Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào

10 816 đã xem

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở (Urea breath test – UBT) là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp), loại xoắn khuẩn gây loét dạ dày tá tràng, Ung thư dạ dày. Xét nghiệm này được thực hiện nhờ lợi dụng khả năng của vi khuẩn Hp có thể phân hủy Urea trong dạ dày thành Amoniac và Carbonic. Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp cũng là loại test được khuyến cáo hàng đầu trong các lựa chọn ngoài nội soi dạ dày và khuyến cáo sử dụng trong trường hợp theo dõi sau điều trị bệnh.

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào 1

Hình ảnh một bộ thiết bị xét nghiệm test thở UBT

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Bệnh nhân sẽ được cho uống 1 loại thuốc (viên nang hoặc dung dịch) có chứa một đồng phân ít gặp của Carbon là đồng phân phóng xạ C-14 hoặc không phóng xạ là C-13. Trong vòng từ 10-30 phút có thể định lượng được lượng đồng vị carbon đánh dấu trong hơi thở và điều này chỉ ra rằng có sự tồn tại của Urease (enzyme mà vi khuẩn Hp tiết ra để phân hủy Urea trong dạ dày và gây độc niêm mạc dạ dày) trong dạ dày và do đó có sự hiện diện của vi khuẩn Hp.

Có hai dạng khác nhau của đồng vị Carbon, nên sẽ cần 2 thiết bị khác nhau để đo lường. Đối với C14 thường được đo bằng phương pháp nhấp nháy, còn C13 được đo bằng khối phổ tỷ trọng đồng phân hoặc bằng phổ tương quan khối lượng. Với mỗi một phương pháp thì sẽ có một đường chuẩn khác nhau (kết quả hiện thị sẽ khác nhau). Các mẫu có thể được chuyển về các phòng thí nghiệm chuẩn để phân tích. Thay vào đó, khối phổ tương quan (trong xét nghiệm dùng C13) có thể được hiển thị kết quả liên tục trong quá trình thu thập mẫu qua hơi thở.

Sự khác biệt giữa cách đo ure trước và đo ure sau giúp xác định tình trạng nhiễm khuẩn. Giá trị này được so sánh với đường chuẩn. Các kết quả dưới đường chuẩn thì được coi là âm tính, kết quả trên đường chuẩn được coi là dương tính. Bản thân đường chuẩn cũng đuwọc xác định bằng cách so sánh kết quả của những bệnh nhân đã được xác định với 2 phương pháp trở lên.

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở 1

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo

Lưu ý khi làm test UBT

Test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở sẽ giúp phát hiện ra vi khuẩn Hp hoạt động. Nếu như kháng sinh làm giảm lượng vi khuẩn Hp, hoặc là tình trạng giảm acid ở dạ dày diễn ra thì có thể làm số lượng Urease của vi khuẩn giảm bớt đi và kết quả không còn chính xác nữa.

Việc ăn uống trước khi làm xét nghiệm test thở UBT sẽ dẫn tới kết quả sai lệch chính vì vậy trước khi làm xét nghiệm UBT bạn không được phép sử dụng đồ ăn, đồ uống có đường, có gas trước khi làm test 4-6 tiếng. Thời điểm làm tốt nhất là sáng sớm, sau một đêm không ăn, uống.

Về mặt nguyên tắc, trước khi thực hiện test hơi thở kiểm tra vi khuẩn Hp thì bệnh nhân phải ngừng thuốc giảm tiết acid trước 14 ngày và ngừng thuốc kháng sinh trước ngày test 28 ngày. Một số thầy thuốc tin rằng, sự hiện diện của vi khuẩn Hp nhiều trên mảng cao răng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả thực tế.

Minh Tâm tổng hợp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 52 bình luận
 1. Bs cho em hoi em Đang mang Thai ma em lam test tho de Tim vi khuan hp da day Thai em chi khoang 5 Tuan vay Thai nhi co bi Anh huong gi khong A ? Em xin cam on!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Test thở được cho là khá an toàn. Cho tới thời điểm hiện tại chưa có báo cáo nào ghi nhận test thở có ảnh hưởng tới thai nhi nên nếu đã sử dụng test thở để kiểm tra thì bạn vẫn yên tâm, không quá lo lắng nhé.
   Để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyến cáo phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ khi lựa chọn hình thức xét nghiệm Hp nên chọn test thở C13 thay vì test thở C14.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Tôi muốn xét nghiệm test HP

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn nên tới bệnh viện hoặc các phòng khám lớn để thăm khám và làm xét nghiệm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Ba e bị cao răng nhieu thì ảnh hưởng thế nào đến Việt test
  Hơi thở.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Chỉ một số chuyên gia cho rằng việc có cao răng trong đó có chứa vi khuẩn tiết men urease giống như vi khuẩn HP sẽ làm ảnh hưởng tới test thở tìm Hp (cho kết quả dương tính giả). Tuy nhiên chưa có bằng chứng cũng như thông số cụ thể về sự ảnh hưởng này và có thể mức độ ảnh hưởng không đáng kể. Vì vậy trường hợp của ba bạn vẫn làm xét nghiệm bình thường.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Nhà em có chị gái bị hp. Thời gian gần đây e bị đâu rát phần bụng trên. Đau dai dẳng k dứt, cảm giác nhợn ói. Cho e hỏi đó có phải triệu chứng của khuẩn hp dạ dày hay không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng trên rất điển hình cho bệnh lý dạ dày, nếu chị gái của bạn sống chung trong gia đình thì khả năng cao bạn cũng bị lây nhiễm khuẩn Hp. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm. .Khi có kết quả thăm khám và đơn thuốc bạn có thể liên hệ lại để chúng tôi tư vấn thêm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Bé nhà tôi dc 5 tuổi. Hôm trc đi khám phòng khám tư nhân thử máu cho kết quả Dương Tính HP. Hiện nay cháu đang sử dụng men tiêu hóa Enter_Bio max loại men tiêu hóa thành phần Bacillus Clausii 2.
  Liệu có phải ngừng thuốc thì mới dùng test thở dc ko. Và ngưng trong bao lâu

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để kết quả xét nghiệm chính xác bạn cần cho bé ngừng sử dụng kháng sinh, kể cả các kháng sinh điều trị bệnh khác như viêm họng, viêm tai giữa…tối thiểu 4 tuần, thuốc ức chế tiết acid dạ dày tối thiểu 2 tuần trước khi làm xét nghiệm lại nhé. Nếu không sử dụng các loại thuốc trên mà chỉ sử dụng men vi sinh có thành phần là Bacillus Clausii thì không ảnh hưởng gì và không cần ngừng trước khi xét nghiệm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Chào bác. Con em bị đau bụng đi khám nghi bị viêm dạ dày. Em muốn test hợi thở cho cháu thì đi viện nào ăn?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể tới các bệnh viện đa khoa trung ương có uy tín để được kiểm tra test thở như bệnh viện 108, bệnh viện bạch mai, bệnh viện đại học Y Hà Nội.
   Chúc gia đình bạn mạnh khỏe,

 7. Chào bác sĩ
  Bé nhà e được bốn tuổi rưỡi mới dừng kháng sinh ngày hôm nay. Bé uống Augmentin 500mg điều trị bệnh viêm Amidan.
  E muốn cho bé đi kiểm tra vi khuẩn HP bằng test có được không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau khi ngừng uống Augmentin 1 tháng thì test Hp mới cho kết quả chính xác bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. Ngưng thuốc bao nhiêu ngày thì được kiểm tra hơi thở C13 phát hiện vi khuẩn H.Pylori

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để kết quả xét nghiệm được chính xác thì bạn cần ngừng kháng sinh tối thiểu 1 tháng, thuốc ức chế tiết acid dạ dày tối thiểu 2 tuần trước khi làm xét nghiệm kiểm tra nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. Hình thức kiểm tra vi rút hp bằng test khí thở được áp dụng tại những bệnh viện lớn nào tại hà nội ạ? Và hình thức này có độ chính xác cao không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể tới các bệnh viện đa khoa trung ương có uy tín hơn để được điều trị tốt như bệnh viện 108, bệnh viện bạch mai, bệnh viện đại học Y Hà Nội.
   Test thở ure này cho kết quả rất chính xác và được khuyến khích sử dụng trên mọi đối tượng do test diễn ra nhanh, bệnh nhân không bị can thiệp, có thể dùng dễ dàng trên trẻ em. Việc ăn uống trước khi làm xét nghiệm test thở UBT sẽ dẫn tới kết quả sai lệch chính vì vậy trước khi làm xét nghiệm UBT bạn không được phép sử dụng đồ ăn, đồ uống có đường, có gas trước khi làm test 4-6 tiếng. Thời điểm làm tốt nhất là sáng sớm, sau một đêm không ăn, uống.
   Về mặt nguyên tắc, trước khi thực hiện test hơi thở kiểm tra vi khuẩn Hp thì bệnh nhân phải ngừng thuốc giảm tiết acid trước 14 ngày và ngừng thuốc kháng sinh trước ngày test 28 ngày. Một số thầy thuốc tin rằng, sự hiện diện của vi khuẩn Hp nhiều trên mảng cao răng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả thực tế.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. Toii uong kháng sinh cephalexin vậy có test hoi thở C13 duoc ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   bạn cần ngừng kháng sinh tối thiểu 1 tháng trước khi làm xét nghiệm kiểm tra.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0