Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

342 769 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp theo khuyến cáo

Để tiệt trừ vi khuẩn Hp cần phải sử dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau và được đưa thành khuyến cáo chung cho các bác sỹ trong từng khu vực. Khuyến cáo điều trị cũng thường xuyên được cập nhật để đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, cuộc chiến với vi khuẩn Hp không đơn thuần là công việc của bác sỹ mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của bệnh nhân. Trong cuộc chiến này, bệnh nhân cũng cần phải trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về vi khuẩn Hp, hiểu được tầm quan trọng của việc dùng thuốc đủ liều lượng, đủ thời gian, đúng thời điểm để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Dưới đây là khuyến cáo điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật bởi Hội tiêu hóa Việt Nam dựa trên đồng thuận Masstricht IV (2013) cũng như tình hình điều trị thực tế tại Việt Nam, chúng tôi đã rút gọn sơ lược để bệnh nhân có thể tra cứu:

Phác đồ Đối tượng sử dụng Liều dùng
Phác đồ 3 thuốc

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin

 

PPI + Amoxicillin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Tiệt trừ Hp lần đầu:

– Tại khu vực miền Bắc và miền Trung (tỉ lệ kháng clarithromycin thấp)

– Tại khu vực miền Nam (tỉ lệ kháng clarithromycin cao)

PPI 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.

Amoxicillin 1000mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Tetracyclin 500mg x 4 lần/ngày, sau ăn

Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn

Tinidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Bismuth 120mg x 4 lần/ngày, uống khi đói.

Levoflloxacin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

 

 

 

 

Phác đồ 4 thuốc có Bismuth:

PPI + Bismuth + Tetracyclin + Metronidazole

Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth:

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Phác đồ kế tiếp: sử dụng khi thất bại với phác đồ 3 thuốc.

Hiện nay phác đồ 4 thuốc có bismuth cho hiệu quả tiệt trừ khá cao nhưng dễ gây mệt mỏi khiến bệnh nhân khó tuân thủ.

Phác đồ nối tiếp

PPI + Amoxicillin

Trong 5 ngày đầu

PPI + Clarithromycin + Tinidazole

Trong 5 ngày tiếp theo

 

Có thể lựa chọn là phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tay.

Cho hiệu quả điều trị cao nhưng cách sử dụng thuốc phức tạp, bệnh nhân khó nhớ uống thuốc đúng theo phác đồ.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin:

PPI + Amoxcillin + Levoflloxacin

Dùng trong 10 ngày

Lựa chọn khi thất bại với phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc có Bismuth

Có thể xảy ra tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ gân-khớp nên bệnh nhân cần lưu ý theo dõi và phản hồi với bác sỹ khi gặp triệu chứng sưng, đau khớp.

Phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp ở bệnh nhân loét dạ dày- tá tràng ở người lớn

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp / Thuốc điều trị bệnh đau dạ dày

Nguy cơ thất bại điều trị khi tiệt trừ Hp

Trong những năm gần đây, vi khuẩn Hp đang trở thành mối lo khi việc tiệt trừ ngày càng trở nên khó khăn. Theo các báo cáo mới nhất trong Hội nghị tiêu hóa Việt Nam 2016, hiệu quả tiệt trừ Hp của các phác đồ đang suy giảm một cách nhanh chóng. Hiện nay phác đồ đầu tay chỉ tiệt trừ Hp thành công trên 34,5% bệnh nhân, điều đó có ngĩa là tới gần 70% bệnh nhân bị thất bại với phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay.

Cuộc chiến không cân sức giữa kháng sinh và vi khuẩn Hp 1

Hiệu quả của các phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay giảm theo thời gian

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại điều trị đó là do khuẩn Hp đề kháng kháng sinh. Tại Việt Nam vi khuẩn Hp có tỉ lệ kháng với Clarithromycin rất cao – 85,5%, kháng Metronidazole là 35%. Đặc biệt với Levofloxaxin, một loại kháng sinh mới được đưa vào phác đồ tiệt trừ Hp gần đây thì tỉ lệ bị kháng cũng đã lên tới 28% [3,4,5]. Điều này làm rấy lên lo ngại rằng trong một tương lai không xa chúng ta sẽ không còn kháng sinh để điều trị và nhiều bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc chung sống cùng vi khuẩn Hp, chấp nhận nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được lựa chọn để kết hợp cùng phác đồ diệt Hp tiêu chuẩn đó là kháng thể OvalgenHP. Loại kháng thể này được nghiên cứu và sản xuất tại Nhật Bản, hiện đang được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Úc và một số nước châu Âu. Ngoài việc nó giúp nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, giảm tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị (Chi tiết nghiên cứu: https://goo.gl/Fzcnvt ). Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP có nguồn gốc từ lòng đỏ trứng gà rất lành tính, có thể là lựa chọn hữu ích dành cho cả trẻ em và người lớn.

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, có thể kết hợp thêm kháng thể  OvalgenHP để giúp thải trừ vi khuẩn hp , giảm nguy cơ kháng kháng sinh của vi khuẩn HP trong cộng đồng.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và thầy thuốc cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị vi khuẩn Hp của bác sỹ.
 • Khi sử dụng thêm thuốc điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị trực tiếp.
 • Không sử dụng các kit dạ dày có chứa PPI + Clarithromycin + Tinidazole để diệt vi khuẩn Hp.
 • Khi bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp, ngoài việc điều trị theo phác đồ, bạn cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

DS. Bùi Minh Tuệ

Xem thêm: Kháng thể OvalgenHP là gì?

 

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Có 1704 bình luận
 1. Tôi đi nội soi kq bị hp, bs cho toa uống clarithromycin 500mg, amox 500mg, pantoprazol 40mg, enterpass (amylase+papain+simethicon), fumagate cho tôi hỏi phác đồ này uống có hiệu quả ko, có td phụ ko09

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không biết bạn đã được điều trị hp bao giờ chưa? Đây là phác đồ điều trị đầu tay để điều trị viêm dạ dày do hp. Nếu bạn không dị ứng với kháng sinh Amoxicillin thì có thể thay thế Clarithromycin 500 mg bằng Amoxicillin 500mg vì hiện nay vi khuẩn HP có tỷ lệ kháng kháng sinh Clarithromycin cao.Chính vì vậy hiệu quả tiệt trừ hp đầu tay chỉ còn 40-50 %. Tác dụng phụ thường gặp có thể gây khô miệng, chán ăn, rối loạn tiêu hóa…
   Để tăng cường hiệu quả thải trừ hp bạn có thể sử dụng kết hợp kháng thể OvalgenHP cùng phác đồ trên. OvalgenHP có khả năng ức chế hoạt tính men urease – thứ vũ khí giúp vi khuẩn Hp tồn tại dai dẳng trong dạ dày đồng thời tiết ra các độc tố gây viêm dạ dày thông qua các cơ chế sau:
   – Ức chế hoạt tính của men Urease làm vi khuẩn Hp không trung hòa được môi trường acid dạ dày nên bị acid tiêu diệt.
   – Giảm khả năng bám dính của vi khuẩn Hp trên niêm mạc dạ dày, khiến cho vi khuẩn bị thải trừ ra ngoài khi dạ dày co bóp
   – Ngưng kết các vi khuẩn Hp làm giảm tính linh động của vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho đại thực bào (một dạng tế bào miễn dịch ) tại dạ dày tóm giữ và tiêu diệt vi khuẩn.
   – Phá hủy cấu trúc màng tế bào vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập vào bên trong do đó giúp tăng cường hiệu quả tiệt trừ Hp của kháng sinh.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 2. nguyễn ái hiếu says:

  e có thể dùng sản phẩm khi dùng kháng sinh bao lâu để tăng khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn hp ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi sử dụng phối hợp cùng kháng sinh bạn nên dùng kháng thể OvalgenHP(GastimunHP) 2 gói chia 2 lần / ngày sau ăn sáng, tối x 2-4 tuần giúp tăng cười hiệu quả thải trừ vi khuẩn HP ngay cả vi khuẩn HP đã kháng kháng sinh, thông qua đó giảm viêm và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh lý dạ dày . Khi HP âm tính bạn có thể sử dụng GastimunHP 1 gói/ ngày sau ăn sáng x 10 ngày/ tháng x 1-3 tháng; nghỉ 1-2 tháng lặp lại liệu trình 3 tháng trên ít nhất 1 năm sau khi âm tính với HP giúp giảm nguy cơ tái nhiễm và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 3. Nguyễn Văn Thanh says:

  Chào Bác Sỹ! Em bi đau nhói dưới rốn, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Em đã mổ ruột thừa. Em thấy lo lắng, mong BS tư vấn giúp ah. E cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không biết bạn đã mổ ruột thừa lâu chưa. Trong một số trường hợp nhất định, sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ dần dần bình phục và sức khỏe ổn định như ban đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sẽ gặp phải các biến chứng từ nhẹ đến nặng cụ thể gồm:
   -Đau vùng bụng dưới kéo dài (có thể hơn 1 năm) ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động của bệnh nhân.
   -Viêm phúc mạc là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị vỡ ruột thừa phải tiến hành mổ hở. Viêm phúc mạc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng bụng.
   -Mắc các bệnh lý về đường ruột như tắc ruột, táo bón..
   -Nhiễm trùng vết thương là biến chứng nặng nhất thường gặp ở các trường hợp mổ hở với dấu hiệu vết thương sưng to, chảy máu, mủ và có mùi hôi
   Trong trường hợp những dấu hiệu đau bụng tăng nhiều và kèm theo 1 số biểu hiện khó chịu khác bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và kiểm tra để có phương pháp điều trị kịp thời.
   Chúc bạn mạnh khỏe

1 159 160 161

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0