Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

Để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, hiện nay các bác sỹ phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng một lúc. Tùy vào tình hình bệnh nhân, chủ yếu là tình hình kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cân nhắc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp trong điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp 1

Thuốc kháng sinh là lựa chọn duy nhất để diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày

Các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

 • Amoxicilline: Thuộc nhóm β-lactamin, thuốc nhạy với H.pylori in vitro, (MIC 90 = 0,12 mg/l). Thuốc có tác động ức chế tổng hợp vách tế bào, tương đối bền với pH acid, hấp thu tốt ở niêm mạc ruột và dạ dày. Thuốc đạt nồng độ cao ở lớp nhầy và dịch dạ dày sau khi uống 1 giờ, và giảm nhanh ở giờ thứ hai. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc vào độ pH dịch vị, nếu pH chuyển từ 5,5 đến 7,5 thì hoạt tính thuốc tăng 10 đến 20 lần. Tác dụng phụ: có thể đi rửa, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn, dị ứng.
 • Metronidazole và Tinidazole: Là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazole (MIC 90 = 2 mg/l). Không bị phụ thuộc vào pH dạ dày, thời gian bán huỷ của thuốc là 8- 12 giờ, có khả năng tập trung nhiều ở NMDD, có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Mức độ kháng thuốc của vi khuẩn là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Tác dụng phụ: có thể bị buồn nôn, nôn, đi rửa, cảm giác mùi tanh kim loại. Dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.
 • Tetracycline: Còn nhạy cảm 98% với H.pylori . Chưa có tài liệu công bố về sự kháng thuốc. Thuốc bền vững với môi trường acid, hấp thu tốt ở NMDD, đạt nồng độ cao ở lớp nhầy sau khi uống thuốc vài giờ.
 • Clarithromycine: Kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ kháng khuẩn rộng với các vị khuẩn gram (+) và gram (-) (MIC 90 = 0,03 mg/l). Có tác dụng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi acid dịch vị, có khả năng lan toả và thấm tốt vào NMDD. Nồng độ thuốc trong tế bào cao gấp nhiều lần so với Erythromycine và ít gây tác dụng phụ.
 • Nhóm Quinolon: Vi khuẩn H.pylori có sự kháng tự nhiên với Nalidixic acid (thế hệ I), Noflaxacin, Ofloxacin (thế hệ II). Thực nghiệm Quinolon có MIC rất thấp, ciprofloxacine có độ nhạy cảm 100%, song trên lâm sàng lại không có hiệu quả, hơn nữa ngay sau khi dùng thuốc tỉ lệ kháng thuốc cao.
 • Bismuth: Các dạng bismuth được dùng trên lâm sàng là: Colloidal Souscitrate Bismuth, Sous salicylate bismuth và Tripotassium Dicitrato Bismuth. Các muối bismuth của acid citric có độ hoà tan rất cao trong nước; ở pH 3,5 sẽ kết tủa thành vi tinh thể che phủ các tổn thương, bám ít ở niêm mạc bình thường xung quanh. Đối với lớp nhầy của niêm mạc, muối bismuth kết hợp với glycoprotein hình thành một hàng rào chống lại sự khuếch tán ngược của ion H + , đồng thời hạ xuống bình thường mức acid của lớp nhầy, ức chế hoạt động pepsin, hình thành phức hợp bismuth- pepsin. Thuốc còn kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhầy do đó củng cố thêm hàng rào niêm mạc. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng, Colloidal Souscitrate Bismuth và Sous salicylate bismuth đều có tác dụng diệt vi khuẩn tốt.

Các phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng

Theo hướng dẫn điều trị diệt H.pylori trong khuyến cáo của Hội nghị đồng thuận Maastricht IV (2013), các phác đồ sau đang được áp dụng điều trị Hp trên thế giới với tỷ lệ diệt Hp khác nhau.

Nội dung Tỷ lệ diệt H.pylori Ghi chú

Phác đồ 3 thuốc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Amoxicillin   1 g/ngày

Hoặc:

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Hoặc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 7-14 ngày

73-86%
70-85%

Phác đồ này là phác đồ sử dụng đầu tay ở Mỹ và thời gian dùng ít nhất: 10 ngày
Phác đồ này hay dùng cho những bệnh nhân khi có dị ứng với Penicillin

Phác đồ 4 thuốc

Bismuth 525 mg/4 viên/ngày, kết hợp với:

Metronidazole 250 mg x 4 viên/ngày

Tetracyline 500 mg/4 viên/ngày

PPI 40 mg/2 viên/ngày

Hoặc: Ranitidin150 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 10-14 ngày

75-90%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp khi sử dụng phác đồ 3 thuốc thất bại

Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

Amoxicillin 1 g/ngày

Dùng trong 10   ngày

60-80%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp hoặc là phác đồ cứu vãn.

Phác đồ kế tiếp

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Amoxicillin 1 g/ngày .

Dùng trong 5   ngày, sau đó tiếp tục dùng:

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Tinidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 5 ngày.

83-98%

Phác đồ này cho hiệu quả diệt H.pylori cao trên 90%, do vậy được coi là phác đồ kế tiếp, hoặc cứu vãn, hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu.

Ds. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 164 bình luận
 1. Hoàng Anh says:

  em muốn điều trị HP ạ 0912139123

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Mặc dù Vi khuẩn Hp được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày …Tuy nhiên không phải ai nhiễm HP cũng có bệnh lý dạ dày và cần phải điều trị vì còn phụ thuộc vào độ độc tính của vi khuẩn HP gây ra. Thực tế cho thấy có tới 80 % người nhiễm HP nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh bình thường không có bệnh lý về dạ dày.
   Trường hợp nhiễm HP và có bệnh lý dạ dày thì nhất thiết nên điều trị HP theo phác đồ điều trị gồm 2 kháng sinh sử dụng trong 2 tuần kết hợp thêm thuốc giảm tiết acid dịch vị PPI sử dụng từ 2-4 tuần tùy mức độ bệnh lý dạ dày.
   Trường hợp của bạn không rõ bạn nhiễm HP nhưng có biểu hiện bệnh lý dạ dày hay không? Bạn đã kiểm tra xét nghiệm HP bằng phương pháp nào? Nếu bạn có kết quả thăm khám có thể gửi lại để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Lê Thiện Chí says:

  Em xin chào bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ
  Em có người vợ 25 tuổi, em ấy có nhiều lần ho ra máu, và được xác định là viêm loét dạ dày…..dạo gần đây em ấy lại tái phát và bắt đầu thấy đau bụng…..em ấy rất thích uống nước có gas. Vậy em xin bác sĩ cho em lời khuyên ạ..
  Em cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng hoa ra máu kèm đau bụng khi có thói quen sử dụng nhiều đồ uống có ga thì nguyên nhân có thể do bệnh lý về đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày do vợ bạn có tiền sử mắc bệnh loét dạ dày.
   Bệnh lý viêm dạ dày có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa nếu không được điều trị kịp thời thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó bạn nên đưa vợ đến chuyên khoa tiêu hóa uy tín để thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ bênh lý dạ dày, từ đó có chỉ định điều trị kịp thời.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. nhatphuduongquan@gmail.com says:

  Trong phác đồ 4 thuốc có Bismuth, nếu không có Tetracyclin có thể thay bằng thuốc gì ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thông thường phác đồ điều trị HP 4 thuốc có Bismuth bao gồm ( 2 kháng sinh Tetracyclin, Metronidazol và 1 thuốc giảm acid PPI, Bismuth)
   Tuy nhiên việc chỉ định thuốc có thể khác nhau phụ thuộc vào tình trạng đề kháng kháng sinh của HP tùy thuộc từng bệnh nhân, vùng miền…) Do đó bạn nên tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sỹ. Hoặc bạn liên hệ bác sỹ điều trị để có chỉ định thay thế thuốc phù hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Chào bác sĩ, em bị dương tính với vi khuẩn hp, em có được điều trị bằng amoxillin rồi nhưng bị tái bệnh lại do người yêu em cũng bị hp. Mà trước đó người yêu em có điều trị bằng Tetracyline rồi nhưng cũng không khỏi. Lần này em quyết tâm đi điều trị lại thì em có phải tránh tetracyline vì sợ nhờn thuốc không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, vi khuẩn hp kháng thuốc, lây nhiễm HP trong gia đình…Trường hợp nếu người yêu bạn đã sử dụng phác đồ có Tetracyclin điều trị HP không khỏi nhưng không có nghĩa là vi khuẩn HP đã đề kháng với kháng sinh Tetracyline. Do đó nếu bạn tái nhiễm HP thì phác đồ điều trị tiếp theo cần xem xét kỹ, hoặc nếu cần thiết có thể làm kháng sinh đồ để chọn ra phác đồ điều trị mới và kết hợp cùng GastimunHP trong 2-4 tuần để đạt được hiệu quả diệt HP tối ưu.
   Bên cạnh đó bạn và người yêu bạn hay những người thân trong gia đình nếu có nhiễm HP thì nên điều trị đồng thời tránh việc lây nhiễm tái nhiễm HP.
   Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.

 5. Nguyễn Thị Hồng Vy says:

  Cho em hỏi em uống thuốc Metronidazol cách đây gần1 tuần thì kết quả nội soi vi khuẩn HP là âm tính có chính xác không ạ.Em xin cám ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HP như: Thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết acid dạ dày. Trước khi đi xét nghiệm HP cần phải ngưng kháng sinh 4 tuần và ngưng thuốc giảm tiết acid dạ dày ít nhất 2 tuần. Do đó nếu 1 tuần trước khi đi xét nghiệm HP bạn có sử dụng kháng sinh Metronidazol thì kết quả xét nghiệm có thể xảy ra trường hợp âm tính giả. Bởi vậy để kiểm tra HP chính xác sau khi ngưng kháng sinh Metronidazol trên 4 tuần bạn nên test hơi thở để kiểm tra HP chính xác.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

1 13 14 15

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×