Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

26 814 đã xem

Để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, hiện nay các bác sỹ phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng một lúc. Tùy vào tình hình bệnh nhân, chủ yếu là tình hình kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cân nhắc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp trong điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp 1

Thuốc kháng sinh là lựa chọn duy nhất để diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày

Các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

 • Amoxicilline: Thuộc nhóm β-lactamin, thuốc nhạy với H.pylori in vitro, (MIC 90 = 0,12 mg/l). Thuốc có tác động ức chế tổng hợp vách tế bào, tương đối bền với pH acid, hấp thu tốt ở niêm mạc ruột và dạ dày. Thuốc đạt nồng độ cao ở lớp nhầy và dịch dạ dày sau khi uống 1 giờ, và giảm nhanh ở giờ thứ hai. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc vào độ pH dịch vị, nếu pH chuyển từ 5,5 đến 7,5 thì hoạt tính thuốc tăng 10 đến 20 lần. Tác dụng phụ: có thể đi rửa, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn, dị ứng.
 • Metronidazole và Tinidazole: Là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazole (MIC 90 = 2 mg/l). Không bị phụ thuộc vào pH dạ dày, thời gian bán huỷ của thuốc là 8- 12 giờ, có khả năng tập trung nhiều ở NMDD, có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Mức độ kháng thuốc của vi khuẩn là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Tác dụng phụ: có thể bị buồn nôn, nôn, đi rửa, cảm giác mùi tanh kim loại. Dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.
 • Tetracycline: Còn nhạy cảm 98% với H.pylori . Chưa có tài liệu công bố về sự kháng thuốc. Thuốc bền vững với môi trường acid, hấp thu tốt ở NMDD, đạt nồng độ cao ở lớp nhầy sau khi uống thuốc vài giờ.
 • Clarithromycine: Kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ kháng khuẩn rộng với các vị khuẩn gram (+) và gram (-) (MIC 90 = 0,03 mg/l). Có tác dụng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi acid dịch vị, có khả năng lan toả và thấm tốt vào NMDD. Nồng độ thuốc trong tế bào cao gấp nhiều lần so với Erythromycine và ít gây tác dụng phụ.
 • Nhóm Quinolon: Vi khuẩn H.pylori có sự kháng tự nhiên với Nalidixic acid (thế hệ I), Noflaxacin, Ofloxacin (thế hệ II). Thực nghiệm Quinolon có MIC rất thấp, ciprofloxacine có độ nhạy cảm 100%, song trên lâm sàng lại không có hiệu quả, hơn nữa ngay sau khi dùng thuốc tỉ lệ kháng thuốc cao.
 • Bismuth: Các dạng bismuth được dùng trên lâm sàng là: Colloidal Souscitrate Bismuth, Sous salicylate bismuth và Tripotassium Dicitrato Bismuth. Các muối bismuth của acid citric có độ hoà tan rất cao trong nước; ở pH 3,5 sẽ kết tủa thành vi tinh thể che phủ các tổn thương, bám ít ở niêm mạc bình thường xung quanh. Đối với lớp nhầy của niêm mạc, muối bismuth kết hợp với glycoprotein hình thành một hàng rào chống lại sự khuếch tán ngược của ion H + , đồng thời hạ xuống bình thường mức acid của lớp nhầy, ức chế hoạt động pepsin, hình thành phức hợp bismuth- pepsin. Thuốc còn kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhầy do đó củng cố thêm hàng rào niêm mạc. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng, Colloidal Souscitrate Bismuth và Sous salicylate bismuth đều có tác dụng diệt vi khuẩn tốt.

Các phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng

Theo hướng dẫn điều trị diệt H.pylori trong khuyến cáo của Hội nghị đồng thuận Maastricht IV (2013), các phác đồ sau đang được áp dụng điều trị Hp trên thế giới với tỷ lệ diệt Hp khác nhau.

Nội dung Tỷ lệ diệt H.pylori Ghi chú

Phác đồ 3 thuốc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Amoxicillin   1 g/ngày

Hoặc:

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Hoặc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 7-14 ngày

73-86%
70-85%

Phác đồ này là phác đồ sử dụng đầu tay ở Mỹ và thời gian dùng ít nhất: 10 ngày
Phác đồ này hay dùng cho những bệnh nhân khi có dị ứng với Penicillin

Phác đồ 4 thuốc

Bismuth 525 mg/4 viên/ngày, kết hợp với:

Metronidazole 250 mg x 4 viên/ngày

Tetracyline 500 mg/4 viên/ngày

PPI 40 mg/2 viên/ngày

Hoặc: Ranitidin150 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 10-14 ngày

75-90%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp khi sử dụng phác đồ 3 thuốc thất bại

Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

Amoxicillin 1 g/ngày

Dùng trong 10   ngày

60-80%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp hoặc là phác đồ cứu vãn.

Phác đồ kế tiếp

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Amoxicillin 1 g/ngày .

Dùng trong 5   ngày, sau đó tiếp tục dùng:

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Tinidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 5 ngày.

83-98%

Phác đồ này cho hiệu quả diệt H.pylori cao trên 90%, do vậy được coi là phác đồ kế tiếp, hoặc cứu vãn, hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu.

Ds. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 144 bình luận
 1. Xin chao bác si ah

  • gastimunhp1 says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây hoặc gọi cho chúng tối theo số :0981.966.152/ 0903.294.739 (giờ hành chính).
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Châu Thị Ngọc Diễm says:

  Em di nội soi dạ dày, bác sĩ nói e bị viêm dạ dày và trong dã dày có vi khuẩn HP, e đang dùng kháng sinh Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

  Amoxicillin 500mg/2 viên/ngày
  protopan 40mg 2 viên/ngày
  nếu Em dùng theo phác đồ này thì dùng trong bao lâu ạ?
  Em thấy trên mạng có nói dùng kèm GastimumHp của Nhật, vậy em có dùng được không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không biết bạn đã điều trị hp bao giờ chưa nhưng phác đồ bạn đang sử dụng là phác đồ 3 thuốc sử dụng khi điều trị với các phác đồ trước không khỏi.Thời gian sử dụng phác đồ này là 10 ngày. Do tình trạng vi khuẩn hp có tỷ lệ kháng thuốc ngày càng gia tăng nhanh nên để hạn chế hiện tượng kháng thuốc và nâng cao hiệu lực tiệt trừ hp đồng thời giảm viêm và giảm nhẹ các biểu hiện bệnh lý dạ dày thì bạn có thể sử dụng kết hợp GastimunHP(chứa kháng thể OvalgenHP) liều tấn công 2 gói/ ngày sau ăn X 2-4 tuần cùng phác đồ trên. Sau khi điều trị nếu bạn âm tính với Hp thì có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng tái nhiễm 1 gói/ ngày sau ăn x 10 ngày/ tháng x 3 tháng; nghỉ 1-2 tháng lặp lại liệu trình trên.
   OvalgenHP là kháng thể có tác dụng ức chế men urease là yếu tố sống còn của vi khuẩn H.pylori trong dạ dày, do đó khiến cho vi khuẩn H.pylori bị tiêu diệt một cách gián tiếp theo các con đường sau đây làm thải trừ vi khuẩn HP qua các cơ chế sau:
   -Giúp ức chế hoạt tính của men Urease làm vi khuẩn Hp không trung hòa được môi trường acid dạ dày nên dễ dàng bị acid tiêu diệt.
   -Giúp giúp giảm khả năng bám dính của vi khuẩn Hp trên niêm mạc dạ dày, khiến cho vi khuẩn bị thải trừ ra ngoài theo nhu động đường tiêu hóa.
   -Giúp giảm tính linh động của vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho đại thực bào tóm giữ và tiêu diệt vi khuẩn.
   -Giúp phá hủy cấu trúc màng tế bào vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập vào bên trọng và tiêu diệt vi khuẩn một cách thuận lợi hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

   • Châu Thị Ngọc Diễm says:

    Dạ e mới khám và biết bị nhiễm virus HP, đó là thuốc e uống lần đầu chứ e chưa dùng phác đồ nào

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Theo khuyến cáo điều trị thì khi sử dụng phác đồ điều trị đầu tay tỷ lệ diệt HP là 73-86%, còn phác đồ dùng Levofloxacin nên dùng khi các phác đồ đầu không có hiệu quả, nhưng tỷ lệ tiệt trừ HP cũng chỉ khoảng 60-80%. Như vậy là hiệu quả diệt hp của phác đồ có levofloxacin thấp hơn so với phác đồ đầu tay. Mặt khác sử dụng phác đồ có chứa Levofloxacin lại gặp nhiều tác dụng phụ như ảnh hưởng trên hệ gân cơ, xương khớp.. và thường có tỷ lệ kháng thuốc cao. Chỉ sử dụng phác đồ 3 thuốc chứa Levofloxacin khi các phác đồ trước đó thất bại.
     Trường hợp của bạn nên sử dụng theo phác đồ đầu tay : sử dụng trong 2 tuần
     -PPI(Omeprazol,Rabeprazol,Pantoprazole,Lansoprazole,Esomeprazole): Ngày 2 viên chia 2 lần trước ăn 30-60 phút(sáng- tối)
     -Clarithromycin 500 mg: Ngày 2 viên chia 2 lần sau ăn(sáng- tối)
     -Amoxicillin 500 mg: Ngày 4 viên chia 2 lần sau ăn (sáng- tối)
     Ngoài ra bạn nên sử dụng GastimunHP liều tấn công 2 gói/ ngày sau ăn X 2-4 cùng phác đồ trên để nâng cao hiệu quả điều trị hp
     Sau khi ngưng kháng sinh 4 tuần và ngưng các thuốc PPI 2 tuần bạn nên đi test thở kiểm tra HP, nếu âm tính với hp có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng tái nhiễm.
     Chúc bạn mạnh khỏe

 3. Trần thị thu nga says:

  Con e 5t nội soi bi nhiễm hp nhưng sao bác sĩ ko kê kháng sinh mà chỉ kế asgizole và atizal; virvic

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không phải bất cứ khi nào trẻ có vi khuẩn Hp, bác sỹ cũng sử dụng phác đồ kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Lý do là bởi, việc sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cũng có nhiều tác dụng bất lợi với sức khỏe của trẻ như rối loạn tiêu hóa, ăn kém, giảm cân, người mệt mỏi…. Ngoài ra, do tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc cao dẫn đến thất bại trong điều trị HP ở trẻ em. Trường hợp bé nhà bạn nên sử dụng tuân thủ theo đơn của bác sỹ kết hợp sử dụng thêm kháng thể OvalgenHP 2 gói/ngày sau ăn x 6-12 tuần nhằm giảm dần tải lượng vi khuẩn HP trong dạ dày đồng thời giảm viêm và giảm nhẹ những biểu hiện của bệnh lý dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản thì khi sử dụng kháng thể OvalgenHP với liều khuyến cáo liên tục trong thời gian 3 tháng giúp làm âm tính vi khuẩn Hp trên 76% đối tượng thử nghiệm.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

 4. Trần Thị Minh Thư says:

  Cho hỏi các dấu hiệu bị virus HP ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nhiễm HP thường không có triệu chứng hay dấu hiệu đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Một số triệu chứng báo hiệu rằng có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp như sau:
   -Đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên.
   -Đau bụng tăng lên khi đói.
   -Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng.
   -Nôn khan, nôn buổi sáng sớm.
   -Đầy bụng, chán ăn, ợ hơi
   -Sút cân không rõ nguyên nhân
   -Thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân
   Nếu bạn có những biểu hiện nhiễm vi khuẩn HP như trên bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa uy tín để thăm khám và điều trị sớm.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 5. Hồ thị vân says:

  Bác sĩ cho em hỏi em đang điều tri viên dạ dày tá tràng ở phác đồ 4 em uống được 7 ngày thuốc Metronizole em đổi sang amoxilin có được không ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để điều trị HP có hiệu quả tốt bạn nên tuân thủ sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị, Việc nếu bạn đổi thuốc như trên sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, không những vậy nếu sử dụng không đúng thời gian có thể làm cho vi khuẩn HP kháng thuốc kháng sinh.
   Để nâng cao hiệu quả điều trị HP bạn có thể sử dụng thêm kháng thể OvalgenHP liều 2 gói chia 2 lần/ ngày sau ăn x 2-4 tuần cùng với phác đồ điều trị HP nhằm tăng cường hiệu quả điều trị HP, hiệu quả ngay cả với vi khuẩn HP kháng thuốc,
   Chúc bạn mạnh khỏe.

   • Hồ thị vân says:

    Ovalgen Hp là thảo dược hay kháng sinh ?

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     OvalgenHP là tên của một loại kháng thể IgY chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà của Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản (IRIG) có tác dụng ức chế men Urease của vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp hay H.pylori) – tác nhân hàng đầu gây ra bệnh lý dạ dày.
     OvalgenHP không phải kháng sinh mà là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có công dụng : Giúp tăng cường sức đề kháng đối với H. pylori, giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày, trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị Viêm loét dạ dày do H. pylori. Sử dụng phù hợp cho các đối tượng: Trẻ em và người lớn đang điều trị bệnh Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp có thể dùng sản phẩm phối hợp với thuốc giúp tăng hiệu quả điều trị hoặc dương tính với H.pylori nhưng chưa có biểu hiện lâm sàng.
     Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về kháng thể OvalgenHP
     Chúc bạn mạnh khỏe,

1 11 12 13

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0