Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Cách loại bỏ vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày

172 114 đã xem

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, hay H.pylori) là loại xoắn khuẩn sinh sống trong dạ dày người. Chúng có thể gây bệnh trên cả người lớn và trẻ em, xu hướng mắc trên trẻ em ngày càng gia tăng. Vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Vì vậy, loại bỏ được loại vi khuẩn này cũng có thể giúp bảo vệ hàng triệu người khỏi tử vong hàng năm do Ung thư dạ dày gây ra.

Tham khảo thêm: Vi khuẩn HP là gì ?

Cách loại bỏ vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày 1

Vi khuẩn Hp là mối đe dọa hàng đầu cho sức khỏe dạ dày

Nguyên nhân chính gây Loét dạ dày tá tràng, Viêm dạ dày mạn tính

Nhiễm khuẩn Hp và sử dụng các thuốc chống viêm giảm đau (NSAIDs) là hai nguyên nhân chính dẫn tới loét dạ dày tá tràng. Điều này đã được y học hiện đại chứng minh và bác bỏ quan niệm cũ cho rằng thức ăn, thói quen sinh hoạt, sử dụng rượu bia là nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng. Trong khi loét dạ dày tá tràng do sử dụng thuốc có thể hồi phục dễ dàng nhờ việc điều chỉnh thuốc, giảm hoặc ngừng hẳn việc sử dụng thì loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp gây ra lại phức tạp hơn.

Để chứng minh cho tác hại của vi khuẩn Hp, chúng ta đều nhớ tới thí nghiệm y khoa nguy hiểm nhất trên thế giới của bác sỹ Barry Marshall, người đã tự gây nhiễm vi khuẩn Hp cho chính mình và sau đó bắt đầu có triệu chứng nhiễm khuẩn Hp sau 1 tuần với các biểu hiện đau bụng vùng thường vị, buồn nôn và nôn dữ dội, đầy bụng và chán ăn… Cho tới nay, không ai phủ nhận được vai trò chính của loại vi khuẩn này trong bệnh lý Loét dạ dày tá tràng.

Tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do Ung thư trên thế giới (xếp sau Ung thư phổi). Loại Ung thư này thường không được phát hiện sớm và chưa có biện pháp phòng ngừa chủ động. Mỗi năm, có khoảng 1 triệu ca mắc Ung thư dạ dày được phát hiện, tỷ lệ sống sót trong 5 năm kể từ khi phát hiện Ung thư dạ dày là rất thấp, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Những yếu tố nguy cơ dẫn tới Ung thư dạ dày như gen di truyền, chỉ số BMI, chế độ ăn, uống rượu, hút thuốc, tiền sử bệnh dạ dày, nhóm máu, vi khuẩn Hp…. Trong đó, vi khuẩn Hp là yếu tố nguy cơ hàng đầu, theo tổ chức Y tế thế giới WHO.

Tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày 1

Vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày

Trong một nghiên cứu rất công phu của các GS.BS đầu ngành tiêu hóa Việt Nam (GS. Tạ Long, GS. Đái Duy Ban…) đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa Ung thư dạ dày và nhiễm khuẩn Hp trong 208 bệnh nhân. Các nhà khoa học đã phối hợp giữa trung tâm trường ĐH Y Hà Nội và trường Đại học Y Fukini – Nhật Bản, để hoàn thiện công trình. Trong nghiên cứu này cũng như các nghiên cứu khác trên thế giới đều cho kết quả là tới trên 90% bệnh nhân Ung thư dạ dày có nhiễm vi khuẩn Hp hoặc đã từng nhiễm vi khuẩn Hp trong cuộc đời.

Bên cạnh đó, nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em cũng được cho là nguyên nhân gây gia tăng tỷ lệ Ung thư dạ dày bởi Ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra thường tiến triển theo nhiều năm tháng sau nhiễm khuẩn, đặc biệt với những trường hợp nhiễm khuẩn nhưng không được điều trị triệt để.

Phương pháp điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp

Kể từ sau năm 1983 tới nay, khi bác sỹ người Úc – Barry Marshall tìm ra vi khuẩn Hp và vai trò chính của loại vi khuẩn này trong các bệnh lý dạ dày, ông cũng đồng thời tìm ra cách để chữa trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp cho tất cả những bệnh nhân tìm đến với ông bằng thuốc kháng sinh. Từ năm 1990 trở đi, việc điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp bắt buộc phải tiệt trừ vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Phác đồ để điều trị bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp là phác đồ sử dụng kết hợp ít nhất 2 loại kháng sinh với một thuốc ức chế acid dạ dày. Thuốc kháng sinh có vai trò tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Hp, trong đó thuốc giảm tiết acid dạ dày có tác dụng hỗ trợ làm lành vết loét trong dạ dày, giảm viêm dạ dày. Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả diệt trừ Hp của kháng sinh, bệnh nhân cũng có thể sử dụng kết hợp kháng thể chống vi khuẩn Hp, một phát minh của người Nhật Bản.

Tìm hiểu đầy đủ: Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn HP

3 thách thức trong việc điều trị vi khuẩn Hp của bệnh nhân

Bằng cách sử dụng phác đồ điều trị Hp, bệnh dạ dày được chữa trị hiệu quả hơn hẳn so với trước đây, giúp giảm thiểu số ca bệnh biến chứng xuất huyết dạ dày. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, việc điều trị vi khuẩn Hp gặp nhiều thách thức lớn buộc các nhà khoa học phải tìm ra nhiều khám phá mới để khắc phục khó khăn.

Thứ nhất là tình trạng Hp đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng. Theo nhiều nghiên cứu tiến hành trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng các loại kháng sinh điều trị ngày một gia tăng nhanh chóng, thậm chí có nhiều chủng vi khuẩn Hp đã đề kháng nhiều loại kháng sinh điều trị. Hiện nay tỷ lệ tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp trong phác đồ đầu tiên chỉ đạt được khoảng 45%, có tới 55% ca điều trị thất bại sau phác đồ đầu tiên.

3 thách thức trong việc điều trị vi khuẩn Hp của bệnh nhân 1

Vi khuẩn Hp kháng thuốc và đa kháng thuốc ngày càng gia tăng

Thứ hai là tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em gia tăng cùng tỷ lệ nhiễm bệnh dạ dày. Việc điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ em gặp rất nhiều thách thức do tỷ lệ Hp kháng thuốc ở trẻ em cao hơn ở người lớn, kháng sinh lựa chọn trong điều trị Hp ở trẻ em hạn chế, khả năng tuân thủ điều trị bệnh của trẻ em thấp và tỷ lệ tái nhiễm Hp sau điều trị cao do không biết cách phòng tránh nhiễm khuẩn Hp. Hiện nay, ngay cả những trẻ khoảng 2 tuổi, 3 tuổi cũng có thể bị viêm dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, việc điều trị đúng phác đồ kháng sinh cho trẻ ở lứa tuổi này gần như không thể.

Thứ ba là tình trạng lây nhiễm vi khuẩn Hp, tái nhiễm vi khuẩn Hp không kiểm soát được. Con đường lây nhiễm phổ biến nhất là con đường ăn uống, do vệ sinh ăn uống kém, do sinh hoạt cùng bệnh nhân nhiễm khuẩn Hp. Do đó, việc phòng ngừa mắc vi khuẩn Hp cũng gặp khó khăn. Thách thức này đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng tạo ra một loại vaccine chống lại vi khuẩn Hp hoặc một loại chế phẩm có thể sử dụng được để phòng ngừa lây nhiễm đồng thời chống tái nhiễm vi khuẩn Hp trong quy mô cộng đồng.

Đột phá mới của Nhật Bản

Như vậy, để điều trị triệt để bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra thì phải tiêu diệt triệt để được vi khuẩn Hp. Ngoài ra, cần phải dự phòng tái nhiễm, chống lây nhiễm và phải đảm bảo an toàn cho bệnh nhân đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi điều trị bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, bệnh nhân cần chú ý:

 • Tránh ăn các thức ăn kích thích như đồ cay, nóng quá, lạnh quá, đồ xào, rán, nhiều mỡ.
 • Không vận động mạnh sau khi ăn.
 • Tránh các stress tâm lý.
 • Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá, nhất là trong thời gian uống thuốc.
 • Vệ sinh ăn uống, phòng tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Tuy nhiên, những phương pháp trên về cơ bản không giúp làm tăng hiệu quả của phác đồ điều trị vi khuẩn Hp. Chúng cũng không phải là biện pháp nâng cao khả năng tránh tái nhiễm, lây nhiễm Hp.

Hiện nay, để đối phó với tất cả các thách thức trong việc điều trị vi khuẩn Hp ở cả người lớn và trẻ em thì tại Nhật Bản đã áp dụng thành công loại kháng thể OvalgenHP, kháng thể đầu tiên và duy nhất trên thế giới có khả năng ức chế đặc hiệu vi khuẩn Hp. Loại kháng thể OvalgenHP được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà sau khi đã được gây miễn dịch với yếu tố Urease của vi khuẩn Hp, nhờ đó nó có khả năng ức chế sinh trưởng của vi khuẩn Hp trên nhiều cơ chế khác nhau. OvalgenHP có thể sử dụng trong phối hợp điều trị và phòng ngừa bệnh do vi khuẩn Hp gây ra.

Đột phá mới của Nhật Bản 1

Kháng thể OvalgenHP giúp tăng gấp đôi hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ điều trị Hp thông thường

(nghiên cứu tại Việt Nam 2016 bởi PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên)

OvalgenHP khi được sử dụng cùng phác đồ kháng sinh sẽ làm gia tăng tỷ lệ thành công của việc điều trị vi khuẩn Hp do tác dụng phá vỡ cấu trúc màng tế bào vi khuẩn Hp, làm kháng sinh dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn Hp, ngay cả những chủng vi khuẩn trước đây đã kháng thuốc và điều trị đã bị thất bại. Ngoài ra, việc sử dụng OvalgenHP còn giúp tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp sang các thành viên trong gia đình.

Việc ứng dụng kháng thể OvalgenHP trong điều trị vi khuẩn Hp đã mở ra một thời kỳ mới trong kiểm soát nhiễm khuẩn Hp đồng thời tăng cường thêm các lựa chọn cho bác sỹ, bệnh nhân bị bệnh lý dạ dày. Đặc biệt là các đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị viêm dạ dày mạn tính có vi khuẩn Hp, người có vi khuẩn Hp đã đề kháng kháng sinh.

Đọc thêm bài viết sau để hiểu đầy đủ về OvalgenHP: OvalgenHP là gì ?

Xem thêm: Infographic Vi khuẩn Hp dạ dày, hậu quả và giải pháp điều trị

                    Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới cập nhật

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 888 bình luận
 1. Em đang dùng peptica-L và phosphalugel ,nhưng dùng được 4 ngày em thấy trong ngừoi mình ăn dễ no và tức ngực .vậy e có nen dùng ovalgel hp để tăng khả năng diệt hp không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Kháng thể OvalgenHP có thể sử dụng phối hợp cùng phác đồ tiệt trừ Hp để nâng cao hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, thuốc bạn đang sử dụng (Peptica-L) là một kit dạ dày có hàm lượng kháng sinh không đủ theo khuyến cáo hiện nay. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và tạo ra cơ hội cho khuẩn hP kháng thuốc. Do đó, trước tiên bạn cần điều chỉnh lại phác đồ hợp lý, nên sử dụng dược chất đơn lẻ thay vì dùng bộ kit như vậy.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Nhu con e di xet nghiem bac si noi la bi nhiem khuan hp k29 vay thi be uong đuoc loai thuoc nao thya bac si( be đuoc 5tuoi roi)

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Đối với trẻ bị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn Hp, tùy theo mức độ tổn thương (viêm nặng hay nhẹ), mức độ biểu hiện ra triệu chứng lâm sàng và các yếu tố gia đình (có người mắc bệnh dạ dày không) mà thuốc điều trị sẽ khác nhau:

   – Trường hợp mức độ viêm nặng, hoặc biểu hiện triệu chứng ảnh hưởng tới sinh hoạt của bé, hoặc gia đình có người có tiền sử mắc bệnh dạ dày nặng bác sỹ có thể sẽ cân nhắc tiệt trừ vi khuẩn Hp cho bé. Khi đó, một phác đồ tiệt trừ Hp với nhiều loại thuốc khác nhau gồm kháng sinh, thuốc giảm tiết acid dạ dày sẽ được áp dụng.

   – Trường hợp viêm ở mức độ nhẹ và chưa cần tiệt trừ vi khuẩn Hp thì bé được điều trị viêm dạ dày chủ yếu với thuốc giảm tiết acid dạ dày.
   Vì bé đã được thăm khám, chắc hẳn là bác sỹ đã kê đơn thuốc cho bé rồi. Bạn cho bé tuân thủ theo hướng dẫn, hoặc nếu chưa yên tâm có thể gửi lại cho chúng tôi đơn thuốc để chúng tôi kiểm tra và hướng dẫn cụ thể hơn.

   Ngoài các thuốc điều trị thông thường thì để hỗ trợ tiệt trừ hp tốt hơn bạn cũng có thể bổ trợ thêm kháng thể OvalgenHP, phối hợp cùng các thuốc điều trị khác. Liều dùng của OvalgenHP với trường hợp trẻ nhiễm Hp là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 4 tuần (nếu phối hợp kháng sinh) hoặc 6-12 tuần (nếu không có kháng sinh).

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. chao bac si
  tôi dang sử dung thuốc điều trị Hp , nhưng tình trang đau đầu mất ngủ ra tăng. xin bác sĩ cho lời khhuye6n

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào chị Ngần,
   Chị có thể mô tả cụ thể hơn về tình trạng mất ngủ của mình và các loại thuốc đang uống không?

 4. E xét nghiệm bị nhiễm khuẩn hp bác sĩ cho thuốc uống nhưng uống thuốc thì không ăn uống gì được vậy dùng thuốc này có tốt hơn không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ bạn có mắc bệnh lý dạ dày hay không?

   Về mặt cơ chế và các bằng chứng lâm sàng đều cho thấy sử dụng OvalgenHP có khả năng giảm tải lượng HP về mức âm tính, tỉ lệ bệnh nhân đạt âm tính được lên tới 50-80% sau 1-3 tháng trong các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tại nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Đài Loan.

   Tuy nhiên việc sử dụng OvalgenHP trong thời gian ngắn hạn (một vài tuần) chỉ làm giảm tải lượng chứ chưa đạt được mức âm tính Hp trong nhiều trường hợp. Chính vì vậy mà chúng tôi khuyến cáo các trường hợp nhiễm khuẩn Hp mà chưa có bệnh lý dạ dày có thể sử dụng GastimunHP đơn độc trong thời gian từ 6-12 tuần để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính và phòng ngừa sớm bệnh dạ dày.

   Các trường hợp đã có viêm, loét dạ dày nên phối hợp GastimunHP cùng kháng sinh trong 2-4 tuần để đạt được hiệu quả điều trị bệnh.

   Chúc bạn mạnh khỏe

 5. em đi nội soi. bác sĩ nói dạ dày em có vi khuẩn. trong giấy ghi là hp (+), (k30). nhờ bác sĩ giải thích rõ dùm em. em chưa hiểu rõ. cám ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hp là tên viết tắt của vi khuẩn Helicobacter pylori, tác nhân phổ biến nhất gây viêm loét và ung thư dạ dày. K30 là mã số của bệnh, có nghĩa là “Rối loạn tiêu hóa”.
   Như vậy ở đây kết quả nội soi không cho thấy bạn có viêm loét dạ dày, do đó nếu gia đình bạn không có người mắc ung thư dạ dày thì chưa cần điều trị tiệt trừ Hp mà chỉ cần điều trị triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Muón mua thuoc tri dau bao tư lâu năm hp

 7. chào add

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website, kiểm tra câu trả lời trong hòm thư điện tử hoặc gọi tới số hotline 1900.26.82 để được tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 8. Chồng tôi đi khám kết quả là bị virut HP có cách nào điều trị k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hp có thể điều trị khỏi với phác đồ thích hợp. Tuy nhiên, để điều trị tốt cần kiên trì tuân thủ tốt trong quá trình điều trị, tái khám đúng lịch hẹn. Hiện nay do tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng, có thể với một phác đồ điều trị không tiệt trừ hết Hp bạn cần phải sử dụng tới các phác đồ kế tiếp. Bài viết sau có thể hữu ích với bạn, bạn tham khảo thêm nhé: Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do khuẩn Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. Uong thuoc nay bao lau thi hêt virut. Trong qua trình uống có cần hạn chế j k. Giá bán thế nao. Là thuốc tây hay đông y

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm. Bạn có thể hiểu OvalgenHP (GastimunHP) là chế phẩm thuộc về tây y – đây là thành tựu nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản. Kháng thể OvalgenHP là loại kháng thể có tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp, được tạo ra dựa trên cơ chế miễn dịch của cơ thể, có thể sử dụng trong hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa viêm loét dạ dày do khuẩn Hp gây ra. Nếu bạn muốn hiểu thêm về cách tạo ra kháng thể thì có thể tham khảo bài video minh họa: Quy trình sản xuất kháng thể OvalgenHP.

   Về mặt cơ chế và các bằng chứng lâm sàng đều cho thấy sử dụng OvalgenHP có khả năng giảm tải lượng HP về mức âm tính, tỉ lệ bệnh nhân đạt âm tính được lên tới 50-80% sau 1-3 tháng trong các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tại nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Đài Loan.

   Tuy nhiên việc sử dụng OvalgenHP trong thời gian ngắn hạn (một vài tuần) chỉ làm giảm tải lượng chứ chưa đạt được mức âm tính Hp trong nhiều trường hợp. Chính vì vậy mà chúng tôi khuyến cáo các trường hợp nhiễm khuẩn Hp mà chưa có bệnh lý dạ dày có thể sử dụng GastimunHP đơn độc trong thời gian từ 6 – 12 tuần để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính và phòng ngừa sớm bệnh dạ dày.

   Các trường hợp đã có viêm, loét dạ dày nên phối hợp GastimunHP cùng kháng sinh trong 2-4 tuần để đạt được hiệu quả điều trị bệnh.

   GastimunHP có giá bán 420.000đ/hộp 10 gói.

   Chúc bạn mạnh khỏe

 10. Dear Bác Sỹ,

  Uống thuốc kháng sinh này trong vòng mấy tuần ạ? và sau đó mình có uống gì nữa không bác sỹ.

  Vì triệu chứng của em là không đau, ko ợ chua đầy bụng, chỉ bị khi sau ăn là bị nôn thức ăn ra, em đã bị nôn 4 -5 tháng rồi,

  Nhưng uống thuốc chống nôn thì đỡ hơn một tí, Ăn những thức ăn khác không bị mà chỉ ăn cơm bún phở là cứ bị.

  Cứ ăn một bát cơm xong la cái bụng nó cuộn lên đau một tí nước mắt lại ra rồi nó lại ra thức ăn hết trong ruột. Đi nội soi và khám tổng quát thì chỉ bệnh dạ dày viêm hang vị dạ day mức độ nhẹ và có vi khuẩn HP. Lần 1 em đã uống thuốc trị hp, nhưng bị nôn nhiều quá nên e đã bỏ thuốc, đây la lần thứ hai e dùng thuôc trị hp, mong bác sy giup em chứ bênh dạ dày ăn vao nôn ra lam em ko có sức nữa…

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Chúng tôi chưa rõ bạn ở trong câu hỏi của bạn “kháng sinh này” là loại nào?

   Với trường hợp của bạn bắt buộc phải tiệt trừ Hp vì bạn đã có tổn thương tại dạ dày. Điều này được khẳng định thông qua kết quả nội soi chứ không phải cứ không đau bụng là dạ dày không sao. Đặc biệt kh điều trị với phác đồ tiệt trừ Hp bạn phải tuyệt đối tuân thủ, việc tự ý ngừng thuốc giữa chừng có thể tạo cơ hội cho khuẩn Hp kháng thuốc khiến lần điều trị kế tiếp khó khăn hơn rất nhiều. Do đó chúng tôi đặc biệt lưu ý bạn phải nghiêm túc trong lần điều trị tới.

   Để có cơ sở tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng gửi lại kết quả thăm khám và đơn thuốc hiện đang được kê sử dụng, cùng với đơn thuốc cũ.

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0