Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào

11 486 đã xem

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở (Urea breath test – UBT) là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp), loại xoắn khuẩn gây loét dạ dày tá tràng, Ung thư dạ dày. Xét nghiệm này được thực hiện nhờ lợi dụng khả năng của vi khuẩn Hp có thể phân hủy Urea trong dạ dày thành Amoniac và Carbonic. Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp cũng là loại test được khuyến cáo hàng đầu trong các lựa chọn ngoài nội soi dạ dày và khuyến cáo sử dụng trong trường hợp theo dõi sau điều trị bệnh.

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở hoạt động như thế nào 1

Hình ảnh một bộ thiết bị xét nghiệm test thở UBT

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Bệnh nhân sẽ được cho uống 1 loại thuốc (viên nang hoặc dung dịch) có chứa một đồng phân ít gặp của Carbon là đồng phân phóng xạ C-14 hoặc không phóng xạ là C-13. Trong vòng từ 10-30 phút có thể định lượng được lượng đồng vị carbon đánh dấu trong hơi thở và điều này chỉ ra rằng có sự tồn tại của Urease (enzyme mà vi khuẩn Hp tiết ra để phân hủy Urea trong dạ dày và gây độc niêm mạc dạ dày) trong dạ dày và do đó có sự hiện diện của vi khuẩn Hp.

Có hai dạng khác nhau của đồng vị Carbon, nên sẽ cần 2 thiết bị khác nhau để đo lường. Đối với C14 thường được đo bằng phương pháp nhấp nháy, còn C13 được đo bằng khối phổ tỷ trọng đồng phân hoặc bằng phổ tương quan khối lượng. Với mỗi một phương pháp thì sẽ có một đường chuẩn khác nhau (kết quả hiện thị sẽ khác nhau). Các mẫu có thể được chuyển về các phòng thí nghiệm chuẩn để phân tích. Thay vào đó, khối phổ tương quan (trong xét nghiệm dùng C13) có thể được hiển thị kết quả liên tục trong quá trình thu thập mẫu qua hơi thở.

Sự khác biệt giữa cách đo ure trước và đo ure sau giúp xác định tình trạng nhiễm khuẩn. Giá trị này được so sánh với đường chuẩn. Các kết quả dưới đường chuẩn thì được coi là âm tính, kết quả trên đường chuẩn được coi là dương tính. Bản thân đường chuẩn cũng đuwọc xác định bằng cách so sánh kết quả của những bệnh nhân đã được xác định với 2 phương pháp trở lên.

Nguyên lý và cơ chế của test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở 1

Nguyên lý hoạt động của phương pháp đo

Lưu ý khi làm test UBT

Test kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở sẽ giúp phát hiện ra vi khuẩn Hp hoạt động. Nếu như kháng sinh làm giảm lượng vi khuẩn Hp, hoặc là tình trạng giảm acid ở dạ dày diễn ra thì có thể làm số lượng Urease của vi khuẩn giảm bớt đi và kết quả không còn chính xác nữa.

Việc ăn uống trước khi làm xét nghiệm test thở UBT sẽ dẫn tới kết quả sai lệch chính vì vậy trước khi làm xét nghiệm UBT bạn không được phép sử dụng đồ ăn, đồ uống có đường, có gas trước khi làm test 4-6 tiếng. Thời điểm làm tốt nhất là sáng sớm, sau một đêm không ăn, uống.

Về mặt nguyên tắc, trước khi thực hiện test hơi thở kiểm tra vi khuẩn Hp thì bệnh nhân phải ngừng thuốc giảm tiết acid trước 14 ngày và ngừng thuốc kháng sinh trước ngày test 28 ngày. Một số thầy thuốc tin rằng, sự hiện diện của vi khuẩn Hp nhiều trên mảng cao răng có thể gây ảnh hưởng tới kết quả thực tế.

Minh Tâm tổng hợp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 56 bình luận
 1. chao bac sy toi test hp cho ket qua C_ 0197 là sao ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả trên có nghĩa là bạn có nhiễm khuẩn hp trong dạ dày.
   Tuy nhiên đây là xét nghiệm để phát hiện, đánh giá tải lượng Hp chứ không phải đánh giá tình trạng bệnh (viêm, hay loét dạ dày…). Để đánh giá tình trạng bệnh cần xem mức độ tổn thương tại dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra (thông qua nội soi).
   Nếu như bạn nhiễm khuẩn Hp và có mắc bệnh lý dạ dày thì cần điều trị sớm và tiệt trừ Hp triệt để với phác đồ theo khuyến cáo gồm tối thiểu 2 loại kháng sinh và 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết: http://gastimunhp.vn/phac-do-dieu-tri-dau-da-day-do-vi-khuan-hp-1207/Tuy nhiên trên thực tế điều trị hiện nay phác đồ tiệt trừ Hp thông thường có tỉ lệ thất bại cao do tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc gia tăng và sự lây nhiễm Hp trong cộng đồng. Chính vì vậy để nâng cao tỉ lệ thành công của phác đồ điều trị thì bạn có thể kết hợp thêm kháng thể chống Hp của Nhật Bản là OvalgenHP (GastimunHP), liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần. Sau khi tiệt trừ thành công có thể duy trì liều dự phòng 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng để phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm Hp sau điều trị.
   Trường hợp bạn chỉ nhiễm HP mà hoàn toàn không có biểu hiện bệnh lý dạ dày, trong gia đình không có người mắc ung thư dạ dày thì chưa cần điều trị ngay.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. chao bac sy toi test hp cho ket qua C_ 0197 là sao ạ . uong amoxilin 500mg x 2v ngay 2lan x 10 ngay, clar..cycin 500mg x1vx 2 lan x 10 ngay,pantoloc 40mg /1lan.x 30 ngay, gastropulgis 30goi/ 10 ngay

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Kết quả trên có nghĩa là bạn có nhiễm khuẩn hp trong dạ dày. Trong trường hợp bạn có bệnh lý dạ dày bạn cần điều trị theo phác đồ khuyến cáo. Về cơ bản thì đơn thuốc của bạn đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay, tuy nhiên cần lưu ý:

   – Liều lượng thuốc ức chế tiết acid dạ dày (pantoloc) trong đơn của bạn thấp hơn so với liều khuyến cáo. Bạn nên sử dụng Pantoloc 40mg, ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên uống trước ăn 30-60 phút sáng – tối

   – Phác đồ của bạn là phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay. Hiện nay do tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc gia tăng nên tỉ lệ tiệt trừ hp thành công của phác đồ này còn rất thấp (chỉ từ 35-50%). Do đó, theo hướng dẫn mới hiện nay thời gian sử dụng phác đồ nên kéo dài 14 ngày. Mặt khác, bạn chỉ nên sử dụng phác đồ này nếu đây là lần đầu tiên bạn tiệt trừ Hp, đồng thời nên bổ trợ thêm kháng thể kháng Hp (OvalgenHP) để nâng cao tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công. Liều sử dụng của OvalgenHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 4 5 6

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0