Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

319 265 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất

Để tiệt trừ vi khuẩn Hp cần phải sử dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau và được đưa thành khuyến cáo chung cho các bác sỹ trong từng khu vực. Khuyến cáo điều trị cũng thường xuyên được cập nhật để đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, cuộc chiến với vi khuẩn Hp không đơn thuần là công việc của bác sỹ mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của bệnh nhân. Trong cuộc chiến này, bệnh nhân cũng cần phải trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về vi khuẩn Hp, hiểu được tầm quan trọng của việc dùng thuốc đủ liều lượng, đủ thời gian, đúng thời điểm để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Dưới đây là khuyến cáo điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật bởi Hội tiêu hóa Việt Nam dựa trên đồng thuận Masstricht IV (2013) cũng như tình hình điều trị thực tế tại Việt Nam, chúng tôi đã rút gọn sơ lược để bệnh nhân có thể tra cứu:

Phác đồ Đối tượng sử dụng Liều dùng
Phác đồ 3 thuốc

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin

 

PPI + Amoxicillin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Tiệt trừ Hp lần đầu:

– Tại khu vực miền Bắc và miền Trung (tỉ lệ kháng clarithromycin thấp)

– Tại khu vực miền Nam (tỉ lệ kháng clarithromycin cao)

PPI 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.

Amoxicillin 1000mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Tetracyclin 500mg x 4 lần/ngày, sau ăn

Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn

Tinidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Bismuth 120mg x 4 lần/ngày, uống khi đói.

Levoflloxacin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

 

 

 

 

Phác đồ 4 thuốc có Bismuth:

PPI + Bismuth + Tetracyclin + Metronidazole

Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth:

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Phác đồ kế tiếp: sử dụng khi thất bại với phác đồ 3 thuốc.

Hiện nay phác đồ 4 thuốc có bismuth cho hiệu quả tiệt trừ khá cao nhưng dễ gây mệt mỏi khiến bệnh nhân khó tuân thủ.

Phác đồ nối tiếp

PPI + Amoxicillin

Trong 5 ngày đầu

PPI + Clarithromycin + Tinidazole

Trong 5 ngày tiếp theo

 

Có thể lựa chọn là phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tay.

Cho hiệu quả điều trị cao nhưng cách sử dụng thuốc phức tạp, bệnh nhân khó nhớ uống thuốc đúng theo phác đồ.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin:

PPI + Amoxcillin + Levoflloxacin

Dùng trong 10 ngày

Lựa chọn khi thất bại với phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc có Bismuth

Có thể xảy ra tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ gân-khớp nên bệnh nhân cần lưu ý theo dõi và phản hồi với bác sỹ khi gặp triệu chứng sưng, đau khớp.

Phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp ở bệnh nhân loét DD-TT ở người lớn

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp / Khuyến cáo chuẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em

Nguy cơ thất bại điều trị khi tiệt trừ Hp

Trong những năm gần đây, vi khuẩn Hp đang trở thành mối lo khi việc tiệt trừ ngày càng trở nên khó khăn. Theo các báo cáo mới nhất trong Hội nghị tiêu hóa Việt Nam 2016, hiệu quả tiệt trừ Hp của các phác đồ đang suy giảm một cách nhanh chóng. Hiện nay phác đồ đầu tay chỉ tiệt trừ Hp thành công trên 34,5% bệnh nhân, điều đó có ngĩa là tới gần 70% bệnh nhân bị thất bại với phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay.

Cuộc chiến không cân sức giữa kháng sinh và vi khuẩn Hp 1

Hiệu quả của các phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay giảm theo thời gian

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại điều trị đó là do khuẩn Hp đề kháng kháng sinh. Tại Việt Nam vi khuẩn Hp có tỉ lệ kháng với Clarithromycin rất cao – 85,5%, kháng Metronidazole là 35%. Đặc biệt với Levofloxaxin, một loại kháng sinh mới được đưa vào phác đồ tiệt trừ Hp gần đây thì tỉ lệ bị kháng cũng đã lên tới 28% [3,4,5]. Điều này làm rấy lên lo ngại rằng trong một tương lai không xa chúng ta sẽ không còn kháng sinh để điều trị và nhiều bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc chung sống cùng vi khuẩn Hp, chấp nhận nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo lựa chọn kết hợp cùng phác đồ diệt Hp tiêu chuẩn đó  là kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP). Loại kháng thể này được Nhật Bản lựa chọn là vũ khí chống lại vi khuẩn Hp trong thế kỷ mới. Ngoài việc nó giúp tăng cường hiệu quả của phác đồ điều trị Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, phòng chống tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị (Chi tiết nghiên cứu: https://goo.gl/Fzcnvt ). Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP là một giải pháp cực kỳ an toàn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có thể trạng yếu,… thường là những đối tượng khó khăn trong tuân thủ điều trị với kháng sinh.

Hiện nay, ngoài sử dụng tại Nhật Bản, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, hãy kết hợp ngay với GastimunHP để giúp tăng khả năng tiệt trừ vi khuẩn HP, giảm nguy cơ kháng kháng sinh của vi khuẩn HP trong cộng đồng.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và thầy thuốc cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị vi khuẩn Hp của bác sỹ.
 • Khi sử dụng thêm thuốc điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị trực tiếp.
 • Không sử dụng các kit dạ dày có chứa PPI + Clarithromycin + Tinidazole để diệt vi khuẩn Hp.
 • Khi bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp, ngoài việc điều trị theo phác đồ, bạn cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
 • Sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp hàng ngày để giúp tăng miễn dịch cho dạ dày trước vi khuẩn Hp, tăng tỷ lệ thành công của phác đồ điều trị, phòng ngừa tái nhiễm và lây nhiễm vi khuẩn Hp.

DS. Bùi Minh Tuệ

Xem thêm: Kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP, là gì?

 

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1558 bình luận
 1. E bi giam can nhanh chong nguoi xanh xao va moi khi doi la co cai gi do trong bung cu chay va gong len 1 cuc hoi cung. Nhu vay co phai bi nhiem virus hp k ha bs

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Dung,
   Các triệu chứng trên có thể gợi ý tới bệnh lý dạ dày, còn để biết có nhiễm khuẩn hp hay không thì cần làm xét nghiệm. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Khi có kết quả thăm khám và đơn thuốc bạn có thể liên hệ lại để chúng tôi tư vấn thêm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Em bị vem dạ dày hp mà 2 lần u thuốc k khỏi thuốc tây y cũng k khỏi buồn wa huu

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu bạn sử dụng hết phác đồ điều trị nhưng không hết Hp bạn cần tìm giải pháp điều trị mới, kết hợp mới.
   Đàu tiên, với phác đồ mới cần xem xét cẩn thận và lựa chọn phác đồ phù hợp dựa trên lịch sử dùng thuốc và tình hình kháng thuốc tại địa phương bạn sinh sống. Bạn có thể tới một cơ sở khám chữa bệnh lớn và đem theo các đơn thuốc đã từng sử dụng để được kê 1 phác đồ thích hợp. Thứ 2, bạn nhất thiết nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ trên để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Tôi bị viêm dạ dày khi nội soi bác sĩ kết luận dương tính vậy có nguy hiểm không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Bệnh lý viêm dạ dày không quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu để bệnh lý kéo dài kèm theo nhiễm Hp sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các biến chứng như xuất huyết, thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày. Do vậy bạn nên điều trị sớm và triệt để.
   Để điều trị bệnh dạ dày có HP cần tuân thủ đúng Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP do các bác sĩ chuyên khoa kê đơn, gồm ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày như chúng tôi đã đề cập trong bài viết. Thông thường phác đồ tiệt trừ HP kéo dài trong 10-15 ngày, các thuốc giảm triệu chứng có thể được sử dụng trong thời gian lâu hơn, từ 1-3 tháng tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

   Tuy nhiên trên thực tế tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, tỉ lệ thất bại của các phác đồ ngày càng cao (trên 55% đối với phác đồ đầu tay). Vì vậy xu hướng mới hiện nay là kết hợp phác đồ với kháng thể kháng Hp là GastimunHP để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Em mới lấy thuốc trị vi rut hp và kí sinh trùng sán chó, e thấy bs kê đơn đều uống sáng chiều, cho em hỏi: mình có uống chung được ko ạ? Nếu uống riêng thì cách nhau bao lâu? Và nên uống thuốc nào trươc? Uống thuôc trii vi rut hp và gian sán nên uống trước hay sau khi ăn ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng gửi đơn thuốc chi tiết để chúng tôi có thông tin tư vấn chính xác cho bạn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Chào bác sĩ
  Em bị viêm loét dạ day HP+ cách đây 6 tháng sử dụng phác đồ đầu10 ngày HP am tinh . Em được kê đơn tiếp một tháng Esomeprazol nhưng hêt thuốc lại đau. E tiếp tục mua Esomeprazol uống tiếp 1 tháng nữa nhưng hêt thuốc lại tiếp tục đau. E cứ uống thuốc giảm tiết acid thì bình thường. Nghỉ thuốc lại đau. Vậy cho e hỏi bác si e có nên tiêp tục uống thuôc giảm tiêt acid nũa không ah.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để tìm hiểu nguyên nhân bệnh lý của bạn điều trị lâu chưa khỏi chúng tôi cần bạn trả lời các câu hỏi sau:
   – Kết quả nội soi dạ dày của bạn có loét không? kích thước ổ loét?
   – Bạn đang sử dụng Esomeprazole hàm lượng bao nhiêu, uống thời điểm nào?
   – Sau khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp 10 ngày bạn có ngừng thuốc 4 tuần trước khi xét nghiệm kiểm tra HP lại hay không?
   – Bạn có bị căng thẳng, stress hoặc uống rượu bia không?

 6. Emới bi da day, ăn no hay kg no cũng ói, e đi test máu HP thì kiu + tính, bs cho e uống clari vs amox, mettro mak vẫn ói, khó chịu cam giác, lạc vs đắng miệng, kg ăn dc. sau đo bs cho e uống claminat 1g vs mettro liệu có hết kg ak. Nếu e dtri 14 ngày rồi e ngưng thuốc rồi đi noi soi hay sao ak

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Đơn thuốc mới bạn đang được sử dụng một phác đồ đầu tay tiệt trừ Hp gồm 3 thuốc (2 kháng sinh và 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày) theo khuyến cáo. Tuy nhiên Có 2 điểm bạn cần lưu ý:

   – Thứ nhất, chế phẩm Claminat 1g là dạng kháng sinh phối hợp amoxicliin 875mg và acid clavulanic 125mg: đây là chế phẩm được bào chế nhằm làm giảm tính kháng thuốc của những vi khuẩn có cơ chế tiết ra men beta-lactmaase để phân hủy Amoxicillin. Thế nhưng vi khuẩn HP lại không kháng thuốc qua cơ chế này, chính vì vậy mà việc sử dụng kháng sinh dạng phối hợp như trên không những không đem lại thêm lợi ích mà ngược lại còn khiến cho hàm lượng kháng sinh amoxicilin không đủ để tiệt trừ Hp. Do đó bạn nên đổi chế phẩm này sang kháng sinh amoxicillin đơn thuần, uống ngày 2 lần, mỗi lần 1000mg.

   – Theo nghiên cứu ở thời điểm hiện tại do tình trạng khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nên phác đồ đầu tay có tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công rất thấp, chỉ đạt từ 35-40%. Do đó nếu sử dụng phác đồ trên tốt nhất bạn nên bổ trợ thêm kháng thể kháng Hp (GastimunHP) cùng phác đồ để tăng hiệu lực tiệt trừ Hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

   Chúng tôi không rõ từ đầu bạn đã được nội soi dạ dày hay chưa? Kết quả nội soi có viêm loét gì hay không? Tùy theo mức độ bệnh lý của bạn (viêm, loét dạ dày…) mà sau khi kết thúc 14 ngày điều trị với phác đồ kháng sinh, có thể phải sử dụng thêm từ 2 tuần thuốc giảm tiết acid dạ dày trở lên.
   Sau khi nghỉ thuốc kháng sinh 4 tuần và thuốc ức chế tiết acid dạ dày bạn đi xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn HP bằng test thở hoặc nội soi.

   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

 7. Chào BS. Tôi bị khám lại dd lần 4 BS kết luận niêm mạc hang vị xung huyết nhiều trợt nông ko loét; hành tá tràng có ổ loét 1-1,5cm đáy phủ giả mạc trắng. Đon thuốc Amoxicillin 500mg lần/ 2 lần/7 ngày đầu. Clarithromycin 500mg/lần 2 lần + Metronidazol 500mg/lần 2 lần trong 7 ngày tiếp; các thuốc uống cùng gồm Ibutop 50mg 3v chia 3 lần trước ăn + Pariet 20mg hoặc Reprat 40mg 1v sáng trước ăn + Sucralfate 1g 2 gói/lần 2 lần trước ăn. Còn đơn trước đây hơn 1 năm gồm Pariet 20 1v sáng/28 ngày + Amoxicillin 500 4v/ngày chia 2 lần + Clarythromycin 250 4v/ngày chia 2 lần + Gastropullgit 2goi/lần 2 lần. BS cho hỏi về các đơn trên và có cần bổ sung thêm gì ko. Cám ơn BS.

  • Cám ơn BS.
   BS cho hỏi thêm về liều lượng đơn thuốc đang dùng (vì tôi thấy Amoxicillin 500 chỉ 2v/ngày lần trước 4v/ngày) có cần thêm bớt gì ko? Có cần thay đổi loại thuốc nào kO? Điều trị xong bao lâu thì kiểm tra lại được và dùng OvalgenHP có ảnh hưởng đến các xét nghiệm hay ko?

   • Chuyên gia tư vấn says:

    Chào bạn,

    Liều lượng của Amoxicillin trong phác đồ tiệt trừ Hp là 1000mg x 2 lần/ngày, nghĩa là mỗi lần bạn cần uống 2 viên 500mg, ngày uống 2 lần. Như chúng tôi đã giải thích, vì bạn từng có lịch sử sử dụng Clarithromycin trước đây, chính vì vậy phác đồ hiện tại của bạn không được thích hợp và có nguy cơ kháng thuốc cao.

    Phác đồ 4 thuốc có bismuth có thể là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn. Phác đồ này bao gồm:
    1. PPI (bạn có thể sử dụng tiếp loại Pariet 40mg đang có), ngày uống 2 lần, trước ăn sáng tôi 30-60 phút.
    2. Tetracyclin 500mg, ngày 4 viên chia 2 lần sau ăn
    3. Metronidazole/tinidazole 500mg, ngày 2 viên chia 2 lần sau ăn
    4. Tripotassium dicitrato bismuthate (Trymo), ngày 4 viên chia 4 lần, uống sau ăn 60 phút.
    Thuốc số 1 bạn sử dụng trong 4 tuần. Nếu hết 4 tuần vẫn còn triệu chứng đau có thể tiếp tục sử dụng thêm 2-4 tuần với liều giảm một nửa (uống 1 viên trước ăn sáng 30 phút)
    Thuốc số 2, 3, 4 uống trong 14 ngày.
    Nếu sử dụng kèm OvalgenHP bạn uống 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn x 2-4 tuần.

    Sau khi ngừng các loại 2,3,4 tối thiểu 4 tuần và số 1 tối thiểu 2 tuần bạn có thể xét nghiệm kiểm tra HP lại. Kháng thể OvalgenHP không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm Hp.

    Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Phác đồ mới bạn được tư vấn sử dụng là phác đồ nối tiếp, hiện vẫn cho hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, bạn đã từng sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarythromycin trước đây, nếu như lần điều trị đó không tiệt trừ hết Hp thì về nguyên tắc đợt điều trị mới không nên sử dụng phác đồ này do có nguy cơ kháng thuốc cao. Trong trường hợp đó, phác đồ 4 thuốc có Bismuth có thể là lựa chọn phù hợp hơn.
   Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu lực tiệt trừ Hp, tránh sử dụng nhiều phác đồ kéo dài bạn nên bổ trợ thêm kháng thể kháng Hp là OvalgenHP, kết hợp cùng phác đồ điều trị ngay từ đầu. Liều sử dụng của OvalgenHP là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.

   Sau khi tiệt trừ hết hp bạn có thể duy trì OvalgenHP 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng để dự phòng tái nhiễm Hp.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. xin chào bác sĩ. e có khám tại bệnh viện đại học y e có được chuẩn đoán là viêm dạ dày xung huyết có nhiềm khuẩn hp và nấm. e đã điều trị 2 đợt thuốc nhưng không hết khuẩn hp.e đã dừng thuốc k uống và uống chè dây.hiện tại e đang mang thai và triệu chứng dạ dày càng nặng.cho e hỏi e có thể sử dụng thuốc Gastimum HP được k. hiện tại thai của e được 17 tuần.Cảm ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Lan,

   GastimunHP có thành phần là kháng thể OvalgenHP từ lòng đỏ trứng gà là loại kháng thể tác dụng đặc hiệu trên men urease của vi khuẩn Hp (kháng nguyên). Kháng thể OvalgenHP chỉ tác dụng trên vi khuẩn hp cư trú tại dạ dày mà không hấp thu vào máu, không bài tiết qua sữa nên sử dụng an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Trừ khi bạn bị dị ứng với trứng gà thì không nên sử dụng sản phẩm.

   Đối với trường hợp của bạn đang mang thai 17 tuần và có tiền sử nhiễm Hp thì biện pháp an toàn và phù hợp để giúp giảm bớt triệu chứng và ngăn chặn tiến triển bệnh dạ dày là sử dụng GastimunHP đơn độc, liều 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính. Khi tải lượng HP giảm thì sẽ giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày. Lưu ý nếu bạn có sử dụng trà dây thì nên sử dụng cách xa thời điểm uống GastimunHP 2h để tránh tương tác làm giảm hiệu quả của kháng thể.

   Bên cạnh đó, sự thay đổi các hormon trong thai kỳ cùng với tâm lý căng thẳng khi mang thai cũng là một nguyên nhân khiến cho các triệu chứng bệnh dạ dày của bạn quay trở lại. Vì vậy bạn cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày, tránh ăn các đồ ăn chua, cay, nóng, nhiều dầu mỡ, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của em bé nhé.

   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe,

 9. TRong điều trị hp bác sĩ kê đơn có sử dụng zentomyces.vậy cho e hỏi thuốc đó có tác dụng gì trông điều trị hp dạ dày

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Zentomyces là một loại men vi sinh. Trong phác đồ điều trị của bạn có sử dụng phối hợp nhiều loại kháng sinh để tiệt trừ Hp. Ngoài tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp thì những kháng sinh này cũng đồng thời tiêu diệt các vi khuẩn khác dẫn tới mất cân bằng hệ vi sinh lòng ruột, gây ra rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp nên sử dụng kèm theo men vi sinh để hạn chế tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa do kháng sinh gây ra.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. xin cho hỏi: mẹ tôi bị dạ dày HP đã điều trị hết 1 lần nhưng nay lại bị lại và thuốc uống mẹ tôi được kê là Nexium 40mg, Ospamox 500mg, Trymo.
  Xin cho tôi được hỏi là nguyên nhân vì sao mẹ tôi bị đau HP lại và thuốc uống như tôi viết trên thì được xem là phát đồ nào, uống theo cách này thì có nhanh hết ko ạ? Xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau khi tiệt trừ hết Hp nếu không có biện pháp dự phòng thì bệnh nhân hoàn toàn có khả năng bị tái nhiễm. Nguyên nhân tái nhiễm có thể do lây từ người khác, hoặc từ thực phẩm, dụng cụ ăn uống có nhiễm vi khuẩn, hoặc vi khuẩn Hp chư được tiêu diệt hoàn toàn gặp điều kiện thuận lợi phát triển trở lại. Chính vì vậy, ngoài việc điều trị cho tốt thì sau khi điều trị thành công bệnh nhân cũng cần lưu ý tới các biện pháp phòng ngừa để tránh bị tái phát. Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Làm gì để không tái nhiễm khuẩn HP.

   Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết, một phác đồ tiệt trừ Hp tiêu chuẩn cần phối hợp tối thiểu 2 loại kháng sinh và 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Tuy nhiên, trong đơn thuốc hiện tại của mẹ bạn chỉ có duy nhất 1 kháng sinh là amoxicillin, như vậy thì hiệu quả tiệt trừ Hp rất thấp. Bạn cần bổ sung ít nhất 1 kháng sinh, chẳng hạn Clarithromycin hoặc Metronidazole. Liều sử dụng của các thuốc trên như sau:
   – Nexium 40mg, ngày uống 2 lần, mỗi lân 1 viên trước ăn 30 -60 phút – sáng, tối.
   – Ospamox 500mg,ngày uống 2 lần, mỗi lân 2 viên sau ăn sáng, tối.
   – Clarithromycin hoặc Metronidazloe, ngày uống 2 lần, mỗi lần 500mg, uống sau ăn.
   – Trymo, ngày uống 4 lần, mỗi lần 1 viên.
   Bên cạnh đó để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp bạn có thể sử dụng phối hợp thêm kháng thể kháng hp là OvalgeHP (GastimunHP), dùng liều tấn công 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0