Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào

14 229 đã xem

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở (Urea breath test – UBT) là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp), loại xoắn khuẩn gây loét dạ dày tá tràng, Ung thư dạ dày. Xét nghiệm này được thực hiện nhờ lợi dụng khả năng của vi khuẩn Hp có thể phân hủy Urea trong dạ dày thành Amoniac và Carbonic. Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp cũng là loại test được khuyến cáo hàng đầu trong các lựa chọn ngoài nội soi dạ dày và khuyến cáo sử dụng trong trường hợp theo dõi sau điều trị bệnh.

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào 1

Hình ảnh một bộ thiết bị xét nghiệm test thở UBT

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Bệnh nhân sẽ được cho uống 1 loại thuốc (viên nang hoặc dung dịch) có chứa một đồng phân ít gặp của Carbon là đồng phân phóng xạ C-14 hoặc không phóng xạ là C-13. Trong vòng từ 10-30 phút có thể định lượng được lượng đồng vị carbon đánh dấu trong hơi thở và điều này chỉ ra rằng có sự tồn tại của Urease (enzyme mà vi khuẩn Hp tiết ra để phân hủy Urea trong dạ dày và gây độc niêm mạc dạ dày) trong dạ dày và do đó có sự hiện diện của vi khuẩn Hp.

Có hai dạng khác nhau của đồng vị Carbon, nên sẽ cần 2 thiết bị khác nhau để đo lường. Đối với C14 thường được đo bằng phương pháp nhấp nháy, còn C13 được đo bằng khối phổ tỷ trọng đồng phân hoặc bằng phổ tương quan khối lượng. Với mỗi một phương pháp thì sẽ có một đường chuẩn khác nhau (kết quả hiện thị sẽ khác nhau). Các mẫu có thể được chuyển về các phòng thí nghiệm chuẩn để phân tích. Thay vào đó, khối phổ tương quan (trong xét nghiệm dùng C13) có thể được hiển thị kết quả liên tục trong quá trình thu thập mẫu qua hơi thở.

Sự khác biệt giữa cách đo ure trước và đo ure sau giúp xác định tình trạng nhiễm khuẩn. Giá trị này được so sánh với đường chuẩn. Các kết quả dưới đường chuẩn thì được coi là âm tính, kết quả trên đường chuẩn được coi là dương tính. Bản thân đường chuẩn cũng đuwọc xác định bằng cách so sánh kết quả của những bệnh nhân đã được xác định với 2 phương pháp trở lên.

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở 1

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo

Lưu ý khi làm test UBT

Test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở sẽ giúp phát hiện ra vi khuẩn Hp hoạt động. Nếu như kháng sinh làm giảm lượng vi khuẩn Hp, hoặc là tình trạng giảm acid ở dạ dày diễn ra thì có thể làm số lượng Urease của vi khuẩn giảm bớt đi và kết quả không còn chính xác nữa.

Việc ăn uống trước khi làm xét nghiệm test thở UBT sẽ dẫn tới kết quả sai lệch chính vì vậy trước khi làm xét nghiệm UBT bạn không được phép sử dụng đồ ăn, đồ uống có đường, có gas trước khi làm test 4-6 tiếng. Thời điểm làm tốt nhất là sáng sớm, sau một đêm không ăn, uống.

Về mặt nguyên tắc, trước khi thực hiện test hơi thở kiểm tra vi khuẩn Hp thì bệnh nhân phải ngừng thuốc giảm tiết acid trước 14 ngày và ngừng thuốc kháng sinh trước ngày test 28 ngày. Một số thầy thuốc tin rằng, sự hiện diện của vi khuẩn Hp nhiều trên mảng cao răng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả thực tế.

Minh Tâm tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có 80 bình luận
 1. Nguyễn Thuỷ says:

  Hầu như ai cũng có HP trong cơ thể,vậy làm sao biết test thở dương tính với HP ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không phải ai nhiễm hp đều có bệnh lý về dạ dày vì còn phụ thuộc vào số lượng và độ độc tính của vi khuẩn hp gây ra. Nếu có biểu hiện của bệnh lý dạ dày như đau bụng, buồn nôn, chán ăn , ợ hơi, ợ chua… thì bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám kiểm tra nguyên nhân gây bệnh. Kiểm tra vi khuẩn HP trong dạ dày có nhiều phương pháp kiểm tra như nội soi làm clo test, test thở UBT, xét nghiệm phân từ đó sẽ có phác đồ điều trị phù hợp
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 2. Chào bác sĩ tôi đi trả hơi thở cho kết quả c0054 là có họ. Nhưng mức này là nặng hay nhẹ, và đây là lần thứ 2 tôi tái phát họ. Xin cảm ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả test thở của bạn cho thấy bạn có nhiễm vi khuẩn HP với tải lượng thấp. Tuy nhiên còn phụ thuộc độ độc tính của vi khuẩn HP gây ra các tổn thương dạ dày nặng nhẹ khác nhau. Cần dựa vào kết quả nội soi dạ dày tá tràng mới có thể đánh giá được mức độ tổn thương do vi khuẩn HP gây ra.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 3. hi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi tại đây hoặc liên hệ cho chúng tôi theo số: 0986 316 151 / 0903 294 739
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. nguyễn trần minh thúy says:

  tại sao khi định lượng được đồng vị cacbon đánh dấu trong hơi thở thì cho rằng có sự tồn tại của urease ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước khi kiểm tra hơi thở, người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Carbonic.
   Khí Carbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 6 7 8

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0