Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em – bệnh lý không thể coi thường

7 371 đã xem

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là nguyên nhân chính gây Loét dạ dày tá tràng, Viêm dạ dày tá tràng mạn tính, Ung thư dạ dày. Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em có nhiều điểm khác biệt so với nhiễm khuẩn Hp ở người lớn dẫn tới việc chẩn đoán và điều trị cũng không hoàn toàn giống nhau.

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em – bệnh lý không thể coi thường 1

Vi khuẩn Hp là mối đe dọa với sức khỏe trẻ em

Điều đáng nói là nhiều bậc phụ huynh không nắm rõ được mức độ nguy hiểm của bệnh lý do vi khuẩn Hp gây ra trên trẻ nhỏ nên chưa chú trọng việc điều trị triệt để bệnh ở trẻ mà chỉ tập trung làm giảm triệu chứng đau dạ dày, đó là một sai lầm. Nội dung bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về bệnh da vi khuẩn Hp gây ra và những lưu ý cần thiết để phát hiện bệnh và phối hợp điều trị cùng bác sỹ để đạt kết quả tốt nhất.

Trẻ em có dễ nhiễm Hp không?

Ở các nước công nghiệp hóa, tỷ lệ này từ 20-50% và đang giảm dần. Trong khi ở các nước đang phát triển tỷ lệ trẻ mang mầm bệnh HP khá cao, có thể lên đến 80% ở một số nơi. Các gia đình có thu nhập thấp, gia đình đông nhân khẩu, sử dụng nguồn nước không sạch là những yếu tố nguy cơ dễ bị nhiễm HP hơn những gia đình khác.

Trong một nghiên cứu trên 824 trẻ nhập bệnh viện Đại học Y Hà nội trong năm 2001-2002 vì những lý do không phải bệnh lý tiêu hóa, tỷ lệ thử máu dương tính với Hp là 34%. Trẻ trong độ tuổi từ 3 tuổi trở lên, hoặc gia đình có số con đông thì dễ mắc Hp hơn. Nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng những trẻ được bú mẹ trên 6 tháng thì ít bị nhiễm Hp hơn (nguy cơ giảm chỉ còn một nửa so với trẻ khác).

Trẻ dưới 1 tuổi thường chưa bị nhiễm Hp nhờ kháng thể trong sữa mẹ. Lứa tuổi khởi đầu có thể nhiễm Hp là từ 2-4 tuổi. Nếu không được điều trị thì Hp “sống chung” với chúng ta đến suốt đời, tuy nhiên, cũng có một số ít các trường hợp tự khỏi.

Vì sao bé bị nhiễm Hp?

Có nhiều con đường lây nhiễm Hp nhưng lây nhiễm từ người sang người là phổ biến hơn cả. Một số nghiên cứu cho thấy nếu cha mẹ hay người chăm sóc bị nhiễm Hp thì có thể lây qua cho trẻ. Việc lây nhiễm qua các dịch tiết ở miệng bởi những hành động như nhai mớm cho con, nếm trước thức ăn hay dùng chung đũa muỗng.

Nhiễm Hp ở trẻ em và người lớn có điểm khác biệt nào?

Nhìn chung tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em trong cộng đồng thấp hơn người lớn. Càng lớn tuổi thì khả năng mắc Hp càng cao. Một khác biệt nữa là nhiễm Hp ở trẻ em hầu như không dẫn đến các biến chứng ác tính như Ung thư dạ dày. Trẻ em sẽ có các vấn đề khác người lớn về ăn uống, sinh hoạt, uống thuốc nên việc điều trị và tuân thủ uống thuốc đúng chỉ định cũng có những khó khăn riêng. Cuối cùng, do thường xuyên mắc nhiễm trùng hô hấp trên và phải dùng kháng sinh nên gần đây tỷ lệ Hp đề kháng với kháng sinh ở trẻ em có xu hướng cao hơn người lớn.

Hp gây ra bệnh gì cho bé và làm sao phát hiện?

Khi bị nhiễm, hầu hết các trường hợp Hp gây viêm mạn tính trong dạ dày. Phần lớn cũng sẽ không biểu hiện gì đặc biệt và cứ như vậy. Như phần trên đã đề cập, hầu như chưa trường hợp nào gây ung thư dạ dày ở trẻ em do Hp, nếu có thì chỉ xảy ra khi trẻ đã lớn. Một số trường hợp (5-15%) sẽ gây loét dạ dày – tá tràng. Một số rất ít khác, Hp có thể gây ra một dạng u mô lympho trên lớp niêm mạc dạ dày (u MALT).

Triệu chứng biểu hiện của các bệnh trên có những đặc trưng riêng, nhưng thường là đau bụng: đau quanh rốn hay ở vùng thượng vị (là vùng ở giữa, nơi tiếp giáp giữa bụng và ngực, còn được gọi là “chấn thủy”), ít khi có ợ chua, đau có thể liên quan đến bữa ăn hay không. Một số trẻ bị loét dạ dày – tá tràng có thể vào viện vì nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen hôi. Đôi khi trẻ không biểu hiện gì nhiều ngoài việc ngày càng xanh xao mà không giải thích được. Những trường hợp nghi ngờ, các bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ bệnh sử, khám lâm sàng và nếu cần sẽ tiến hành các phương pháp chẩn đoán cần thiết và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nếu có những triệu chứng nghi ngờ, hoặc gia đình có người lớn bị viêm loét dạ dày – tá tràng do Hp, hoặc có người bị Ung thư dạ dày thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên ngành để được khám và tư vấn phù hợp với từng đối tượng.

Những xét nghiệm tìm Hp ở trẻ em

Nội soi dạ dày là biện pháp phổ biến, không chỉ để tìm Hp mà quan trọng hơn là đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày, tá tràng, thực quản… Khi nội soi, bác sĩ sẽ bấm lấy một số mẫu thịt nhỏ (sinh thiết) để xem trên kính hiển vi xác định tổn thương, đồng thời tìm Hp bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các cha mẹ thường lo lắng về việc gây mê, nội soi có quá nặng nề với bé hay không. Thực ra việc chuẩn bị nội soi diễn ra rất cẩn trọng, khám tiền mê và xét nghiệm để đánh giá bé có sẵn sàng và an toàn cho thủ thuật hay không. Gây mê nhẹ nhàng với các bé nhỏ để khi soi xong là bé cũng vừa tỉnh. Với các trẻ lớn hợp tác tốt thì chỉ cần xịt tê tại chỗ là soi được.

Hai loại xét nghiệm khác thường dùng để theo dõi sau điều trị xem Hp đã được diệt sạch hay chưa là test hơi thở và tìm kháng nguyên Hp trong phân. Loại đầu thì dùng cho trẻ lớn trên 7 tuổi, có thể hợp tác tốt, còn loại sau (thử phân) thì dùng cho trẻ nhỏ.

Test huyết thanh thì hầu như không được khuyên dùng ở trẻ em vì những hạn chế trong độ tin cậy của nó.

Nếu đã tiệt trừ sạch Hp, bé có bị nhiễm lại sau này không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy sau đã tiệt trừ sạch sẽ vi khuẩn Hp, trẻ có thể nhiễm lại sau này trong quá trình sinh sống. Nếu lấy mốc 1 năm sau khi tiệt trừ thì số trẻ bị nhiễm lại có thể nhiều hoặc ít tùy vào điều kiện sống, sinh hoạt, chăm sóc. Trong một nghiên cứu tại Hà Nội trên 226 trẻ bị loét dạ dày – tá tràng do Hp, sau khi tiệt trừ xong thì vẫn có 23,5% bị nhiễm trở lại ở thời điểm 1 năm sau, trong đó, trẻ càng nhỏ thì khả năng nhiễm lại càng cao. Khi bị nhiễm khuẩn lại ở những trẻ này thường sẽ tái phát bệnh lý dạ dày và phải tiếp tục điều trị vi khuẩn Hp.

Biện pháp phòng tái nhiễm Hp cho trẻ hiện nay

Thuốc kháng sinh sử dụng chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp trong thời gian sử dụng chứ không thể giúp phòng ngừa tái nhiễm cho bé. Cho nên việc sử dụng các biện pháp không dùng thuốc để phòng ngừa tái nhiễm cho trẻ là cần thiết. Kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản là một lựa chọn an toàn cho trẻ vì đã được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản với khả năng làm giảm lây nhiễm, giảm tái nhiễm và tăng cường hiệu quả loại trừ vi khuẩn Hp. Trong hơn 13 năm được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản trong chiến lược phòng chống Ung thư dạ dày, OvalgenHP đã giúp giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp trong cộng đồng đặc biệt là ở trẻ em dưới 12 tuổi. Kết quả cho thấy đây là một lựa chọn đáng giá, an toàn và hiệu quả cho trẻ nhỏ trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn Hp và các bệnh do chúng gây ra.

BS. Nguyễn Anh Tuấn

Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM

Thư ký Chi hội Tiêu hóa Nhi Việt Nam

Theo alobacsi.com

Thông tin hữu ích

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 30 bình luận
 1. Cháu nhà mình mới có tuổi mấy mà nhiễm hp, biếng ăn hay ói, ăn tí xíu thôi là nôn ọe hết. Xin dc tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Chỉ định điều trị tiệt trừ Hp ở trẻ em sẽ phụ thuộc vào tuổi, mức độ bệnh ( có viêm hay loét dạ dày) cũng như tỷ lệ kháng kháng sinh nơi trẻ sinh sống.

   Bạn có thể cho chúng tôi biết thông tin chi tiêt hơn như: bé bao nhiêu tuổi ? bé được xét nghiệm Hp bằng phương pháp nào? Nếu đã có nội soi dạ dày thì kết quả nội soi cho biết bé bị viêm hay loét dạ dày? Ngoài ra bác sĩ đã có kê đơn thuốc cho bé chưa? Nếu có, bạn cung cấp thông tin cuar đơn thuốc để chúng tôi tư vấn cụ thể nhé. Hoặc bạn có thể gọi điện theo số hotline 0903294739 để được tư vấn trực tiếp.

   Chúc bạn và Bé mạnh khỏe!

 2. Trần thị nguyệt says:

  Bé nhà em 3 tuổi bị nhiễm vi khuẩn hp, bac sĩ đã kê đơn uống được một tháng rồi giờ bs bảo ko uống nữa vì bé còn nhỏ mà thỉnh thoảng cháu vẫn đau bụng xin chuyên mục tư vấn giúp em

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong trường hợp trẻ nhỏ không dùng được kháng sinh bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP để giảm tải dần lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính. Khi tải lượng vi khuẩn giảm thì các triệu chứng cơ năng sẽ giảm.
   Liều sử dụng của GastimunHP trong trường hợp này là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 3. Nguyen ngoc thuy hang says:

  Bac si cho em hoi la be lon nha em 7 tuoi da bi nhiem khuan HP. Con be nho 18 thang chua biet co nhiem khong. Vay co cach nao ngan ngua cho be nho kho g bi khong ak. Cam on bac si.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để phòng tránh lây Hp cho con bạn chú ý tránh tiếp xúc qua đường miệng – miệng: hôn, mớm cơm, ăn chung bát canh, nước chấm… Đó là các biện pháp phòng ngừa không đặc hiệu, ngoài ra còn có biện pháp phòng ngừa đặc hiệu là sử dụng kháng thể kháng Hp – GastimunHP với liều 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng. Đây là biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Hp đang được áp dụng tại các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước châu Âu.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Em bị nhiễm virus HP. Con em mới 2 tuổi vậy Phương pháp nào để phát hiện cháu có bị nhiễm HP ạ? Xin bác sĩ tư vấn giúp ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn HP có thể lây truyền qua thói quen ăn uống không khoa học: ăn chung bát canh, nước chấm, dùng chung bát đĩa. Vì vậy khả năng lây nhiễm vi khuẩn giữa người trong gia đình Việt Nam, đặc biệt là từ mẹ sang con rất cao, tuy nhiên không hẳn là ai nhiễm khuẩn Hp cũng mắc bệnh dạ dày và phải điều trị.

   Đối với bé bạn có thể làm xét nghiệm để theo dõi, nhưng kể cả khi bé có nhiễm Hp thì đây không phải là trường hợp bắt buộc phải sử dụng phác đồ có kháng sinh. Nếu lo lắng và muốn điều trị để tránh nhiễm chéo và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho bé bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày liên tục trong 8-12 tuần để giảm tải lượng Hp về mức âm tính.

   Điều quan trọng nhất là bạn nên được tiệt trừ HP hoàn toàn bằng phác đồ kết hợp cùng GastimunHP để điều trị bệnh và đồng thời loại bỏ nguồn lây nhiễm cho người thân. Trong thời gian đó, để phòng tránh lây nhiễm trong gia đình chưa bị nhiễm Hp thì các thành viên không nên sử dụng chung bát đĩa, đồ uống với người bệnh và có thể phòng lây nhiễm HP trong gia đình bằng cách sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày, sau ăn, 10 ngày 1 tháng, nhắc lại hàng tháng).

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. Con em được 16 tháng tuổi nhưng từ khi ăn dặm mỗi lần đút cho bé ăn là em có lấy miệng ăn thử xem còn nóng không rồi đôi khi ăn chung đũa, đồ ăn! Em mới nội soi phât hiện bị khuẩn hp, cho e hỏi con e có bị lây không ạ? Từ hôm biết đến giờ e buồn và lo lắng lắm! Mình đã không làm tốt việc giữ gìn sức khỏe cho con!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn hoặc trong gia đình có người bị nhiễm Hp thì khả năng em bé bị lây nhiễm Hp là cao. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm Hp là sẽ có mắc bệnh dạ dày, nếu em bé không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh dạ dày (đau bụng, quấy khóc, chán ăn, hay nôn khan, ợ hơi…) thì bạn cũng không nên lo lắng quá.
   Nếu bạ bị bệnh dạ dày nhiễm Hp và có bệnh dạ dày, để phòng ngừa cho bé, nhất thiết cần tiệt trừ triệt để Hp bằng phác đồ điều trị và kháng thể chống Hp trong GastimunHP.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

1 2 3

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0