Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày

Nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là nguyên nhân khiến bệnh lý dạ dày trở nên dai dẳng khó dứt, bệnh thường có tiến triển nặng hơn so với những đối tượng bị bệnh dạ dày nhưng không có vi khuẩn Hp. Tuy nhiên, nhiễm khuẩn Hp không có dấu hiệu đặc trưng, cho nên để biết có vi khuẩn Hp trong dạ dày hay không, nhất thiết phải làm các xét nghiệm ngoài việc thăm khám lâm sàng.

Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày 1

Bạn nên có hiểu biết nhất định về các cách kiểm tra Hp để lựa chọn phương pháp kiểm tra phù hợp

Các test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày sẽ được các bác sỹ chỉ định tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Điều kiện vật chất và kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh: cơ sở khám chữa bệnh có những test kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày nào?
 • Yêu cầu xét nghiệm nhanh hay chậm: nếu bệnh không phải cấp tính và bệnh nhân có thể chờ đợi kết quả thì bác sỹ sử dụng các test chậm hơn như nuôi cấy vi khuẩn.
 • Các yêu cầu khác kèm theo việc kiểm tra nhiễm khuẩn Hp: bệnh nhân có cần kiểm tra tình trạng tổn thương dạ dày không, có cần làm xét nghiệm kháng sinh đồ không?

Dựa trên các đặc điểm trên, bác sỹ sẽ quyết định làm một trong các xét nghiệm sau, hoặc làm kết hợp các test sau:

Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp

Bác sỹ dùng một ống nội soi nhỏ xâm nhập vào dạ dày qua ống thực quản tới dạ dày. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương dạ dày để làm xét nghiệm Clo Test hoặc nuôi cấy vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là nhìn hình thái của tổn thương dạ dày, bác sỹ có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng nhiễm khuẩn Hp của bệnh nhân.

Đối với xét nghiệm này, bác sỹ không những chẩn đoán chính xác được tình trạng nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày của bệnh nhân, đồng thời còn đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương và đưa ra các phán đoán về diễn biến của bệnh và phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Chính vì vậy, sẽ không ngạc nhiên, nếu như bạn tới phòng khám với tình trạng đau dạ dày và rất có khả năng được bác sỹ chỉ định nội soi dạ dày. Một dạng thủ thuật không hề dễ chịu cho bệnh nhân. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, đây là thủ thuật vô cùng quan trọng để đánh giá tình trạng tổn thương dạ dày mà không có xét nghiệm nào có thể làm được. Ngoài ra, nếu bạn đã từng điều trị vi khuẩn Hp mà không thành công thì bác sỹ có thể chỉ định làm kháng sinh đồ để xem vi khuẩn Hp đã kháng thuốc chưa, còn có thể sử dụng phác đồ thuốc nào dành cho bạn.

Nội soi làm sinh thiết kiểm tra vi khuẩn Hp 1

Nội soi dạ dày có thể giúp đánh giá mức độ tiến triển của bệnh dạ dày do Hp gây ra

Test thở Ure

Bạn sẽ được đưa một thiết bị và thở vào đó. Hiện nay có 2 dạng, test thở sử dụng bóng – bạn thổi vào thiết bị giống quả bóng, test thở sử dụng thẻ – bạn thổi vào thiết bị giống 1 chiếc thẻ ATM. Sau đó hơi thở của bạn được đánh giá trên thiết bị phân tích và có chỉ số đánh giá xem bạn có dương tính với Hp hay không. Nếu dương tính với Hp tức là bạn đã nhiễm Hp, còn âm tính thì ngược lại.

Test thở này cũng cho kết quả rất chính xác và được khuyến khích sử dụng trên mọi đối tượng do test diễn ra nhanh, bệnh nhân không bị can thiệp, có thể dùng dễ dàng trên trẻ em. Tuy nhiên, chi phí 1 test này ở Việt Nam thường nằm trong khoảng 400.000 – 600.000 thậm chí cao hơn, tùy vào cơ sở khám, thiết bị khám, cho nên không phải ai cũng có điều kiện để chi trả. Test hơi thở này đặc biệt hữu ích đối với những người đã điều trị vi khuẩn Hp và cần đánh giá lại hiệu quả tiệt trừ Hp.

Bạn cũng cần lưu ý, hiện nay có 2 loại test thở khác nhau, 1 loại sử dụng C13 (Carbon 13), một loại sử dụng C14 (Carbon14) có giá thành khác nhau và đối tượng chỉ định cũng có khác nhau. Loại sử dụng C14 có giá thành rẻ hơn nhưng C14 là yếu tố phóng xạ cho nên hạn chế sử dụng trên đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trước khi thăm khám và kiểm tra ở các cơ sở, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu được biết loại xét nghiệm mình làm là C13 hay C14 để có quyết định phù hợp. Do tính chất, test thở là loại test mới ở Việt Nam, nên có ít thông tin tra cứu, vì vậy bạn cần trang bị kiến thức để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Để biết thêm thông tin về xét nghiệm này, bạn có thể liên hệ với số điện thoại  0165.651.69.96 để được chuyên gia của GastimunHP tư vấn cụ thể.

Xét nghiệm phân

Vi khuẩn Hp nếu có trong dạ dày sẽ được thải trừ thường xuyên qua phân. Xét nghiệm phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang giúp phát hiện vi khuẩn Hp trong phân một cách chính xác. Đây cũng là một xét nghiệm chính xác, được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm khuẩn Hp.

Mặc dù dễ dàng thực hiện đối với bệnh nhân, kết quả chính xác, chi phí hợp lý nhưng test này không cho kết quả nhanh chóng nên không phải là test nhanh. Ngoài ra, việc lấy phân đi xét nghiệm cũng còn nhiều vấn đề về vệ sinh, tiện lợi cho người bệnh và kỹ thuật viên.

Xét nghiệm máu

Khi bạn nhiễm khuẩn Hp, cơ thể bạn sẽ sinh ra kháng thể kháng Hp, loại kháng thể này được lưu hành trong máu và có thể phát hiện được bằng xét nghiệm kháng thể trong máu. Test này diễn ra trong thời gian …. Và có mặt ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh cấp tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tuy nhiên, đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện, chỉ những cơ sở không có phương pháp xét nghiệm nào khác mới thực hiện xét nghiệm này. Lý do là vì vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh. Lý do thứ hai là mặc dù vi khuẩn Hp trong dạ dày đã bị tiệt trừ hết, tuy nhiên, kháng thể kháng Hp vẫn có thể lưu hành trong máu trong thời gian một vài tháng tới một vài năm sau đó. Nếu dựa vào đó để chẩn đoán nhiễm Hp rất dễ xảy ra tình trạng dương tính giả.

Xét nghiệm máu 1

Xét nghiệm máu để kiểm tra Hp là xét nghiệm thiếu chính xác nhất

Trên đây là một số test thường được sử dụng để kiểm tra nhiễm Hp nhất. Mỗi loại xét nghiệm sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn loại xét nghiệm phù hợp khi bạn đi thăm khám. Tuy nhiên, bạn cần trang bị kiến thức tổng quan như trên để tránh những lo lắng không cần thiết, cũng như hiểu hơn về tình trạng nhiễm khuẩn Hp của mình cũng như tự bảo vệ mình trước các thông tin truyền miệng, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng về xét nghiệm Hp.

Nếu bị nhiễm vi khuẩn HP bạn có thể tham khảo bài viết: Phác đồ diệt vi khuẩn HP mới nhất

Hoặc khi có bất kỳ thắc mắc liên quan tới các xét nghiệm nhiễm khuẩn Hp, bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra hoặc các bệnh lý dạ dày khác, hãy gọi ngay theo số điện thoại 0903 294 739 để được các chuyên gia của GastimunHP tư vấn.

GastimunHP.vn

Có thể bạn quan tâm: , ,

Có 738 bình luận
 1. Vũ thị nhàn says:

  E chào bác sĩ. Bác sĩ cho e hỏi bé nhà e ms dc 2 tháng tuổi. Mà bà nội bé ( mẹ Ck e) bị viêm loét dạ dày có vk khuẩn hp.trong time đó bà có chăm và hôm cháu. Vậy khả năng bé nhà e có bị nhiễm HP k ạ? Và e mang phân của cháu đi sét nghiệm dc k ạ?
  Tình trạng bé nhà e bình thường thi thoảng gần đây cớ ợ và oẹ, hôm nay đang ngồi tự dung oẹ lên rồi chớ sau hơn 1 tiếng ti mẹ. Còn nữa khi bé nhà e dc 43 ngày e có cho bé đi nhỏ rota vacxin đa ruột. Bé k đi sì soẹt mà đi -2 lần trên ngày thôi và hay đánh rắm ạ.
  Bác sĩ tư vẫn giúp e vs ạ. E cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu trong gia đình có người nhiễm HP thì bé và các thành viên khác đều có nguy cơ nhiễm HP. Tuy nhiên hiện tại em bé 2 tháng tuổi thì vẫn còn đang bú sữa mẹ hoàn toàn, chưa tiếp xúc với các nguồn thức ăn khác nên khả năng lây nhiễm thấp. Khi trẻ lớn hơn, tiếp xúc nhiều hơn với nguồn bệnh thông qua ăn uống thì nguy cơ lây nhiễm tăng dần. Mặt khác, không phải cứ nhiễm khuẩn Hp là sẽ bị bệnh dạ dày. Việc có bị bệnh hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như độc tính của chủng HP nhiễm phải, cơ địa người nhiễm và thời gian HP sinh sống trong dạ dày càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng dần. Do đó căn bệnh dạ dày ở trẻ em ít phổ biến hơn so với người lớn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh thì lại càng hiếm gặp. Vậy nên nếu bé vẫn ăn, ngủ tốt và phát triển bình thường thì bạn hoàn toàn yên tâm, chưa cần phải xét nghiệm kiểm tra mà chỉ cần theo dõi. Nếu bé có những biểu hiện triệu chứng đau dạ dày mới cần thăm khám.
   Biểu hiện bé nôn ọe sau khi ăn và biểu hiện đi ngoài 2 lần/ ngày đối với trẻ 2 tháng là bình thường vì hệ tiêu hóa còn non yếu, dạ dày của bé còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu nên bé rất hay nôn trớ, để giảm bớt tình trạng này cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, không nên cho trẻ nằm ngay sau khi bú.
   Trường hợp nếu bé nôn trớ nhiều lần kèm ăn bú kém không tăng cân thì bạn nên đưa bé đến chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám tìm nguyên nhân và điều trị cho bé.
   Đối với bà của bé nếu phát hiện nhiễm HP và có biểu hiện đau dạ dày thì cần thiết phải điều trị bằng phác đồ điều trị phù hợp kết hợp thêm kháng thể OvalgenHP nhằm tăng cường hiệu quả diệt trừu HP. Bên cạnh đó bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HP cho bé và các thành viên khác như: vệ sinh sạch sẽ nơi ở và sinh hoạt, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, không nên ăn chung bát đũa,không nên nhai mớm thức ăn cho bé, hôn bé. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: https://gastimunhp.vn/nguyen-nhan-nao-gay-nhiem-vi-khuan-hp-1133/
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

 2. Trương thị mai says:

  Con tôi bị hp cháu đã điều trị 1 đợt thuôc .tôi muốn hỏi ktra xem có còn vi rus hp ko ?thì nên đến cs nào là tôt nhât ạ .xin cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Sau điều trị HP theo phác đồ điều trị bạn có thể cho bé tái khám kiểm tra HP nhanh qua hơi thở hoặc xét nghiệm phân, Hiện nay phương pháp test thở chỉ được thực hiện tại chuyên khoa tiêu hóa của một số bệnh viện tuyến TƯ như: BV Bạch Mai, BV nhi TƯ, BV ĐH Y Hà Nội, BV Chợ Rẫy, BV Y Dược TP HM, BV TƯ Huế, BV Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2…Tuy nhiên bạn nên đưa bé đến chuyên khoa tiêu hóa nhi để thăm khám xét nghiệm HP đồng thời có chỉ định điều trị phù hợp như BV NHi TƯ, BV Nhi Đồng 1 và 2, BV Sản Nhi Đà Nẵng..,
   Lưu ý trước khi xét nghiệm HP bé cần ngưng kháng sinh 4 tuần( kể cả kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn khác), ngưng thuốc giảm acid 2 tuần nhằm đảm bảo xét nghiệm HP có độ chính xác cao.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyễn Thị Thanh says:

  Chị ơi cho em hỏi gia đình có bố hoặc mẹ có vi khuẩn HP dạ dày muốn kiểm tra các con có bị không thì đi text thở độ chính xác có cao không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu trong gia đình có người nhiễm HP(bố hoặc mẹ) thì khả năng các con bị lây nhiễm Hp là cao. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm Hp là sẽ có mắc bệnh dạ dày, chỉ có một số ít trẻ nhiễm Hp sẽ không bị bệnh lý dạ dày (khoảng 15%, nếu gia đình có người mắc bệnh dạ dày thì nguy cơ có thể cao hơn). Do vậy, nếu bé không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh dạ dày (đau bụng, quấy khóc, chán ăn, hay nôn khan, ợ hơi…) thì bạn cũng không nhất thiết phải cho bé đi xét nghiệm Hp dạ dày. Điều quan trọng nhất là bố mẹ có bệnh lý dạ dày do nhiễm HP thì cần chú ý tuân thủ thật tốt phác đồ điều trị nhằm trị bệnh cho bản thân, đồng thời loại bỏ nguồn lây nhiễm sang các con.
   Trong trường hợp bạn quá lo lắng và muốn xét nghiệm Hp dạ dày thì ở trẻ dưới 3 tuổi, xét nghiệm phân có thể là lựa chọn tốt nhất do trẻ chưa biết nuốt viên thuốc và chưa biết cách thổi qua test hơi thỏ. Nếu bé từ 3 tuổi trở lên và đã biết cách nuốt viên thuốc, có thể làm test hơi thở để kiểm tra Hp.
   Test hơi thở, xét nghiệm phân hoặc nội soi làm clotest đều cho kết quả xét nghiệm HP chính xác. Tuy nhiên trước khi đi xét nghiệm HP cần phải ngưng kháng sinh (tất cả các kháng sinh ) 4 tuần để có kết quả xét nghiệm HP chính xác.
   Trường hợp nếu bé dương tính với HP thì bạn có thể cho bé sử dụng kháng thể OvalgelHP ngày 2 gói chia 2 lần sau ăn x 6-12 tuần nhằm giảm dần tải lượng HP về âm tính thông qua đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày.
   Trường hợp nếu HP âm tính thì bạn nên cho bé sử dụng kháng thêt OvalgenHP ngày 1 gói sau ăn x 10 ngày / tháng x 3 tháng, nghỉ 1-2 tháng nhắc lại liệu trình 3 tháng trên nhằm giảm thiểu nguy cơ bé nhiễm HP đồng thời giảm thiểu nguy cơ bé có thể mắc bệnh lý dạ dày.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

 4. Nguyễn Thị Thanh says:

  nơi nào text thở tốt nhất và gần Hoài Đức nhất a?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Test hơi thở kiểm tra HP là phương pháp xét nghiệm cho kết quả nhanh và chính xác, tuy nhiên hiện nay phương pháp xét nghiệm này mới được thực hiện tại một số cơ sở y tế tuyến trên như. Do đó nếu ở Hoài Đức thì bạn có thể tới chuyên khoa tiêu hóa của một số bv như BV Bạch Mai, BV Đại Học Y HN, BV TƯ Quân Đội 108… để tiến hành test thở kiểm tra HP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 69 70 71

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×