Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Lưu ý phụ huynh khi điều trị bệnh dạ dày ở trẻ em nhiễm khuẩn Hp

4 547 đã xem

GiadinhNet – Thời gian gần đây, các bệnh viện nhi ngày càng tiếp nhận nhiều ca trẻ em bị Viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) gây ra.

Loại vi khuẩn này thường ít gây bệnh ở trẻ em, tuy nhiên, khi gây bệnh thì việc điều trị phức tạp hơn người lớn với tỷ lệ đề kháng kháng sinh và tỷ lệ bị tái nhiễm sau điều trị rất cao. Chính vì vậy, mỗi bậc phụ huynh nên trang bị những kiến thức cần thiết để phối hợp điều trị tốt với thầy thuốc.

điều trị bệnh dạ dày ở trẻ em

Tỷ lệ trẻ bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp ngày càng gia tăng

Phạm vi bài này không bàn đến các phác đồ điều trị như thế nào, thuốc sử dụng là gì mà chủ yếu nói về những điều phụ huynh cần biết để cùng phối hợp với thầy thuốc điều trị Hp cho trẻ được an toàn và hiệu quả.

Vì sao cần phải dùng nhiều loại thuốc phối hợp?

Dạ dày là một “hồ axit” rất khắc nghiệt, tiêu hủy hầu hết các loại vi sinh vật đi qua, nhưng Hp lại “sống khỏe” trong dạ dày bằng những cơ chế bảo vệ rất riêng của nó, điều đó cho thấy việc tiêu diệt Hp không phải dễ dàng. Các nghiên cứu cho thấy để tiệt trừ được Hp được hiệu quả, phải dùng ít nhất 2 loại kháng sinh phối hợp cộng với 1 loại thuốc ức chế axit dạ dày. Do đó phụ huynh thường thấy trẻ được điều trị với ít nhất 3 loại thuốc. Các loại thuốc này phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, thuốc này “dọn đường” cho thuốc kia, cùng tiêu diệt Hp.

Vì sao thuốc điều trị cho mỗi bé không giống nhau?

Do dạng bệnh của mỗi trẻ khác nhau nên việc phối hợp thuốc cho từng trường hợp cũng rất chuyên biệt và phải được tính toán kỹ lưỡng. Các phác đồ tạm được chia thành 3 nhóm: phác đồ đầu tay (dùng cho trẻ điều trị lần đầu), phác đồ kế tiếp (dùng cho trẻ thất bại với điều trị lần đầu) và phác đồ “cứu hộ” dành cho các trường hợp điều trị thất bại các phác đồ trước. Ngoài ra, các bác sĩ còn phải tính đến trẻ đã được điều trị ở đâu chưa, đã sử dụng thuốc gì, trẻ có dị ứng với kháng sinh không, dự đoán trẻ uống thuốc dễ hay khó, hoặc có bằng chứng Hp kháng với loại kháng sinh nào chưa để tính toán việc phối hợp thuốc.

Vì sao có loại uống trước ăn, có loại sau ăn?

Thuốc tiệt trừ Hp gồm kháng sinh và thuốc ức chế axit dạ dày. Thuốc ức chế axit sẽ giúp kháng sinh phát huy tối đa hiệu quả đồng thời làm giảm các triệu chứng đau bụng, giúp làm lành vết loét. Thuốc này phải được uống trước khi ăn 30-60 phút (thường là ăn sáng). Sau đó, kháng sinh sẽ được uống sau khi ăn tấn công vào Hp. Nếu tất cả cùng thuốc trước hoặc sau khi ăn thì hiệu quả sẽ giảm đi nhiều. Do đó, việc tuân thủ về thời điểm sử dụng thuốc là vô cùng quan trọng trong tiệt trừ HP.

Thời gian điều trị kéo dài bao lâu?

Mỗi phác đồ sẽ có thời gian điều trị khác nhau, nhưng nhìn chung được chia làm 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 (gọi là tấn công): thường sử dụng cả 3 hoặc 4 loại thuốc tùy phác đồ và kéo dài 10-14 ngày. Giai đoạn này phải uống thuốc chia làm 2 lần mỗi ngày.
 • Giai đoạn 2 (gọi là củng cố): chỉ còn sử dụng thuốc ức chế dạ dày và dồn lên uống 1 lần (thường là buổi sáng, trước ăn sáng 30 phút). Giai đoạn này kéo dài 2 tuần hoặc hơn tùy vào đánh giá của bác sĩ.
 • Giai đoạn 3: ngưng luôn thuốc ức chế axit, lúc này không uống thuốc gì cả hoặc chỉ dùng các thuốc hỗ trợ nếu có. Giai đoạn này nên kéo dài ít nhất là 4 tuần. Sau đó sẽ test lại xem Hp còn hay chưa và 2 phương pháp thường được sử dụng ở trẻ em ở thời điểm này là test hơi thở hoặc test kháng nguyên trong phân.

Vậy, tổng thời gian điều trị cho một đợt ít nhất là 8 tuần trước khi test lại Hp. Nếu kết quả còn dương tính, bác sĩ có thể sẽ điều trị tiếp với một phác đồ khác với thời gian gần tương tự.

Bé có cần phải nội soi lại không?

Trong phần lớn các trường hợp là không cần nội soi lại. Chỉ những trường hợp điều trị tiệt trừ thất bại, hoặc triệu chứng lâm sàng của trẻ diễn tiến xấu hơn hay những tình huống cụ thể khác, các bác sĩ sẽ quyết định nội soi lại. Việc nội soi lúc này không chỉ xem lại tổn thương ở dạ dày tá tràng ra sao mà còn làm 1 việc quan trọng là lấy mẫu Hp trong dạ dày đi cấy và làm kháng sinh đồ, nếu trước đây chưa được làm. Nói cách khác là tìm hiểu xem vi khuẩn Hp trong dạ dày bé đã kháng với kháng sinh nào để có những phối hợp thuốc hiệu quả hơn. Ngoài ra, những xét nghiệm chuyên sâu như việc xác định đặc điểm di truyền phân tử của Hp cũng giúp bác sĩ có thêm thông tin để phối hợp thuốc và tiên lượng bệnh trong trường hợp cần thiết.

Làm sao để khỏi bị nhiễm lại sau khi đã tiệt trừ Hp?

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tái nhiễm vi khuẩn Hp sau khi điều trị 1 năm ở Việt Nam lên tới gần 25%. Đây là một tỷ lệ cao, do đó việc có chế độ chăm sóc hợp lý phòng tránh tái nhiễm là hết sức cần thiết. Một số biện pháp vệ sinh phòng tránh tái nhiễm Hp:

 • Không dùng đũa của mình gắp từ đĩa thức ăn chung mà phải dùng đũa riêng.
 • Vệ sinh răng miệng, nguồn nước sạch sẽ, tránh sống trong môi trường đông đúc.
 • Sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn Hp như loại kháng thể kháng Hp của Nhật Bản có tên gọi là OvalgenHP, đây là loại kháng thể có khả năng ức chế trực tiếp sự phát triển của vi khuẩn Hp trên người đang nhiễm Hp và giúp phòng ngừa việc tái nhiễm vi khuẩn sau khi đã điều trị xong vi khuẩn Hp.

TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn

Bộ môn Nhi – Đại học Y Dược TP.HCM

Báo Gia đình & Xã hội

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 30 bình luận
 1. Cháu nhà tôi bị viêm đại tràng và đau dạ dày cần phải uống thuốc gì xin bác sĩ tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cần gửi cho chúng tôi thông tin cụ thể về tình trạng bệnh, các kết quả thăm khám xét nghiệm. Nếu bạn đã đưa cháu đi khám thì hiển nhiên đã được kê đơn thuốc. Do đó bạn gửi kèm theo đơn thuốc và tiến triển của cháu khi sử dụng đơn thuốc này.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. bác sĩ ơi khi trẻ bị nhiễm khuẩn hp thì có khả năng khỏi không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện nay chúng ta có các phác đồ tiệt trừ Hp theo khuyến cáo, nên bạn yên tâm là có thể điều trị cho trẻ nhiễm khuẩn HP. Tuy nhiên, có cần điều trị hay không, điều trị như thế nào để đảm bảo hiệu quả cao nhất và làm thế nào để tránh bị tái nhiễm sau khi trị khỏi mới chính là điều quan trọng.
   Bạn có thể gửi lại thông tin cụ thể hơn về tình trạng bệnh của cháu bé, các xét nghiệm và đơn thuốc đang sử dụng để chúng tôi đưa ra tư vấn phù hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Bé nhà e hơn 2 tuổi và đứa 6 tuổi. Vậy bé có thể nội soi xem có nhiễm HP không. Vì nhà có người bi nhiễm đang điều trị. Và 2 bé gần đây hay bị đau bụng và thường bị nôn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể đưa bé tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa nhi lớn để thăm khám. Nội soi dạ dày sẽ được bác sỹ chỉ định khi thực sự cần thiết, nghĩa là có nghi ngờ bé bị loét dạ dày.
   Nếu mức độ chưa nghiêm trọng, có thể thực hiện xét nghiệm không xâm lấn như test thở và xét nghiệm phân để phát hiện vi khuẩn Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Cháu nhà tôi đang uống Gastimunhp cùng với cốm tổng hợp júp bổ sung men visinh,b1,b6,b12… Tuy nhiên 3ngày nay cháu có triệu chứng mất ngủ,khó ngủ,cháu ngủ rất ít. Liệu có fải do tác dụng của thuốc ko ạh? Xin cảm ơn bsỹ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   GastimunHP hoàn toàn không gây ra triệu chứng mất ngủ. Bạn nên xem xét tới thành phần của cốm bổ sung vitamin liệu có loại chất nào gây tỉnh táo, khó ngủ không, hoặc chế độ sin hoạt hàng ngày của bé có gì thay đổi không nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. phuong thao says:

  Cháu nhà tôi đag chữa HP theo đơn bsỹ. Tôi theo dõi thấy cháu 2ngày đi ngoài 1 lần. Phân bình thườg.ko táo nhưg có màu xanh đen.mùi chua nhẹ. Tôi rất lo. Liệu cháu nhà tôi có bị ảnh hưởg do uốg thuốc ko? Cảm ơn bsỹ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Rối loạn tiêu hóa là một trong những tác dụng không mong muốn rất thường gặp khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp. Bạn nên kết hợp thêm 1 số men vi sinh để hạn chế các triệu chứng này cho bé.
   Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 6. phuong thao says:

  Tôi ở Việt Trì. Muốn mua thuốc GastimunHP thì mua như thế nào? Có ship về VT júp tôi đc ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm. Tại Việt Trì bạn có thể mua thuốc tại Nhà thuốc số 4, Vân Cơ – Số nhà 2275 đại lộ Hùng Vương, p. Vân Cơ, Việt Trì, Phú Thọ hoặc để lại số điện thoại, nhãn hàng sẽ liên hệ và hỗ trợ giao sản phẩm tận nơi cho bạn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Tra Giang says:

  Nhiem hp o tre nho co nguy hiem ko? Co chua dut cho tre duoc ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nhiễm Hp ở trẻ em có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng, nhưng ít khi tiến triển thành Ung thư dạ dày ở lứa tuổi nhỏ. Đối với trẻ nhiễm HP mà đã có loét dạ dày, bạn nên cho bé sử dụng phác đồ điều trị Hp chuẩn kết hợp cùng GastimunHP để đảm bảo khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. GastimunHP có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị Hp của phác đồ điều trị, chống lại Hp kháng thuốc – nguyên nhân chính khiến việc điều trị thất bại. Liều tấn công của GastimunHP trong phối hợp tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Trường hợp chưa có loét thì chưa cần dùng tới phác đồ tiệt trừ Hp. Khi đó có thể sử dụng GastimunHP liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần để giảm tải dần lượng vi khuẩn Hp về mức âm tính.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể phòng ngừa nhiễm Hp cho bé bằng cách sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 8. tran thi thuy says:

  con em 2.5tuoi khi an cu keu dau bung.chau di phan binh thuong.lieu chau co sao ko ah.e rat lo lang.mong bs giai dap gium.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bé đau bụng có nhiều nguyên do khác nhau như nhiễm giun, nhiễm Hp, rối loạn tiêu hóa, đau bụng chức năng…bạn cần đưa bé tới chuyên khoa tiêu hóa nhi để kiểm tra cụ thể.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 9. Bích Châu says:

  Em vừa đi nội soi và bị bảo là viêm dạ dày HP. Và khi e uống thuốc em cảm thấy rất mệt trong người, đến tối lại khó thở và đỏ hết cả người. Nhưg khi e ngưg thuốc lại cảm thấy khỏe hơn. Vậy e có nên uốg tiếp k ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một số thuốc điều trị bệnh dạ dày có Hp có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp tác dụng phụ nặng thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 10. Vũ phương thảo says:

  Bé nhà em được 7 tuổi. Di nội soi bị nhiễm hp duong tính. Đã điều tri 2 lần rồi nhưng ko thấy đỡ. Em lo quá. Bác sĩ giúp em với.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu cháu bé đã sử dụng hết nhiều đơn thuốc kéo dài nhưng không hết Hp bạn cần tìm giải pháp điều trị mới, kết hợp mới.
   Trong trường hợp điều trị lại, bạn nhất thiết nên cho bé sử dụng GastimunHP cùng phác đồ thông thường để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Khi đó liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0