Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì?

17 đã xem

Bước vào giai đoạn cuối, người bệnh ung thư dạ dày sẽ khó khăn hơn trong việc ăn uống. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với phương pháp điều trị hợp lý đóng vai trò hết sức quan trọng đối với người bệnh để chống lại những tác nhân gây bệnh. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì để bạn có thể bổ sung được chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì? 1

Tham khảo thêm: Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì?

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh ung thư dạ dày. Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên bổ sung những thực phẩm sau đây:

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo, lúa mì, lúa mạch hay những loại củ như khoai tây, khoai sọ rất tốt với người bệnh ung thư dạ dày, bởi thành phần hoàn toàn thân thiện khá dễ ăn rất tốt cho đường ruột và dạ dày của bệnh nhân

Thực phẩm giàu protein

Protein và calo là nhóm dưỡng chất cần bổ sung cho đối tượng ung thư dạ dày. Nguồn dưỡng chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như: Sữa, pho mai, trứng… Ngoài ra, người bệnh ung thư dạ dày còn cần bổ sung thêm sắt, canxi, vitamin D thông qua một số thực phẩm như thịt đỏ, cá, bắp cải, bông cải xanh.

Bổ sung nhiều rau quả

Bổ sung nhiều rau quả 1

Rau xanh và hoa quả cung cấp chất xơ, vitamin và dưỡng chất cần thiết trong khẩu phần ăn của tất cả mọi người đặc biệt là những người mắc bệnh về đường tiêu hóa như bệnh dạ dày.

Các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn các loại rau quả tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là nên ăn mầm cải xanh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ăn khoảng 70gam mầm cải xanh hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm, loét dạ dày hiệu quả, thậm chí là bệnh ung thư.

Rau quả cần được lựa chọn những loại an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo và trong quá trình chế biến cần lưu ý để tránh làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ. Bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn mầm cải xanh bởi nó có tác dụng giúp ngăn ngừa viêm, loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, ăn khoảng 70gam mầm cải xanh mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm, loét dạ dày hiệu quả, thậm chí là bệnh ung thư.

Một số loại rau xanh và hoa quả người bệnh ung thư dạ dày nên bổ sung như:

  • Bắp cải: Trong bắp cải có chứa nhiều vitamin K1 và vitamin U giúp chống lại tình trạng viêm loét dạ dày đồng thời bảo vệ lớp nhầy giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
  • Rau chân vịt: Có chứa hàm lượng xen-lu-lô-zơ lớn có thể thúc đẩy nhu động đường ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Táo: Táo giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và có tác dụng giảm béo giảm đau đầu, giảm tỉ lệ đột quỵ ở người già. Bên cạnh đó, táo còn được biết đến với tác dụng giảm các triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
  • Đu đủ chín: Chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt tốt trong việc bảo vệ dạ dày, thành phần chính trong đu đủ là các enzyme phân giải protein giúp hệ tiêu hóa tốt hơn đồng thời xoa dịu các cơn đau của dạ dày.
  • Chuối chín: Chuối chín có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ chất nhầy làm trung hòa axit. Trong chuối chín có chứa pectin đảm bảo hệ tiêu hóa được cân bằng tốt nhất. Lưu ý, không nên ăn chuối khi đang đói sẽ khiến cho bệnh dạ dày khó chịu hơn và dễ gặp phải các triệu chứng nhu buồn nôn, chóng mặt..

Các loại nấm

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn các loại nấm và thực phẩm được chế biến từ nấm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nấm có chứa các chất chống ung thư. Do vậy, người bệnh ung thư dạ dày và đặc biệt người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên bổ sung trong chế độ ăn uống các loại nấm và thực phẩm được chế biến từ nấm. Những loại nấm cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể kể đến đó là: Nấm đen, nấm trắng chứa polysaccharides tỷ lệ chống ung thư là rất cao. Nấm và các thực phẩm từ nấm không chỉ có tác dụng chống ung thư, mà còn cải thiện khả năng miễn dịch cơ thể.

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên kiêng gì?

Ngoài những thực phẩm tốt cho người bệnh thì bạn cũng nên biết ung thư dạ dày kiêng ăn gì để hạn chế môt cách tối đa giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh ung thư dạ dày nên kiêng

Các đồ ăn, nước uống chứa kích thích

Các đồ ăn, nước uống chứa kích thích 1

Các chất kích thích có trong thuốc lá, rượu bia, đồ ăn cay nóng… khiến cho dạ dày dễ bị tổn thương, làm gia tăng tình trạng mất nước và suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể từ đó cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Thực phẩm lên men

Đồ muối chua như: cà muối, dưa muối là một trong những món ăn đưa cơm, kích thích ngon miệng nhưng chúng lại có tác động không tốt đối với người bệnh vì thế cần phải hạn chế.

Thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao

Đồ chiên ra, nướng, tẩm ướp nhiều gia vị như: cá nướng, thịt nướng… đều là những món ăn hấp dẫn nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao lại tạo ra một số chất có thể gây ra tình trạng ung thư dạ dày và khiến cho bệnh càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Những lưu ý cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

  • Cần ăn những loại thứ ăn mềm, được nấu chín kĩ để dễ hấp thu.
  • Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu bia, trà đặc bởi chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ để nước bọt tiết ra nhiều hơn, từ đó giúp bảo vệ niêm mạc dà dày.
  • Nên ăn đúng giờ, đủ bữa, tránh để quá đói hoặc ăn quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của người bệnh.
  • Nên chú ý luyện tập thể dục thể thao với những bài tập đơn giản nhẹ nhàng nhu đi bộ, tập yoga, để giúp lưu thông khí huyết, giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn và ăn ngon miệng hơn.
  • Nên tạo cho bản thân mình một tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh áp lực và căng thẳng để tránh làm cho bệnh thêm trầm trọng hơn.

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược nên người bệnh sẽ thấy khó khăn hơn trong việc ăn uống nhưng người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Hy vọng rằng với những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể lên được thực đơn ăn uống khoa học và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0