Đối với nhiều người, nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống thường là cơn ác mộng bởi nó sẽ mang đến cho bệnh nhân cảm giác khó chịu, buồn nôn, đau họng. Vì vậy, rất nhiều người đã mong muốn có phương pháp nội soi dạ dày không đau, không gây ám ảnh cho người bệnh. Thực sự, điều này không hề khó. Ở bài viết này Gastimunhp.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp nội soi dạ dày không đau phổ biến hiện nay.
Nội dung chính
Những phương pháp nội soi dạ dày không đau
Có 3 phương pháp giúp nội soi dạ dày không đau: nội soi gây mê và nội soi qua đường mũi, nội soi qua viên nang. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu từng phương pháp và ưu nhược điểm của nó nhé!
1. Phương pháp nội soi dạ dày gây mê
Nội soi dạ dày gây mê tức là bệnh nhân sẽ được gây mê trước khi tiến hành nội soi để không cảm thấy đau hay khó chịu như kỹ thuật truyền thống.
Ưu điểm:
Nội soi dạ dày gây mê là kỹ thuật nội soi được nhiều chuyên gia đánh giá cao và rất nhiều bệnh nhân lựa chọn thực hiện bởi nhiều ưu điểm nổi bật như:
Không còn cảm giác đau hay khó chịu, buồn nôn, sợ hãi trong suốt quá trình nội soi và ám ảnh sau khi nội soi.
An toàn vì thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc gây mê thấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh nhân sẽ tỉnh táo ngay khi kết thúc quá trình nội soi, không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay sức khỏe.
Hình ảnh quan sát rõ nét, chi tiết, chính xác hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình kiểm tra, sinh thiết và chẩn đoán tình trạng bệnh lý.
Không gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày do bệnh nhân nằm yên, dễ thực hiện thao tác chuẩn xác.
Thực hiện nhanh chóng (5 – 15 phút), rút ngắn thời gian hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống.
Nhược điểm:
Chí phí cao hơn nội soi thường.
Lưu ý trước và trong khi nội soi gây mê:
- Cần thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn có đang dùng bất cứ loại thuốc, thảo dược hay chất bổ sung nào, đặc biệt: thuốc tiêu đường, thuốc ngừa đông máu từ trước khi tiến hành nội soi
- Người bệnh nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, không uống các loại nước có màu như cocacola, cà phê, sữa… Đặc biệt với nội soi gây mê ngừng uống nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi làm nội soi để tránh trào ngược vào phổi.
- Cần test với thuốc gây mê trước để tránh phản ứng phụ của thuốc.
- Sau khi nội soi, không khạc nhổ, ăn uống trong vòng 30’.
- Sau khi nội soi nếu phát hiện những biểu hiện bất thường như: đau bụng trầm trọng, đau ngực, phân tối mãu, nôn mửa kéo dài, khó thở, sốt cao… cần thông báo ngay cho bác sĩ để xử lý kịp thời.
2. Phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi
Nội soi dạ dày qua đường mũi là bác sĩ sử dụng một loại ống nội soi rất nhỏ đưa vào qua đường mũi, vào thực quản rồi xuống dạ dày và tá tràng để quan sát bề mặt niêm mạc trên màn hình. Từ đó phát hiện được các tổn thương, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn HP và ung thư dạ dày, giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.
Thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Cụ thể như sau:
- Giảm thiểu sự khó chịu: Không gây buồn nôn, ói mửa, khó chịu,.. như khi nội soi qua đường miệng.
- Bệnh nhân có thể giao tiếp với bác sĩ trong quá trình nội soi
- Mang lại hiệu quả cao: Ống nội soi nhỏ có thể đi qua các tổn thương gây chít hẹp đường tiêu hóa và có khả năng khảo sát sâu hơn, chi tiết hơn ở những vị trí mà các ống nội soi thông thường không thể đi qua được.
- An toàn: Phương pháp này không cần thực hiện gây mê, đồng thời ít gây những thay đổi về huyết áp hay nhịp tim. Do đó có lợi cho những bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch, huyết áp,…
- Nhanh chóng: Nội soi dạ dày qua đường mũi có thời gian chuẩn bị và soi rất nhanh, chỉ mất khoảng 15 phút.
- Bác sĩ có thời gian để khám xét kỹ, đánh giá đầy đủ các thương tổn, kể cả các tổn thương ung thư dạ dày sớm.
- Vẫn có thể làm các xét nghiệm tế bào, tìm vi khuẩn H.pylori và các thủ thuật cầm máu, cắt polyp,…
- Chống chỉ định hạn chế: Nội soi dạ dày qua đường mũi có các chống chỉ định rất hạn chế, chỉ trừ trường hợp bệnh nhân bị hẹp khe mũi và dị dạng vách ngăn mũi là không thể thực hiện.
Nhược điểm: Khi rút ống soi bệnh nhân có thể bị chảy máu mũi hoặc đau mũi
3. Phương pháp nội soi dạ dày qua viên nang
Nội soi dạ dày qua viên nang là bệnh nhân sẽ nuốt vào một thiết bị camera có hình dạng như viên thuốc bi. Thiết bị này có thể chụp liên tục 3 hình trong 1 giây và truyền qua máy hiển thị cạnh người xét nghiệm.
Thời gian viên nang đặc biệt này đi từ miệng đến hậu môn sẽ mất khoảng 8 – 10 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường và làm các việc nhẹ nhàng. Viên nang sẽ được đào thải qua đường phân sau khi đi vệ sinh. Tất cả hình ảnh trong suốt nhiều giờ đó sẽ được lưu lại trên máy tính để bác sĩ xem xét và chẩn đoán tình trạng bệnh nếu có. Như vậy nội soi dạ dày bằng viên nang mất tổng cộng 10 đến 12h.
Ưu điểm của nội soi dạ dày qua viên nang:
- Không đau, không gây ra cảm giác khó thở, nôn mửa như phương pháp nội soi thông thường qua đường ống.
- Có thể quan sát được hình ảnh ở đường ruột, ruột non, ruột già, tá tràng, những vùng mà nội soi thông thường khó với tới.
- Không cần gây tê hay gây mê trong quá trình thực hiện nội soi và người xét nghiệm có thể ăn uống cũng như làm việc bình thường.
- Loại trừ được nguy cơ lây nhiễm vi rút HP qua dụng cụ nội soi chung.
- Hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ hay biến chứng chẳng hạn như các vế loét trong dạ dày trầm trọng hơn sau khi nội soi (thường gặp khi nội soi bằng ống cứng).
Nhược điểm:
Với việc áp dụng công nghệ cao nên chi phí cho 1 lần nội soi khá đắt, có thể lên đến 10-12 triệu đồng cho một lần thực hiện.
Lưu ý khi nội soi dạ dày bằng viên nang
- Khi nuốt: đảm bảo bác sĩ sẽ kiểm tra tất cả mọi thứ của viên nang như khả năng thu phát tính hiệu, camera hay đèn báo,..
- Chỉ uống nước và không ăn gì trong 4 giờ sau khi nuốt viên nang.
- Có thể ăn nhẹ và vận động bình thường kể từ 4h sau khi nuốt viên nang.
- Hoàn tất quá trình nội soi sau 12 giờ.
Hy vọng rằng, với 3 phương pháp nội soi dạ dày không đau mà tôi kể trên đây sẽ giúp bạn đọc có thể lựa chọn phương pháp nội soi phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe và giá thành hợp lý. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!