng. Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu nghi bị mắc bệnh gì ạ? Cháu muốn xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP tại nhà thì cháu nên xét nghiệm ở đâu ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối với trường hợp bé nhà bạn, nguyên nhân đau bụng có thể do bé bị táo bón gây ra. Tuy nhiên bạn nên đưa con đến chuyên khoa tiêu hóa nhi để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân và điều trị sớm cho bé.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. chồng em được chẩn đoán là nhiễm HP, em muốn em và hai con 12 tuổi và 5 tuổi đi khám xem có lây bệnh này kh, vậy em nên làm các xét nghiệm nào, xét nghiệm máu được không ạ? em cảm ơn bs!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn và các con có thể thực hiện test thở để kiểm tra vi khuẩn Hp. Xét nghiệm máu hiện nay ít khi được sử dụng trong chuẩn đoán do độ tin cậy không cao.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Trần quhnh says:

  Mình muốn xn vi khuẩn HP qua phân

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể đến chuyên khoa tiêu hóa của các cơ sở y tế uy tín để được làm xét nghiệm kiểm tra HP. Chú ý 2 tuần trước khi làm xét nghiệm này, bạn không được phép sử dụng một số loại thuốc như kháng sinh, thuốc trung hòa acid dạ dày, bismuth, thuốc bao vết loét dạ dày, thuốc kháng acid.
   Bạn nên lấy mẫu phân ở nhà theo hướng dẫn của chuyên gia y tế, bạn có thể tham khảo chi tiết theo bài viết:https://gastimunhp.vn/xet-nghiem-phan-tim-vi-khuan-hp-can-chuan-bi-gi-2167/
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×