Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp

35 141 đã xem

Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) hiện nay không có nhiều và phải phối hợp nhiều thuốc cùng một lúc mới có tác dụng triệt để. Tuy nhiên, ngay cả khi đã phối hợp nhiều thuốc điều trị, nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sỹ, vi khuẩn vẫn tồn tại, phát triển và thậm chí kháng lại các thuốc điều trị.

Xem thêm: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp 1

Thuốc điều trị vi khuẩn Hp cần phối hợp nhiều loại khác nhau

Mỗi một loại thuốc được sử dụng để điều trị vi khuẩn Hp có ưu và nhược điểm riêng, chúng cần được sử dụng phối hợp theo phác đồ điều trị Hp cùng với các biện pháp hỗ trợ khác khi cần thiết như trong trường hợp nhiễm Hp tái phát nhiều lần, Hp đề kháng kháng sinh…để có hiệu quả. Sau đây là một số thuốc điều trị Hp đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới.

Kháng sinh Amoxicillin

Đây là loại kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm Beta lactam, bền trong môi trường acid dạ dày. Amoxicillin có tác dụng ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế vào vi khuẩn Hp. Đây là loại kháng sinh cơ bản được phối hợp trong nhiều phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh này để điều trị Hp ngày càng trở nên hạn chế do tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng với Amoxicillin ngày càng gia tăng. Theo một nghiên cứu năm 2012, tỷ lệ Hp kháng thuốc Amoxicillin lên tới 43,6%. Tỷ lệ Hp kháng thuốc gia tăng đồng nghĩa với tỷ lệ điều trị Hp thất bại gia tăng và làm gia tăng thêm tỷ lệ Hp đa kháng thuốc (kháng nhiều loại kháng sinh cùng một lúc), gia tăng gánh nặng kinh tế lên người bệnh, kèm theo đó là các tác dụng phụ đáng kể của thuốc.

Kháng sinh Clarithromycin

Đây là loại kháng sinh thuộc nhóm Macrolid, có tác dụng ức chế sinh tổng hợp Protein của vi khuẩn. Clarithromycin được sử dụng phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn Hp ở phác đồ lần đầu với ưu điểm là rất nhạy cảm trên vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng kháng sinh Clarithromycin ngày càng gia tăng làm cho phác đồ điều trị Hp đầu tiên thất bại trên rất nhiều bệnh nhân nhiễm Hp. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí khoa học tiêu hóa Việt Nam 2014 của bác sỹ Đinh Cao Minh cho thấy tỷ lệ đề kháng với Clarithromycin lên tới 57% làm cho nó trở thành loại kháng sinh điều trị Hp bị đề kháng nhiều nhất.

Metronidazol, Tinidazol

Hai loại kháng sinh này cũng được sử dụng phổ biến trong điều trị vi khuẩn Hp do tác dụng tại chỗ mạnh và cũng có tác dụng toàn thân. Metronidazol được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, ngoài sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn Hp, Metronidazol còn được sử dụng rất rộng rãi trong điều trị các nhiễm khuẩn hô hấp thông thường, nhiễm khuẩn răng lợi do đó cũng góp phần làm gia tăng tỷ lệ kháng thuốc của Hp. Tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng với Metronidazol theo nghiên cứu năm 2013 là 44,1%.

Levefloxacin

Đây là loại kháng sinh sử dụng trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cuối cùng, chống chỉ định trong điều trị Hp cho trẻ em đang độ tuổi phát triển do tác dụng phụ mạnh trên sự phát triển xương sụn và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Tuy vậy, việc lạm dụng kháng sinh và việc không tuân thủ điều trị cũng như tỷ lệ tái nhiễm Hp gia tăng nhanh đã làm cho vi khuẩn Hp đề kháng với Levofloxacin lên tới 25,5%, theo một nghiên cứu năm 2013.

Tetracyclin

Đây là kháng sinh phổ rất rộng, nhưng từ lâu đã ít được sử dụng trong điều trị lâm sàng các bệnh nhiễm khuẩn do tác dụng phụ trên răng, xương sụn, và nhiều cơ quan khác. Loại kháng sinh này cũng chống chỉ định cho trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú. Vi khuẩn Hp rất khó có thể kháng lại loại kháng sinh này do bản thân vi khuẩn cần nhiều điểm đột biến để tránh được tác dụng của Tetracyclin. Tuy nhiên, cũng trong nghiên cứu cập nhật trong năm 2013, có tới 23,5% vi khuẩn Hp đã đề kháng Tetracyclin.

Bismuth subcitrate

Bismuth subcitrate có hai tác dụng: một mặt nó bám vào ổ loét trên dạ dày làm giảm tác dụng của acid dạ dày trên ổ loét, giúp ngăn ngừa vết loét lan rộng, một mặt nó có tác dụng diệt vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, các hợp chất Bismuth nói chung chỉ diệt được khoảng 20% vi khuẩn Hp ở người bệnh. Cho nên Bismuth subcitrate chỉ được phối hợp cùng các thuốc điều trị khác giúp gia tăng tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn Hp.

Nhược điểm của Bismuth là chúng là kim loại nặng, khi sử dụng trong các phác đồ điều trị Hp kéo dài người ta quan sát được lượng Bismuth trong máu tăng lên dẫn và lo sợ các bệnh lý do nhiễm kim loại nặng trong máu. Chính vì vậy, các bác sỹ cũng ít khi sử dụng Bismuth trong các phác đồ tiệt trừ Hp.

Thuốc ức chế acid dạ dày

Có hai nhóm thuốc được sử dụng phổ biến là nhóm thuốc Ức chế tiết acid dạ dày và thuốc ức chế bơm proton (PPI), trong đó nhóm PPI hiện nay được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Các thuốc nhóm này không trực tiếp điều trị vi khuẩn Hp nhưng chúng được cho là làm gia tăng tác dụng của kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Hp và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thuốc này là thuốc có tác dụng ức chế tiết ở các tế bào thành dạ dày, nếu sử dụng quá lâu dài có thể dẫn tới teo các tế bào thành dạ dày gây ra bệnh viêm teo dạ dày, dấu hiệu bước đầu của Ung thư dạ dày. Cho nên, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng các loại thuốc trên trong điều trị bệnh lý dạ dày nói chung và bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra nói riêng. Một số loại thuốc nhóm này được sử dụng phổ biến hiện nay là Omeprazol, Esomeprazol, Rabenprazole, Lansoprazol, Pantoprazol, Cimetidin….

Các chế phẩm hỗ trợ tiệt trừ vi khuẩn Hp

Thảo dược 

Trên thị trường, bạn sẽ thấy có một số loại thảo dược được quảng cáo với các tác dụng điều trị vi khuẩn Hp như cây chè dây, tinh chất nghệ vàng, thậm chí tinh chất nano của nghệ vàng, nghệ đen…và rất nhiều loại dược liệu khác. Tuy nhiên, gần như tất cả các loại dược liệu đều chưa được nghiên cứu lâm sàng về tác dụng diệt vi khuẩn Hp trên người, chủ yếu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với động vật thí nghiệm hoặc với vi khuẩn trong ống nghiệm. Cơ chế tiêu diệt vi khuẩn Hp của các loại dược liệu trên cũng không rõ ràng làm cho người bệnh dễ lầm tưởng là chỉ cần sử dụng các loại thảo dược cũng có thể điều trị vi khuẩn Hp. Theo các bác sỹ chuyên khoa, việc sử dụng các loại thảo dược có tác dụng giảm triệu chứng bệnh nhưng không có tác dụng diệt Hp, việc điều trị vi khuẩn Hp vẫn phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị đã được các hội khoa học thế giới và Việt Nam thông qua.

Kháng thể OvalgenHP 

Đây là một phát minh của các nhà khoa học Nhật Bản, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản. Công nghệ sản xuất kháng thể OvalgenHP đã được cấp bằng sáng chế ở các nước tiên tiến trên thế giới và được đưa vào sử dụng trong cộng đồng Nhật Bản hàng chục năm nay.

Kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà là một loại kháng thể có tác dụng ức chế men Urease của vi khuẩn Hp theo cơ chế kháng nguyên – kháng thể đặc hiệu. OvalgenHP tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp theo 4 cơ chế: ngăn chặn khả năng sinh sống của vi khuẩn Hp trong môi trường acid dạ dày; chống bám dính vi khuẩn Hp vào niêm mạc dạ dày; gây tổn thương vách tế bào vi khuẩn Hp; kết tụ vi khuẩn Hp lại để tạo điều kiện cho miễn dịch cơ thể tiêu diệt vi khuẩn hoặc đào thải vi khuẩn ra ngoài.

Sau hàng chục công trình nghiên cứu tác dụng trên người, loại kháng thể này được đưa vào ứng dụng trong sản phẩm GastimunHP có tác dụng hiệp đồng với kháng sinh để tăng khả năng thành công trong phác đồ điều trị vi khuẩn Hp trong tình hình đề kháng kháng sinh đang gia tăng. Ngoài ra, GastimunHP còn được sử dụng hiệu quả trên các bệnh nhân có vi khuẩn Hp đã đề kháng với các loại kháng sinh điều trị. Đồng thời, sản phẩm còn giúp phòng ngừa tái nhiễm, lây nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình, cộng đồng.

Trên đây là một số nhóm thuốc và sản phẩm hỗ trợ đang được các chuyên gia và bệnh nhân sử dụng để điều trị vi khuẩn Hp. Mỗi loại thuốc dù là thuốc điều trị hay phối hợp điều trị đều có những ưu, nhược điểm riêng. Việc phối hợp các loại thuốc khác nhau trong điều trị vi khuẩn Hp là vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt trong điều kiện Hp gia tăng đề kháng thuốc như hiện nay. Việc sử dụng kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản đang trở thành một xu hướng mới trong kiểm soát nhiễm khuẩn Hp do những ưu điểm vượt trội về hiệu quả, tính an toàn.

TS. Nguyễn Văn Sa

Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 180 bình luận
 1. Phạm sỹ thọ says:

  Con tôi nay 9 tuổi bi nhiểm hp su dung phác đồ amoxicilin 500. Metronodarol. Omeprarol ma bênh nặng thêm vi sao bs ơi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,’
   Bé dùng thuốc được mấy ngày rồi và không rõ bệnh nặng lên có phải là do tăng các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn hay không? Trong một vài ngày đầu tiên khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp bé có thể bị đau bụng nhiều hơn do tác dụng không mong muốn của phác đồ điều trị. Khoảng từ tuần thứ 2 uống thuốc các triệu chứng này sẽ giảm bớt hơn, vậy nên bạn tiếp tục cho bé sử dụng thuốc theo chỉ dẫn. Để khắc phục phần nào những khó chịu cho bé bạn có thê áp dụng các biện pháp sau:
   – Bổ sung men vi sinh (enterogermina, lactomin plus…) để giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do kháng sinh gây ra.
   – Sử dụng kết hợp kháng thể IgY kháng HP (GastimunHP) liều tấn công 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 4 tuần để hỗ trợ tiệt trừ Hp tốt hơn, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn và giúp triệu chứng đau dạ dày cải thiện sớm hơn. Hiện nay tình trạng vi khuẩn Hp kháng kháng sinh xảy ra khá phổ biến và ở trẻ em việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều do có ít sự lựa chọn kháng sinh. Do đó việc bổ trợ thêm kháng thể IgY kháng Hp khi điều trị là cần thiết.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • Phạm Sỹ Thọ says:

    Con tôi nay 9 tuổi bi nhiểm hp su dung phác đồ amoxicilin 500. Metronodarol. Omeprarol dung hết liệu trình 2 tuần khi đi khám lại từ chỗ HP(++) xét nghiệm sinh thiết lại tăng thêm HP(+++) cháu có phải nhập viện không BS ?

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,

     Việc đánh giá mức độ nhiễm khuẩn Hp bằng test urease nhanh và sinh thiết chỉ mang tính chất tương đối, một phương pháp dùng chỉ thị màu, còn một phương pháp thì quan sát vi khuẩn Hp trên tiêu bản. Bạn không nên quá lo lắng vì có sự chênh lệch đánh giá giữa hai xét nghiệm này. Hơn nữa theo chúng tôi hiểu thì cả hai xét nghiệm này đều được làm ở cùng một thời điểm là khi nội soi dạ dày trong lần đàu thăm khám, vì xét nghiệm sinh thiết cần nhiều thời gian hơn nên sau 2 tuần bác sỹ mới trả kết quả, chứ không phải là uống thuốc rồi mà tải lượng Hp lại tăng lên.

     Với các trường hợp nhiễm khuẩn Hp và bị viêm dạ dày thông thường có thể điều trị ngoại trú, trừ những trường hợp nguy cấp như biến chứng chảy máu, thủng dạ dày, viêm phúc mạc…thì mới cần nhập viện điều trị. Do đó nếu không có chỉ định từ bác sỹ thì nghĩa là trường hợp của bé không nghiêm trọng, hoàn toàn có thể điều trị với thuốc ở nhà. Ngoài ra, phác đồ mà bé đang được sử dụng là phác đồ bộ 3 hiện nay có tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công không cao, do đó để tăng thêm hiệu quả tiệt trừ Hp bạn có thể cho con sử dụng thêm kháng thể kháng Hp là OvalgenHP (GastimunHP) liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 4 tuần.

     Kết thúc phác đồ và nghỉ thuốc đủ thời gian (ngừng kháng sinh 4 tuần, thuốc ức chế tiết acid dạ dày 2 tuần) bạn cho con tới bệnh viện để xét nghiệm kiểm tra lại, nếu đã âm tính với Hp có thể duy trì GastimunHP 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng để phòng tránh tái nhiễm Hp.

     Chúc bé sớm khỏe,

 2. Chào bác sĩ!
  Tôi từng bị viêm loét dạ dày và nhiễm vi khuần HP. Đã điều trị vài liệu trình sau đó thấy đỡ rồi thôi mà không đi tái khám. Giờ tôi lại bị trào ngược axit, luôn bị nóng trong, miệng hôi. Đi nội soi dạ dày tôi lại bị loét van thực quản. Xin bác sĩ cho tôi đơn thuốc điều trị dứt điểm. Tôi là nữ, năm nay 30 tuổi, đang điều trị virut viêm gan B

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Đối với bệnh lý viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn Hp và trào ngược dạ dày, để điều trị tốt bạn cần kiên trì và phối hợp với thầy thuốc trong quá trình điều trị. Đây là bệnh lý cần điều trị lâu dài và ngoài đơn thuốc ra thì việc tuân thủ điều trị, tái khám đúng hẹn và chế độ ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả điều trị. Chúng tôi không thể cho bạn đơn thuốc chỉ dựa trên các thông tin bạn cung cấp. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn gửi lại toàn bộ kết quả nội soi, xét nghiệm Hp và đơn thuốc hiện tại.

   Để thuận tiện hơn bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số hotline: 0903 294 739 hoặc tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 26 82 nhánh số 2.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. em bị loét hàng vị và có vi khuẩn HP. BS có kê cho em Amox và Clari,cùng với rabeprazol, trimebutine. nhưng khi dùng thuốc lần đầu thì e bị chóng mặt, lần thứ 2 dùng e vẫn có hiện tượng như vậy, còn cảm thấy buồn nôn. không biết e có nên tiếp tục dùng phác đồ đó không hay là nên đổi ạ? e mới dùng thuốc được 2 ngày ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Đơn thuốc của bạn bao gồm phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay (phác đồ được lựa chọn khi tiệt trừ Hp lần đầu tiên), tuy nhiên theo nghiên cứu ở thời điểm hiện tại do tình trạng khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nên phác đồ đầu tay có tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công rất thấp, chỉ đạt khoảng 35% (BS.Bùi Chí Nam báo cáo tại Hội nghị tiêu hóa toàn quốc năm 2016). Do đó nếu sử dụng phác đồ trên tốt nhất bạn nên bổ trợ thêm kháng thể kháng Hp (GastimunHP) cùng phác đồ để tăng hiệu lực tiệt trừ Hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.
   Khi phối hợp cùng phác đồ, GastimunHP có tác dụng làm tổn thương màng tế bào vi khuẩn, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP cũng khiến cho vi khuẩn Hp không còn khả năng thích nghi trong môi trường dạ dày và bị tiêu diệt. Liều sử dụng của GastimunHP khi phối hợp cùng phác đồ điều trị là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần. Theo nghiên cứu nếu bổ trợ thêm GastimunHP thì tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công của phác đồ trên đạt được gần 80%.

   Phác đồ điều trị trên là một phác đồ được đánh giá là khá nhẹ nhàng, ít tác dụng không mong muốn hơn so với những phác đồ khác. Bạn có thể bổ sung thêm men vi sinh và một thuốc bảo vệ gan để hạn chế phần nào tác dụng không mong muốn của phác đồ và tiếp tục tuân thủ điều trị, không nên ngừng thuốc giữa chừng.

   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

 4. Nguyễn thị phấn says:

  Tôi bị xung huyết hang vị và nhiễm vi khuẩn hb. Bs cho uống thuốc điều trị 4 tuần và kiểm tra lại thì vi khuẩn hb vẫn còn. Đợt điều trị sau bs cho thuốc kháng sinh gì mà uống vào tôi lại bị chóng mặt bồn nôn. Tôi ngưng và không uống nữa. Hiện giờ dạ dày tôi thỉnh thoảng bị đau. Vậy tôi phải làm thế nào? Xin tư vấn giúp tôi ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Việc ngừng thuốc giữa chừng là một sai lầm phổ biến trong điều trị bệnh lý dạ dày do nhiễm khuẩn HP. Mặc dù phác đồ tiệt trừ Hp thường gây ra một số tác dụng không mong muốn như buồn nôn, mệt mỏi, đắng miệng, mất ngủ…nhưng tuyệt đối không nên tự ý ngừng thuốc. Điều này chẳng những khiến cho bệnh không được điều trị khỏi mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn hp kháng thuốc và việc điều trị sau này sẽ khó khăn hơn nhiều. Nếu rơi vào tình huống bị tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị thì đầu tiên bạn nên liên hệ với bác sỹ chuyên khoa để được hướng dẫn.

   Hiện tại bạn nên thăm khám một lần nữa, lưu ý khi thăm khám cần mang theo các đơn thuốc cũ. Khi có đơn thuốc mới bạn hãy gửi lại cho chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể hơn.
   Ngoài ra trường hợp của bạn có nguy cơ kháng thuốc cao, do đó có thể cân nhắc sử dụng thêm kháng thể chống Hp là OvalgenHP (GastimunHP) có tác dụng ức chế sự phát triển và làm giảm tải lượng HP, qua đó giúp tăng khả năng tiệt trừ Hp thành công. Liều dùng: 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 4 tuần.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. nguyenx anh quy says:

  tôi chưa khám xem có vi khuẩn HP không thì có dung thuốc theo phác đồ được không ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ điều trị Hp khi sử dụng sẽ có thể gặp một số tác dụng không mong muốn, hơn nữa chi phí cũng không phải là ít. Vậy nên tốt nhất bạn nên thăm khám trước, không tự ý sử dụng phác đồ điều trị khi chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 15 16 17

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0