Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Vi khuẩn Hp dương tính là gì?

339 192 đã xem

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính đồng nghĩa với việc có thể bạn đã có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Một số xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi kiểm tra mô bệnh học, test nhanh ure, test thở UBT, test phân, xét nghiệm máu. Mỗi loại xét nghiệm có tiêu chuẩn đánh giá Hp dương tính và độ chính xác khác nhau.

Vi khuẩn Hp dương tính là gì? 1

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển nhiều xét nghiệm nhanh để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp

Khi bị đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, hay ợ chua… bạn thường nghĩ tới bệnh dạ dày và tới khám chuyên khoa tiêu hóa. Tuy nhiên, khi thăm khám, ngoài việc thăm dò triệu chứng bệnh của bạn, bác sỹ thường tư vấn để bạn kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp nội soi kiểm tra mô bệnh học vì phương pháp này vừa cho phép bác sỹ chẩn đoán được Hp dương tính, vừa thăm dò được tiến triển hiện tại của bệnh tại dạ dày, cũng như khu vực tổn thương để đưa ra đánh giá, phác đồ điều trị phù hợp.

Thế nào là Hp dương tính

Vậy thế nào là Hp dương tính? Câu trả lời rất đơn giản, Hp dương tính có nghĩa là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Làm sao để biết mình có Hp dương tính hay không? Bạn cần nhìn vào phiếu xét nghiệm của bác sỹ. Một số xét nghiệm thông thường để biết Hp dương tính cũng như mức độ chính xác của xét nghiệm, chúng tôi xin liệt kê ra sau đây để bạn tham khảo:

 • Clotest: còn gọi là test urease nhanh – là phương pháp xác định tình trạng nhiễm Hp trong dạ dày dựa trên cơ sở Hp tiết ra nhiều men Urease phân huỷ urea thành amoniac và làm cho môi trường trở nên kiềm tính, từ đó làm dung dịch ure-Indol màu vàng chuyển sang màu hồng tím. Mẫu chỉ thị đổi màu trong vòng 24h chứng tỏ bệnh nhân có nhiễm khuẩn Hp.
 • Kiểm tra mô bệnh học: lấy mảnh tế bào dạ dày bị bệnh, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn Hp thì là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn Hp xuất hiện tức là Hp dương tính.
 • Test thở UBT: bệnh nhân được đưa một thiết bị để thổi vào (thẻ hoặc bong bóng), sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút).

 

Khi làm test thở Ure, cần lưu ý là phương pháp này cũng có hai loại phân biệt bởi 2 đồng vị Carbon khác nhau là C13 và C14. Đồng vị C14 có tính phóng xạ, tuy nhiên khi test thở chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ và nhìn chung là khá an toàn, cho tới thời điểm này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ nguy hại nào do test này gây ra. Thế nhưng để yên tâm hơn, bác sỹ có thể khuyến cáo các đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ (<12 tuổi) và phụ nữ mang thai, cho con bú nên làm test C13 thay vì test C14. Chỉ số đánh giá đối với test thở C14 thông thường như sau:

DPM< 50: vi khuẩn Hp âm tính.

DPM 50-199: không xác định vi khuẩn Hp dương tính hay âm tính.

DPM> 200: vi khuẩn Hp dương tính

 • Xét nghiệm phân: mẫu phân người bệnh được lấy đi để nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc làm phản ứng miễn dịch để kiểm tra vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn Hp trong phân thì gọi là vi khuẩn Hp dương tính.
 • Xét nghiệm máu: máu của bệnh nhân được lấy làm bệnh phẩm, sử dụng công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Hp trong huyết thanh bệnh nhân. Nếu thấy có kháng thể kháng vi khuẩn Hp trong huyết thanh bệnh nhân thì là vi khuẩn Hp dương tính.

Tuy nhiên xét nghiệm máu cho kết quả thiếu chính xác nhất vì cho dù vi khuẩn Hp đã bị tiệt trừ hoàn toàn thì kháng thể kháng vi khuẩn Hp vẫn lưu hành trong máu trong thời gian dài, có thể kéo dài hàng năm sau đó. Cho nên đây không phải một xét nghiệm được ưu tiên trong chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp và chỉ được áp dụng khi không có phương pháp nào khác.

Làm gì khi có Hp dương tính?

Khi nhận kết quả báo vi khuẩn Hp dương tính, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi không phải ai nhiễm Hp cũng sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Có khoảng 20% trong số những người nhiễm Hp mắc bệnh lý dạ dày, điều này phụ thuộc vào yếu tố cơ địa, độc lực chủng Hp nhiễm phải, tuổi tác (liên quan tới việc nhiễm Hp trong thời gian dài), chế độ ăn, sinh hoạt, dùng thuốc. Tuy nhiên những trường hợp sau bắt buộc phải tiệt trừ vi khuẩn Hp để điều trị bệnh và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra:

 • Có bệnh lý dạ dày (viêm, loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày đã phẫu thuật một phần).
 • Có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày cần tiệt trừ sớm để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
 • Thiếu máu đã loại trừ các nguyên nhân khác.
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.
 • Bệnh nhân thường xuyên phải sử dụng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, chống kết tập tiểu cầu cần tiệt trừ Hp và dự phòng loét dạ dày bằng thuốc PPI.
 • Người sống ở khu vực có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao.
 • Quá lo lắng về vi khuẩn Hp.

Các trường hợp trên bắt buộc phải tuân thủ phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp với các kháng sinh và thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay các phác đồ kháng sinh có hiệu quả ngày càng giảm do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng, lây nhiễm, tái nhiễm khuẩn Hp, đồng thời sử dụng nhiều phác đồ kéo dài cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cho bệnh nhân rất mệt mỏi.

Bên cạnh đó việc sử dụng kháng sinh cũng được giới hạn chặt chẽ, không sử dụng tràn lan do lằm tăng nguy cơ kháng thuốc trong cộng đồng. Do đó những trường hợp có nhiễm khuẩn Hp mà có nguy cơ mắc bệnh cao (gia đình có nhiều người mắc bệnh dạ dày), hoặc những người muốn diệt Hp để tránh nguy cơ mắc bệnh dạ dày, hoặc cần phòng lây nhiễm Hp từ người khác thì kháng sinh không thể giải quyết được.

Chính vì vậy, một giải pháp không phải kháng sinh (non – antibitic), an toàn hơn, có thể tác động trên khuẩn Hp kháng thuốc và có tác dụng phòng ngừa để kiểm soát được tỉ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng chính là mục tiêu nghiên cứu của các nhà khoa học, các chuyên gia tiêu hóa trên thế giới trong suốt nhiều năm qua.

Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp

Với mục tiêu như trên, chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho công trình nghiên cứu Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (Nhật Bản) về một loại kháng thể có tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp – OvalgenHP. Sự ra đời của kháng thể OvalgenHP đã tạo ra một kỷ nguyên mới cho các nhà lâm sàng trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp, giảm tỉ lệ mắc bệnh dạ dày và ung thư dạ dày.

Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp 1

Kháng thể OvalgenHP đáp ứng và giải quyết được rất nhiều các vướng mắc của bác sỹ và bệnh nhân trong điều trị:

 • Giảm tải lượng Hp một cách hiệu quả và an toàn thông qua nhiều cơ chế, trong đó nổi bật nhất là cơ chế bất hoạt men urease của vi khuẩn Hp, khiến vi khuẩn không thích nghi được trong môi trường acid dịch vị và bị đào thải.
 • Giúp giảm tính kháng thuốc của vi khuẩn: kháng thể OvalgenHP tác động lên 1 trong 3 cơ chế kháng thuốc của vi khuẩn, khiến vi khuẩn giảm khả năng đề kháng kháng sinh. Đồng thời kháng thể OvalgenHP cũng tấn công làm biến đổi vách tế bào của vi khuẩn, khi phối hợp cùng kháng sinh sẽ tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn thuận lợi hơn. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng như hiện nay. Nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra phối hợp OvalgenHP trong cùng phác đồ tiệt trừ Hp thông thường có khả năng tăng gấp 2 lần hiệu quả tiệt trừ Hp.
 • Tăng cường miễn dịch của dạ dày đối với vi khuẩn Hp, có thể sử dụng lâu dài để phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm Hp một cách an toàn.
 • Tác dụng rất đặc hiệu (trên đích tác dụng là vi khuẩn Hp), không hấp thu vào máu hay bài tiết qua sữa, do đó không gây mệt mỏi và sử dụng được cho cả các đối tượng phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ.

Tại Nhật Bản, kháng thể OvalgenHp được chính phủ khuyến khích đưa vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng suốt hơn 13 năm qua nhằm làm giảm tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày của người dân. Liệu pháp kháng thể cùng với các giải pháp tầm soát đồng bộ khác đã đem lại hiệu quả rõ rệt tại quốc gia vốn có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới này. Ghi nhận cho tới thời điểm năm 2011, tỉ lệ trẻ em dưới 12 tuổi nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản chỉ còn 1,8% và các chuyên gia hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, trong vòng 20 năm tới, Nhật Bản sẽ có một thế hệ mới hoàn toàn không nhiễm khuẩn Hp.

Hiện tại OvalgenHP đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Úc, Hoa Kỳ,…và gần đây đã được đưa về Việt Nam, cung cấp cho bệnh nhân một lựa chọn mới thực sự hiệu quả và an toàn hơn trong cuộc chiến chống vi khuẩn Hp và bệnh lý dạ dày tái phát dai dẳng.

Xem thêm: Phác đồ điều trị bệnh đau dạ dày | Kháng thể OvalgenHP-vũ khí mới cho khuẩn Hp kháng thuốc 

Chuyên gia GastimunHP

Thông tin hữu ích

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1227 bình luận
 1. Cháu phát hiện là nhiễm virus Hp dương tính và loét dạ dày . 1 năm qua cháu sử dụng thuốc hoặc điều trị. Cho cháu hỏi như vậy có thể gây ra ung thư dạ dày không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn được điều trị sớm và triệt để thì không cần quá lo lắng về việc mắc ung thư dạ dày nhé. Tuy nhiên hiện nay việc tiệt trừ hp đang có nhiều khó khăn, tỉ lệ thất bại cao và tái nhiễm rất nhanh. Do đó kết thúc phác đồ điều trị, nghỉ thuốc đủ thời gian bạn cần tái khám và làm xét nghiệm kiểm tra để đảm bảo Hp đã được tiệt trừ hết. Sau khi tiệt trừ hết Hp bạn lưu ý dự phòng tái nhiễm Hp bằng cách sử dụng kháng thể OvalgenHP, liều 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng để phòng tránh tái nhiễm hp, phòng ngừa tái phát bệnh dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. dạ chào bác sĩ, cho e hỏi là bố e đi khám bị viêm loét dạ dày,loét hang vị , hp dương tính thì phải điều trị theo phác đồ như thế nào vậy ạ( bố e là người bị nghiện rượu nữa) e xin cảm ơn ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hòa,

   Bệnh nhân đã có loét dạ dày – đâ là một tổn thương nặng và dễ dẫn tới biến chứng chảy máu, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày nếu không điều trị tốt. Do vậy ba bạn cần nghiêm túc tuân thủ điều trị. Đối với bệnh lý loét dạ dày do nhiễm khuẩn HP để điều trị cần sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp và các thuốc băng niêm mạc dạ dày, thuốc giảm các triệu chứng đau cấp tính (trung hòa acid, chống co thắt…). Có nhiều phác đồ tiệt trừ Hp và việc lựa chọn phác đồ nào để điều trị còn phải dựa trên lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân và tình hình kháng thuốc tại địa phương. Do đó ba bạn cần phải thăm khám và được bác sỹ trực tiếp kê đơn. Nếu đã có đơn thuốc bạn gửi lại để chúng tôi kiểm tra và đưa ra tư vấn phù hợp.

   Rượu là một tác nhân gây kích ứng dạ dày và làm bào mòn lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa việc sử dụng rượu trong thời gian uống thuốc có thể làm giảm hiệu quả, hoặc tăng độc tính của thuốc dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy ba bạn cần kiêng rượu để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 117 118 119

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0