Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Nhận biết vi khuẩn Hp kháng thuốc bằng cách nào

16 652 đã xem

Hỏi: Tôi bị Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp dương tính. Bác sỹ điều trị cho tôi 3 phác đồ kháng sinh nhưng không khỏi Hp. Bác sỹ điều trị nói với tôi rằng, vi khuẩn Hp của tôi đã kháng thuốc. Cho tôi hỏi, làm sao để biết Hp đã kháng thuốc? Cần làm xét nghiệm gì?

Trả lời:

Vi khuẩn Hp kháng thuốc sau khi có những biến đổi để chống lại tác dụng của kháng sinh gọi là vi khuẩn Hp kháng thuốc. Vi khuẩn Hp có thể kháng lại tác dụng của 1 thuốc kháng sinh hoặc nhiều thuốc tùy theo quá trình tiếp xúc của vi khuẩn Hp với từng loại kháng sinh. Đối với vi khuẩn Hp kháng 1,2 thuốc kháng sinh thì bác sỹ có thể lựa chọn các thuốc khác kết hợp trong điều trị Hp. Đối với vi khuẩn Hp đa kháng thuốc, kháng hầu hết các loại kháng sinh điều trị thì việc kết hợp bổ sung thêm kháng thể giúp thải trừ vi khuẩn Hp (OvalgenHP) với tỷ lệ thành công cũng không được cao như việc điều trị vi khuẩn Hp thông thường.

Hiện nay tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, khiến cho việc điều trị tiệt trừ Hp thất bại trở nên phổ biến. Theo một số nghiên cứu, có tới 50% số trường hợp điều trị Hp thất bại sau phác đồ đầu tiên, đối với trẻ em, con số này thậm chí còn lên tới trên 50%. Chính vì vậy, nhận biết được vi khuẩn Hp kháng thuốc và biện pháp xử trí thích hợp sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian vào việc điều trị không thành công.

Để biết chính xác nhất vi khuẩn Hp trong bạn đã đề kháng với kháng sinh hay không thì bạn cần làm kháng sinh đồ. Quy trình làm kháng sinh đồ tiến hành như sau:

 • Nội soi dạ dày và lấy mảnh sinh thiết dạ dày có vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng mảnh sinh thiết có Hp để nuôi cấy vi khuẩn Hp phát triển trong môi trường đặc biệt.
 • Thử tính nhạy cảm của vi khuẩn Hp với các loại kháng sinh khác nhau.
 • Trả kết quả sau vài ngày nuôi cấy.

Trả lời: 1

 

Kháng sinh đồ là phương pháp thực hiện để biết vi khuẩn còn nhạy cảm với kháng sinh nào

Sau quá trình nuôi cấy vi khuẩn Hp trong môi trường đặc biệt với các loại kháng sinh thử nghiệm. Nếu vi khuẩn Hp vẫn phát triển được trong môi trường đã cấy kháng sinh thì chứng tỏ chúng đã kháng lại kháng sinh đó và kháng sinh đó không còn được sử dụng trong phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân mang vi khuẩn Hp.

Tuy nhiên, làm kháng sinh đồ vi khuẩn Hp là một thủ thuật tốn tiền bạc, thời gian, khả năng nuối cấy thành công không thực sự cao cho nên chưa được áp dụng nhiều trong chẩn đoán, điều trị bệnh do Hp gây ra. Việc làm kháng sinh đồ vi khuẩn Hp chủ yếu được thực hiện trong các nghiên cứu khoa học.

Trên thực tế, thầy thuốc thường phỏng đoán có sự kháng thuốc theo kinh nghiệm điều trị và thăm hỏi thực tế nhiều hơn. Chẳng hạn như, bệnh nhân tới khám với bệnh lý dạ dày đã được xác định là Hp dương tính thì sẽ được kê đơn một phác đồ điều trị cơ bản gồm có 2 loại thuốc kháng sinh cùng 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày. Sau 1 tháng rưỡi kể từ ngày điều trị, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lại xem tình trạng nhiễm khuẩn Hp có còn hay không. Nếu Hp vẫn còn dương tính thì bác sỹ sẽ thăm hỏi xem bệnh nhân có tuân thủ đúng phác đồ điều trị không, có bị quên thuốc không, có dùng các loại thuốc khác không… Mọi thứ đều không có vấn đề gì thuộc về bệnh nhân thì bác sỹ dự đoán là Hp đã kháng ít nhất 1 kháng sinh trong phác đồ cũ và cho bệnh nhân một phác đồ mới. Và cứ tiếp tục như vậy cho những lần tiếp theo….

Như vậy, việc điều trị vi khuẩn Hp khó khăn hơn so với trước đây chủ yếu bởi vì bác sỹ không thực sự biết là vi khuẩn Hp của bệnh nhân còn nhạy cảm với kháng sinh gì và nên lựa chọn phác đồ gì phù hợp.

Chính vì vậy,  hiện nay có một xu hướng sử dụng kết hợp giữa phác đồ diệt Hp đơn thuần và kháng thể OvalgenHP để giúp tăng cường hiệu quả điều trị vi khuẩn Hp. Kháng thể OvalgenHP có khả năng ức chế men urease của vi khuẩn Hp, được chứng minh có tác dụng giúp làm giảm tải lượng vi khuẩn Hp và hỗ trợ giúp giảm viêm, giảm đau dạ dày. Hiện kháng thể OvalgenHP đang được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam để trợ giúp cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP hoặc những người đang dương tính với Hp chưa có biểu hiện triệu chứng. Đây thực sự là một thông tin khoa học có ý nghĩa lớn trong điều trị bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra, đặc biệt là trong bối cảnh Hp kháng thuốc đang gia tăng nhanh chóng ở cả người lớn và trẻ em.

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Có 62 bình luận
 1. avatar pham ngoc minh phuonh says:

  toi bi hp duong tinh va dang dieu tri phac do cua bac si uong thuoc 2 tuan.Cho toi hoi neu uong thuoc sau khoang 45 p sau ma bi non ra thi k uong lai co dc k vi thuoc hoi kho uong.K biet tinh trang vay co bi khang thuoc ko.Xin nho bac si tu van

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong khoảng thời gian 45 phút thì vẫn còn một lượng thuốc ở tại dạ dày và có thể bị nôn ra ngoài, dẫn tới không đảm bảo đủ liều điều trị.
   Trường hợp thuốc khó uống dẫn tới nôn (thường gặp khi dùng metronidazole) bạn nên liên hệ lại với bác sỹ để được đổi một loại kháng sinh khác phù hợp hơn. Bên cạnh đó hiện nay tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc đang gia tăng ở mức cao. Chính vì vậy, để tăng cường hiệu quả tiệt trừ Hp và chống Hp kháng thuốc bạn có thể sử dụng phối hợp phác đồ điều trị cùng kháng thể kháng Hp là GastimunHP với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần san ăn liên tục trong 2-4 tuần.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. avatar Vuong dieu hien says:

  Thua bác sỹ. E mới đi khám nội soi da dày. Kết quả là duong tinh voi vi khuan H.p. Gio tôi phải làm the nao ạ. Có cần đieu tri khong. Ăn uong có phai kiêng gì kh ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn Hp cư trú trong dạ dày người, sau một khoảng thời gian nhất định có thể gây ra bệnh lý viêm, loét dạ dày trên khoảng 20% người nhiễm và có 1 tỉ lệ 1-3% mắc ung thư dạ dày. Nếu như bạn đã có bệnh lý dạ dày và phát hiện nhiễm Hp thì cần tiệt trừ triệt để bằng phác đồ chuẩn phối hợp cùng GastimunHP. Bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị trong bài viết: http://gastimunhp.vn/phac-do-dieu-tri-dau-da-day-do-vi-khuan-hp-1207/
   Trong thời gian điều trị bạn kiêng sử dụng các loại thực phẩm kích thích như đồ cay, đồ quá nóng, quá lạnh, đồ chiên xào, đồ nướng, trong các loại hoa quả thì không sử dụng loại hoa quả chua, chuối, ngừng sử dụng thuốc lá, cà phê, rượu, bia, trà.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. avatar Vũ Thị mai says:

  Trị hp 2 phác đồ không hết thì có nên điều trị tiếp không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn có bệnh lý dạ dày hoặc gia đình có người thân mắc ung thư dạ dày thì bắt buộc phải tiệt trừ Hp. Trường hợp thất bại điều trị nhiều lần (uống hết phác đồ mà vẫn còn vi khuẩn Hp) giống như bạn hiện nay khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tiệt trừ Hp thất bại như sử dụng đơn thuốc chưa đúng, uống sai cách, không đủ liều…nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là khuẩn Hp kháng kháng sinh. Trong trường hợp điều trị thất bại với nhiều phác đồ tiệt trừ Hp thì dựa trên lịch sử dùng thuốc của bạn, bác sỹ sẽ dự đoán nguy cơ kháng thuốc và tư vấn cho bạn một phác đồ điều trị mới, hoặc thậm chí phải làm kháng sinh đồ kiểm tra độ nhạy của vi khuẩn với kháng sinh. Vậy nên bạn hãy cầm theo các đơn thuốc đã sử dụng tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được tư vấn một phác đồ mới phù hợp.

   Trong đợt điều trị kế tiếp bạn lưu ý cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ và nhất thiết nên phối hợp phác đồ điều trị cùng kháng thể kháng Hp là OvalegnHP (GastimunHP) ngay từ đầu để nâng cao hiệu lực tiệt trừ hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn. GastimunHP có tác dụng làm tổn thương vách tế bào của vi khuẩn hp, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập vào bên trong để tiêu diệt vi khuẩn một cách thuận lợi hơn. Đồng thời, GastimunHP sẽ làm giảm hoạt tính của men urease khiến vi khuẩn hp mất khả năng thích nghi trong môi trường dạ dày; giảm khả năng bám dính và ngưng kết vi khuẩn làm cho vi khuẩn bị đào thải theo nhu động đường tiêu hóa hoặc bị đại thực bào bắt giữ. Do đó mà khi phối hợp cùng phác đồ điều trị, GastimunHP sẽ cải thiện đáng kể tỉ lệ tiệt trừ hp thành công. Liều sử dụng của GastimunHP khi phối hợp với phác đồ tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2- 4 tuần.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. avatar Huỳnh chương says:

  Em bị viêm loét dạ dày xét nghiệm dương tính với hp
  Em điều tri được 10 ngày thì bị các triệu chứng sau: chảy nước miếng trong, đắng miệng, bụng kêu liên tục và nhiều hơn khi đói, đau bụng hay đi ngoài
  Vậy cho em hỏi e có bị kháng thuốc không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tình trạng bạn gặp phải có thể do TDKMM của các kháng sinh điều trị. Các tác dụng không mong muốn như đắng miệng, buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa… rất thường gặp khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp và nếu không quá nghiêm trọng thì bạn cố gắng tuân thủ điều trị. Trường hợp bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đầy hơi…) có thể bổ sung thêm 1 men vi sinh (enterogermina, bioflora…) để giảm bớt tác dụng ngoại ý này.

   Nếu như tác dụng phụ quá nặng, không thể tuân thủ thì bạn nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc, không tự ý ngừng thuốc vì dễ xảy ra tình trạng kháng kháng sinh gây khó khăn cho lần điều trị tiếp theo.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. avatar ngoduydang says:

  alo bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website hoặc liên hệ hotline: 0903 294 739/ tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 26 82 nhánh số 2 để được hỗ trợ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 4 5 6

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0