Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

69 698 đã xem

Có trên 50% dân số thế giới có vi khuẩn Hp trong dạ dày (tên đầy đủ là Helicobacter pylori hay H.pylori), khoảng 20% trong số đó sẽ chuyển thành bệnh dạ dày, với 6% bị Loét dạ dày-tá tràng, 1% bị Ung thư dạ dày. Mặc dù có tới 80% người có vi khuẩn Hp trong dạ dày không bị bệnh dạ dày, nhưng mối liên hệ và cơ chế gây bệnh rõ ràng của loại vi khuẩn này làm cho nó trở thành loại vi khuẩn nguy hiểm với sức khỏe con người.

Xem thêm: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có nguy hiểm không? 1

Vi khuẩn Hp là tác nhân gây nhóm 1 gây Ung thư dạ dày (WHO)

Nghiên cứu theo dõi trong nhiều năm của các nhà khoa học cho thấy, việc loại trừ vi khuẩn Hp trong dạ dày giúp làm giảm tới 40% nguy cơ Ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, việc điều trị các bệnh dạ dày như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày có vi khuẩn Hp cũng bắt buộc phải loại trừ vi khuẩn Hp. Đối với bệnh nhân Viêm loét dạ dày tá tràng, nếu không loại trừ thành công vi khuẩn Hp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiễm bệnh dai dẳng, mạn tính, bệnh có xu hướng nặng dần với các biến chứng chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, Ung thư dạ dày.

Bệnh do nhiễm khuẩn Hp ngày càng gia tăng

Ở Việt Nam, những năm trở lại đây, Ung thư dạ dày ngày càng gia tăng với tốc độ năm sau nhanh hơn năm trước. Ước tính mỗi năm, chúng ta có khoảng 11.000 ca Ung thư dạ dày, trong đó khoảng 8.000 ca bệnh không thể sống được trong 5 năm sau khi phát hiện, tỷ lệ tử vong trong một năm ở Việt Nam cũng đứng ở mức cao so với trên thế giới do khả năng tầm soát bệnh chưa tốt. Bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Tốc độ gia tăng của bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng với các biến chứng của bệnh nhanh với sự trẻ hóa của độ tuổi mắc. Trước đây, rất ít ca bệnh nhi bị bệnh dạ dày như loét dạ dày tá tràng, nhưng ngày nay, số ca bệnh nhi bị nhập viện vì bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp tăng lên rất nhanh, ngay cả với trẻ 2-3 tuổi.

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong nghiên cứu về Hp

Tại Nhật Bản, tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày cao so với các nước phát triển phương Tây khác đã làm cho ngành y tế nước này tập trung nghiên cứu sâu về vi khuẩn Hp trong dạ dày và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn loại này. Họ phát hiện ra rằng, chủng vi khuẩn Hp trong dạ dày của người Nhật Bản và một số nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có độc tính gây bệnh, đặc biệt là Ung thư dạ dày cao. Ngay sau đó, nhiều loại vaccine phòng ngừa vi khuẩn Hp đã được phát triển nhưng không thành công. Thời gian gần đây, Nhật Bản mới đưa vào sử dụng loại kháng thể chống vi khuẩn Hp, gọi là OvalgenHP để tăng cường tác dụng điều trị vi khuẩn Hp trong dạ dày, ngay cả với những trường hợp bệnh nhân đã kháng thuốc, đồng thời làm giảm tỷ lệ tái nhiễm Hp và lây nhiễm Hp ra cộng đồng. Loại kháng thể này đã góp phần đáng kể vào xu hướng giảm nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày ở Nhật Bản vài năm gần đây.

Kiểm soát nhiễm khuẩn Hp cần tiến hành trong cả cộng đồng

Những điều trên chứng tỏ mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng của vi khuẩn Hp trong dạ dày và đòi hỏi khả năng kiểm soát tốt vi khuẩn ở trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh để tiệt trừ Hp không được khuyến khích sử dụng cho mọi đối tượng do nguy cơ bị đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, tác dụng phụ của kháng sinh và yếu tố tài chính. Do đó, người bệnh cần nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra bằng các biện pháp cơ bản sau:

 • Vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi.
 • Tuyệt đối tuân thủ việc điều trị vi khuẩn Hp khi có chỉ định của bác sỹ.
 • Kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau khi đã hoàn thành điều trị theo phác đồ của bác sỹ.
 • Khi trong nhà có người bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, cần thận trọng theo dõi các thành viên khác trong gia đình.
 • Tăng cường miễn dịch cơ thể bằng việc ăn nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi, bổ sung vitamin C cho cơ thể.
 • Bổ sung kháng thể chống Hp trong và sau khi điều trị vi khuẩn Hp để tránh bị tái nhiễm vi khuẩn Hp và chống lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình.

 Ds. Lan Hương

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 255 bình luận
 1. Chào BS, Cho tôi hỏi:tôi bị dịch Dạ dày trong, niêm mặc rải rác có trọt nông, mặt trước hang vị có đám gồ KT 1 cm, bề mặt có trượt

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Chúng tôi chưa hiểu bạn muốn hỏi vấn đề gì? Thông tin bạn cung cấp là kết quả nội soi, có viem trợt dạ dày.

 2. em đi khám thử mau có hpnội soi dạ dày clo dương tính bác sĩ cho em thuốc nhưng mỗi lần em uống đều khó chịu,mệt moircho hỏi em không điều trị có sao không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp bạn chỉ xét nghiệm máu phát hiện Hp mà không có biểu hiện triệu chứng của bệnh dạ dày, gia đình cũng không có người mắc ung thư dạ dày thì chưa cần điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Mẹ cháu đi khám bệnh và phát hiện co virus hp dương tính và gia đinhf cháu co bác gái chị mẹ bị bệnh trào ngược dạ dày với loét thành tá tràng
  Hiện giờ gia đình cháu rất sợ và mong các chuyên gia hãy giúp gia đinhf cháu với ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước tiên thì bạn không cần quá lo lắng vì nhiễm khuẩn Hp không phải là điều gì đó quá nguy hiểm. Theo các nghiên cứu, có tới 80% người nhiễm Hp vẫn sống bình thường, không gặp phải bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Khoảng 20% còn lại có thể mắc bệnh lý viêm loét dạ dày (giống như bác gái của bạn) và tỉ lệ rất nhỏ từ 1-3% điều trị không tốt có thể dẫn tới ung thư dạ dày.
   Như vậy theo các khuyến cáo hiện nay, khi phát hiện nhiễm khuẩn Hp thì chỉ các trường hợp sau mới cần điều trị:
   – Người có bệnh lý dạ dày
   – Có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày
   – Thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu không rõ nguyên nhân
   – Mắc bệnh lý mạn tính cần sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steriod (NSAIDs) kéo dài
   Nếu thuộc một trong các trường hợp trên mẹ bạn cần điều trị tiệt trừ Hp theo khuyến cáo (bạn tham khảo thêm Phác đồ tiệt trừ Hp); còn nếu không thuộc trường hợp nào thì chưa cần điều trị nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Em di ung khang sinh Quinolon.Blactam.Celecoxid.uong được Clarythiomycin.đa tri phac đô khang sinh Clarythiomycin với nhiều loại chống acid da day roi.14ngay.sau do đi tes lai thi vẫn còn. Bs bv nguyễn tri phương nói em kg uong đc khang sinh sao ma điều trị tiếp đc. Chẳng lẽ giờ em phải sống chung với no sao.co cach nào giúp em voi.giờ bs chi cho uống thuốc đau bao tử. Em xin cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ bạn đã được làm test dị ứng với các kháng sinh khác như Tetracyclin, metronidazole hay chưa? Ở đây chúng tôi mới chỉ thấy bạn đề cập tới 2 nhóm kháng sinh là b-lactam và Quinolon, còn celecoxib thì là thuốc giảm đau kháng viêm NSAIDs chứ không phải kháng sinh. Nếu chưa thử phản ứng dị ứng với các kháng sinh trên bạn nên thử, nếu có thể dùng được thì nên điều trị với phác đồ kháng sinh.
   Trường hợp không may mắn dị ứng với tất cả các kháng sinh kể trên thì biện pháp duy nhất còn lại đó là bạn sử dụng kháng thể kháng Hp (GastimnHP) dài ngày để ức chế và giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính, qua đó giảm viêm, giảm đau và ngăn chặn tiến triển của bệnh dạ dày. Liều sử dụng là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần, có thể phối hợp cùng thuốc ức chế tiết acid dạ dày để điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Em bi hp nhung da điều trị khang sinh 14ngay.đi tes hoi tho thi vẫn còn. Nhung em bi di ứng khang sinh.chi uong dc 1loai thôi. Nhung da uong kg khỏi. Xin hoi giờ em fai lam sao.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng cung cấp thông tin cụ thể bạn dị ứng kháng sinh gì? Đã điều trị với phác đồ như thế nào?
   Có nhiều kháng sinh có thể lựa chọn trong phác đồ tiệt trừ Hp, nếu bạn bị dị ứng kháng sinh này thì vẫn còn loại khác thay thế. Một phác đồ kháng sinh nên phối hợp tối thiếu từ 2 loại kháng sinh cùng 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày mới có thể đảm bảo hiệu quả điều trị.
   Bạn hãy gửi lai những thông tin trên để chúng tôi có cơ sở tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Nhà mình bé 10 tuổi nhiễm dạ dà hp đã điều trị giờ mắc lại rồi bs nói khi nào có triệu chứng của dạ dày mới đt. Còn hai vợ chồng mình đi thổi bóng cũng bị hp đang điều tri kháng sinh. Cò bé lớn 20tuôi ko chưa biết có bị hp ko.cho mình hỏi uống gastimiu được ko và dùng như thế nào hay dùng tinh bột nghệ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học chứng minh được tác dụng của tinh bột nghệ trên khuẩn Hp ở trong dạ dày người, vì vậy trường hợp gia đình bạn vấn đề bệnh dạ dày xuất phát từ nguyên nhân nhiễm khuẩn Hp thì dùng nghệ không phải là biện pháp tối ưu. Công dụng chính của nghệ đã được chứng minh đó là giúp giảm viêm dạ dày, vì vậy bạn cân nhắc sử dụng đúng mục đích của chế phẩm.

   Với trường hợp bé 10 tuổi, bị tái nhiễm Hp nhưng chưa có biểu hiện bệnh lý dạ dày, bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần và đi xét nghiệm kiểm tra lại. Theo nghiên cứu với liệu trình sử dụng như vậy có tới 76% bệnh nhân âm tính với khuẩn Hp. Khi đạt được mức âm tính nên chuyển sang liều dự phòng tái nhiễm 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.

   Với cậu con trai 20 tuổi, mặc dù chưa có biểu hiện bệnh lý nhưng nếu cả nhà đều mắc bệnh dạ dày do khuẩn Hp như vậy thì có thể cân nhắc kiểm tra bằng xét nghiệm hơi thở, nếu phát hiện Hp có thể sử dụng GastimunHP như hướng dẫn bên trên để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính và phòng ngừa sớm bệnh dạ dày, đồng thời sẽ loại bỏ được nguồn lây nhiễm Hp, tránh nhiễm chéo trong gia đình.

   Bố mẹ của bé nễu đang điều trị kháng sinh có thể phối hợp với GastimunHP để tăng cơ hội tiệt trừ Hp thành công, liều dùng 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 7. Ko bị đau dạ dày có phải điều trị hp không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Người nhiễm Hp mà không mắc bệnh dạ dày chỉ cần tiệt trừ khi có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày. Hoặc trong một số trường hợp khác, vi khuẩn Hp không gây bệnh dạ dày mà gây thiếu máu hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu thì mới cần điều trị.
   Các trường hợp còn lại không nhất thiết phải điều trị nhưng nếu mong muốn loại bỏ vi khuẩn HP để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sau này có thể sử dụng kháng thể kháng HP là GastimunHP liều tấn công liên tục trong 6-12 tuần để giảm dần tải lượng hp về mức âm tính.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. chào anh/ chị .
  con gái tôi 5 tuổi xét nghiệm virut HP dương tính. Vậy phải điều trị như thế nào à.
  Tôi xin chân thành cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của bé mà cách điều trị sẽ khác nhau:
   – Trường hợp bé đã nội soi có loét dạ dày hoặc có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày; thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu do nhiễm Hp: cần sử dụng một phác đồ bao gồm ít nhất 2 loại kháng sinh phối hợp với một thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Nếu như bé thuộc trường hợp này và bác sỹ đã kê đơn thuốc bạn hãy gửi lại cho chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể hơn.
   – Trường hợp nội soi bé có viêm dạ dày: trong tình huống này có hai cấp độ. Nếu như mức độ viêm rất nặng và triệu chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt và học tập của bé thì có thể cân nhắc sử dụng phác đồ kháng sinh như chúng tôi đã đề cập. Trường hợp mức độ viêm nhẹ, chưa cần sử dụng tới kháng sinh có thể lựa chọn giải pháp an toàn hơn đó là sử dụng kháng thể kháng Hp (GastimunHP) kéo dài từ 6-12 tuần để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính, qua đó giảm viêm, giảm triệu chứng của bệnh.
   – Trường hợp bé nhiễm Hp nhưng hoàn toàn không có biểu hiện triệu chứng và gia đình không có người mắc ung thư dạ dày: chưa cần điều trị hoặc nếu muốn phòng ngừa bệnh dạ dày sau này thì có thể cân nhắc tới việc sử dụng kháng thể kháng Hp kéo dài như chúng tôi đã đề cập ở trên.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. xin chào
  Tôi muốn tư vấn về việc phát hiện vi khuẩn HP
  SDT: 0978.395.576

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website, kiểm tra câu trả lời trong hòm thư điện tử hoặc gọi tới số hotline 0981 966 152 / 0903 294 739 để được tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. cho em hỏi .
  em đã hôn người yêu nhiều lan roi. bây jo cô ấy phát hiện bị ung thư da dày và co HP duong tinh. vậy e là 1 nguoi binh thường ko bị bênh da day ji hết thì vi khuần đó co gây hại ji cho da dày không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Một người bình thường khi bị nhiễm khuẩn Hp thì có 20% nguy cơ mắc viêm loét dạ dày, và từ 1-3% nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nguy cơ gây bệnh và gây ung thư dạ dày còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác nữa, trong đó có yếu tố liên quan tới gen mang độc lực của chủng Hp nhiễm phải. Do đó cũng không loại trừ việc bạn gái bạn có nhiễm chủng Hp độc lức mạnh, có nguy cơ gây bệnh dạ dày cao và lây sang cho bạn, tuy nhiên ở Việt Nam thì khả năng này rất thấp. Vì vậy bạn có thể theo dõi, nếu thấy có biểu hiện triệu chứng của bệnh dạ dày thì nên thăm khám sớm và tiệt trừ vi khuẩn Hp một cách triệt để.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0