Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Điều gì giúp vi khuẩn Hp tồn tại dai dẳng trong dạ dày

Vi khuẩn Hp (H.pylori) đã phát triển hàng loạt cơ chế tiến hóa để tồn tại dai dẳng trong dạ dày. Trong các cơ chế đó có cơ chế vật lý, có chế hóa sinh kết hợp, đặc biệt là cơ chế hóa sinh với khả năng tiết men Urease cân bằng môi trường acid quanh dạ dày và khả năng “ngụy trang” siêu đẳng trong thế giới vi sinh giúp nó tránh né được miễn dịch cơ thể.

Điều gì giúp vi khuẩn Hp tồn tại dai dẳng trong dạ dày 1

H.pylori là một vi khuẩn gram âm vi ái khí, dạng dấu phẩy, chữ S hoặc C. Dưới kính hiển vi điện tử, H.pylori dài 1,5-5 m m, có đường kính 0,3 – 1 m m, có 1- 6 lông mảnh ở một đầu. Trong điều kiện không thuận lợi hoặc sau điều trị bằng một số kháng sinh, H.pylori có thể chuyển thành dạng hình cầu. H.pylori thường nằm dưới lớp chất nhầy phủ bề mặt niêm mạc dạ dày, bám trên mặt ngọn hoặc chui sâu vào khe giữa các tế bào biểu mô dạ dày, có khi thấy H.pylori trong lòng các khe tuyến nông trên gần bề mặt niêm mạc.

Điều gì giúp vi khuẩn Hp tồn tại dai dẳng trong dạ dày 2

Hình 1: H.pylori thường nằm dưới lớp chất nhầy phủ bề mặt niêm mạc dạ dày

Các lông của H.pylori ở một đầu, tận cùng bởi các đĩa, cấu trúc này không gặp ở bất kỳ loại Campylobacter nào khác. Nhờ vào các lông này mà H.pylori có thể di chuyển nhanh chóng trong lớp chất nhầy đặc bằng những động tác quẫy và quay đặc biệt. Phần còn lại của bề mặt H.pylori nhẵn.

Với thể hình cầu H.pylori có thể tồn tại lâu hơn trong các môi trường không thuận lợi. Goodwin gọi đây là thể ngủ của H.pylori .

Cơ chế gây bệnh viêm loét dạ dày của Hp

Trong khi hầu hết những vi sinh vật khác bị chết trong môi trường acid ở dạ dày người thì H.pylori lại phát triển tốt nhờ hệ men Urease cực mạnh. Men này là một trong những protein có khả năng kích thích miễn dịch cơ thể mạnh nhất của H.pylori đối với người bệnh. Urease có trọng lượng phân tử 500-600 KDa.

Mặc dù men Urease có ở một loại vi khuẩn, nhất là vi khuẩn đường ruột, nhưng ở H.pylori có một lượng Urease lớn gấp hàng trăm lần các vi khuẩn khác. Men Urease xúc tác thủy phân Urea thành amoniac và cacbamate. Sau đó cacbamate lại được thủy phân tiếp thành amoniac và acid cacbonic (H 2 CO 3 ). Chính amoniac làm kiềm hóa môi trường nơi H.pylori cư ngụ và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sống sót.

Urease – yếu tố sống còn của vi khuẩn Hp

 • Phân hủy urea trong thức ăn tạo thành NH3 và phản ứng này làm tăng độ pH trong dạ dày.
 • Giúp Hp bám vào màng nhầy của dạ dày.
 • Kích thích tạo các cytokine gây viêm, gây nên viêm mạn tính ở các bệnh nhân bệnh dạ dày.

Urease – yếu tố sống còn của vi khuẩn Hp 1

Hình 2: Men Urease của HP xúc tác chuyển ure thành ammoniac (NH3) và CO2

Màng ngoài của H.pylori hoạt động như lớp ngụy trang, giúp vi khuẩn tránh những tế bào miễn dịch cơ thể, làm cho việc nhiễm trùng Hp trở nên dai dẳng, khó dứt. Những bí mật về “sự ngụy trang” nằm trong việc bắt chước kháng nguyên tế bào người của vi khuẩn Hp.

PGS.TS.BS. Vũ Văn Khiên

PGS.TS.BS.Vũ Văn Khiên

09/1989: Tốt nghiệp Bs Học viên –Học viện Quân y

09/1989-03/1991: Bác sỹ – Khoa Vi sinh vật –Bệnh viện TWQĐ 108

04/1991-08/1992: Bác sỹ- Bệnh xá Trưởng – Đảo Sinh Tồn lớn

08/1991-04/1994: Bác sỹ-Khoa Nội tiêu hóa-Bệnh viện TWQĐ 108

05/1994-08/2000: Nghiên cứu sinh-Học viện Quân y

09/2000-03/2004: Tiến sỹ, bác sỹ-Khoa Nội tiêu hóa-Bệnh viện TWQĐ 108

04/2004-07/2008: Phó CNK- Khoa Nội tiêu hóa-Bệnh viện TWQĐ 108

08/2008-12/2015: Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa- Bệnh viện TWQĐ 108

01/2006- Nay:    Chủ nhiệm khoa Nội soi chẩn đoán-Bệnh viện TWQĐ 108

PGS Vũ Văn Khiên đã có tổng 86 bài báo khoa học đã được đăng tải, trong đó có 78 bài tiếng Việt đăng trong tạp chí trong nước và 08 bài tiếng Anh đăng tạp chí nước ngoài. Tổng số đề tài nghiên cứu: 02 đề tài cấp cơ sở; 01 đề tài cấp Bộ Quốc Phòng, 01 đề tài cấp thành phố Hà Nội, 02 đề tài cấp Nhà nước theo Nghị định thư

PGS được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về  Khoa học và Công nghệ năm 2017

Có thể bạn quan tâm:

Có 4 bình luận
 1. Nguyễn Chí Quyết says:

  Xin hỏi bác sĩ: bị Hp dương tính thì nguy cơ ung thư dạ dày cao không ạ? Và điều trị hp dương tính có dứt điểm được không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Chúng ta được biết đến vi khuẩn hp là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư dạ dùy. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có từ 1-3% người nhiễm Hp mắc ung thư dạ dày mà thôi. Chính vì vậy, nhiễm khuẩn HP không phải là điều gì quá nguy hiểm. Nhưng một khi vi khuẩn đã bắt đầu gây ra các tổn thương, đặc biệt khi có loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản, loạn sản ruột thì nguy cơ ung thư dạ dày tăng cao và bệnh nhân cần tiệt trừ sớm.
   Đối với các trường hợp cần điều trị tiệt trừ Hp thì sẽ được sử dụng một phác đồ điều trị chuẩn theo khuyến cáo. Bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị trong bài viết: Phác đồ tiệt trừ Hp
   Tuy nhiên hiện nay việc tiệt trừ Hp đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan chủ yếu tới việc vi khuẩn Hp kháng thuốc và bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị. Do đó khi điều trị bạn cần hết sức nghiêm túc và có thể cân nhắc phối hợp thêm kháng thể kháng Hp là OvalgenHP để tăng cường hiệu quả tiệt trừ hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Vi Thị Hường says:

  Tại sao dạ dày là môi trường axit mà vi khuẩn HP vẫn có tồn tại và gây bệnh viêm loét dạ dày

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý về dạ dày. Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong môi trường acid dạ dày và gây bệnh nhờ tiết ra men urease thông qua các con đường như:
   -Vi khuẩn Hp đi vào trong dạ dày, tiết men urease, tạo ra môi trường trung tính bao quanh bảo vệ vi khuẩn khỏi tác động của acid dịch vị.
   -Men urease phản ứng với thành phần trong màng nhầy dạ dày, làm giảm độ keo dính giúp vi khuẩn chui qua lớp bảo vệ tự nhiên để đến niêm mạc dạ dày.
   -Bám dính chắc vào niêm mạc dạ dày thông qua liên kết giữa adhesins của vi khuẩn và thụ thể trên bề mặt tế bào niêm mạc dạ dày. Tại đây vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào bên trong tế bào niêm mạc dạ dày và nhân lên.
   -Tiết ra độc tố gây viêm, loét, thậm chí ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP tiết ra men Urease- yếu tố sống còn giúp vi khuẩn xâm nhiễm và giải phóng ra các độc tố gây bệnh cho dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×