Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Lưu ý khi kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở UBT

55 182 đã xem

Rất nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng mỗi khi nhắc tới xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp), loại vi khuẩn gây viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày, Ung thư dạ dày. Đối với nhiều bệnh nhân việc kiểm tra nhiễm khuẩn Hp phải đi đôi với nội soi dạ dày, đây là “nỗi ám ảnh” với hầu hết bệnh nhân bị bệnh dạ dày và là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho việc kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau khi điều trị còn hạn chế.

Trong nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã nhắc tới test thở kiểm tra vi khuẩn Hp là một trong những xét nghiệm được đánh giá là chính xác nhất hiện nay và thuận tiện hàng đầu cho việc theo dõi kết quả điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp. Điều thú vị là, phương pháp kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở cũng là một phát minh của bác sỹ người Úc, Barry Marshall, người đầu tiên chứng minh được sự tồn tại của vi khuẩn Hp và khả năng gây bệnh của loại vi khuẩn này.

Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp hoạt động như thế nào?

Trước khi kiểm tra hơi thở, bạn sẽ được cho uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì vi khuẩn Hp sẽ phân hủy Ure tạo thành khí Carbonic, bằng cách đo lường lượng phân tử C13 và C14 thoát ra trong khí Carbonic người ta sẽ xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra Urease) trong dạ dày hay không.

Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp hoạt động như thế nào? 1

Cơ chế kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở UBT

Quy trình thực hiện test thở kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày

Bệnh nhân uống một viên thuốc có chứa 14C hoặc dung dịch có chứa C13 13C và ngồi nghỉ. Sau 15 phút, bệnh nhân thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút tùy vào lượng hơi mà người thổi thổi vào. Sau đó, nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển thiết bị đo lường nồng độ Carbon đánh dấu và thông báo kết quả cho bệnh nhân (sau khoảng 3-5 phút).

Quy trình thực hiện test thở kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày 1

Các bước kiểm tra nhiễm khuẩn Hp qua hơi thở

Ưu điểm của phương pháp kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test thở

 • Độ nhạy cao: Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp.
 • Độ chuyên biệt lên tới 96% giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác.
 • Độ chính xác của phương pháp lên tới 88% đưa phương pháp test kiểm tra hơi thở trở thành một phương pháp tin cậy trong kiểm tra và theo dõi nhiễm khuẩn Hp.
 • Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 30 phút, bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện test thở này và yêu cầu làm ngay.
 • An toàn, không gây đau: Biện pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bằng test thở hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân. Mặc dù C14 là đồng vị có tính phóng xạ của Carbon, tuy nhiên, lượng phóng xạ của mỗi lần làm test là cực thấp, không gây ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi đáng kể nào cho cơ thể. Tuy nhiên, trẻ dưới 8 tuổi vẫn được khuyến cáo nên sử dụng test thở với C13 để đảm bao an toàn hơn, nhưng giá thành lại cao hơn nhiều so với test thở C14.
 • Có thể thực hiện để kiểm tra hiệu quả điều trị Hp: Sau khi bệnh nhân điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp với một phác đồ điều trị đều cần phải kiểm tra lại tình trạng nhiễm khuẩn Hp, việc kiểm tra lại như vậy trong đa số các trường hợp không cần phải tiến hành nội soi dạ dày mà có thể thực hiện xét nghiệm test thở kiểm tra vi khuẩn Hp.
 • Đánh giá được chính xác lượng Hp đang hoạt động: Vi khuẩn Hp đang hoạt động là đối tượng gây ra tình trạng viêm, tổn thương dạ dày. Test thở UBT có kết quả cao chứng tỏ lượng Urease sinh ra nhiều là lúc vi khuẩn Hp đang hoạt động mạnh và khả năng gây bệnh cao hơn, việc tiệt trừ Hp sẽ khó khăn hơn.

Những đối tượng nên kiểm tra nhiễm khuẩn Hp qua hơi thở

Biện pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp qua hơi thở được thực hiện để kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn Hp trên các bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, dấu hiệu đau dạ dày như đầy hơi, đau lâm râm vùng thượng vị, thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân…. hoặc những người trong gia đình có người thân bị Ung thư dạ dày.

Những đối tượng được chẩn đoán có bệnh dạ dày nhưng không thể hoặc không muốn làm nội soi dạ dày có thể thực hiện test thở để chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

Những bệnh nhân đang được điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra phải kiểm tra lại sau khi dùng hết thuốc để biết được kết quả của quá trình điều trị bệnh có thành công hay không.

Lưu ý khi thực hiện kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

Bạn cần phải nhịn ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian từ 4-6 tiếng trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp qua hơi thở. Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm này là vào buổi sáng sau một đêm không ăn uống gì.

Bạn cần lưu ý đặc biệt: xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở cũng giống như các loại xét nghiệm kiểm tra Hp khác, chỉ nên tiến hành sau 2 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày và 4 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc kháng sinh (kể cả các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh khác như viêm họng, tiêu chảy…)

Trong khi tiến hành làm test thở, bệnh nhân cần phải thở đúng cách và đủ thời gian theo hướng dẫn của nhân viên y tế thì kết quả mới có độ chính xác cao.

Việc kiểm tra nhiễm khuẩn Hp có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phương pháp kiểm tra bằng test thở được đánh giá là phương pháp hiện đại nhất hiện nay giúp hạn chế những nhược điểm của các phương pháp khác và là lựa chọn tốt dành cho việc theo dõi kết quả điều trị bệnh do Hp gây ra cả ở người lớn lẫn trẻ em.

Bs. Như Hoa

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 310 bình luận
 1. Kết qủa xét nghiệm hp qua hơi thở c14 là âm tính 11 có sao không bác sỉ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả âm tính nghĩa là bạn không nhiễm khuẩn Hp ở thời điểm hiện tại.
   Tuy nhiên vi khuẩn hp có khả năng lây nhiễm, chính vì vậy nếu không có biện pháp phòng ngừa bạn hoàn toàn có thể sẽ bị nhiễm HP trong tương lai. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cơ chế xâm nhiễm của vi khuẩn Hp và các biện pháp phòng ngừa để tìm hiểu thêm thông tin và có biện pháp bảo vệ cho mình nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. BS cho em hỏi:trước đây em từng bị HP dạ dày nhưng đã điều trị hết,giờ bị đau lại,nhưng muốn kiểm tra xem có nhiễm HP mà không nội soi thì có kiểm tra bằng cách test hơi thở được không hay phải theo chỉ định của bác sĩ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn nên tuân theo chỉ định của bác sỹ vì điều đó sẽ đem lại lợi ích cho bạn. Với những trường hợp đã nội soi dạ dày cách đây quá lâu hoặc triệu chứng gợi ý loét dạ dày bác sỹ sẽ cần kiểm tra lại bằng nội soi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. xin chào
  cho mình hỏi mot chút mình muôn kiểm tra virut hp qua hơi thơn nhưng lại uống thuốc trống say e co ảnh hưởng đến kết uả không xn cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thuốc say xe không ảnh hưởng tới test Hp. Các loại thuốc bạn cần lưu ý đó là kháng sinh và thuốc giảm tiết acid dạ dày nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Test hoi tho de biet hp co chinh xac bang noi soi bao tu k ah

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Test thở và nội soi có độ xác định nhiễm khuẩn Hp có độ chính xác cao như nhau, thậm chí test thở còn có ưu điểm hơn khi cashc làm thuận tiện và đánh giá được tải lượng Hp trong toàn bộ dạ dày (trong khi nội soi làm clotest cho phép lấy mẫu ở một số vị trí trong dạ dày thôi). Tuy nhiên, nội soi không chỉ để làm xét nghiệm xem bạn có nhiễm khuẩn Hp hay không mà còn nhằm mục đích chuẩn đoán bệnh dạ dày. Như vậy tùy theo mục đích mà lựa chọn xét nghiệm phù hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. E chào chuyên gia a

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi vấn đề bạn muốn tư vấn hoặc gọi tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của chúng tôi: 190 2682 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. chào bác sĩ,
  trước mẹ e có nội soi dạ dày. được chuẩn đoán là sung huyết có HP. mẹ e có tái khám 2 lần và uống thuốc do bác sĩ chỉ định. theo lịch thì khoảng tháng 10/2017 mẹ e cần đi thổi hơi, test hơi thở. nhưng vì mẹ bận quá nên không đi được vào thời điểm đó. giờ là tháng 4/2018 mẹ e có nên đi test hơi thở để kiểm tra HP luôn. hay vào khám trước ạ. mong nhận được phản hồi sớm từ bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Mẹ bạn cần phải gặp bác sỹ để được thăm khám và chỉ định đi xét nghiệm hơi thở nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Xin chào. Cho mình hỏi: “Helicopbacter pylori Ag test” là gì ạ? Trân trọng cảm ơn!

  • Xin chào.
   Mình nội soi dạ dày, đại trực tràng gây mê. Sau khoảng 35′ thì mình tỉnh và nhận ngay được kết quả: “Test nhanh Hp: Dương tính”. Vậy có biết được test này làm theo phương pháp nào không ạ?
   Trân trọng cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn đã được xét nghiệm bằng cách nội soi, lấy mẫu làm test urease nhanh (gọi là clotest) nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Loại xét nghiệm bạn đang đề cập là xét nghiệm tìm kháng nguyên của vi khuẩn Hp (Helicopbacter pylori) trong phân (xét nghiệm phân).
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. Từ khi em test hp va điều trị 2 lần em đã test hơi thở 2 lần va nội soi lại 1 lần kết quả tốt sức đề kháng cao nhưng em ko biết sao bây giờ tóc em vẫn rung như mưa mac dù đã ngưng điều trị 6 thang rồi tóc rụng het một nửa bác sỹ làm ơn giúp em .cảm ơn bác sỹ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc bạn đã sử dụng là gì? Với phác đồ tiệt trừ Hp thông thường thì khó có khả năng gây ra rụng tóc, do vậy cần tìm hiểu nguyên nhân tóc rụng do vấn đề da đầu, do căng thẳng, nội tiết hay sử dụng các loại thuốc, hóa chất có khả năng gây rụng tóc, yếu tố di truyền…
   Bạn nên tới gặp bác sỹ da liễu để được tư vấn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. E bị hp đang dùng thuốc 1 tuần ko khỏi
  Lên tuyên trêb e nội soi âm tính với hp
  Nhug e vừa dùng xong thuốc là nọi soi liền
  Vậy có chính xác ko bs
  Thuốc e dung
  Chalme (oralsuspension) masozym-Zn (lactobacillus acidophilus 10 CFU) ZIMLABORATOR

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong số thuốc bạn sử dụng có Chalme là một thuốc trung hòa acid dịch vị, nó làm thay đổi pH trong dạ dày nên có thể sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm Hp nếu bạn làm xét nghiệm sau khi uống thuốc.
   Đơn thuốc bạn chúng tôi chỉ thấy 2 loại là thuốc trung hòa acid dịch vị và 1 loại men vi sinh, còn ZIMLABORATOR là tên một công ty dược phẩm chứ không phải tên thuốc. Như vậy thì chưa đủ để điều trị cho bệnh lý dạ dày, nhiễm khuẩn Hp.
   Bạn nên trao đổi lại với bác sỹ về việc đã sử dụng thuốc trước khi nội soi để bác sỹ có hướng tư vấn đơn thuốc phù hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. Bs cho e hỏi e đi bệnh viện chợ rẫy nội soi
  Bảo e bị viêm sung huyết niêm mạc hang vị mức độ nhẹ
  Với dương tính với hp
  Cho thuốc e dùng 1 tháng nhug trong thời gian dùng thuốc
  E ko thấy đở tí nào nhưng e vẫn dùng hêt thuốc rồi e ko tái khám nữa
  E uống thuốc nam thì đở
  Nhung ko khỏi hẳng
  Vẫn còn đau hoài à
  E mới lên bệnh viện huyên long thành nội soi lại
  Nhug máy nội soi hư bác sĩ chỉ nghe e nói bị hp với sung huyêt rồi bs cho thuốc
  E uống hết 1 tuần ko khỏi
  E lên lại thì bs đưa lên tuyến trên bệnh viện đồng nai
  E lên nội xin nội soi lai bs bảo đang dùng thuốc thì nội soi không biết chính xác hay không
  E vẫn muốn nội soi
  Kêt quả nội soi âm tính với hp
  Nhung còn viêm sung huyết mức độ trung bình
  Nhug dùng thuốc chỉ đở đở ko khỏi
  Vậy cho e hỏi vậy kết quả vậy có chính xác ko ạ có cần đi kiểm tra lại hp ko ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn có sử dụng thuốc kháng sinh trong vòng 4 tuần hoặc thuốc giảm tiết acid dạ dày trong vòng 2 tuần trước khi nội soi thì kết quả xét nghiệm Hp không còn chính xác nữa. Do vậy bạn cần nghỉ thuốc đủ thời gian rồi làm lại xét nghiệm, có thể dùng test thở để tránh phải nội soi quá nhiều lần.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0