Trẻ bị nhiễm Hp dạ dày tăng nhanh và giải pháp điều trị mới

5 685 đã xem

Trẻ bị nhiễm Hp dạ dày gia tăng nhanh tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây dẫn theo nhiều hậu quả như trẻ bị viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, thiếu máu thiết sắt… Việc điều trị cho trẻ bị nhiễm Hp cũng gặp nhiều khó khăn do tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng, trẻ khó tuân thủ phác đồ điều trị.

Trẻ bị nhiễm Hp dạ dày tăng nhanh và giải pháp điều trị mới 1

Trẻ càng ngày càng dễ bị nhiễm Hp dạ dày

Sau khi phát hiện ra nguyên nhân chính gây loét dạ dày – tá tràng là vi khuẩn Hp, tổ chức y tế thế giới WHO cũng xác nhận vi khuẩn Hp là tác nhân hàng đầu và quan trọng nhất gây Ung thư dạ dày. Cách đây khoảng 5 năm, hầu hết bác sỹ chú ý hơn tới đối tượng người lớn bị bệnh có Hp nhưng thường bỏ qua nguyên nhân đó khi khám bệnh cho trẻ em. Đây là một điều sai lầm bởi thực tế, trẻ em cũng có thể bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, thậm chí còn xuất hiện các biến chứng như loét dạ dày, chảy máu tiêu hóa với tần suất lặp lại cao hơn cả người lớn.

Theo các chuyên gia thì tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ em là từ 35-55%. Trẻ có thể bị nhiễm Hp từ trước 1 tuổi (20-35%), tăng nhanh trong giai đoạn 3-10 tuổi (45-50%), đạt tỷ lệ tương tự như người lớn sau 15 tuổi (55-85%). Tỷ lệ này cũng phản ánh đúng tỷ lệ trẻ bị bệnh do nhiễm Hp theo từng lứa tuổi hiện nay

Trẻ bị lây nhiễm Hp từ đâu và làm sao để phát hiện?

Trẻ bị lây nhiễm Hp từ đâu và làm sao để phát hiện? 1

Gia đình là yếu tố thuận lợi nhất cho việc lây nhiễm vi khuẩn Hp. Trẻ ăn uống chung với bố mẹ bị nhiễm Hp thì cũng có khả năng lây nhiễm Hp. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí tiêu hóa, nếu cha/mẹ bị nhiễm Hp thì khả năng con cái bị nhiễm HP là 40%, trong khi đó nếu cha mẹ không bị nhiễm Hp thì trẻ chỉ có bị nhiễm Hp với tỷ lệ khoảng 3%. Thói quen mớm thức ăn cho trẻ cũng dẫn tới lây nhiễm bởi vì Hp có thể tồn tại tốt trong khoang miệng, trên cao răng và các hốc khác của cơ thể.

Ngoài yếu tố gia đình có thể lây nhiễm Hp cho trẻ, các yếu tố khác như vệ sinh nguồn nước, vệ sinh ăn uống, mật độ dân cư nơi sinh sống cũng có ảnh hưởng tới khả năng bị lây nhiễm Hp của trẻ.

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu như thường xuyên đau bụng vùng quanh rốn, quấy khóc mà không phải do nhiễm giun sán (đã tẩy giun định kỳ), trẻ hay buồn nôn, ợ hơi, biếng ăn, xanh xao… Bạn có thể cho bé tới các trung tâm tiêu hóa nhi để bác sỹ kiểm tra. Nếu nghi ngờ có bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp, bác sỹ có thể yêu cầu làm nội soi. Với những trẻ không tiến hành được nội soi thì xét nghiệm phân, xét nghiệm hơi thở cũng có kết quả chính xác về tình trạng nhiễm Hp ở trẻ em.

Điều trị nhiễm Hp cho trẻ

Khi phát hiện trẻ bị nhiễm Hp dạ dày, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị bệnh theo nguyên tắc giống như nguyên tắc diệt Hp trên người lớn. Phác đồ kháng sinh diệt Hp với 2 thuốc, trong đó thường ưu tiên các loại kháng sinh cơ bản, an toàn hơn và ít bị kháng thuốc. Đối với trẻ em, việc lựa chọn kháng sinh điều trị khó khăn vì có ít kháng sinh an toàn, bên cạnh đó trẻ ít có khả năng tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Hậu quả của việc không tuân thủ tốt phác đồ điều trị là Hp không diệt được, bệnh dạ dày vẫn còn và sau đó Hp có thể kháng với các thuốc đã điều trị. Trên thực tế, nhóm trẻ đã phải điều trị với Hp mà không thành công thì cũng có nguy cơ Hp kháng thuốc rất cao. Tất cả những điều trên đòi hỏi phải có một phương pháp bổ trợ hiệu quả cho phác đồ diệt Hp thông thường ở trẻ em. Với phác đồ kháng sinh như hiện nay, khoảng 50% trẻ em điều trị Hp lần đầu gặp thất bại trong tiệt trừ hoàn toàn Hp.

Đột phá của Nhật Bản giúp tăng gấp đôi hiệu quả điều trị Hp

Đột phá của Nhật Bản giúp tăng gấp đôi hiệu quả điều trị Hp 1

Gần đây, Việt Nam đã áp dụng thành công một loại kháng thể đặc hiệu chống vi khuẩn Hp từ Nhật Bản là OvalgenHP. Kháng thể OvalgenHP có tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp, ức chế vũ khí sinh tồn của vi khuẩn Hp là men Urease do đó vi khuẩn Hp dần bị tiêu diệt, thải trừ ra ngoài. Đối với những chủng Hp đã kháng thuốc, OvalgenHP gây tổn thương màng tế bào của vi khuẩn Hp, khiến cho chúng tăng nhạy cảm với kháng sinh và dễ dàng bị tiêu diệt bởi kháng sinh, acid dạ dày. Do vậy OvalgenHP có hiệu quả tiệt trừ với ngay cả những chủng vi khuẩn Hp đã kháng thuốc, có thể sử dụng kết hợp thuốc điều trị Hp và sử dụng độc lập.

Các nghiên cứu tại Nhật Bản trên đối tượng bị nhiễm khuẩn Hp cho thấy, OvalgenHP có khả năng gây âm tính Hp sau 3 tháng sử dụng liên tục tới 76% đối tượng sử dụng. Ngoài ra, OvalgenHP cũng giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày, nhất là biểu hiện đau rõ rệt trong quá trình sử dụng. Mặt khác, loại kháng thể này hoàn toàn không gây bất kỳ tác dụng bất lợi nào trên lâm sàng nên được bổ sung trong một số loại thực phẩm dùng hàng ngày của người Nhật Bản như sữa chua.

Đột phá của Nhật Bản giúp tăng gấp đôi hiệu quả điều trị Hp 2

Nghiên cứu tại Bệnh viện quân y 108, Việt Nam ứng dụng GastimunHP trên bệnh nhân viêm dạ dày có Hp cho kết quả vượt trội so với nhóm không sử dụng GastimunHP. Nhóm bệnh nhân sử dụng phác đồ kháng sinh thông thường chỉ có khả năng làm âm tính Hp trên khoảng 40% người bệnh, còn nhóm bệnh nhân sử dụng phác đồ kháng sinh thông thường kết hợp với chế phẩm chứa OvalgenHP trong vòng 1 tháng cho hiệu quả tiệt trừ Hp thành công lên tới gần 80%.

Liều sử dụng của GastimunHP trong trường hợp phối hợp với phác đồ tiệt trừ Hp là liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tối ưu. Khi sử dụng độc lập, GastimunHP cần sử dụng liều tấn công trong thời gian 3 tháng liên tiếp. Các nhà khoa học cũng chỉ ra, nếu sau khi điều trị hết Hp, trẻ được sử dụng liều dự phòng với 1 gói GastimunHP/ngày, 10 ngày/tháng, sẽ có tác dụng ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa khả năng tái nhiễm Hp trở lại.

Kết quả này có thể mở ra một bước đột phá mới trong việc điều trị Hp, nhất là đối với đối tượng trẻ nhỏ vì đối tượng này rất nhạy cảm với các tác dụng bất lợi của thuốc, khó có thể điều trị liên lục, lặp lại với các phác đồ kháng sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ kháng thuốc, rối loạn tiêu hóa…. Trong khi đó, GastimunHP gần như không gây ra phản ứng bất lợi nào cho cơ thể.

Công trình nghiên cứu kháng thể OvalgenHP chống vi khuẩn Hp đã được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu và ứng dụng rộng rãi những năm gần đây.

Để tìm hiểu thêm về việc sử dụng GastimunHP trong điều trị nhiễm Hp ở trẻ em cũng như các biện pháp điều trị, chẩn đoán nhiễm Hp ở trẻ em, xin mời đặt câu hỏi cho chuyên gia của chúng tôi hoặc gọi điện tới số hotline 0165.651.69.96/ 0903.294.739 để được trợ giúp.

DS. Minh Tâm

Tìm hiểu thêm:

Trẻ bị nhiễm khuẩn Hp có điều trị được không?

Khuyến cáo chẩn đoán và điều trị nhiễm Hp ở trẻ nhỏ

Phác đồ điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn Hp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 14 bình luận
 1. Nguyễn Thị Hằng says:

  Xin chào bác sĩ. Vợ chồng tôi có một cháu gái năm nay 6 tuổi. Gần đây cháu kêu đâu bụng phía bên tay trái. Chúng tôi cho cháu đi khám ở BV nhi Trung Ương thì mới biết là cháu bị viêm loét dạ dày dương tính +++. Trước đây chồng tôi bị dương tính ++ lây sang tôi . Nhưng chúng tôi đều đã chữa về âm tính. Tôi rất lo cho sức khỏe con gái mình. Xin bs tư vấn cho tôi có cách nào trị khỏi bệnh đau dạ dày của cháu không. Tôi xin trân trọng cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối với trẻ nhiễm HP, bạn nên cho bé sử dụng phác đồ điều trị Hp chuẩn kết hợp cùng GastimunHP để đảm bảo khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. GastimunHP có tác dụng tăng cường hiệu quả điều trị Hp của phác đồ điều trị, chống lại Hp kháng thuốc – nguyên nhân chính khiến việc điều trị thất bại. Liều tấn công của GastimunHP trong phối hợp tiệt trừ Hp là 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể phòng ngừa nhiễm Hp cho bé bằng cách sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng)
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Phòng ngừa có uống được gastiumhp ko Bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm HP có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng với 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, dùng nhắc lại hàng tháng. Đây là biện pháp phòng ngừa nhiễm Hp đặc hiệu duy nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại và đã được ứng trong phổ biến tại các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Xin chao chuyen gia. Toi bi viem da day thanh ta trang co vi khuan HP, con gai toi 3,5tuoi cung vua noi soi, bs bao chau bi viem niem mac da day, co HP, tu van thuoc diet vi khuan HP cho toi va chau s

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn có viêm dạ dày, có Hp nên sử dụng phác đồ điều trị Hp và GastimunHP liều tấn công trong 1 tháng để diệt trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp. Đối với em bé 3,5 tuổi, nếu mức độ viêm vừa phải, có vi khuẩn Hp, bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP để tiệt trừ Hp một cách an toàn, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe đường tiêu hóa của bé. Khi đó, bạn cần cho bé sử dụng liều tấn công ( 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn) kéo dài tới 3 tháng.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 4. Bui thi kim Nga says:

  Be da dieu tri hp voi 2 loai ks clary thomycin va amox nhung test hoi tho van hp + .vay lieu su dung phac do khac co hieu qua ko ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối với bé dưới 8 tuổi, ngoài phác đồ với Amoxicillin, Clarithromycin, PPI thì vẫn còn có thể sử dụng kháng sinh Metronidazole. Bạn hãy tới tái khám để bác sỹ tư vấn một phác đồ điều trị mới. Trong đợt điều trị tiếp theo, bạn hãy sử dụng kết hợp GastimunHP trong quá trình điều trị từ đầu với liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày để đảm bảo khả năng tiệt trừ Hp hoàn toàn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Nguyễn thị ánh says:

  Bs cho cháu hỏi con cháu 6 tuổi test kháng thể hp dương tính cháu muốnmua thuốc gastimun hp có được k

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Ánh,
   Nếu bé Hp nhưng không có biểu hiện bệnh lý dạ dày thì không cần điều trị. Trường hợp bạn muốn phòng ngừa cho bé có thể sử dụng liều 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.
   Trường hợp muốn tiệt trừ Hp bằng GastimunHP, bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHP liều tấn công (2 gói/ngày, chia 2 lần ngay sau bữa ăn) liên tục trong 3 tháng cùng thuốc giảm tiết acid dạ dày (dùng trước ăn 30 phút).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 6. Bs cho cháu hỏi bé trai nhà cháu gần 3 tuổi. Bố cháu bị viêm loét có hp. Cháu thường xuyên bị nhiễm khuẩn dg tiêu hóa, đi ngoài phân sống da xanh xao. Cháu cho bé uống men bifina đỡ rồi lại bị lại. Ko biết bé nhà cháu muốn khám test hp thì thực hiện ở bệnh viện nào ạ. Cháu ở miền Nam.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn nên cho bé tới bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Đại học Y Dược để kiểm tra Hp bằng test phân. Nếu cần thiết, bác sỹ sẽ thực hiện nội soi gây mê cho bé.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 7. Chào bác sĩ con e nam nay 6 tuổi cháu thuong xuyên kêu đau bụng. Và e cho cháu đi khám thì chuẩn đoán là bị viêm niêm Mạc hang vị dạng hạt nhiễm khuẩn hp. Xin cho e hỏi bệnh của cháu có nguy hiểm ko ạ và cho e hỏi là cách điều trị cho cháu thế nào là hop lý.và liệu cháu có bị ảnh huong đến sức khỏe bây gio k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn Hằng,
   Bé 6 tuổi bị viêm niêm mạc hang vị dạ dày có nhiễm khuẩn Hp thì cần điều trị tiệt trừ Hp với phác đồ tiệt trừ Hp. Trong quá trình tiệt trừ Hp, bạn nên cho bé sử dụng GastimunHP cùng với phác đồ để đảm bảo khả năng tiệt trừ thành công Hp, tránh nguy cơ phải điều trị nhiều lần gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé và gia tăng nguy cơ kháng thuốc.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

0