Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

Có trên 50% dân số thế giới có vi khuẩn Hp trong dạ dày (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H.pylori), khoảng 20% trong số đó sẽ chuyển thành bệnh dạ dày, với 6% bị Loét dạ dày-tá tràng, 1% bị Ung thư dạ dày. Mặc dù có tới 80% người có vi khuẩn Hp trong dạ dày không bị bệnh dạ dày, nhưng mối liên hệ và cơ chế gây bệnh rõ ràng của loại vi khuẩn này làm cho nó trở thành loại vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người.

Xem thêm: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không? 1

Vi khuẩn Hp là tác nhân gây nhóm 1 gây Ung thư dạ dày (WHO)

Nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm của các nhà khoa học cho thấy, việc loại trừ vi khuẩn Hp trong dạ dày giúp làm giảm tới 40% nguy cơ Ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, việc điều trị các bệnh dạ dày như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày có vi khuẩn Hp cũng bắt buộc phải loại trừ vi khuẩn Hp. Đối với bệnh nhân Viêm loét dạ dày tá tràng, nếu không loại trừ thành công vi khuẩn Hp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiễm bệnh dai dẳng, mạn tính, bệnh có xu hướng nặng dần với các biến chứng chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, Ung thư dạ dày.

Bệnh do nhiễm khuẩn Hp ngày càng gia tăng

Ở Việt Nam, những năm trở lại đây, Ung thư dạ dày ngày càng gia tăng với tốc độ năm sau nhanh hơn năm trước. Ước tính mỗi năm, chúng ta có khoảng 11.000 ca Ung thư dạ dày, trong đó khoảng 8.000 ca bệnh không thể sống được trong 5 năm sau khi phát hiện, tỷ lệ tử vong trong một năm ở Việt Nam cũng đứng ở mức cao so với trên thế giới do khả năng tầm soát bệnh chưa tốt. Bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Tốc độ gia tăng của bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng với các biến chứng của bệnh nhanh với sự trẻ hóa của độ tuổi mắc. Trước đây, rất ít ca bệnh nhi bị bệnh dạ dày như loét dạ dày tá tràng, nhưng ngày nay, số ca bệnh nhi bị nhập viện vì bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp tăng lên rất nhanh, ngay cả với trẻ 2-3 tuổi.

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong nghiên cứu về Hp

Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày cao so với các nước phát triển phương Tây khác đã làm cho ngành y tế nước này tập trung nghiên cứu sâu về vi khuẩn Hp trong dạ dày và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn loại này. Họ phát hiện ra rằng, chủng vi khuẩn Hp trong dạ dày của người Nhật Bản và một số nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có độc tính gây bệnh, đặc biệt là Ung thư dạ dày cao. Ngay sau đó, nhiều loại vaccine phòng ngừa vi khuẩn Hp đã được phát triển nhưng không thành công. Thời gian gần đây, Nhật Bản mới đưa vào sử dụng loại kháng thể tác động lên  vi khuẩn Hp, gọi là OvalgenHP để trợ giúp cho bệnh nhân viêm loét dạ dày do khuẩn Hp trong quá trình điều trị, đồng thời sử dụng rộng rãi nhằm giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm Hp cộng đồng. Loại kháng thể này đã góp phần đáng kể vào xu hướng giảm nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày ở Nhật Bản những năm gần đây.

Kiểm soát nhiễm khuẩn Hp cần tiến hành trong cả cộng đồng

Những điều trên chứng tỏ mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng của vi khuẩn Hp trong dạ dày và đòi hỏi khả năng kiểm soát tốt vi khuẩn ở trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh để tiệt trừ Hp không được khuyến khích sử dụng cho mọi đối tượng do nguy cơ bị đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, tác dụng phụ của kháng sinh và yếu tố tài chính. Do đó, người bệnh cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra bằng các biện pháp cơ bản sau:

 • Vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi.
 • Tuyệt đối tuân thủ việc điều trị vi khuẩn Hp khi có chỉ định của bác sỹ.
 • Kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau khi đã hoàn thành điều trị theo phác đồ của bác sỹ.
 • Khi trong nhà có người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, cần thận trọng theo dõi các thành viên khác trong gia đình.
 • Tăng cường miễn dịch cơ thể bằng việc ăn nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung vitamin C cho cơ thể.
 • Bổ sung kháng thể chống Hp trong và sau khi điều trị vi khuẩn Hp để tránh bị tái nhiễm vi khuẩn Hp và giảm nguy cơ lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình.

 Ds. Lan Hương

Có thể bạn quan tâm:

Có 288 bình luận
 1. Đinh Thị Tám says:

  Em bị viêm hang vị xung huyết có kèm các nốt trợt , polyp kt 0.3cm,nhiễm vi khuẩn hp em đang điều trị kháng sinh tháng thứ 2.Con em 14 tuổi có cần điều trị dự phòng lây nhiễm hp từ mẹ không ạ.Xin BS tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Trước tiên bạn cần đặc biệt lưu ý tiệt trừ Hp triệt để cho mình nhằm điều trị bệnh đồng thời phòng ngừa các biến chứng, nhất là ung thư dạ dày bởi vì bạn đang có dấu hiệu viêm nặng và có polyp dạ dày. Hiện nay việc điều trị Hp đang gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ thất bại và tái nhiễm rất cao nên bạn chú ý tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị và tái khám đúng lịch hẹn.
   Đối với con bạn, nếu bé không có biểu hiện triệu chứng của bệnh thì không bắt buộc phải điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng và muốn phòng ngừa sớm bệnh dạ dày cho con có thể kiểm tra vi khuẩn Hp qua test thở. Trường hợp dương tính với Hp có thể sử dụng GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính.
   Trường hợp chưa nhiễm khuẩn Hp muốn phòng ngừa lây nhiễm khuẩn Hp có thể sử dụng GastimunHP liều 1 gói/ngày, sau ăn, liên tục 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. vũ đứac anh says:

  cháu đi khám nội soi và đc kết luận là viêm dạ dày và dương tính có nguy hiểm k bác sĩ cháu lo quá

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Anh,

   Bệnh lý viêm dạ dày do khuẩn Hp không quá nguy hiểm và có thể điều trị khỏi với phác đồ thích hợp. Bạn tham khảo thêm trong bài viết: Phác đồ điều trị tiệt trừ Hp hoặc nếu đã có đơn thuốc có thể gửi lại cho chúng tôi để kiểm tra và đối chiếu. Tuy nhiên hiện nay việc tiệt trừ hp gặp khá nhiều khó khăn, tỉ lệ thất bại cao do khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng, hơn nữa lại tái nhiễm rất nhanh. Vì vậy trong quá trình điều trị bạn có thể cân nhắc phối hợp thêm kháng thể kháng Hp là GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị. Liều sử dụng của GastimunHP khi phối hợp cùng phác đồ thông thường là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.

   Sau khi tiệt trừ Hp thành công bạn có thể duy trì sử dụng GastimunHP liều dự phòng tái nhiễm 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại trong 3 tháng liên tiếp, nghỉ 1 tháng và lặp lại liệu trình trên.

   Bệnh lý viêm dạ dày do khuẩn Hp nếu được điều trị sớm, điều trị triệt để thì bạn yên tâm, không cần lo lắng bệnh phát triển thành ung thư dạ dày nhé.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. TTOOI BỊ VIÊM DẠ DÀY TÁ TRÀNG ,VIÊM XUNG HUYẾT HANG VỊ TRUNG BÌNH , HP DƯƠNG TÍNH K29 ,VIÊM DẠ DÀY CẤP K29.1,BỆNH TRÀO NGƯỜI DẠ DÀY THỰC QUẢN K21 CHO HỎI BÁC SĨ BỆNH CÓ NAWNGJ KHÔNG Ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Bệnh lý viêm dạ dày do khuẩn hp không quá nguy hiểm nhưng bạn nên điều trị sớm, tránh để bệnh kéo dài dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thủng dạ dày, ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Nếu được điều trị sớm khi tổn thương ở mức độ viêm thì sẽ có đáp ứng tốt hơn và phòng tránh được các biến chứng của bệnh.

   Để điều trị bệnh dạ dày do khuẩn Hp bạn cần tiệt trừ vi khuẩn Hp bằng một phác đồ tiêu chuẩn bao gồm tối thiểu 2 loại kháng sinh và một thuốc ức chế tiết acid dạ dày trong 10-15 ngày, sau đó duy trì thuốc giảm tiết acid dạ dày (trường hợp của bạn có thể cần duy trì tới 2-3 tháng để điều trị viêm dạ dày và viêm thực quản do trào ngược). Lưu ý rằng hiện nay tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc xảy ra rất phổ biến nên bạn cần tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn một phác đồ chính xác, tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn điều trị. Nếu đã có đơn thuốc bạn có thể gửi lại để chúng tôi hướng dẫn bạn chi tiết về liều lượng, thời gian uống thuốc hợp lý. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng phối hợp phác đồ tiệt trừ Hp cùng kháng thể kháng Hp là GastimunHP để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

   Kết thúc phác đồ điều trị và nghỉ thuốc đủ thời gian bạn cần xét nghiệm kiểm tra Hp lại để đánh giá hiệu quả tiệt trừ hp để có hướng xử trí tiếp tục.

   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

   • dạ cảm on bác sĩ đã tư vấn ạ e co đơn thuốc nhờ bác sĩ tư vấn được không ạ clarihromycin uống sau ăn sáng 1 v chiều 1 viên, amoxycilin sau ăn áng 2 v chiều 2 v, tinidazal uống sau ăn sáng chiều mỗi bữa 1 v, sasi esommeprazol uoonkgs sau ăn 30p , dimagel uống sau aen 2 h, kanaausin uống sau an ,TRIMEBUTIN uống trước ăn,nhờ bác sĩ xem giúp ạ

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Đơn thuốc của bạn đang sử dụng có bao gồm phác đồ tiệt trừ Hp 4 thuốc (3 kháng sinh kết hợp 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày). Tuy nhiên thời gian uống thuốc ức chế tiết acid dạ dày chưa hợp lý, bạn nên điều chỉnh lại: Esomeprazole 40mg, ngày 2 viên chia 2 lần uống trước ăn 30-60 phút.
     Chúc bạn mạnh khỏe,

     • da cam on bac si a dạo này buổi sáng tình trang nôn ói của em hay diễn ra ,thi thoảng ói ra bọt có lúc ói ra nước đắng xanh không biết có sao không thưa bác sĩ

     • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Bạn đang có biểu hiện của trào ngược dịch mật. Bạn điều chỉnh lại cách uống thuốc như chúng tôi hướng dẫn. Lưu ý chế độ ăn hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và theo dõi thêm. Nếu triệu chứng ói ra dịch vàng/xanh có vị đắng vẫn tiếp diễn thì bạn cần tới gặp bác sỹ để được tư vấn thêm thuốc điều trị nhé.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. da cam onn bac si da tu van a

 5. Trần Thị Thanh Thúy says:

  chào bác sĩ, mẹ em khi khám kết quả dương tính với vi rut hp. Bác sĩ có cho 3 loại thuốc này: esomeprazol 20mg, clarithromycin 500mg, metronidazol 500mg
  Bác sĩ cho em hỏi liều lượng và thời gian uống các loại thuốc trên? Khi uống thuốc đó có kết hợp ăn sữa chua probi được không ak?
  Em cám ơn bác sĩ nhiều. Mong sớm nhận được hồi đáp từ bác sĩ a.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể hướng dẫn mẹ sử dụng đơn thuốc trên theo hướng dẫn sau:
   – Esomeprazol: ngày 2 viên chia 2 lần trước ăn 30-60 phút(sáng- tối)
   – Clarithromycin 500 mg : ngày 2 viên chia 2 lần sau ăn(sáng – tối)
   – Metronidazol 500 mg : ngày 2 viên chia 2 lần sau ăn(sáng – tối)
   Bạn chú ý sử dụng sữa chua cách xa kháng sinh 2 tiếng, tránh kháng sinh tiêu diệt những lợi khuẩn trong sữa chua.
   Ngoài ra bạn có thể cho mẹ sử dụng thêm sản phẩm (GastimunHp chứa kháng thể OvalgelHP) liều tấn công 2 gói/ ngày x 2-4 tuần cùng phác đồ kháng sinh trên giúp nâng cao tỷ lệ thải trừ vi khuẩn HP đồng thời giảm viêm và giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của bệnh lý dạ dày. OvalgenHP là kháng thể có tác dụng ức chế men urease là yếu tố sống còn của vi khuẩn H.pylori trong dạ dày, do đó khiến cho vi khuẩn H.pylori bị tiêu diệt một cách gián tiếp theo các con đường sau đây làm thải trừ vi khuẩn HP qua các cơ chế sau:
   -Giúp ức chế hoạt tính của men Urease làm vi khuẩn Hp không trung hòa được môi trường acid dạ dày nên dễ dàng bị acid tiêu diệt.
   -Giúp giúp giảm khả năng bám dính của vi khuẩn Hp trên niêm mạc dạ dày, khiến cho vi khuẩn bị thải trừ ra ngoài theo nhu động đường tiêu hóa.
   -Giúp giảm tính linh động của vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho đại thực bào tóm giữ và tiêu diệt vi khuẩn.
   -Giúp phá hủy cấu trúc màng tế bào vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập vào bên trọng và tiêu diệt vi khuẩn một cách thuận lợi hơn.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe

1 26 27 28

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×