Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

24 562 đã xem

Để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, hiện nay các bác sỹ phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng một lúc. Tùy vào tình hình bệnh nhân, chủ yếu là tình hình kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cân nhắc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp trong điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp 1

Thuốc kháng sinh là lựa chọn duy nhất để diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày

Các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

 • Amoxicilline: Thuộc nhóm β-lactamin, thuốc nhạy với H.pylori in vitro, (MIC 90 = 0,12 mg/l). Thuốc có tác động ức chế tổng hợp vách tế bào, tương đối bền với pH acid, hấp thu tốt ở niêm mạc ruột và dạ dày. Thuốc đạt nồng độ cao ở lớp nhầy và dịch dạ dày sau khi uống 1 giờ, và giảm nhanh ở giờ thứ hai. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc vào độ pH dịch vị, nếu pH chuyển từ 5,5 đến 7,5 thì hoạt tính thuốc tăng 10 đến 20 lần. Tác dụng phụ: có thể đi rửa, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn, dị ứng.
 • Metronidazole và Tinidazole: Là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazole (MIC 90 = 2 mg/l). Không bị phụ thuộc vào pH dạ dày, thời gian bán huỷ của thuốc là 8- 12 giờ, có khả năng tập trung nhiều ở NMDD, có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Mức độ kháng thuốc của vi khuẩn là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Tác dụng phụ: có thể bị buồn nôn, nôn, đi rửa, cảm giác mùi tanh kim loại. Dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.
 • Tetracycline: Còn nhạy cảm 98% với H.pylori . Chưa có tài liệu công bố về sự kháng thuốc. Thuốc bền vững với môi trường acid, hấp thu tốt ở NMDD, đạt nồng độ cao ở lớp nhầy sau khi uống thuốc vài giờ.
 • Clarithromycine: Kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ kháng khuẩn rộng với các vị khuẩn gram (+) và gram (-) (MIC 90 = 0,03 mg/l). Có tác dụng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi acid dịch vị, có khả năng lan toả và thấm tốt vào NMDD. Nồng độ thuốc trong tế bào cao gấp nhiều lần so với Erythromycine và ít gây tác dụng phụ.
 • Nhóm Quinolon: Vi khuẩn H.pylori có sự kháng tự nhiên với Nalidixic acid (thế hệ I), Noflaxacin, Ofloxacin (thế hệ II). Thực nghiệm Quinolon có MIC rất thấp, ciprofloxacine có độ nhạy cảm 100%, song trên lâm sàng lại không có hiệu quả, hơn nữa ngay sau khi dùng thuốc tỉ lệ kháng thuốc cao.
 • Bismuth: Các dạng bismuth được dùng trên lâm sàng là: Colloidal Souscitrate Bismuth, Sous salicylate bismuth và Tripotassium Dicitrato Bismuth. Các muối bismuth của acid citric có độ hoà tan rất cao trong nước; ở pH 3,5 sẽ kết tủa thành vi tinh thể che phủ các tổn thương, bám ít ở niêm mạc bình thường xung quanh. Đối với lớp nhầy của niêm mạc, muối bismuth kết hợp với glycoprotein hình thành một hàng rào chống lại sự khuếch tán ngược của ion H + , đồng thời hạ xuống bình thường mức acid của lớp nhầy, ức chế hoạt động pepsin, hình thành phức hợp bismuth- pepsin. Thuốc còn kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhầy do đó củng cố thêm hàng rào niêm mạc. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng, Colloidal Souscitrate Bismuth và Sous salicylate bismuth đều có tác dụng diệt vi khuẩn tốt.

Các phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng

Theo hướng dẫn điều trị diệt H.pylori trong khuyến cáo của Hội nghị đồng thuận Maastricht IV (2013), các phác đồ sau đang được áp dụng điều trị Hp trên thế giới với tỷ lệ diệt Hp khác nhau.

Nội dung Tỷ lệ diệt H.pylori Ghi chú

Phác đồ 3 thuốc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Amoxicillin   1 g/ngày

Hoặc:

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Hoặc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 7-14 ngày

73-86%
70-85%

Phác đồ này là phác đồ sử dụng đầu tay ở Mỹ và thời gian dùng ít nhất: 10 ngày
Phác đồ này hay dùng cho những bệnh nhân khi có dị ứng với Penicillin

Phác đồ 4 thuốc

Bismuth 525 mg/4 viên/ngày, kết hợp với:

Metronidazole 250 mg x 4 viên/ngày

Tetracyline 500 mg/4 viên/ngày

PPI 40 mg/2 viên/ngày

Hoặc: Ranitidin150 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 10-14 ngày

75-90%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp khi sử dụng phác đồ 3 thuốc thất bại

Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

Amoxicillin 1 g/ngày

Dùng trong 10   ngày

60-80%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp hoặc là phác đồ cứu vãn.

Phác đồ kế tiếp

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Amoxicillin 1 g/ngày .

Dùng trong 5   ngày, sau đó tiếp tục dùng:

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Tinidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 5 ngày.

83-98%

Phác đồ này cho hiệu quả diệt H.pylori cao trên 90%, do vậy được coi là phác đồ kế tiếp, hoặc cứu vãn, hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu.

Ds. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 126 bình luận
 1. Tran thi phuong says:

  E chao bac sy e bi hp bao tu.e uong loai khang sinh levofloxacin 500mg.clarithromycin500mg.metronidazol uong truoc an hay sau an bac sy.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Phương,

   Không rõ bạn có bị dị ứng với amoxicillin không? Theo đúng khuyến cáo, phác đồ tiệt trừ Hp có Levofloxacin bao gồm các thuốc: PPI (thuốc ức chế tiết acid dạ dày) + Amoxicillin + Levofloxacin. Vậy nên nếu bạn không có tiền sử dị ứng amoxiciliin thì nên uống theo đúng phác đồ đã được khuyến cáo. Trong đơn thuốc bạn cung cấp chúng tôi chỉ thấy kháng sinh mà không thấy có thuốc giảm tiết acid dạ dày, bạn nên kiểm tra lại thông tin xem phác đồ bạn sử dụng đã chính xác chưa nhé.
   Các kháng sinh trong phác đồ bạn uống sau ăn, thuốc ức chế tiết acid dạ dày uống trước ăn 30-60 phút.
   Hiện nay việc tiệt trừ Hp đang gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ thất bại điều trị cao. Do đó trong quá trình điều trị bạn lưu ý tuân thủ chặt chẽ phác đồ, uống thuốc đúng giờ, đủ thời gian và có thể phối hợp cùng kháng thể OvalgenHP để đảm bảo hiệu quả tiệt trừ hp cao nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. xautrai.aiyeu@gmail.com says:

  em soi dạ dày kết luận có hp + thì uống ks nào tốt ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Có nhiều phác đồ tiệt trừ Hp được đưa ra nhưng lựa chọn phác đồ nào cho hiệu quả và phù hợp thì cần căn cứ trên lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân, đánh giá khả năng kháng thuốc của vi khuẩn Hp, cơ địa bệnh nhân…Do đó bạn cần thăm khám trực tiếp để được bác sỹ kê đơn. Nếu đã có đơn thuốc bạn có thể gửi lại để chúng tôi kiểm tra và hướng dẫn bạn chi tiết hơn.
   Hiện nay việc tiệt trừ Hp đang gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ thất bại cao nên trong quá trình điều trị bạn cần có một phác đồ chính xác và tuân thủ chặt chẽ.
   Bên cạnh đó để tăng cường tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công bạn có thể sử dụng phối hợp phác đồ điều trị cùng kháng thể kháng Hp là OvalgenHP. Liều sử dụng của OvalgenHP là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. E bị vi khuẩn dạ hp e uống thuốc kháng sinh lúc đầu thì phân lỏng sau bị tiêu chảy.. Vậy e có bị sau không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Các kháng sinh trong phác đồ diệt Hp có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi trong lòng ruột gây ra sự mất cân bằng hệ khuẩn chí và dẫn tới tiêu chảy. Bạn có thể khắc phục bằng cách bổ sung thêm một loại men vi sinh (enterogermina, lactomin plus, bioflora…)

   Bên cạnh đó hiện nay tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc xảy ra rất phổ biến nên ngoài việc một phác đồ chính xác, tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn điều trị thì bạn có thể sử dụng phối hợp phác đồ tiệt trừ Hp cùng kháng thể kháng Hp là OvalgenHP (GastimunHP) để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

   Kết thúc phác đồ điều trị và nghỉ thuốc đủ thời gian bạn cần xét nghiệm kiểm tra Hp lại để đánh giá hiệu quả tiệt trừ hp để có hướng xử trí tiếp tục.

   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

1 10 11 12

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0