Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

314 181 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất

Để tiệt trừ vi khuẩn Hp cần phải sử dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau và được đưa thành khuyến cáo chung cho các bác sỹ trong từng khu vực. Khuyến cáo điều trị cũng thường xuyên được cập nhật để đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, cuộc chiến với vi khuẩn Hp không đơn thuần là công việc của bác sỹ mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của bệnh nhân. Trong cuộc chiến này, bệnh nhân cũng cần phải trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về vi khuẩn Hp, hiểu được tầm quan trọng của việc dùng thuốc đủ liều lượng, đủ thời gian, đúng thời điểm để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Dưới đây là khuyến cáo điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật bởi Hội tiêu hóa Việt Nam dựa trên đồng thuận Masstricht IV (2013) cũng như tình hình điều trị thực tế tại Việt Nam, chúng tôi đã rút gọn sơ lược để bệnh nhân có thể tra cứu:

Phác đồ Đối tượng sử dụng Liều dùng
Phác đồ 3 thuốc

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin

 

PPI + Amoxicillin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Tiệt trừ Hp lần đầu:

– Tại khu vực miền Bắc và miền Trung (tỉ lệ kháng clarithromycin thấp)

– Tại khu vực miền Nam (tỉ lệ kháng clarithromycin cao)

PPI 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.

Amoxicillin 1000mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Tetracyclin 500mg x 4 lần/ngày, sau ăn

Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn

Tinidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Bismuth 120mg x 4 lần/ngày, uống khi đói.

Levoflloxacin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

 

 

 

 

Phác đồ 4 thuốc có Bismuth:

PPI + Bismuth + Tetracyclin + Metronidazole

Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth:

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Phác đồ kế tiếp: sử dụng khi thất bại với phác đồ 3 thuốc.

Hiện nay phác đồ 4 thuốc có bismuth cho hiệu quả tiệt trừ khá cao nhưng dễ gây mệt mỏi khiến bệnh nhân khó tuân thủ.

Phác đồ nối tiếp

PPI + Amoxicillin

Trong 5 ngày đầu

PPI + Clarithromycin + Tinidazole

Trong 5 ngày tiếp theo

 

Có thể lựa chọn là phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tay.

Cho hiệu quả điều trị cao nhưng cách sử dụng thuốc phức tạp, bệnh nhân khó nhớ uống thuốc đúng theo phác đồ.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin:

PPI + Amoxcillin + Levoflloxacin

Dùng trong 10 ngày

Lựa chọn khi thất bại với phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc có Bismuth

Có thể xảy ra tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ gân-khớp nên bệnh nhân cần lưu ý theo dõi và phản hồi với bác sỹ khi gặp triệu chứng sưng, đau khớp.

Phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp ở bệnh nhân loét DD-TT ở người lớn

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp / Khuyến cáo chuẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em

Nguy cơ thất bại điều trị khi tiệt trừ Hp

Trong những năm gần đây, vi khuẩn Hp đang trở thành mối lo khi việc tiệt trừ ngày càng trở nên khó khăn. Theo các báo cáo mới nhất trong Hội nghị tiêu hóa Việt Nam 2016, hiệu quả tiệt trừ Hp của các phác đồ đang suy giảm một cách nhanh chóng. Hiện nay phác đồ đầu tay chỉ tiệt trừ Hp thành công trên 34,5% bệnh nhân, điều đó có ngĩa là tới gần 70% bệnh nhân bị thất bại với phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay.

Cuộc chiến không cân sức giữa kháng sinh và vi khuẩn Hp 1

Hiệu quả của các phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay giảm theo thời gian

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại điều trị đó là do khuẩn Hp đề kháng kháng sinh. Tại Việt Nam vi khuẩn Hp có tỉ lệ kháng với Clarithromycin rất cao – 85,5%, kháng Metronidazole là 35%. Đặc biệt với Levofloxaxin, một loại kháng sinh mới được đưa vào phác đồ tiệt trừ Hp gần đây thì tỉ lệ bị kháng cũng đã lên tới 28% [3,4,5]. Điều này làm rấy lên lo ngại rằng trong một tương lai không xa chúng ta sẽ không còn kháng sinh để điều trị và nhiều bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc chung sống cùng vi khuẩn Hp, chấp nhận nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo lựa chọn kết hợp cùng phác đồ diệt Hp tiêu chuẩn đó  là kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP). Loại kháng thể này được Nhật Bản lựa chọn là vũ khí chống lại vi khuẩn Hp trong thế kỷ mới. Ngoài việc nó giúp tăng cường hiệu quả của phác đồ điều trị Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, phòng chống tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị (Chi tiết nghiên cứu: https://goo.gl/Fzcnvt ). Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP là một giải pháp cực kỳ an toàn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có thể trạng yếu,… thường là những đối tượng khó khăn trong tuân thủ điều trị với kháng sinh.

Hiện nay, ngoài sử dụng tại Nhật Bản, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, hãy kết hợp ngay với GastimunHP để giúp tăng khả năng tiệt trừ vi khuẩn HP, giảm nguy cơ kháng kháng sinh của vi khuẩn HP trong cộng đồng.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và bác sỹ cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị vi khuẩn Hp của bác sỹ.
 • Khi sử dụng thêm thuốc điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị trực tiếp.
 • Không sử dụng các kit dạ dày có chứa PPI + Clarithromycin + Tinidazole để diệt vi khuẩn Hp.
 • Khi bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp, ngoài việc điều trị theo phác đồ, bạn cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
 • Sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp hàng ngày để giúp tăng miễn dịch cho dạ dày trước vi khuẩn Hp, tăng tỷ lệ thành công của phác đồ điều trị, phòng ngừa tái nhiễm và lây nhiễm vi khuẩn Hp.

DS. Bùi Minh Tuệ

Xem thêm: Kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP, là gì?

 

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1418 bình luận
 1. cho e hỏi lm xet nghiệm máu có phát hiện dc virus H.pylori k ạ?,nếu dương tính và xuát hiện triệu chứng ợ chua đầy hơi thì nên đtrị ntn ạ?,e cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm máu là một xét nghiệm có độ tin cậy không cao và hiện không được khuyến cáo sử dụng để xác định nhiễm khuẩn Hp. Hơn nữa bạn đang có biểu hiện triệu chứng của bệnh dạ dày, do vậy tốt nhất nên nội soi để chuẩn đoán chính xác.
   Đối với trường hợp viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Hp bạn cần điều trị theo phác đồ kháng sinh, chúng tôi đã đề cập rất cụ thể trong bài viết. Bạn có thể đọc kỹ để đối chiếu với đơn thuốc của mình hoặc gửi lại kết quả xét nghiệm cũng như đơn thuốc sau khi đã thăm khám để chúng tôi hướng dẫn cụ thể.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Xin hỏi bác sĩ, em bị đau tức bụng bên mạng trái có phải là đau dạ dày ko. Hồi giờ chưa bị như thế nên ko biết có phải vậy ko. Hp có triệu chứng gì ko bs

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một người bình thường khi mới nhiễm khuẩn hp đa phần không có biểu hiện triệu chứng. Sau một thời gian, cùng với những yếu tố thuận lợi vi khuẩn Hp có thể gây ra viêm loét dạ dày thì các triệu chứng mới rõ nét. Ở đây triệu chứng của bạn có thể gợi ý tới bệnh lý dạ dày. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám xác định nguyên nhân và điều tri.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Trong gia đình tôi có mẹ đẻ bị ung thư đại tràng vậy con hp của tôi có thể làm ưng thư bao tử ko. Mong bs tư vấ n dùm tôi nhé. Cảm ơn bs

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của mẹ bạn ung thư đại tràng chứ không phải ung thư dạ dày, vì vậy bạn không có nguy cơ ung thư dạ dày về mặt di truyền (nhưng ung thư đại tràng thì có, bạn nên thăm khám sàng lọc sớm).
   Vi khuẩn Hp có khả năng gây ung thư dạ dày theo con đường riêng, từ việc gây ra các phản ứng viêm cấp, mạn tính -> viêm teo niêm mạc dạ dày -> dị sản ruột -> loạn sản ruột -> ung thư dạ dày. Khả năng gây bệnh của vi khuẩn Hp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độc lực của chủng HP, yếu tố môi trường, cơ địa bệnh nhân. Như vậy ở đây chúng tôi chỉ có thể trả lời cho bạn vi khuẩn hp có khả năng gây ung thư dạ dày, nhưng đối với bạn nguy cơ này không cao. Vì vậy bạn không nhất thiết phải điều trị ngay.
   Tuy nhiên nếu quá lo lắng và muốn phòng ngừa sớm bạn có thể sử dụng kháng thể kháng Hp là OvalgenHP để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính, ngăn ngừa vi khuẩn gây ra các vấn đề ở dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Tôi mới đi khám tổng quát và phát hiện bị nhiễm hp.nhưng không có dấu hiệu đau bao tử. Không đầy bụng hoặc ơ chua. .trước đây tôi còn bị can bệnh viêm xoang di ứng mãn tính cùng với thoái hóa khớp co chân. Đã điều trị kháng sinh rất nhiều chủng loại và bị kháng rất nhiều loại kháng sinh. Xin bs tư vấn cho tôi có lên điều trị hp hay không. Cảm ơn bs

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn nếu không có triệu chứng của bệnh dạ dày thì không cần điều trị ngay.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. E tên Trí 23 tuổi bị vi rút hp nữa năm trc và đi khám uống thuốc đều độ .. Nhưng giờ e bị tác phát .. Đâu bụng k mún ăn .. Buồn nôn nhưng nên k đk .. Mệt mỏi người ..Do e phải lm việc trên máy tính nhiều 12/24h ạ … E bị mất đơn thuốc lúc trc .. V e nên uống thuốc gì ..uống theo phác đồ nào .. Mong bác sĩ tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước tiên bạn cần tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám, xác định nguyên nhân gây tái phát đau dạ dày là do bạn bị tái nhiễm khuẩn Hp hay là do nguyên nhân khác. Không nên tự ý sử dụng lại phác đồ cũ. Khi có kết quả thăm khám cũng như đơn thuốc bạn có thể gửi lại để chúng tôi tư vấn kỹ hơn về cách điều trị cũng như phòng tránh bệnh tái phát.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. con trai em 12 tuổi bị đau bung đi khám, nội soi bac sí KL : loát hành tá tràng, viêm niêm mạc dạ dày, Test HP dương tính. cho thuốc Hipa kit (QT) và Redbama 40mg (QT) điều trị nhung đươc 1 tg cháu vấn đau. nhờ bac si tu vấn ạ. cam on bac si

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ cân nặng của bé bao nhiêu và bạn đã sử dụng đơn thuốc này cho bé trong bao lâu? Cách dùng các loại thuốc này như thế nào?
   Theo chúng tôi nhận thấy ở đây có điểm chưa hợp lý về mặt liều lượng thuốc. Bạn cung cấp thêm thông tin để chúng tôi có cơ sở đưa ra lời khuyên phù hợp cho trường hợp của bé, hoặc đưa bé tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa nhi để nhận tư vấn trực tiếp từ bác sỹ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Bác sỹ cho biết các cơ sở kiểm tra được nồng độ vi khuẩn HP trên địa bàn Hà nội. Nơi nào thiết bị tốt nhất. Xin cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện nay các bệnh viện lớn tại Hà Nội đều có thể làm test thở. Bạn có thể đến kiểm tra tại các bệnh viện như: Bệnh viện trung ương quân đội 108, Bạch Mai,bệnh viện Đại học Y, Hồng Ngọc, Vinmec…
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. Chào bác sĩ,em bị đau dạ dày hp đã lâu nhưng khám các cơ sở y tế đến nay vẫn chưa khỏi,em đi khám được chuẩn đoán là đau dạ dày hp nhẹ.vậy em nên dùng liệu trình thuốc nào để trị dứt điểm căn bệnh này.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu bạn sử dụng hết phác đồ điều trị nhưng không hết Hp bạn cần tìm giải pháp điều trị mới, kết hợp mới.
   Đàu tiên, với phác đồ mới cần xem xét cẩn thận và lựa chọn phác đồ phù hợp dựa trên lịch sử dùng thuốc và tình hình kháng thuốc tại địa phương bạn sinh sống. Bạn có thể tới một cơ sở khám chữa bệnh lớn và đem theo các đơn thuốc đã từng sử dụng để được kê 1 phác đồ thích hợp. Thứ 2, bạn nhất thiết nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ trên để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 9. e bị hp đã diều trị kháng sinh 1 tháng. e món đi kiểm tra lại thì nên nội soi hay test hp? bệnh viện nào ở Hà nội có test hp ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Sau một phác đồ điều trị, tùy theo mục tiêu cần đánh giá mà bác sỹ có thể chỉ định cho bạn làm các xét nghiệm khác nhau:

   – Nội soi dạ dày: thường áp dụng với các trường hợp mà bác sỹ cần đánh giá tiến triển của bệnh, chẳng hạn như trong trường hợp có ổ loét dạ dày mà triệu chứng chưa hết, hoặc ổ loét lớn bác sỹ sẽ nội soi để đánh giá xem chỗ loét có liền sẹo tốt hay không.

   – Các trường hợp còn lại, khi tái khám lại có thể không nhất thiết phải nội soi mà chỉ cần xét nghiệm kiểm tra xem vi khuẩn hp đã được tiệt trừ hay chưa. Hiện nay phương pháp xét nghiệm qua hơi thở đem lại sự thuận tiện cho bệnh nhân hơn rất nhiều và giảm bớt số lần phải nội soi, giảm bớt sự khó chịu và các nguy cơ trong quá trình nội soi. Ở Hà Nội bạn có thể thực hiện xét nghiệm này ở các bệnh viện và phòng khám lớn như BV ĐH Y Hà Nội, 108, Bạch Mai, Vinmec, Hồng Ngọc, Hoàng Long…

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. Tôi chỉ bị thớt da dày và khuẩn hp dương tính thì đã phải điều trị chưa

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi có bất cứ tổn thương nào tại dạ dày và nhiễm khuẩn Hp bạn đều cần tiệt trừ vi khuẩn Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0