Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ nhỏ: biến chứng và cách phát hiện

Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn Hp đặc biệt là ở trong môi trường có bố, mẹ bị nhiễm Hp hoặc môi trường có tình hình vệ sinh không tốt. Nhiễm Hp ở trẻ nhỏ có nhiều điểm khác so với nhiễm Hp ở người lớn do đó, cần chú ý theo dõi để có giải pháp kịp thời cho trẻ.

Hp gây ra bệnh gì cho bé?

Hp gây ra bệnh gì cho bé? 1

Vi khuẩn Hp chủ yếu gây tình trạng viêm mạn tính trong dạ dày. Phần lớn cũng sẽ không biểu hiện gì đặc biệt và cứ như vậy. Hầu như chưa trường hợp nào gây Ung thư dạ dày ở trẻ em do Hp, nếu có thì chỉ xảy ra khi trẻ đã trưởng thành. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn Hp sau khi xâm nhiễm trong dạ dày cần 1 thời gian nhất định để tiến triển thành các loại bệnh như Ung thư dạ dày. Một số trường hợp trẻ nhiễm Hp (~15%) sẽ gây Loét dạ dày tá tràng. Một số khác, Hp có thể gây ra một dạng U mô lympho trên lớp niêm mạc dạ dày (u MALT) khi lớn lên.

Triệu chứng biểu hiện của các bệnh trên có những đặc trưng riêng, nhưng thường là đau bụng: đau quanh rốn hay ở vùng thượng vị (là vùng ở giữa, nơi tiếp giáp giữa bụng và ngực, còn được gọi là “chấn thủy”), ít khi có ợ chua, đau có thể liên quan đến bữa ăn hay không. Một số trẻ bị loét dạ dày tá tràng có thể vào viện vì nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen hôi. Đôi khi trẻ không biểu hiện gì nhiều ngoài việc ngày càng xanh xao, thiếu máu mà không giải thích được.

Nhiễm Hp ở trẻ em và người lớn có điểm khác biệt nào?

Nhìn chung tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em trong cộng đồng là thấp hơn người lớn. Càng lớn tuổi thì khả năng mắc Hp càng cao. Một khác biệt nữa là nhiễm Hp ở trẻ em hầu như không dẫn đến các biến chứng ác tính (đây là điều các phụ huynh lo lắng và quan tâm nhất). Trẻ em sẽ có các vấn đề khác người lớn về ăn uống, sinh hoạt, uống thuốc nên việc điều trị và tuân thủ uống thuốc đúng chỉ định cũng có những khó khăn riêng. Cuối cùng, do thường xuyên mắc nhiễm trùng hô hấp trên và phải dùng kháng sinh nên gần đây tỷ lệ Hp đề kháng với kháng sinh ở trẻ em có xu hướng cao hơn người lớn.

Cách phát hiện nhiễm Hp ở trẻ

Những trường hợp nghi ngờ, các bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ bệnh sử, khám lâm sàng và nếu cần sẽ tiến hành các phương pháp chẩn đoán cần thiết và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Do vậy, phụ huynh không nên tự đưa trẻ đi test tìm Hp một cách không cần thiết. Nếu có những triệu chứng nghi ngờ, hoặc gia đình có người lớn bị viêm loét dạ dày – tá tràng do Hp, hoặc có người bị ung thư dạ dày thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên ngành để được khám và tư vấn và bác sĩ sẽ quyết định bé có cần test hay không, tránh những tốn kém không đáng có cũng như những hoang mang lo lắng khi test dương tính mà không cần điều trị gì.

Những xét nghiệm tìm Hp ở trẻ em

Bác sĩ thường tư vấn phụ huynh để làm nội soi dạ dày. Việc nội soi dạ dày không chỉ để tìm Hp mà quan trọng hơn là đánh giá thực quản, dạ dày và tá tràng trẻ có tổn thương chưa, nếu có thì dạng nào (viêm hay loét, vị trí nào, một hay nhiều chỗ), nặng nhẹ ra sao… Khi nội soi, bác sĩ sẽ bấm lấy một số mẫu thịt nhỏ (sinh thiết) để xem trên kính hiển vi xác định tổn thương (vì nhìn bằng mắt thường chưa chắc đã chính xác), đồng thời tìm HP bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc gây mê, nội soi có quá nặng nề với bé hay không. Thực ra việc chuẩn bị nội soi diễn ra rất cẩn trọng, khám tiền mê và xét nghiệm để đánh giá bé có sẵn sàng và an toàn cho thủ thuật hay không. Gây mê nhẹ nhàng với các bé nhỏ để khi soi xong là bé cũng vừa tỉnh. Với các trẻ lớn hợp tác tốt thì chỉ cần xịt tê tại chỗ là soi được.

Hai loại xét nghiệm khác thường dùng để theo dõi sau điều trị xem Hp đã được diệt sạch hay chưa là Test hơi thở sử dụng C13 và tìm Kháng nguyên Hp trong phân. Loại đầu thì dùng cho trẻ lớn trên 7 tuổi, có thể hợp tác tốt, còn loại sau (thử phân) thì dùng cho trẻ nhỏ. Hai loại test này đã được chứng minh giá trị đáng tin cậy của mình trong việc theo dõi Hp sau điều trị ở trẻ em.

Những xét nghiệm khác như nuôi cấy vi khuẩn chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, hay như test huyết thanh thì hầu như không được khuyên dùng ở trẻ em vì những hạn chế trong độ tin cậy của nó.

TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn

Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM

Thư ký Chi hội Tiêu hóa Nhi Việt Nam

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Có 249 bình luận
 1. 0984547888

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn sớm nhất cho bạn, hoặc bạn có thể liên hệ số: 0986 316 151 / 0903 294 739
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Mẹ chồng e bị hp.nhug cứ hôn và mút đũa roi cho vào miệng cháu thì có bị nhiễm k ak

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Do vi khuẩn HP ngoài cư trú và gây bệnh trong dạ dày còn có trong nước bọt và mảng bám cao răng nên vi khuẩn có thể dễ dàng lây nhiễm qua dduwwngf tiêu hóa chủ yếu như: miệng- miệng, phân – miệng, dạ dày- miệng. Do đó việc bà có nhiễm HP những hay có thói quen ăn uống chung đũa bát, hôn bé thì bé sẽ có nguy cơ nhiễm HP cao. Do đó để phòng tránh lây nhiễm HP cho bé và các thành viên khác trong gia đình bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp sau:
   – Vệ sinh, phòng dịch nơi sinh sống: vệ sinh nguồn nước, thực phẩm, nơi ở.
   – Rửa tay sạch sẽ khi ăn uống.
   – Kiểm tra vi khuẩn Hp khi có các dấu hiệu bệnh dạ dày và có chỉ định của bác sỹ để tiệt trừ kịp thời, tránh lây nhiễm ra các thành viên trong gia đình. Khi điều trị bệnh với phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp, bạn nên kết hợp thêm kháng thể OvalgenHP với thuốc để giúp nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị bệnh.
   – Khi trong nhà có người bị nhiễm Hp thì nên sử dụng đũa riêng, vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tránh lây nhiễm.
   – Sử dụng kháng thể OvalgenHP hàng ngày là biện pháp giúp tăng cường sức đề kháng đối với H.pylori, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và tái nhiễm vi khuẩn Hp.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Bé nhà m 7tuổi nay ch đi khám làm test nhanh vi khuẩn hp kết quả cho là dương tính có nguy hiểm k ah.hướng xử lý tnao an toàn ah

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ bé đã test nhanh vi khuẩn HP bằng xét nghiệm máu hay test thở UBT? Vì xét nghiệm máu không được ưu tiên trong chẩn đoán và điều trị HP lý do vì vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh. Lý do thứ hai là mặc dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiệt trừ hết, tuy nhiên, kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu trong thời gian một vài tháng tới một vài năm sau đó. Nếu dựa vào đó để chẩn đoán nhiễm Hp rất dễ xảy ra tình trạng dương tính giả. Do đó ngoại trừ xét nghiệm máu thì các xét nghiệm khác như test thở UBT, nội soi làm clotest hay xét nghiệm phân có độ chính xác cao nên có thể khẳng định gần như chắc chắn bé có vi khuẩn Hp trong dạ dày.
   Tuy nhiên không phải cứ nhiễm HP là có bệnh lý dạ dày và cần phải điều trị bởi vì có tới 90% người có vi khuẩn Hp trong người nhưng không có bệnh lý dạ dày và không cần điều trị. Bạn vui lòng xem thêm thông tin chi tiết trong bài viết: Vi khuẩn Hp dạ dày dương tính là gì?
   Trường hợp nếu bé nhiễm HP dạ dày mà không có bệnh lý dạ dày chỉ cần điều trị khi trong gia đình có người thân trực hệ của bé mắc ung thư dạ dày. Còn đối với bé có vi khuẩn HP dạ dày và nếu có bệnh lý dạ dày thì việc điều trị bệnh là cần thiết. Bệnh viêm dạ dày Hp dương tính không nguy hiểm, tuy nhiên nếu điều trị không dứt điểm, bệnh kéo dài và có thêm một số yếu tố nguy cơ (như vi khuẩn Hp, yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường) thì có thể dẫn tới các biến chứng như loét, xuất huyết, thủng dạ dày-tá tràng, thậm chí Ung thư dạ dày có thể gặp phải khi bé trưởng thành.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • Bé test bằng pp xét nghiệm máu ah.và bé bị nôn nhiều ngày nay ùi ah.bé nôn ra dịch màu vàng xanh ah.e rt lo lắng.bé k ăn uống đc .chỉ vài thìa cháo thôi.

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Nếu bé nôn kéo dài nhiều ngày và không có dấu hiệu cải thiện thì bạn nên đưa bé đến chuyên khoa tiêu hóa nhi uy tín để thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh lý, từ đó có chỉ định điều trị phù hợp.
     Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

 4. Hoàng gia bảo says:

  Bé nhà e 7 tuổi vị viêm liêm mạc dạ dầy và tec duong tính vi khuán hp co nguy hiểm ko a

 5. Con e 7 tuổi bi hp vậy có điều trị ko và điều trị như thía nào

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Vi khuẩn HP có thể mắc một số bệnh lý về dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày…Tuy nhiên không phải cứ nhiễm HP là có bệnh lý dạ dày và cần thiết phải điều trị vì còn phụ thuộc vào độ tính của vi khuẩn HP, thời gian xâm nhiễm, cơ địa người nhiễm.
   Do đó nếu bé nhà bạn nhiễm HP nhưng không có biểu hiện bệnh lý dạ dày, gia đình không có người thân trực hệ mắc ung thư thì không cần thiết phải điều trị.
   Trường hợp nếu bé nhiễm HP và có dấu hiệu bệnh lý dạ dày như đau bụng, buồn nôn, ợ hơi…thì bạn nên đưa bé đến chuyên khoa tiêu hóa nhi để thăm khám kiểm tra chính xác mức độ bệnh lý dạ dày, từ đó có chỉ định điều trị phù hợp. Thông thường phác đồ điều trị HP gồm 2 thuốc kháng sinh sử dụng trong 2 tuần kết hợp thêm 1 thuốc giảm tiết acid dịch vị sử dụng từ 2-4 tuần tùy mức độ bệnh lý dạ dày. Ngoài ra do tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc gia tăng cao dẫn đến việc điều trị HP gặp nhiều khó khăn, do đó trong điều trị HP nên sử dụng kết hợp kháng thể OvalgenHP với phác đồ điều trị HP thông thường nhằm tăng cường hiệu quả diệt trừ HP đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ HP kháng thuốc,
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 22 23 24

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×