Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em

6 682 đã xem

Trong bài viết Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày chúng tôi đã đề cập tới các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp dạ dày chung cho các đối tượng cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh gửi cho chúng tôi với nội dung như “con tôi 2 tuổi có thể kiểm tra nhiễm Hp không?”, “Con tôi rất sợ nội soi, phải kiểm tra nhiễm Hp như thế nào”, “tôi cho bé xét nghiệm máu kiểm tra Hp nhưng bác sỹ nói rằng kết quả không đáng tin cậy. Vậy tôi phải làm sao….”… Và còn rất nhiều vấn đề khác mà phụ huynh thường gặp.

Các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em 1

Test thở UBT là một biện pháp phổ biến, đơn giản kiểm tra Hp ở trẻ em

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của các bậc phụ huynh là “Nên kiểm tra nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em như thế nào?”

Đối tượng trẻ em như thế nào cần xét nghiệm kiểm tra Hp?

Không phải trẻ em nào cũng nên đi kiểm tra nhiễm Hp dạ dày. Những đối tượng trẻ em có bệnh lý nghi do vi khuẩn Hp gây ra, hoặc trẻ đang cần theo dõi quá trình điều trị bệnh do vi khuẩn Hp gây ra mới cần làm xét nghiệm kiểm tra.

Trẻ bị nhiễm Hp từ sớm, tuy nhiên thường trẻ trên 2 tuổi mới có biểu hiện bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra như đau bụng quấy khóc thường xuyên, chán ăn, hay nôn chớ, thiếu máu, xanh xao. Đối với trẻ trên 10 tuổi, các biện pháp kiểm tra Hp thông thường sẽ áp dụng hoàn toàn giống như ở người lớn và đã được đề cập trong bài viết: Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày. Chính vì vậy, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào nhóm đối tượng trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi, từ 5-10 tuổi.

Các phương pháp xét nghiệm Hp thường tiến hành với trẻ em

1.   Nội soi gây mê

Phương pháp nội soi gây mê được chỉ định khi bác sỹ nghi ngờ trẻ bị nhiễm khuẩn Hp, có tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Việc nội soi được tiến hành với bác sỹ chuyên nội soi tiêu hóa cho trẻ em, bác sỹ gây mê. Đây là phương pháp xác định chắc chắn có nhiễm Hp tại dạ dày và đồng thời quan sát được trực tiếp tình trạng viêm nhiễm tại dạ dày trẻ. Trong quá trình nội soi, bác sỹ sẽ lấy một mẩu sinh thiết dạ dày để thử nghiệm test Urease và nhuộm soi trên kính hiển vi để biết trẻ có bị nhiễm Hp hay không.

Kết quả sẽ được thể hiện là Hp âm tính (Hp -) hoặc Hp dương tính (Hp +) với nhiều mức độ nhiễm khác nhau (Hp + hoặc Hp ++, hoặc Hp +++, hoặc Hp ++++) trong đó Hp ++++ là lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, một số trẻ không thể nội soi gây mê do quá nhỏ hoặc không hợp tác hoặc gia đình không muốn cho trẻ nội soi gây mê thì có thể thực hiện việc kiểm tra Hp theo hai cách sau đây:

2.  Test thở UBT

Đo nồng độ chất phóng xạ đánh dấu mà vi khuẩn Hp thải ra qua quá trình chuyển hóa của nó, ra ngoài bằng hơi thở. Đây là xét nghiệm có độ tin cậy rất cao (gần 100% chính xác), dễ làm, không độc hại và không gây bất cứ khó chịu gì cho trẻ nên có thể tiến hành cho trẻ rất nhỏ, miễn là trẻ biết cách phối hợp thở ra.

Hiện nay có hai loại test thở phân biệt theo cơ chế đo của thiết bị và loại Carbon được sử dụng. Mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng. Test thở với carbon 14 (C14) vừa rẻ tiền, vừa không cần trang thiết bị đắt tiền để đo lường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân là trên hết, thầy thuốc ngày nay dùng chất phóng xạ rất ít tác dụng phóng xạ (hoàn toàn vô hại cho trẻ) là carbon 13 (C13), dù phải đổi cái giá đắt tiền hơn cả để mua hóa chất và mua máy đo phóng xạ chuyên biệt.

3.  Test phân

Giúp tìm HP thải ra ngoài theo phân: Đây cũng là một XN rất đơn giản, dễ làm, có độ tin cậy rất cao (95-100%) và hoàn toàn vô hại cho trẻ. Nhược điểm cơ bản là phụ huynh cần phải được hướng dẫn cách lấy phân cho trẻ, về vấn đề vệ sinh và kết quả cũng không có nhanh như các phương pháp trên đây.

Ngoài ra còn một xét nghiệm có thể sử dụng để kiểm tra nhiễm Hp là Xét nghiệm máu. Cơ chế của xét nghiệm máu là tìm ra kháng thể chống vi khuẩn Hp lưu hành trong máu của bệnh nhân để xác định xem bệnh nhân đã từng tiếp xúc với vi khuẩn Hp chưa. Tuy nhiên, vì kháng thể chống Hp có thể lưu hành trong máu bệnh nhân nhiều ngày ngay cả sau khi bệnh nhân đã được điều trị triệt để vi khuẩn Hp cho nên xét nghiệm này không chính xác nếu trong quá khứ bệnh nhân đã có tiền sử nhiễm Hp, điều trị nhiễm Hp và không được khuyến cáo sử dụng trong điều trị hiện nay.

Trên đây là một số biện pháp cơ bản để xét nghiệm vi khuẩn Hp cho trẻ em. Nhìn chung, các bậc phụ huynh sẽ được khuyến cáo biện pháp xét nghiệm phù hợp với tình trạng của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể yêu cầu bác sỹ về những lợi ích và nguy cơ cũng như phương pháp chi tiết tiến hành các xét nghiệm trên để đảm bảo yên tâm khi cho trẻ đi thăm khám.

Chuyên gia GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 23 bình luận
 1. Thưa BS, miệng t bị hôi và thi thoảng hay đầy bụng, ợ nhiều lần, thì có phải là dấu hiệu không v ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   hào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Phạm Thị Liễu says:

  em đau bụng, đi sêu âm và xét nghiệm máu kết luận là có HP bác sĩ kê thuốc uống 1 tháng, cho em hỏi xets nghiệm máu có chính xác không ạ,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm máu có độ tin cậy không cao. Trường hợp của bạn cần nội soi để chuẩn đoán chính xác hơn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Dạ con chào Bs ạ
  Con muốn hỏi về xét nghiệm phân cho bé để biết có nhiễm HP hay không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm phân tìm kháng nguyên của vi khuẩn Hp trong phân có độ chính xác cao, trên 90% và được sử dụng để chuẩn đoán nhiễm khuẩn Hp.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Xin cảm ơn BS

 5. Thưa bác sĩ. Con tôi được 27 tháng. Gần đây cháu rất bị hôi miệng. Thi thoảng cháu kêu đau bụng. Tôi cho cháu đi khám BS nghi ngờ cháu bị trao ngược Dạ dày nhưng k kết luận chính xác. BS nói có thể cháu bị Virus HP. thưa BS như vậy đã có cơ sở kết luận chưa ah. Xin cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để khẳng định chính xác trong trường hợp này cần làm thêm xét nghiệm phân cho bé bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. con gái 7 tuổi, sáng nào ăn vào cũng đau bụng khóc, xổ giun vẫn cứ đau, xin hỏi có phải nhiễm HP ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Thưa bác sĩ hôm nay con tôi đau bụng tôi đưa cháu đi khám BS yêu cầu lay máu, chụp Xquang,siêu âm ổ bụng .Chuan đoán cháu bị viêm dạ dày và tá trang .HP(+) và Viêm hạch mạc treo (K29) toi rat lo cho cháu vì cháu mới có 6 t va tiền sử lồng ruột 3 lần rồi .Toi đc biết HP sẽ gây ung thư dạ dày tôi rất lo lắng mong bác sĩ cho tôi lời khuyên

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thường không có ung thư dạ dày ở trẻ nhỏ. Điều bạn cần quan tâm hiện nay là điều trị triệt để tình trạng viêm dạ dày có Hp của em bé bằng phác đồ điều trị HP theo khuyến cáo và GastimunHP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. dao le ngoc linh says:

  Cho em hỏi test thở UBT cho bé có 2 loại, giá tiền như thế nào?bé 3 tuổi có làm được lại test này không?Nếu test phân phải làm như thế nào mới chính xác.Các loại xét nghiệm này làm ở đâu và người lớn có được làm phương pháp test qua đường thở hoặc test phân không a? Em cám ơn bác sĩ nhiều!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bé 3 tuổi nên làm xét nghiệm phân, người lớn cũng có thể làm xét nghiệm phân hoặc test hơi thở được.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. Nguyễn thị liên says:

  Tôi 32tuổi,vừa nội soi bác sĩ chuẩn đoán viêm da dày chào ngược,uống thuoc dc 3ngày nhưng vẫn đau bụng phần dưới uc vậy hỏi chuyên gia,tôi phải làm gì

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cần sử dụng đúng phác đồ điều trị bệnh để có hiệu quả. Bạn có thể gửi chúng tôi kết quả chẩn đoán chính xác, có Hp hay không có Hp và đã sử dụng các loại thuốc gì để chúng tôi tư vấn chính xác.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. Kính thưa các chuyên gia. Tôi năm nay 32 tuổi, cách đây hơn 2 năm tôi bị bệnh dạ dày Hp được chuẩn đoán và điều trị theo pháp đồ đã khỏi. Nhưng đến nay tôi cảm thấy lo vì thường xuyên bụng đầy hơi, ngán dầu mở, do đi làm việc có thường xuyên dùng bia rượu nên không biết có bị Hp lại không, cách đây khoản 2 tháng tôi có nọi soi và xét nghiệm máu thì bác sĩ chuẩn đoán do viêm lét tá tràng. vậy xin ý kiến tư vấn của chuyên gia.
  Xin chân thành cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Như vậy bạn cần điều trị lại bệnh lý dạ dày. Việc bạn điều trị hết Hp cách đây 2 năm không có nghĩa là Hp hiện tại không thể tái nhiễm. Trong môi trường sinh sống, nhất là trong gia đình, có thể có người nhiễm Hp và lây nhiễm lại sang bạn.
   Như vậy, bác sỹ có thể cho bạn một phác đồ và bạn điều trị theo phác đồ đó, kết hợp cùng GastimunHP để đạt được hiệu quả tiệt trừ Hp tốt nhất, mau chóng hồi phục.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0