Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Trẻ bị nhiễm hp khi nào cần điều trị?

Vi khuẩn hp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày ở người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vi khuẩn Hp được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi có tới 10 % trẻ em và 80% người trưởng thành thường nhiễm vi khuẩn này, tuy nhiên lại không có triệu chứng quá đặc biệt. Thông thường vi khuẩn hp dạ dày sẽ làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị viêm loét kéo dài rồi dẫn đến ung thư. Mặc dù vậy nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy vi khuẩn Hp gây ung thư dạ dày ở trẻ em, nếu có thì chỉ khi trưởng thành. Chính vì thế mà vi khuẩn HP được xem là không quá nguy hiểm với trẻ nhỏ. Tuy nhiên cũng cần phải chữa trị dứt điểm để tránh tình trạng viêm nhiễm kéo dài khiến hệ tiêu hóa của trẻ yếu đi, ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt trong dạ dày nên trẻ thường bị thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra  trẻ cũng có nguy cơ bị các bệnh dị ứng, miễn dịch và ban xuất huyết khi nhiễm HP.

Trẻ bị nhiễm hp khi nào cần điều trị? 1

Nhưng việc điều trị vi khuẩn Hp cho trẻ em lại là vấn đề rất cần được cân nhắc cẩn thận. Hiện nay tại nước ta, trẻ em là đối tượng dễ bị tái nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày do việc giữ vệ sinh, ý thức tự bảo vệ cơ thể và miễn dịch hệ tiêu hóa của trẻ chưa có. Nhiều người lớn cũng chưa có ý thức phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày qua việc giữ vệ sinh cho trẻ.

Tham khảo thêm: Tại sao trẻ dễ bị nhiễm vi khuẩn HP?

Trẻ bị nhiễm hp chưa có triệu chứng thì chưa cần điều trị

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 1, trẻ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày có thể có những triệu chứng về tiêu hóa nếu chủng vi khuẩn Hp có khả năng gây ra viêm loét dạ dày và các biến chứng tiêu hóa. Tuy nhiên có rất nhiều trẻ nhiễm vi khuẩn Hp nhưng không có bất cứ biểu hiện nào. Không phải chủng vi khuẩn Hp nào cũng gây ra các biến chứng ở đường tiêu hóa. Nhiều trẻ có vi khuẩn Hp nhưng không có triệu chứng vẫn có thể sinh hoạt bình thường.

Mặc dù vậy, rất nhiều phụ huynh rất lo ngại nếu như gia đình có người nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Một số phụ huynh còn đưa bé kiểm tra vi khuẩn Hp ngay khi gia đình mình có thành viên nhiễm vi khuẩn Hp mặc dù bản thân trẻ không có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn. Điều này do tâm lý lo sợ các biến chứng do vi khuẩn Hp gây ra, trong đó có nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, nếu vi khuẩn Hp không có bất cứ dấu hiệu nào ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần phải điều trị. Phụ huynh không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi lẽ việc điều trị vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng là giải pháp tối ưu nếu như bản thân vi khuẩn không gây ra ảnh hưởng cho sức khỏe của trẻ.

Vậy khi nào trẻ nhiễm hp cần phải điều trị?

– Điều trị cho những trẻ em đang bị viêm loét dạ dày tá tràng và khi xét nghiệm thấy vi khuẩn HP dương tính.

– Trẻ em bị nhiễm vi khuẩn HP và sống trong gia đình có những người có tiền sử mắc bệnh ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.

– Trẻ đã có tiền sử bị viêm loét dạ dày, tá tràng, nhưng hiện tại không có biểu hiện loét, không xuất hiện triệu chứng bệnh dạ dày như đau, ợ chua, trào ngược nhưng xét nghiệm vẫn thấy vi khuẩn HP dương tính.

– Trẻ bị  xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn và nhiễm hp

– Trẻ thiếu máu thiếu sắt đã loại trừ các nguyên nhân khác và có HP dương tính.

– Bố mẹ có con bị nhiễm vi khuẩn HP cần hết sức cân nhắc vấn đề điều trị theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, nếu như trẻ có các dấu hiệu lâm sàng thì tốt nhất nên cho trẻ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm: ,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×