Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp

4 201 đã xem

Tình hình đề kháng kháng sinh của H.pylori ngày càng trở nên nguy cấp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả điều trị. Tình hình này tồi tệ hơn ở các nước đang phát triển như Việt Nam với tỷ lệ đề kháng các loại kháng sinh sử dụng chính trong điều trị vi khuẩn Hp gia tăng với tỷ lệ đáng báo động.

Tình hình Hp đề kháng kháng sinh trên thế giới

Sau đây là số liệu mới công bố về tỷ lệ kháng kháng sinh của H.pylori tại các khu vực trên thế giới.

Tình hình Hp đề kháng kháng sinh trên thế giới 1

Tỷ lệ kháng kháng sinh của H.pylori

Tỷ lệ Hp đề kháng kháng sinh ở Việt Nam gia tăng nhanh

Ở Việt Nam tỷ lệ kháng metronidazole trên in vitro vào khoảng 35- 40% ở miền Bắc- tại Hà Nội, ở miền Nam tại thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 85,7% với metronidazole và 46,6% với tinidazole. Phần lớn các tác giả cho rằng chưa có sự kháng thuốc đối với Amoxicilline. Các nghiên cứu ở Việt Nam của Phan Quốc Hoàn, Lục Thị Vân Bích đều không thấy có kháng tetracycline của các chủng H.pylori phân lập được.

Tình trạng kháng clarithromycine đã thấy gia tăng ở một số nước, trung bình hiện nay vào khoảng 20%: ở Mỹ từ 7- 11%, ở Pháp 43%. Vào năm 2001, ở Hà Nội, tỷ lệ kháng clarithromycine là 0%, ở thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 20%.

Tuy nhiên , một khảo sát thực hiện năm 2014 trên bệnh nhân nhi có HP(+) điều trị thất bại với kháng sinh lần đầu thực hiện tại BV Nhi Đồng I cho thấy tình hình kháng kháng sinh ở trẻ em rất đáng báo động. Tỷ lệ thất bại sau phác đồ kháng sinh đầu tiên lên tới 55%

Tỷ lệ Hp đề kháng kháng sinh ở Việt Nam gia tăng nhanh 1

Tỷ lệ Hp kháng kháng sinh ghi nhận tại BV Nhi Đồng 1 năm 2004 ở bệnh nhân loét tá tràng

do HP thất bại với phác đồ kháng sinh lần 1

Ứng xử trước tình trạng Hp đề kháng kháng sinh

Sự kháng thuốc của H.pylori làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị và cải thiện lâm sàng của người bệnh, ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế… Nếu tiếp tục sử dụng kháng sinh trong các phác đồ điều trị kế tiếp sẽ vừa gây tốn kém cho bệnh nhân và tỷ lệ kháng thuốc của H.pylori sẽ sẽ tăng lên. Hội nghị tuần lễ bệnh tiêu hóa (Digestive Disease Week: DDW) tại Mỹ đã khuyến cáo: Nếu H.pylori đã có sự kháng thuốc, đặc biệt với Clarithromycin thì không nên dùng lại lần 2 và cần phải thay đổi phác đồ hoặc tìm một phương thức mới điều trị tốt hơn. Các phương thức mới nói ở trên bao gồm các dạng phối hợp mới, các thuốc mới, cách sử dụng mới và cả các sản phẩm mới…

Một trong số các biện pháp kết hợp mới mà các nhà khoa học Nhật Bản gần đây sử dụng nhiều và đã có nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam là sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp, gọi là OvalgenHP. Loại kháng thể này khi được kết hợp đủ liều lượng cùng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp giúp tăng tỷ lệ thành công trong tiệt trừ Hp, đồng thời tác dụng lên các chủng vi khuẩn Hp kháng thuốc, làm cho vi khuẩn trở nên nhạy cảm hơn với kháng sinh, dễ bị tiêu diệt hơn. Đây hứa hẹn sẽ là một hướng đột phá mới trong tiệt trừ vi khuẩn Hp và cần được phổ biến hơn trong cộng đồng.

TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn

Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM

Thư ký Chi hội Tiêu hóa Nhi Việt Nam

Xem thêm: Vi khuẩn Hp kháng thuốc nguy hiểm như thế nào?

                  Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp kháng thuốc, phải làm sao?

Thông tin hữu ích

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 15 bình luận
 1. em bi viem da day nhiem hp nhieu lan
  phai lam sao

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu bạn sử dụng hết nhiều đơn thuốc kéo dài nhưng không hết Hp bạn cần tìm giải pháp điều trị mới, kết hợp mới.
   Trong trường hợp điều trị lại, bạn nhất thiết nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ thông thường để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Khi đó liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Me con bi nhiem vi rut hp nhung qua 6tuan dieu tri khi xet nghiem lai van chua het.vay bay gjo me con phai lam sao thua bs?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp điều trị thất bại thì vi khuẩn đã kháng với phác đồ cũ. Khi đó cần có sự điều chỉnh phác đồ hoặc kết hợp với kháng thể GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Vu ngô viết đồng says:

  Tai sao khi sử dụng kháng sinh điều trị HP, hêt thuốc vẫn thấy đau vùng thượng vị, lần 2 đa dùng amoxillin

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết thúc điều trị bạn có kiểm tra lại xem đã diệt hết Hp hay chưa? Và khi kiểm tra Hp bạn có chú ý ngừng sử dụng kháng sinh trước đó một tháng không? Nếu chưa tiệt trừ hết HP thì cần điều chỉnh phác đồ, phối hợp thêm GastimunHP để ngăn vi khuẩn kháng thuốc, nâng cao hiệu quả điều trị.
   Trong trường hợp Hp đã hết, bạn có thể duy trì sử dụng các thuốc giảm triệu chứng trong trường hợp này mà không cần dùng thêm kháng sinh tiệt trừ HP.
   Để ngăn ngừa tái nhiễm HP sau khi điều trị có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng với 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, dùng nhắc lại hàng tháng. Đây là biện pháp phòng ngừa nhiễm Hp đặc hiệu duy nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại và đã được ứng trong phổ biến tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • Vũ Ngô Viết Đồng says:

    Tôi đã kiểm tra vẫn còn VK Hp. Hỏi bác sĩ có dùng kết hợp với GastimunHP không. Bác sĩ Trần Ngọc Ánh viện Đại học y Hà Nội nói chỉ điều trị theo phác đồ không dùng thực phẩm chức năng. Tôi không hiểu xin được tư vấn

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Đối với thực phẩm chức năng thì bệnh nhân có thể tự quyết định sử dụng, các thuốc OTC thì bệnh nhân sử dụng khi được tư vấn bởi dược sĩ quầy thuốc và thuốc kê đơn chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc nào hay thực phẩm chức năng nào tùy thuộc vào quan điểm của từng bác sĩ nên không phải ai cũng có cách điều trị giống nhau. GastimunHP được đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng nhưng hiệu quả đã được chứng minh bởi rất nhiều nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng GastimunHP kết hợp cùng phác đồ tiệt trừ Hp ban đầu giúp tăng gấp đôi hiệu quả điều trị (từ 41.46% lên 77.78%) và giảm sớm các triệu chứng cơ năng cho bệnh nhân. Đặc biệt trong đối với trường hợp Hp kháng thuốc thì đây hiện được coi là cứu cánh của các bác sĩ và bệnh nhân.
     Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Xin hỏi bác sỹ con tôi năm nay 6 tuổi 1 tháng trước cháu bị đau bụng ăn vào nôn ra táo bón k i đc . Cháu kiểm tra bác sỹ nói bị nhiễm khuẩn hp . Nằm điều trị 1 tuần và cho thuốc về uống . Sau 2 tuần hết thuốc cháu đã đỡ . Nhưng đến hôm nay cháu lại đâu bụng và đi ngoài .xin hỏi bác sỹ cháu có bị nhiễm khuẩn hp lại k

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Không rõ bé đã được sử dụng những loại thuốc gì và sau khi điều trị bạn đã đưa bé đi tái khám, xét nghiệm lại hay chưa?
   Nếu thông tin bạn cung cấp chính xác, tức là bé bị viêm dạ dày do nhiễm khuẩn đã được điều trị thì sau khi ngừng thuốc 4 tuần bắt buộc bạn phải đưa bé đi xét nghiệm lại để xác định xem đã tiệt trừ hết Hp hay chưa. Nếu đã hết Hp rồi mà hiện tại bé có biểu hiện đau trở lại thì mới gọi là tái nhiễm. Còn cũng có khả năng trước đó bé chưa được tiệt trừ hết và vi khuẩn Hp gây bệnh trở lại.

   Biểu hiện đau bụng đi ngoài có thể gặp trong một số trường hợp trẻ nhiễm Hp. Tuy nhiên nó cũng có thể gặp trong nhiều trường hợp khác nữa. Bạn nên kiểm tra lại chế độ ăn của bé có gì bất thường không và bổ sung thêm men vi sinh cho bé. Nếu biểu hiện đau bụng đi ngoài tái diễn nhiều lần, hoặc có kèm sốt thì bạn nên đưa bé tới gặp bác sỹ nhé.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Cho e hỏi.e bị HP+ đã uống thuốc kháng sinh 2tuần. Sau 4tuần tái khám vãn còn Hp+ giờ vẫn tiếp tục uống thuôc. Nhưng ở biện viện huyện. E muốn hỏi bây giờ e có nên lên bệnh viện tp khám và ngưng uống thuốc ở huyện phát k?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn gửi lại cho chúng tôi đơn thuốc lần 1 và đơn thuốc hiện tại bạn đang sử dụng để chúng tôi có cơ sở tư vấn nhé.
   Thân ái,

   • Đơn thuốc lần 1.
    Hai Tuần đầu: praverix 500mg, 500mg(amoxicilin)
    Sáng 2v, chiều 2v
    Opeclari,250mg(Clarithromycin)
    Sáng 2v, chiều 2v
    Loxozole,20mg(Omeprazol)
    Sáng 1v ,chiều 1v
    Grangel,600mg+ 392.2mg+60mg ( magnesi hydroxyd+ nhôm hydroxyd + simethicon)
    Sáng 1gói,chiều 1gói
    Tributel,200mg(trimbutin maleat)
    Sáng 1v,chiều 1v
    Đơn sau tái khám
    Omeprazol 40mg,
    Sáng 1, chiều 1
    Lạm 800mg+ 611.76mg+ 80mg ( magnesi hydroxyd + nhôm hydroxyd +simethicon)
    Sáng 1gói. Chiều 1gói
    Savi Mesalazine 500, 500mg
    Sáng 1v, chiều 1v
    Savi 3B, 100mg+100mg +0.15mg (vitamin B1+B6+ B12)
    Sáng 1v, chiều 1v
    Tributel, 200mg (trimebutin maleat)
    Sáng 1v
    Hiện tai e đã uống dx gần 2tuần

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Đơn thuốc lần 2 của bạn bao gồm các thuốc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng mà không có thuốc điều trị tiệt trừ Hp. Sau khi sử dụng hết đơn thuốc này và ngừng thuốc 2 tuần bạn nên thăm khám lại để tiếp tục tiệt trừ Hp, loại bỏ nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.
     Trường hợp của bạn có thể lựa chọn bổ sung thêm kháng thể IgY kháng Hp (GastimunHP) để ức chế và giảm dần tải lượng vi khuẩn Hp ngay trong thời gian chờ tái khám, và tiếp tục sử dụng kết hợp cùng phác đồ điều trị mới để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn. Liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn x 2-4 tuần.
     Chúc bạn manh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0