Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em

7 168 đã xem

Trong bài viết Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày chúng tôi đã đề cập tới các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp dạ dày chung cho các đối tượng cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh gửi cho chúng tôi với nội dung như “con tôi 2 tuổi có thể kiểm tra nhiễm Hp không?”, “Con tôi rất sợ nội soi, phải kiểm tra nhiễm Hp như thế nào”, “tôi cho bé xét nghiệm máu kiểm tra Hp nhưng bác sỹ nói rằng kết quả không đáng tin cậy. Vậy tôi phải làm sao….”… Và còn rất nhiều vấn đề khác mà phụ huynh thường gặp.

Các phương pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em 1

Test thở UBT là một biện pháp phổ biến, đơn giản kiểm tra Hp ở trẻ em

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của các bậc phụ huynh là “Nên kiểm tra nhiễm khuẩn Hp cho trẻ em như thế nào?”

Đối tượng trẻ em như thế nào cần xét nghiệm kiểm tra Hp?

Không phải trẻ em nào cũng nên đi kiểm tra nhiễm Hp dạ dày. Những đối tượng trẻ em có bệnh lý nghi do vi khuẩn Hp gây ra, hoặc trẻ đang cần theo dõi quá trình điều trị bệnh do vi khuẩn Hp gây ra mới cần làm xét nghiệm kiểm tra.

Trẻ bị nhiễm Hp từ sớm, tuy nhiên thường trẻ trên 2 tuổi mới có biểu hiện bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra như đau bụng quấy khóc thường xuyên, chán ăn, hay nôn chớ, thiếu máu, xanh xao. Đối với trẻ trên 10 tuổi, các biện pháp kiểm tra Hp thông thường sẽ áp dụng hoàn toàn giống như ở người lớn và đã được đề cập trong bài viết: Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày. Chính vì vậy, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào nhóm đối tượng trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi, từ 5-10 tuổi.

Các phương pháp xét nghiệm Hp thường tiến hành với trẻ em

1.   Nội soi gây mê

Phương pháp nội soi gây mê được chỉ định khi bác sỹ nghi ngờ trẻ bị nhiễm khuẩn Hp, có tổn thương trên niêm mạc dạ dày. Việc nội soi được tiến hành với bác sỹ chuyên nội soi tiêu hóa cho trẻ em, bác sỹ gây mê. Đây là phương pháp xác định chắc chắn có nhiễm Hp tại dạ dày và đồng thời quan sát được trực tiếp tình trạng viêm nhiễm tại dạ dày trẻ. Trong quá trình nội soi, bác sỹ sẽ lấy một mẩu sinh thiết dạ dày để thử nghiệm test Urease và nhuộm soi trên kính hiển vi để biết trẻ có bị nhiễm Hp hay không.

Kết quả sẽ được thể hiện là Hp âm tính (Hp -) hoặc Hp dương tính (Hp +) với nhiều mức độ nhiễm khác nhau (Hp + hoặc Hp ++, hoặc Hp +++, hoặc Hp ++++) trong đó Hp ++++ là lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, một số trẻ không thể nội soi gây mê do quá nhỏ hoặc không hợp tác hoặc gia đình không muốn cho trẻ nội soi gây mê thì có thể thực hiện việc kiểm tra Hp theo hai cách sau đây:

2.  Test thở UBT

Đo nồng độ chất phóng xạ đánh dấu mà vi khuẩn Hp thải ra qua quá trình chuyển hóa của nó, ra ngoài bằng hơi thở. Đây là xét nghiệm có độ tin cậy rất cao (gần 100% chính xác), dễ làm, không độc hại và không gây bất cứ khó chịu gì cho trẻ nên có thể tiến hành cho trẻ rất nhỏ, miễn là trẻ biết cách phối hợp thở ra.

Hiện nay có hai loại test thở phân biệt theo cơ chế đo của thiết bị và loại Carbon được sử dụng. Mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng. Test thở với carbon 14 (C14) vừa rẻ tiền, vừa không cần trang thiết bị đắt tiền để đo lường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân là trên hết, thầy thuốc ngày nay dùng chất phóng xạ rất ít tác dụng phóng xạ (hoàn toàn vô hại cho trẻ) là carbon 13 (C13), dù phải đổi cái giá đắt tiền hơn cả để mua hóa chất và mua máy đo phóng xạ chuyên biệt.

3.  Test phân

Giúp tìm HP thải ra ngoài theo phân: Đây cũng là một XN rất đơn giản, dễ làm, có độ tin cậy rất cao (95-100%) và hoàn toàn vô hại cho trẻ. Nhược điểm cơ bản là phụ huynh cần phải được hướng dẫn cách lấy phân cho trẻ, về vấn đề vệ sinh và kết quả cũng không có nhanh như các phương pháp trên đây.

Ngoài ra còn một xét nghiệm có thể sử dụng để kiểm tra nhiễm Hp là Xét nghiệm máu. Cơ chế của xét nghiệm máu là tìm ra kháng thể chống vi khuẩn Hp lưu hành trong máu của bệnh nhân để xác định xem bệnh nhân đã từng tiếp xúc với vi khuẩn Hp chưa. Tuy nhiên, vì kháng thể chống Hp có thể lưu hành trong máu bệnh nhân nhiều ngày ngay cả sau khi bệnh nhân đã được điều trị triệt để vi khuẩn Hp cho nên xét nghiệm này không chính xác nếu trong quá khứ bệnh nhân đã có tiền sử nhiễm Hp, điều trị nhiễm Hp và không được khuyến cáo sử dụng trong điều trị hiện nay.

Trên đây là một số biện pháp cơ bản để xét nghiệm vi khuẩn Hp cho trẻ em. Nhìn chung, các bậc phụ huynh sẽ được khuyến cáo biện pháp xét nghiệm phù hợp với tình trạng của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể yêu cầu bác sỹ về những lợi ích và nguy cơ cũng như phương pháp chi tiết tiến hành các xét nghiệm trên để đảm bảo yên tâm khi cho trẻ đi thăm khám.

Chuyên gia GastimunHP

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 27 bình luận
 1. Phạm Thị Liễu says:

  em đau bụng, đi sêu âm và xét nghiệm máu kết luận là có HP bác sĩ kê thuốc uống 1 tháng, cho em hỏi xets nghiệm máu có chính xác không ạ,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm máu có độ tin cậy không cao. Trường hợp của bạn cần nội soi để chuẩn đoán chính xác hơn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Thanh Huy says:

  Thưa BS, miệng t bị hôi và thi thoảng hay đầy bụng, ợ nhiều lần, thì có phải là dấu hiệu không v ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   hào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyễn nhung says:

  Cho em hỏi xíu ak. Em mới phát hiện bị viêm loét dạ dày và bị hp dương tính. Em có đứa con 7 tuổi cũng hay kêu đau bụng quanh vùng rốn( nhưng không có thường xuyên). Liệu có bị gì không ak. Có nên đi kiểm tra không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Bệnh lý dạ dày có tính chất di truyền, hơn nữa vi khuẩn Hp lại có thể bị lây nhiễm. Vậy nên nếu như bé thỉnh thoảng có biểu hiện đau bụng trên rốn như vậy bạn nên cho bé đi thăm khám, kiểm tra sớm. Khi có kết quả thăm khám bạn có thể gửi lại cho chúng tôi để được tư vấn.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Trần thị Lâm says:

  Chào bác sĩ. Con e mới 22 tháng tuổi bà e đang lo bé có khả năng bị nhiễm vi khuẩn hp gây ung thư dạ dày. Lí do là ông ngoại cháu bé bị ung thư dạ dày khi ông đang ăn thấy bé lại gần ông, thấy cháu lại ông có thói quen dùng thìa ông đang ăn đút cho cháu ăn chung với ông luôn. Vì vậy e rất lo bé bị nhiễm vi khuẩn hp gây ung thư, bác sĩ tư vấn gúp e với ạ. E cám ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của cháu bé có 2 yếu tố nguy cơ: thứ nhất là gen di truyền và thứ 2 là bị lây nhiễm chủng Hp (có thể có độc lực mạnh) từ người thân. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng thái quá bởi vì ung thư dạ dày hầu như không xuất hiện ở trẻ nhỏ nên chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa, kiểm soát được bằng cách phát hiện và loại bỏ vi khuẩn Hp. Chúng tôi có một số lời khuyên cho bạn như sau:
   – Trước tiên mẹ của bé và bé (có quan hệ cận huyết thống với bệnh nhân) nên xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp. Người mẹ có thể nội soi hoặc test thở, em bé dùng xét nghiệm phân.
   – Nếu mẹ nhiễm khuẩn Hp: cần tiệt trừ Hp bằng phác đồ kháng sinh phối hợp cùng GastimunHP trong 2-4 tuần để phòng ngừa sớm ung thư dạ dày
   – Đối với em bé nếu nhiễm khuẩn Hp: sử dụng GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày trong 6-12 tuần để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính và phòng ngừa sớm bệnh dạ dày.
   – Trường hợp chưa nhiễm khuẩn Hp có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng để phòng ngừa lây nhiễm Hp.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0