Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

353 335 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp theo khuyến cáo (2013)

Để tiệt trừ vi khuẩn Hp cần phải sử dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau và được đưa thành khuyến cáo chung cho các bác sỹ trong từng khu vực. Khuyến cáo điều trị cũng thường xuyên được cập nhật để đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, cuộc chiến với vi khuẩn Hp không đơn thuần là công việc của bác sỹ mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của bệnh nhân. Trong cuộc chiến này, bệnh nhân cũng cần phải trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về vi khuẩn Hp, hiểu được tầm quan trọng của việc dùng thuốc đủ liều lượng, đủ thời gian, đúng thời điểm để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Dưới đây là khuyến cáo điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật bởi Hội tiêu hóa Việt Nam dựa trên đồng thuận Masstricht IV (2013) cũng như tình hình điều trị thực tế tại Việt Nam, chúng tôi đã rút gọn sơ lược để bệnh nhân có thể tra cứu:

Phác đồ Đối tượng sử dụng Liều dùng
Phác đồ 3 thuốc

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin

 

PPI + Amoxicillin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Tiệt trừ Hp lần đầu:

– Tại khu vực miền Bắc và miền Trung (tỉ lệ kháng clarithromycin thấp)

– Tại khu vực miền Nam (tỉ lệ kháng clarithromycin cao)

PPI 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.

Amoxicillin 1000mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Tetracyclin 500mg x 4 lần/ngày, sau ăn

Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn

Tinidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Bismuth 120mg x 4 lần/ngày, uống khi đói.

Levoflloxacin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

 

 

 

 

Phác đồ 4 thuốc có Bismuth:

PPI + Bismuth + Tetracyclin + Metronidazole

Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth:

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Phác đồ kế tiếp: sử dụng khi thất bại với phác đồ 3 thuốc.

Hiện nay phác đồ 4 thuốc có bismuth cho hiệu quả tiệt trừ khá cao nhưng dễ gây mệt mỏi khiến bệnh nhân khó tuân thủ.

Phác đồ nối tiếp

PPI + Amoxicillin

Trong 5 ngày đầu

PPI + Clarithromycin + Tinidazole

Trong 5 ngày tiếp theo

 

Có thể lựa chọn là phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tay.

Cho hiệu quả điều trị cao nhưng cách sử dụng thuốc phức tạp, bệnh nhân khó nhớ uống thuốc đúng theo phác đồ.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin:

PPI + Amoxcillin + Levoflloxacin

Dùng trong 10 ngày

Lựa chọn khi thất bại với phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc có Bismuth

Có thể xảy ra tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ gân-khớp nên bệnh nhân cần lưu ý theo dõi và phản hồi với bác sỹ khi gặp triệu chứng sưng, đau khớp.

Phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp ở bệnh nhân loét dạ dày- tá tràng ở người lớn

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp / Thuốc điều trị bệnh đau dạ dày

Nguy cơ thất bại điều trị khi tiệt trừ Hp

Trong những năm gần đây, vi khuẩn Hp đang trở thành mối lo khi việc tiệt trừ ngày càng trở nên khó khăn. Theo các báo cáo mới nhất trong Hội nghị tiêu hóa Việt Nam 2016, hiệu quả tiệt trừ Hp của các phác đồ đang suy giảm một cách nhanh chóng. Hiện nay phác đồ đầu tay chỉ tiệt trừ Hp thành công trên 34,5% bệnh nhân, điều đó có ngĩa là tới gần 70% bệnh nhân bị thất bại với phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay.

Cuộc chiến không cân sức giữa kháng sinh và vi khuẩn Hp 1

Hiệu quả của các phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay giảm theo thời gian

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại điều trị đó là do khuẩn Hp đề kháng kháng sinh. Tại Việt Nam vi khuẩn Hp có tỉ lệ kháng với Clarithromycin rất cao – 85,5%, kháng Metronidazole là 35%. Đặc biệt với Levofloxaxin, một loại kháng sinh mới được đưa vào phác đồ tiệt trừ Hp gần đây thì tỉ lệ bị kháng cũng đã lên tới 28% [3,4,5]. Điều này làm rấy lên lo ngại rằng trong một tương lai không xa chúng ta sẽ không còn kháng sinh để điều trị và nhiều bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc chung sống cùng vi khuẩn Hp, chấp nhận nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được lựa chọn để dùng phối hợp với thuốc đó là kháng thể OvalgenHP để tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân viêm loét dạ dày do H.pylori. Loại kháng thể này được nghiên cứu và sản xuất tại Nhật Bản, hiện đang được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc và một số nước châu Âu. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện Trung ương quân đội 108, khi sử dụng OvalgenHP phối hợp với phác đồ điều trị thì tỉ lệ tiệt trừ Hp trên bệnh nhân được tăng lên gần như gấp đôi (Chi tiết nghiên cứu: https://goo.gl/Fzcnvt ). Ngoài việc trợ giúp trong quá trình điều trị bệnh, OvalgelHP còn giúp tăng cường sức đề kháng đối với vi khuẩn Hp, giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe, môi trường dạ dày. Tại Nhật Bản, kháng thể OvalgenHP được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm ăn hàng ngày như sữa chua để giảm nguy cơ lây nhiễ, tái nhiễm khuẩn Hp sau điều trị. Đặc biệt, kháng thể OvalgenHP có nguồn gốc từ lòng đỏ trứng gà rất lành tính, có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, có thể kết hợp thêm kháng thể  OvalgenHP với thuốc để tăng hiệu quả điều trị , giảm nguy cơ kháng kháng sinh của vi khuẩn HP trong cộng đồng.

>>Tin mới: Cập nhật hướng dẫn điều trị Hp của Hội tiêu hóa Việt Nam 2018

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và thầy thuốc cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị vi khuẩn Hp của bác sỹ.
 • Khi sử dụng thêm thuốc điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị trực tiếp.
 • Không sử dụng các kit dạ dày có chứa PPI + Clarithromycin + Tinidazole để diệt vi khuẩn Hp.
 • Khi bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp, ngoài việc điều trị theo phác đồ, bạn cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

DS. Bùi Minh Tuệ

 

 

Có thể bạn quan tâm: , , , ,

Có 1786 bình luận
 1. Nguyễn Bá Nhất says:

  Em vừa đi xét nghiệm máu và bị nhiễm khuẩn hp giờ em phải làm gì

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu chỉ có kết quả xét nghiệm máu mà chưa có nội soi kết luận bị bệnh lý dạ dày thì sử dụng kháng sinh là không hợp lý. Thứ nhất, kết quả xét nghiệm máu có giá trị chuẩn đoán không cao, người từng nhiễm HP nhưng đã chữa khỏi vẫn có thể cho kết quả dương tính. Thứ 2, không phải cứ có vi khuẩn HP trong dạ dày thì sẽ mắc bệnh dạ dày, có rất nhiều người nhiễm HP trong dạ dày vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Do đó bạn nếu bạn có dấu hiệu bệnh lý dạ dày như đau bụng, buồn nôn…thì nên đến chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và kiểm tra chính xác mức độ bệnh lý dạ dày dựa vào phương pháp nội soi.
   Khi xác định được có bệnh lý dạ dày và nhiễm Hp thì cần diệt vi khuẩn Hp với phác đồ, kết hợp cùng GastimunHP để ngăn nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Hiện nay biện pháp kết hợp GastimunHP với phác đồ chuẩn là biện pháp mang lại hiệu quả lâm sàng cao nhất, đã được báo cáo trên thế giới và tại Việt Nam đã có nghiên cứu thực hiện tại Bệnh viện quân y 108.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Nguyễn bá nhất says:

   Cho em hỏi vi khuẩn hp có chữa được hết ko ạ

   • Chuyên gia tư vấn says:

    Chào bạn,
    Vi khuẩn Hp hoàn toàn có thể điều trị khỏi với phác đồ điều trị HP phù hợp. Tuy nhiên sau điều trị HP thành công bạn vẫn có thể có nguy cơ tái nhiễm HP vì vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa như miệng – miệng, dạ dày- miệng, phân – miệng, dạ dày- dạ dày. Nguồn lây nhiễm chủ yếu trong gia đình do thói quen ăn uống và sinh hoạt cùng nhau với những người có bệnh lý viêm dạ dày do nhiễm HP mà chưa được tiệt trừ.
    Bởi vậy những thành viên trong gia đình nếu có bệnh lý viêm dạ do nhiễm HP đều cần tiệt trừ đồng thời tránh nguồn lây nhiễm, tái nhiễm sang những thành viên khác,
    Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nguyên nhân nào lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng tránh
    Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Thanh Tuấn says:

  Chào bác sĩ.
  Em đi khám được bác sĩ cho đơn thuốc trị viêm dạ dày hp gồm các loại thuốc sau: rabeprazon-azevedos 20mg, tetracyclin OPC 500mg, metronidazol 250mg, tripotassium dicitratro bismuthate(ducas). Uống trong 14 ngày
  Tuy nhiên giờ e ko nhớ liều dùng và thời gian dùng. Bác sĩ tư vấn giúp e với.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cần sử dụng đơn thuốc trên như sau:
   -Rabeprazon-azevedos 20mg: Sáng 1 viên, tối 1 viên trước ăn 30 phút
   -Tetracyclin OPC 500mg: Sáng 2 viên, tối 2 viên sau ăn
   -Metronidazol 250mg: Sáng 2 viên, tối 2 viên sau ăn
   -Tripotassium dicitratro bismuthate(ducas): 300 mg x 4 lần/ ngày uống 30 phút trước mỗi bữa ăn & 2 giờ sau khi bữa ăn cuối trong ngày.
   Để điều trị có hiệu quả bạn nên chú ý sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng và thời gian. Ngoài ra bạn nên kết hợp thêm kháng thể OvalgenHP liều tấn công 2 gói chia 2 lần/ ngày sau ăn x 2-4 tuần cùng với phác đồ điều trị HP trên nhằm tăng cường hiệu quả điều trị HP, đồng thời giảm viêm và giảm nhẹ các biểu hiện bệnh lý viêm dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

   • Thanh Tuấn says:

    Dạ em cảm ơn bác sĩ.
    Rất mong bác sĩ tư vấn dùm em liều dùng và thời gian dùng đơn thuốc này trong giai đoạn củng cố sau khi tấn công hp với ạ. Em cảm ơn bác sĩ:
    Esomeprazole(goldesome 20mg), mosapride(mosad MT 5mg), banitase, almagate 1,5g uống trong 1 tháng.

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Trong giai đoạn củng cố thì thời gian và liều dùng của những thuốc trên phụ thuộc vào mức độ bệnh lý viêm dạ dày. Tuy nhiên bạn có thể đối chiếu cách sử dụng thuốc trên như sau:
     -Esomeprazol 20 mg: 1 viên trước ăn sáng 30 phút x 2-4 tuần
     -Mosapride(mosad MT 5mg): 1 viên/ lần x 3 lần/ ngày
     -Banitase: 1 viên x 2 lần/ ngày trước ăn
     -Almagate 1,5g: 1 gói/ lần x 2-3 lần/ ngày sau ăn 2 tiếng
     Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyễn Ngọc Tân says:

  Chào bác sĩ!
  Kháng thể OvalgenHP uống kèm kháng sinh có bị kháng sinh tiêu diệt hay không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi sử dụng kháng thể OvalgenHP không những không gây ảnh hưởng tới tác dụng của các thuốc khác khi dùng chung mà còn làm tăng gấp đôi hiệu quả điều trị HP của phác đồ điều trị HP (có chứa 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dịch vị). Vì theo nghiên cứu lâm sàng tại BV 108 khi sử dụng GastimunHP chứa kháng thể OvalgenHP làm tăng gấp đôi hiệu quả tiệt trừ HP của phác đồ điều trị HP khi dùng chung. Chi tiết nghiên cứu: https://gastimunhp.vn/gastimunhp-duoc-chung-minh-tang-gap-doi-hieu-qua-tiet-tru-hp-5518/
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. huyền võ says:

  chào bs, hiện em đang uống gástimust hp ngừa bệnh 10goi vào ngày 12/1 ,rồi tháng sau uống tiếp 10goi 12/2 nhưng em quên ,giờ em uống vào ngày 16/2 cách nhau 4 ngày kg biết thuốc có còn tác dụng nữa kg bs,bác tư vấn giùm cho em nhá

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khoảng cách liều dùng GastimunHP giữa 2 tháng bạn sử dụng cách nhau như trên không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của GastimunHP, tuy nhiên bạn nên chú ý sử dụng đúng theo hướng dẫn: sử dụng GastimunHP với liều 1 gói/ ngày x 10 ngày/ tháng x 3 tháng liên tục; nghỉ 1-2 tháng lại liệu trình 3 tháng trên nhằm giúp ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm, lây nhiễm HP. Khoảng cách liều dùng gi
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. TRAN THI CAM HONG says:

  Tôi muốn nội soi dạ dày mà tôi bị cai huyêt áp, vậy tôi có thể uống thuốc cao huyết áp truóc khi nội soi không?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để đảm bảo việc quan sát rõ và chính xác nhất vùng tổn thương trong dạ dày nếu có thì trước khi nội soi bạn nên chú ý :
   – Toàn bộ dạ dày phải sạch, không có thức ăn thì mới quan sát được vùng niêm mạc dạ dày có bị tổn thương hay không. Vì vậy bệnh nhân cần phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi đi nội soi dạ dày.
   – Không uống những loại nước có màu: coca cola, cafe, nước cam, sữa… nếu uống nước thì chỉ uống nước trắng thôi cho dễ quan sát vùng dạ dày.
   Mặt khác nếu bạn có bệnh lý cao huyết áp thì cần thăm khám kiểm tra trước khi có chỉ định nội soi dạ dày hay không mặc dù không có chống chỉ định nội soi dạ dày cho bệnh nhân cao huyết áp, tuy nhiên nội soi dạ dày vẫn có thể gây một số biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu, thủng dạ dày, thực quản…
   Bởi vậy nếu nghi ngờ có bệnh lý viêm dạ dày thì bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa uy tín để thăm khám trực tiếp để các bác sỹ sẽ có chỉ định thăm khám kiểm tra phù hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

1 165 166 167

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0