Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có điều trị được không?

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) có thể điều trị được. Tuy nhiên, việc điều trị Hp ở trẻ cần đặt ra câu hỏi là “Khi nào nên điều trị” và “Điều trị như thế nào”? Bởi vì, việc điều trị Hp ở trẻ nhỏ khác so với ở người lớn và cho tới nay, ở Việt Nam vẫn chưa có cách tiếp cận thống nhất về vấn đề này. Đối với các bậc phụ huynh, việc hiểu biết về vấn đề này sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tránh lo lắng không cần thiết và có thể chủ động lựa chọn giải pháp tốt nhất cho con mình.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có điều trị được không? 1

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây ra loét dạ dày tá tràng như ở người lớn

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp ngày càng trở nên phổ biến ở các nước đang phát triển như Việt Nam do điều kiện sống, khả năng tầm soát vi khuẩn Hp còn hạn chế. Việc lây nhiễm vi khuẩn trong gia đình dễ dàng, trong khi việc điều trị thường không triệt để là nguyên nhân trẻ nhỏ tuổi cũng bị nhiễm Hp. Mặc dù không phải vi khuẩn Hp gây bệnh trên mọi đối tượng mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa bệnh nhân, độc tính của chủng Hp, nhưng nếu tỷ lệ nhiễm Hp gia tăng thì đồng nghĩa tới tỷ lệ mắc bệnh do Hp cũng tăng lên.

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em 1

Lây nhiễm vi khuẩn Hp chủ yếu diễn ra trong gia đình giữ vợ/chồng, bố mẹ/con cái

Trước đây trẻ dưới 5 tuổi rất ít khi bị bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, điều này có thể lý giải là do vi khuẩn Hp thường cần có thời gian xâm nhiễm lâu trong dạ dày trước khi phát bệnh, hoặc cơ địa lớp chất nhày, niêm mạc dạ dày của trẻ nhỏ khác so với người lớn khiến vi khuẩn Hp khó gây bệnh hơn, hoặc trẻ ở lứa tuổi đó ít được chẩn đoán đúng cách để phát hiện bệnh do trước đây việc nội soi cho trẻ em còn khó khăn. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Bàng, Nguyên phó khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em nói chung dao động từ 35-55% trong các thống kê ngoài cộng đồng, 75% trong các trại mồ côi và đặc điểm đáng chú ý là thời điểm nhiễm Hp hiện nay là từ trước 1 tuổi (20-35%), tăng nhanh trong giai đoạn 3-10 tuổi (45-50%), đạt tỷ lệ tương tự như người lớn sau 15 tuổi (55-85%). Đây là một thách thức với các thầy thuốc vì nhiễm Hp ở trẻ em thường khó điều trị hơn ở người lớn.

Các bệnh do vi khuẩn Hp gây ra ở trẻ em

Một số bệnh dạ dày – tá tràng do vi khuẩn Hp gây ra trên trẻ em là Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Xuất huyết tiêu hóa. Ung thư dạ dày rất hiếm gặp ở trẻ em. Điều này có thể do vi khuẩn Hp gây Ung thư dạ dày cần có thời gian gây viêm mạn tính kéo dài nhiều năm để tạo ra các đột biến ở tế bào niêm mạc dạ dày, trong khi trẻ em thường có thời gian nhiễm Hp khá ngắn. Ngoài bệnh lý trên dạ dày, trẻ em cũng thường bị thiếu máu thiếu sắt khi nhiễm Hp do vi khuẩn Hp làm giảm khả năng hấp thu sắt trong dạ dày, trẻ cũng có nguy cơ bị các bệnh dị ứng, miễn dịch và ban xuất huyết khi có Hp trong dạ dày.

Để điều trị các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra ở trẻ nhỏ, các bác sỹ thường cân nhắc xem có cần thiết phải điều trị vi khuẩn Hp không, hay chỉ cần điều trị triệu chứng. Bởi vì, phác đồ điều trị vi khuẩn Hp có sự kết hợp 2 loại kháng sinh trong thời gian kéo dài nên tác hại có thể lớn hơn lợi ích sau khi điều trị. Việc tìm kiếm một giải pháp tiệt trừ Hp cho trẻ em một cách an toàn vẫn còn nhiều thách thức trên toàn thế giới.

Khi nào nên điều trị vi khuẩn Hp ở trẻ em

Theo khuyến cáo của Hội tiêu hóa, gan mật châu Âu thì những trường hợp sau nên tiệt trừ Hp cho trẻ:

 • Tất cả trẻ bị loét dạ dày tá tràng có Hp (+)
 • Khi trẻ có Hp phát hiện qua mô bệnh học nhưng không có loét dạ dày tá tràng, có thể cân nhắc điều trị diệt Hp, việc điều trị lúc nào sẽ do phụ huynh quyết định dưới sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.
 • Trẻ nhiễm Hp mà trong gia đình có người bị Ung thư dạ dày.

Việc sử dụng kháng sinh cho trẻ trong thời gian dài có thể gây ra một số tình trạng như rối loạn vi khuẩn đường ruột, giảm sức đề kháng tự nhiên, gây suy nhược cơ thể trẻ và nhiều tác hại khác. Chính vì vậy, bạn cần thật cân nhắc khi quyết định điều trị Hp cho trẻ và lựa chọn giải pháp an toàn để điều trị.

Tuy nhiên, gần đây có một số nghiên cứu cập nhật cho thấy, việc tiệt trừ vi khuẩn Hp ở trẻ em ngay từ nhỏ khi mới nhiễm Hp dù có hay chưa có triệu chứng đều có tác dụng phòng ngừa Ung thư dạ dày, bệnh lý Ung thư nguy hiểm hàng đầu. Chính vì vậy, nếu có một giải pháp an toàn thì việc tiệt trừ và phòng ngừa Hp vẫn có thể được khuyến cáo ở những trẻ có nguy cơ cao hoặc trong gia đình có bố, mẹ đã bị bệnh do Hp dạ dày gây ra.

Đột phá mới từ Nhật Bản

Đột phá mới từ Nhật Bản 1

 Kháng thể IgY từ lòng đỏ trứng gà được chứng minh giúp giảm tải lượng vi khuẩn Hp

Tại Nhật Bản, chương trình tầm soát Ung thư dạ dày có một phần quan trọng nhất là tìm và diệt vi khuẩn Hp. Bên cạnh chiến lược tìm và diệt vi khuẩn Hp, chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích người dân sử dụng thường xuyên loại kháng thể có tên gọi là OvalgenHP, được đưa vào trong một số chế phẩm như sữa chua để giúp giảm sự lây nhiễm Hp trong cộng đồng. Kháng thể OvalgenHp đã được sử dụng tại Nhật Bản trên 15 năm và khoảng 1 thập kỷ sử dụng tại Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ, Châu Âu. Các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp ở trẻ nhỏ (12 tuổi trở xuống) tại Nhật Bản đã giảm đáng kể tới mức nhiều nhà khoa học tin rằng chỉ 2 thập kỷ nữa, nước Nhật sẽ có một thế hệ không có vi khuẩn Hp.

Để được tư vấn chi tiết về các vấn đề liên quan tới tiệt trừ Hp dạ dày cho trẻ nhỏ và việc ứng dụng kháng thể OvalgenHP, xin mời đặt câu hỏi trong website hoặc liên hệ số điện thoại 0903294739, chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn.

DS. Hồng Vân

Có thể bạn quan tâm: , ,

Có 550 bình luận
 1. Xin hỏi bé 11 tuổi bị hP phải làm sao

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn HP có thể mắc một số bệnh lý về dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày…Tuy nhiên không phải cứ nhiễm HP là có bệnh lý dạ dày và cần thiết phải điều trị vì còn phụ thuộc vào độ tính của vi khuẩn HP, thời gian xâm nhiễm, cơ địa người nhiễm.
   Do đó nếu bé nhà bạn nhiễm HP nhưng không có biểu hiện bệnh lý dạ dày, gia đình không có người thân trực hệ mắc ung thư thì không cần thiết phải điều trị.
   Trường hợp nếu bé nhiễm HP và có dấu hiệu bệnh lý dạ dày như đau bụng, buồn nôn, ợ hơi…thì bạn nên đưa bé đến chuyên khoa tiêu hóa nhi để thăm khám kiểm tra chính xác mức độ bệnh lý dạ dày, từ đó có chỉ định điều trị phù hợp. Thông thường phác đồ điều trị HP gồm 2 thuốc kháng sinh sử dụng trong 2 tuần kết hợp thêm 1 thuốc giảm tiết acid dịch vị sử dụng từ 2-4 tuần tùy mức độ bệnh lý dạ dày. Ngoài ra do tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc gia tăng cao dẫn đến việc điều trị HP gặp nhiều khó khăn, do đó trong điều trị HP nên sử dụng kết hợp kháng thể OvalgenHP với phác đồ điều trị HP thông thường nhằm tăng cường hiệu quả diệt trừ HP đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ HP kháng thuốc,
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Cho e hoi ,e vua di xét nghiem mau thi bi duong tinh voi HB con noi soi da day thi am tinh voi HB .thi ket qua ao moi chinh các ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Xét nghiệm máu kiểm tra HP có độ chính xác không cao, đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện, chỉ những cơ sở không có phương pháp xét nghiệm nào khác mới thực hiện xét nghiệm này. Lý do là vì vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh. Lý do thứ hai là mặc dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiệt trừ hết, tuy nhiên, kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu trong thời gian một vài tháng tới một vài năm sau đó. Nếu dựa vào đó để chẩn đoán nhiễm Hp rất dễ xảy ra tình trạng dương tính giả.
   Chính vì vậy mà nếu bạn có thực hiện cả hai phương pháp xét nghiệm nội soi làm clotest và xét nghiệm máu thì kết quả của phương pháp nội soi có độ chính xác hơn.
   Tuy nhiên xét nghiệm clotest cũng có thể sai xót do kỹ thuật lấy mẫu làm xét nghiệm HP có mật độ vi khuẩn HP thấp sẽ không làm đổi màu chỉ thị nên dẫn đến kết quả xét nghiệm có thể không chuẩn xác. Do đó nếu nghi ngờ bạn có thể làm thêm xét nghiệm HP bằng phương pháp test thở hoặc xét nghiệm phân để kiểm chứng rồi mới điều trị để tránh lãng phí tiền không cần thiết.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 51 52 53

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×