Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Cảnh báo mới về tác dụng phụ gây tàn tật của một loại kháng sinh điều trị Hp dạ dày

1 727 đã xem

Ngày 26/07, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kì (FDA) đã chấp thuận việc thay đổi nhãn về an toàn thuốc đối với các kháng sinh fluoroquinolone nhằm cảnh báo các tác dụng phụ có thể gây tàn tật vĩnh viễn và việc hạn chế sử dụng chúng. Levofloxacin là một kháng sinh trong nhóm này hiện nay đang được sử dụng trong phác đồ điều trị Hp dạ dày, việc sử dụng có xu hướng tăng nhanh ở Việt Nam trên cả trẻ nhỏ có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Cảnh báo mới về tác dụng phụ gây tàn tật của một loại kháng sinh điều trị Hp dạ dày 1

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo về các nguy cơ tiềm ẩn khi lạm dụng kháng sinh nhóm Fluoroquinolon

Các kháng sinh fuoroquinolone có hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một báo cáo về an toàn thuốc của FDA cho thấy cả fluoroquinolone dạng uống và dạng tiêm có liên quan đến các tác dụng phụ có thể gây tàn tật trên hệ gân, cơ, khớp, dây thần kinh và hệ thần kinh trung ương. Các tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vài giờ đến vài tuần sau khi sử dụng và có thể gây tàn tật vĩnh viễn.

Do nguy cơ gây các tác dụng phụ nghiêm trọng này nhìn chung là vượt quá các lợi ích cho bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp của viêm phế quản mạn và nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng. FDA xác định rằng fluoroquinolone nên được dự trữ cho những bệnh nhân này khi không còn chế độ điều trị thay thế. Đối với một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm bệnh than (anthrax), dịch hạch (plague) và viêm phổi nhiễm khuẩn, lợi ích của fluoroquinolone vượt quá các nguy cơ và chúng vẫn là một chế độ điều trị thích hợp.

Các fluoroquinolone được FDA chấp thuận bao gồm Levofloxacin (Levaquin), Ciprofloxacin (Cipro), Ciprofloxacin viên nén phóng thích kéo dài, Moxifloxacin (Avelox), Ofloxacin và Gemifloxacin (Factive). Sự thay đổi về nhãn thuốc bao gồm cập nhật cảnh báo hộp đen và hiệu chỉnh phần Cảnh báo và Thận trọng trên nhãn thuốc về nguy cơ tàn tật và các tác dụng phụ không hồi phục có thể xảy ra đồng thời. Nhãn thuốc cũng có những khuyến cáo mới về việc hạn chế sử dụng và dự trữ các fluoroquinolone cho những bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp nhiễm khuẩn của viêm phế quản mạn, và nhiễm trùng tiết niệu không biến chứng khi không có chế độ điều trị khác thay thế.

Cảnh báo mới về tác dụng phụ gây tàn tật của một loại kháng sinh điều trị Hp dạ dày 2

FDA đã bổ sung cảnh báo đầu tiên đối với các fluoroquinolone vào tháng 07/2008 về nguy cơ gây viêm và đứt gân. Vào tháng 02/2011, nguy cơ làm nặng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân nhược cơ được thêm vào hộp cảnh báo. Tháng 08/2013, FDA yêu cầu cập nhật vào nhãn thuốc về khả năng gây bệnh thần kinh ngoại biên không hồi phục (tổn thương sợi thần kinh nghiêm trọng).

Tháng 11/2015, một ủy ban cố vấn của FDA thảo luận về nguy cơ và lợi ích của fluoroquinolone trong điều trị viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, đợt cấp nhiễm khuẩn của viêm phế quản mạn và nhiễm trùng tiết niệm không biến chứng dựa trên thông tin an toàn thuốc mới. Thông tin mới này tập trung vào hai hoặc nhiều hơn các tác dụng phụ xảy ra đồng thời và có khả năng gây tổn thương không hồi phục. Ủy ban cố vấn kết luận rằng các nguy cơ nghiêm trọng liên quan đến sử dụng fluoroquinolone cho những bệnh nhiễm trùng trên nhìn chung là vượt quá lợi ích cho bệnh nhân có chế độ điều trị khác thay thế.

Cảnh báo mới về tác dụng phụ gây tàn tật của một loại kháng sinh điều trị Hp dạ dày 3

Ngày 12/05/2016, thông báo an toàn thuốc của FDA khuyến cáo rằng các fluoroquinolone nên được dự trữ cho những bệnh nhiễm trùng trên, chỉ dùng khi không có chế đồ điều trị khác thay thế, do các tác dụng phụ tiềm tàng gây tàn tật vĩnh viễn có thể xảy ra đồng thời.

Hiện tại trong nhóm kháng sinh này có thuốc Levofloxacin đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong phác đồ điều trị Hp ở người lớn. Một số trường hợp áp dụng cả việc tiệt trừ Hp ở trẻ em với kháng sinh này vì Hp kháng thuốc gia tăng mạnh. Cảnh báo cập nhật này giống như một khuyến cáo mới dành cho các thầy thuốc, bệnh nhân và phụ huynh hạn chế lạm dụng kháng sinh nhóm Flouroquinolon khi vẫn còn những giải pháp thay thế.

Trong trường hợp nghi ngờ có Hp kháng thuốc ở người lớn và trẻ nhỏ, biện pháp phối hợp phác đồ điều trị thông thường với kháng thể chống Hp, GastimunHP, là cách làm an toàn và hiệu quả để chống lại Hp kháng thuốc, giúp điều trị tiệt trừ hiệu quả Hp và “để dành” những kháng sinh như nhóm Flouroquinolon cho những trường hợp thật sự nguy cấp.

GastimunHP chứa kháng thể OvalgenHP ức chế đặc hiệu vi khuẩn Hp có tác dụng gia tăng hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ điều trị Hp thông thường, chống lại Hp kháng thuốc và an toàn cho cả phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ.

Tham khảo Thông báo an toàn thuốc của FDA

DS. Phạm Công Khanh (lược dịch) – tổng hợp từ www.hcpa.vn

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 17 bình luận
 1. Thưa chuyên gia
  Em bị viêm dạ dày và dương tính hp
  Bác sỹ kê đơn levofloxacin 500, amoxicillin, omeprazol và tinidazol
  Sau uống thuốc em thấy buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ
  Vậy em có cần ngưng thuốc không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang được sử dụng một phác đồ tiệt trừ Hp khá mạnh hiện nay, kết hợp 3 kháng sinh (trong đó có Levofloxacin) và 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Do tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng hiện nay, để có thể đạt được hiệu quả điều trị thì những phác đồ mạnh như trên được đưa vào sử dụng phổ biến hơn, kèm theo đó là sự gia tăng tác dụng không mong muốn một số bệnh nhân có thể gặp phải trong quá trình điều trị. Những tác dụng không mong muốn bạn mô tả không quá nghiêm trọng nên bạn tiếp tục tuân thủ điều trị, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:

   – Kháng sinh Levofloxacin là một kháng sinh thuộc nhóm flouroquinolon có khả năng gây ra tác dụng không mong muốn ở hệ gân – cơ trên 1 số ít bệnh nhân (chứ không phải số đông). Tuy nhiên tác dụng không mong muốn này có thể gây ra những tổn thương không hồi phục nên cần được đặc biệt lưu ý. Bạn chú ý theo dõi trong khi sử dụng thuốc, nếu có biểu hiện đau, sưng các khớp, gót chân thì hãy ngừng thuốc và thông báo với bác sỹ để được điều chỉnh đơn.

   – Nếu bạn đã từng điều trị Hp trước đây chưa thành công thì nên cân nhắc sử dụng phối hợp phác đồ điều trị trên cùng kháng thể kháng Hp của Nhật Bản là GastimunHP với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn – sáng, tối liên tục trong 2-4 tuần. Vì phác đồ bạn đang sử dụng đã là một phác đồ khá mạnh, vì vậy nếu tiếp tục thất bại với phác đồ trên thì quá trình điều trị tiếp theo sẽ rất khó nên tốt nhất cần kết hợp phác đồ cùng kháng thể kháng HP sớm.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Cho cháu hỏi viên giả polyp la như thế nào ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm dạ dày là thuật ngữ chỉ tình trạng tổn thương của các tế bào niêm mạc dạ dày, khiến cho vùng niêm mạc bị sưng, nóng, đỏ, đau.
   Polyp là khối tế bào phát triển bất thường, mọc lồi lên khỏi bề mặt niêm mạc như một khối thịt thừa.
   => “viêm dạ dày, giả polyp” là tình trạng viêm niêm mạc dạ dày mạn tính, có sự tăng sản của các tế bào niêm mạc dạ dày. Đây là một trong những tổn thương được xếp vào nhóm tiền ung thư (cùng với loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản, loạn sản ruột). Như vậy, bệnh nhân cần được điều trị sớm, đặc biệt nếu phát hiện nhiễm khuẩn Hp thì cần thiết phải tiệt trừ sớm. Việc tiệt trừ vi khuẩn Hp sớm trước khi xuất hiện dị sản ruột có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn tiến triển thành ung thư dạ dày, đồng thời đáp ứng điều trị ở thời điểm này cũng tốt hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Mẹ cháu đi khám và có kết quả xét nghệm dương tính với virus hp
  Hiện tại đang rất lo lắng và sợ mong các chuyên gia có thể giúp cháu hiểu vê loại virus này không ak

  • Vâng cháu cảm ơn bs ạ

  • Thưa bác sĩ mẹ cháu không có bệnh lý vê dạ dày và trong gia đình người thân cháu lại không có ai bị mắc bệnh vê dạ dày ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Như vậy thì bạn yên tâm, không cần điều trị tiệt trừ Hp. Nếu quá lo lắng vi khuẩn Hp có thể gây bệnh trong thời gian tới thì có thể cân nhắc sử dụng kháng thể kháng Hp(OvalgenHP) để giảm dần tải lượng Hp, phòng ngừa sớm bệnh dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn cư trú trong dạ dày người và chủ yếu gây ra các bệnh lý ở dạ dày (viêm, loét, ung thư dạ dày). Bên cạnh đó vi khuẩn Hp cũng có liên quan tới nhiều bệnh lý ngoài đường tiêu hóa khác như thiếu máu, xuất huyết giảm tiểu cầu, tim mạch và mẩn ngứa, mề đay mạn tính.

   Tuy nhiên, không nhât thiết phải quá lo lắng vì vi khuẩn hp chỉ gây ra bệnh lý viêm, loét dạ dày trên khoảng 20% người nhiễm và có 1 tỉ lệ 1-3% mắc ung thư dạ dày. Vì vậy không phải tất cả các trường hợp nhiễm hp đều phải điều trị. Các trường hợp cần tiệt trừ hp bao gồm:
   – Người có bệnh lý dạ dày
   – Có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày
   – Tiệt trừ Hp trong trường hợp bị thiếu máu thiếu sắt hoặc xuất huyết giảm tiểu cầu không rõ nguyên nhân.
   – Bệnh nhân có bệnh mạn tính cần sử dụng tới các thuốc NSAIDs cần tiệt trừ Hp để dự phòng loét dạ dày.

   Nếu như bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì cần tiệt trừ triệt để bằng phác đồ chuẩn phối hợp cùng GastimunHP. Bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị trong bài viết: http://gastimunhp.vn/phac-do-dieu-tri-dau-da-day-do-vi-khuan-hp-1207/

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Em đã dùng 2 viên kháng sinh flovexacine tối hôm qua và trưa nay đều có cảm giác tim đập nhanh , em nên ngừng thuốc được khônh

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ bạn đang sử dụng kháng sinh Levofloxacin để điều trị bệnh lý gì? Kháng sinh Levofloxacin là một kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinonol, có nhiều tác dụng ngoại ý nghiêm trọng, thậm chí gây tổn thương vĩnh viễn nhất là trên hệ gân – khớp, thần kinh. Do đó khi sử dụng cần có kê đơn của bác sỹ và theo dõi. Nếu gặp phải tác dụng không mong muốn như trên bạn hãy liên hệ ngay với bác sỹ để được hướng dẫn. Không tự ý ngừng điều trị vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng kháng sinh khiến cho lần điều trị kế tiếp trở nên khó khăn hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Chao bac si cach day 1 tuan toi co di noi soi da day va bac si co chuan doan bi viem nhe niem mac da day va bi nhiem vi rut hp cho toi don thuoc gom Aphacolin40mg,ckatab500mg,limzer30mg,amoxycilin500mg uong trong mot thang. Vay don thuoc tren co co dieu tri duoc k a ?.2 thang nua e co co y dinh mang bau e muon xin loi khuyen cua bac si

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn không nêu rõ cách dùng thuốc nên chúng tôi không thể đưa ra nhận định đơn thuốc trên đã chính xác hay chưa. Tuy nhiên phác đồ tiệt trừ Hp chỉ kéo dài trong 10-15 ngày, thuốc giảm triệu chứng dùng duy trì trong thời gian lâu hơn, 1-2 tháng tùy tình trạng bệnh. Bạn cung cấp thêm thông tin chi tiết hoặc gọi trực tiếp tới số máy 01656.516.996 để được tư vấn cụ thể.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

 6. Thường says:

  http://gastimunhp.vn/canh-bao-moi-ve-tac-dung-phu-gay-tan-tat-cua-mot-loai-khang-sinh-dieu-tri-hp-da-day-5934/

  Cho em hỏi là bị thần kinh ngoại biên do dùng kháng sinh tavanic thì có thuốc nào khắc phục không ạ? em có đi lên bệnh viện khám và dùng thuốc 1 tuần rồi mà bệnh vẫn không giảm

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tác dụng phụ trên hệ thần kinh do Levofloxacin có thể nghiêm trọng và kéo dài. Ngay khi có các biểu hiện này thì cần ngưng thuốc ngay lập tức để hạn chế tác dụng phụ. Không có thuốc giải độc đặc hiệu đối với levofloxacin.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Phạm Thị Anh Vân says:

  Con tôi nội soi dạ dày và kết quả là viêm dạ dày và HP dương tính. Xin hỏi uống GastimunHP mà không uống kháng sinh có được không ạ ? Các thành viên trong gia đình tôi có thể uống GastimunHP để phòng ngừa lây nhiễm không ạ ? Nếu có thể vui long trả lời vào mail: anhvan19812002@yahoo.com
  Xin chân thành cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào chị Vân Anh,
   Tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ viêm dạ dày của bé mà quyết định biện pháp điều trị thích hợp. Nếu bé dưới 8 tuổi, mức độ viêm nhẹ và chưa từng điều trị Hp thì có thể cho sử dụng GastimunHP liều tấn công kết hợp với thuốc giảm tiết acid dạ dày trong thời gian liên tục 3 tháng để tiệt trừ Hp. Nếu bé dưới 8 tuổi mà bị viêm nặng, có thể có loét hoặc trên 8 tuổi có viêm thì có thể điều trị Hp bằng phác đồ tiệt trừ Hp kết hợp cùng GastimunHP để gia tăng hiệu quả tiệt trừ Hp, chống Hp kháng thuốc.
   Các thành viên khác trong gia đình nếu không có bệnh dạ dày mà lo ngại có nhiễm Hp thì nên kiểm tra Hp. Nếu có Hp dạ dày thì nên tiệt trừ để tránh lây nhiễm lại sang em bé.
   Chúc chị và gia đình mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0