Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

Để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, hiện nay các bác sỹ phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng một lúc. Tùy vào tình hình bệnh nhân, chủ yếu là tình hình kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cân nhắc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp trong điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp 1

Thuốc kháng sinh là lựa chọn duy nhất để diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày

Các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

 • Amoxicilline: Thuộc nhóm β-lactamin, thuốc nhạy với H.pylori in vitro, (MIC 90 = 0,12 mg/l). Thuốc có tác động ức chế tổng hợp vách tế bào, tương đối bền với pH acid, hấp thu tốt ở niêm mạc ruột và dạ dày. Thuốc đạt nồng độ cao ở lớp nhầy và dịch dạ dày sau khi uống 1 giờ, và giảm nhanh ở giờ thứ hai. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc vào độ pH dịch vị, nếu pH chuyển từ 5,5 đến 7,5 thì hoạt tính thuốc tăng 10 đến 20 lần. Tác dụng phụ: có thể đi rửa, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn, dị ứng.
 • Metronidazole và Tinidazole: Là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazole (MIC 90 = 2 mg/l). Không bị phụ thuộc vào pH dạ dày, thời gian bán huỷ của thuốc là 8- 12 giờ, có khả năng tập trung nhiều ở NMDD, có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Mức độ kháng thuốc của vi khuẩn là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Tác dụng phụ: có thể bị buồn nôn, nôn, đi rửa, cảm giác mùi tanh kim loại. Dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.
 • Tetracycline: Còn nhạy cảm 98% với H.pylori . Chưa có tài liệu công bố về sự kháng thuốc. Thuốc bền vững với môi trường acid, hấp thu tốt ở NMDD, đạt nồng độ cao ở lớp nhầy sau khi uống thuốc vài giờ.
 • Clarithromycine: Kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ kháng khuẩn rộng với các vị khuẩn gram (+) và gram (-) (MIC 90 = 0,03 mg/l). Có tác dụng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi acid dịch vị, có khả năng lan toả và thấm tốt vào NMDD. Nồng độ thuốc trong tế bào cao gấp nhiều lần so với Erythromycine và ít gây tác dụng phụ.
 • Nhóm Quinolon: Vi khuẩn H.pylori có sự kháng tự nhiên với Nalidixic acid (thế hệ I), Noflaxacin, Ofloxacin (thế hệ II). Thực nghiệm Quinolon có MIC rất thấp, ciprofloxacine có độ nhạy cảm 100%, song trên lâm sàng lại không có hiệu quả, hơn nữa ngay sau khi dùng thuốc tỉ lệ kháng thuốc cao.
 • Bismuth: Các dạng bismuth được dùng trên lâm sàng là: Colloidal Souscitrate Bismuth, Sous salicylate bismuth và Tripotassium Dicitrato Bismuth. Các muối bismuth của acid citric có độ hoà tan rất cao trong nước; ở pH 3,5 sẽ kết tủa thành vi tinh thể che phủ các tổn thương, bám ít ở niêm mạc bình thường xung quanh. Đối với lớp nhầy của niêm mạc, muối bismuth kết hợp với glycoprotein hình thành một hàng rào chống lại sự khuếch tán ngược của ion H + , đồng thời hạ xuống bình thường mức acid của lớp nhầy, ức chế hoạt động pepsin, hình thành phức hợp bismuth- pepsin. Thuốc còn kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhầy do đó củng cố thêm hàng rào niêm mạc. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng, Colloidal Souscitrate Bismuth và Sous salicylate bismuth đều có tác dụng diệt vi khuẩn tốt.

Các phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng

Theo hướng dẫn điều trị diệt H.pylori trong khuyến cáo của Hội nghị đồng thuận Maastricht IV (2013), các phác đồ sau đang được áp dụng điều trị Hp trên thế giới với tỷ lệ diệt Hp khác nhau.

Nội dung Tỷ lệ diệt H.pylori Ghi chú

Phác đồ 3 thuốc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Amoxicillin   1 g/ngày

Hoặc:

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Hoặc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 7-14 ngày

73-86%
70-85%

Phác đồ này là phác đồ sử dụng đầu tay ở Mỹ và thời gian dùng ít nhất: 10 ngày
Phác đồ này hay dùng cho những bệnh nhân khi có dị ứng với Penicillin

Phác đồ 4 thuốc

Bismuth 525 mg/4 viên/ngày, kết hợp với:

Metronidazole 250 mg x 4 viên/ngày

Tetracyline 500 mg/4 viên/ngày

PPI 40 mg/2 viên/ngày

Hoặc: Ranitidin150 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 10-14 ngày

75-90%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp khi sử dụng phác đồ 3 thuốc thất bại

Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

Amoxicillin 1 g/ngày

Dùng trong 10   ngày

60-80%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp hoặc là phác đồ cứu vãn.

Phác đồ kế tiếp

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Amoxicillin 1 g/ngày .

Dùng trong 5   ngày, sau đó tiếp tục dùng:

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Tinidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 5 ngày.

83-98%

Phác đồ này cho hiệu quả diệt H.pylori cao trên 90%, do vậy được coi là phác đồ kế tiếp, hoặc cứu vãn, hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu.

Ds. Nguyễn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 152 bình luận
 1. Hồ thị vân says:

  Bác sĩ cho em hỏi em đang điều tri viên dạ dày tá tràng ở phác đồ 4 em uống được 7 ngày thuốc Metronizole em đổi sang amoxilin có được không ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để điều trị HP có hiệu quả tốt bạn nên tuân thủ sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị, Việc nếu bạn đổi thuốc như trên sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, không những vậy nếu sử dụng không đúng thời gian có thể làm cho vi khuẩn HP kháng thuốc kháng sinh.
   Để nâng cao hiệu quả điều trị HP bạn có thể sử dụng thêm kháng thể OvalgenHP liều 2 gói chia 2 lần/ ngày sau ăn x 2-4 tuần cùng với phác đồ điều trị HP nhằm tăng cường hiệu quả điều trị HP, hiệu quả ngay cả với vi khuẩn HP kháng thuốc,
   Chúc bạn mạnh khỏe.

   • Hồ thị vân says:

    Ovalgen Hp là thảo dược hay kháng sinh ?

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     OvalgenHP là tên của một loại kháng thể IgY chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà của Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản (IRIG) có tác dụng ức chế men Urease của vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp hay H.pylori) – tác nhân hàng đầu gây ra bệnh lý dạ dày.
     OvalgenHP không phải kháng sinh mà là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có công dụng : Giúp tăng cường sức đề kháng đối với H. pylori, giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe và môi trường trong dạ dày, trợ giúp bệnh nhân trong quá trình điều trị Viêm loét dạ dày do H. pylori. Sử dụng phù hợp cho các đối tượng: Trẻ em và người lớn đang điều trị bệnh Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp có thể dùng sản phẩm phối hợp với thuốc giúp tăng hiệu quả điều trị hoặc dương tính với H.pylori nhưng chưa có biểu hiện lâm sàng.
     Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về kháng thể OvalgenHP
     Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Tiến Thịnh says:

  Bác sĩ cho em hỏi là không có sự khác biệt đáng kể của azithromycin so với clarithromycin trong việc loại trừ nhiễm HP nhưng tại sao trong phác đồ lại không dùng azithromycin ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Mặc dù kháng sinh Azithromycin và Clarithromycin đều thuộc nhóm kháng sinh Macrolid đều có tác dụng trên các vi khuẩn Gram(+) và Gram(-).
   Tuy nhiên kháng sinh Clarithromycin bền hơn trong môi trường acid, ít kích ứng dạ dày và đặc biệt là nhạy cảm với vi khuẩn HP nên thường phối hợp Clarithromycin trong phác đồ điều trị HP mà lại không sử dụng kháng sinh Azithromycin.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. lù văn thượng says:

  chao bs hien nay toi bi nhiem khuan hp. lan dau kham noi soi thi bs bao bi u o hang vi. kham lai lan 2 thi bao viem da day xin hoi bs toi fai lam the nao

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ hai lần thăm khám của bạn cách nhau bao lâu và được thực hiện tại cùng 1 cơ sở y tế hay hai cơ sở y tế khác nhau. Tuy nhiên đối với trường hợp của bạn có bệnh lý dạ dày và nhiễm HP dương tính thì bạn cần điều trị HP triệt để theo phác đồ điều trị HP phù hợp đồng thời cần tái khám kiểm tra theo hẹn tại các chuyên khoa tiêu hóa uy tín nhằm phát hiện đánh giá chính xác tình trạng và mức độ bệnh lý để có chỉ định điều trị phù hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Chào bs
  Hiện tôi đang uống thuốc điều trị vk Hp gồm esomeprazole 40 mg ngày 2v, Trymo 4v, amoxylin ngày 4 v và tavanic ngày 1 v. Tuy nhiên khi uống viên tavanic tôi hay bị say thuốc. Tôi nên thay loại ks này bằng loại gì. Tôi đang uống được 7 ngày nhưng vì say thuốc nên bị ngắt quãng 1 hôm. Xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn được chỉ định phác đồ điều trị HP gồm 4 thuốc có Bismuth – phác đồ này cho hiệu quả điều trị HP cao tuy nhiên bạn có thể gặp những tác dụng không mong muốn do Bismuth như: nhức đầu, mệt mỏi, đi ngoài phân đen, miệng có vị kim loại….Và các biểu hiện sưng đau khớp có thể gặp do kháng sinh Levofloxacin gây ra. Tuy nhiên những biểu hiện này thường sẽ không còn sau khi bạn ngưng thuốc 1-2 hôm.
   Việc bạn mô tả khi uống thuốc Tavanic bạn bị say thuốc không rõ bạn gặp những triệu chứng gì? Nếu bạn xuất hiện biểu hiện sưng đau các khớp thì bạn nên liên hệ bác sỹ điều trị để thay thế thuốc phù hợp tránh tự ý ngưng thuốc vì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị HP, đồng thời làm tăng nguy cơ HP kháng thuốc. NGoài ra bạn có thể sử dụng kết hợp thêm kháng thể IgY kháng HP(OvalgenHP) nhằm giúp tăng cường hiệu quả điều trị HP đồng thời giúp bạn cải thiện triệu chứng sớm hơn cũng như giảm bớt khó chịu nhanh chóng giúp bạn tuân thủ điều trị tốt hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 12 13 14

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0