Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở (Urea breath test – UBT) là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp), loại xoắn khuẩn gây loét dạ dày tá tràng, Ung thư dạ dày. Xét nghiệm này được thực hiện nhờ lợi dụng khả năng của vi khuẩn Hp có thể phân hủy Urea trong dạ dày thành Amoniac và Carbonic. Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp cũng là loại test được khuyến cáo hàng đầu trong các lựa chọn ngoài nội soi dạ dày và khuyến cáo sử dụng trong trường hợp theo dõi sau điều trị bệnh.

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào 1

Hình ảnh một bộ thiết bị xét nghiệm test thở UBT

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Bệnh nhân sẽ được cho uống 1 loại thuốc (viên nang hoặc dung dịch) có chứa một đồng phân ít gặp của Carbon là đồng phân phóng xạ C-14 hoặc không phóng xạ là C-13. Trong vòng từ 10-30 phút có thể định lượng được lượng đồng vị carbon đánh dấu trong hơi thở và điều này chỉ ra rằng có sự tồn tại của Urease (enzyme mà vi khuẩn Hp tiết ra để phân hủy Urea trong dạ dày và gây độc niêm mạc dạ dày) trong dạ dày và do đó có sự hiện diện của vi khuẩn Hp.

Có hai dạng khác nhau của đồng vị Carbon, nên sẽ cần 2 thiết bị khác nhau để đo lường. Đối với C14 thường được đo bằng phương pháp nhấp nháy, còn C13 được đo bằng khối phổ tỷ trọng đồng phân hoặc bằng phổ tương quan khối lượng. Với mỗi một phương pháp thì sẽ có một đường chuẩn khác nhau (kết quả hiện thị sẽ khác nhau). Các mẫu có thể được chuyển về các phòng thí nghiệm chuẩn để phân tích. Thay vào đó, khối phổ tương quan (trong xét nghiệm dùng C13) có thể được hiển thị kết quả liên tục trong quá trình thu thập mẫu qua hơi thở.

Sự khác biệt giữa cách đo ure trước và đo ure sau giúp xác định tình trạng nhiễm khuẩn. Giá trị này được so sánh với đường chuẩn. Các kết quả dưới đường chuẩn thì được coi là âm tính, kết quả trên đường chuẩn được coi là dương tính. Bản thân đường chuẩn cũng đuwọc xác định bằng cách so sánh kết quả của những bệnh nhân đã được xác định với 2 phương pháp trở lên.

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở 1

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo

Lưu ý khi làm test UBT

Test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở sẽ giúp phát hiện ra vi khuẩn Hp hoạt động. Nếu như kháng sinh làm giảm lượng vi khuẩn Hp, hoặc là tình trạng giảm acid ở dạ dày diễn ra thì có thể làm số lượng Urease của vi khuẩn giảm bớt đi và kết quả không còn chính xác nữa.

Việc ăn uống trước khi làm xét nghiệm test thở UBT sẽ dẫn tới kết quả sai lệch chính vì vậy trước khi làm xét nghiệm UBT bạn không được phép sử dụng đồ ăn, đồ uống có đường, có gas trước khi làm test 4-6 tiếng. Thời điểm làm tốt nhất là sáng sớm, sau một đêm không ăn, uống.

Về mặt nguyên tắc, trước khi thực hiện test hơi thở kiểm tra vi khuẩn Hp thì bệnh nhân phải ngừng thuốc giảm tiết acid trước 14 ngày và ngừng thuốc kháng sinh trước ngày test 28 ngày. Một số thầy thuốc tin rằng, sự hiện diện của vi khuẩn Hp nhiều trên mảng cao răng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả thực tế.

Minh Tâm tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có 87 bình luận
 1. Đoàn Thị Lành says:

  Chào bác sĩ, hiện tại em đang điều trị HP và viêm dạ dày trào ngược, Bác sĩ điều trị cho em uống tổ hpj thuốc điều trị HP (gồm teracylin, tinidazone, trymo) trong 2 tuần, trong 2 tuần đó em có uống thêm thuốc trị viêm dạ dày trào ngược là rantidinin và nolplaza), sau 2 tuần uống thuốc 5 loại đó e vẫn tiếp tục uống 2 loại trị viêm dạ dày trong 2 tuần nữa. Em xin hỏi sau khi uống xong hết thì bao lâu em có thể đi kiểm tra HP lại bằng phương pháp PY test ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hai thuốc bạn đang duy trì sử dụng sau phác đồ kháng sinh đều là thuốc giảm tiết acid dịch vị: Ranitidin(kháng h2) và Nolplaza(pantoprazol)- ức chế bơm proton(PPI). Không rõ bác sỹ chỉ định cho bạn hay bạn tự ý sử dụng đồng thời 2 lọại thuốc giảm tiết acid dịch vị trên. Tuy nhiên hiện nay do thuốc PPI có tác dụng ức chế tiết acid tốt hơn nên theo khuyến cáo điều trị thì ưu tiên chọn thuốc giảm tiết acid nhóm PPI. Do đó bạn nên tuân thủ điều trị theo chỉ định để có hiệu quả điều trị tốt nhất.
   Thời điểm tái khám để xét nghiệm HP là sau khi ngưng kháng sinh 4 tuần và ngưng thuốc giảm tiết acid dịch vị 2 tuần. Do đó 2 tuần sau khi bạn kết thuốc việc sử dụng thuốc giảm tiết acid dịch vị trên bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để làm xét nghiệm HP
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Xin hỏi, tôi đi tết hơi thở khi đang sử dụng viên nghệ nó an thì liệu có ảnh hưởng đến kết quả ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nghệ không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HP nên bạn có thể test HP mà không cần ngưng sử dụng nghệ. Tuy nhiên bạn nên chú ý trước khi test hp bạn cần ngưng kháng sinh 4 tuần và ngưng các thuốc (giảm tiết acid, thuốc bao che niêm mạc dạ dày, thuốc trung hòa acid) 2 tuần để có kết quả xét nghiệm HP chính xác nhất.
   Chúc bạn mạn khỏe,

 3. Phung hoang says:

  Cho e hoi e bi hp va da uong thuoc bs noi la het hp nhung e van con bi dau va nong rat hoai e k bjt sao nua mong tu van gip e voi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi kiểm tra Hp bạn có chú ý ngừng sử dụng kháng sinh trước đó một tháng không? Hiện tượng khó chịu ở khu vực dạ dày có thể vẫn còn ngay cả khi Hp đã hết. Nếu kết quả xét nghiệm chính xác bạn hết HP thì hiện tại bạn có thể duy trì sử dụng các thuốc giảm triệu chứng trong trường hợp này mà không cần dùng thêm kháng sinh tiệt trừ HP.
   Để ngăn ngừa tái nhiễm HP sau khi điều trị, bạn có thể sử dụng kháng thể OvalgenHP 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng x 3 tháng, nghỉ 1-2 tháng lặp lại liệu trình 3 tháng trên nhằm giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm HP đồng thời giảm thiểu nguy cơ tái mắc các bệnh lý dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 7 8 9

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×