Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

163 407 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất

Các phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật sau đây được thống nhất bởi hội nghị Masstricht IV (2013) và được các bác sỹ tiêu hóa hàng đầu Việt Nam áp dụng với sự thay đổi không đáng kể theo vùng miền.

Người bệnh cần phải nắm được sơ bộ các thuốc điều trị, các phác đồ điều trị để tuân thủ việc điều trị Hp tốt nhất. Đây không phải đơn thuần là nhiệm vụ của các bác sỹ mà việc tuân thủ điều trị, trên thực tế, hoàn toàn do hiểu biết và ý thức của bệnh nhân. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phân biệt được các thuốc khác nhau, từ đó khi sử dụng đơn thuốc có nhiều thuốc bác sỹ kê, bệnh nhân sẽ biết cách sử dụng thuốc nào vào thời điểm nào, liều dùng và cách dùng chính xác.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất 1

Phác đồ điều trị vi khuẩn ở bệnh nhân loét DD-TT (người lớn)

Các phác đồ điều trị được Hội tiêu hóa thế giới ban hành cũng được áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo một số vùng miền, đặc tính kháng thuốc của chủng Hp tại địa phương mà sẽ có những điều chỉnh nhất định. Sau đây là một số điều chỉnh như vậy tại Việt Nam.

Lưu ý: Tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ em mỗi ngày một tăng cho nên hiện nay, một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã kết hợp loại kháng thể GastimunHP của Nhật Bản trong phác đồ điều trị Hp để chống vi khuẩn Hp kháng thuốc, tăng khả năng tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp, đồng thời chống lây nhiễm vi khuẩn Hp mà không gây tác dụng bất lợi với người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu

 • Ở miền Trung và miền Bắc (Khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng Clarithromycin còn ở mức trung bình): Có thể sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin trong 14 ngày là phác đồ lần đầu.
 • Ở miền Nam (Khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc kháng sinh Clarithromycin, Metronidazol ở mức cao): phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin tỏ ra kém hiệu quả. Nên sử dụng phác đồ nối tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc sử dụng đồng thời.

Phác đồ tiệt trừ Hp lần 2 (sau khi thất bại với lần 1)

 • Sử dụng phác đồ 4 thuốc có Bismuth, nếu trước đó chưa dùng phác đồ này.
 • Sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Levofloxacin nếu trước đó đã dùng phác đồ 4 thuốc có Bismuth
 • Không dùng lại kháng sinh đã sử dụng trong phác đồ điều trị bị thất bại trước đó, đặc biệt là Clarithromycin (ngoại trừ Amoxicillin) vì tỷ lệ kháng thuốc rất cao. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt lưu ý: lưu trữ lại các đơn thuốc trước đây đã sử dụng và trình bày với bác sỹ khi đi khám bệnh trong các lần tiếp theo. Điều này là vô cùng quan trọng đối với bác sỹ và bệnh nhân để việc điều trị Hp thành công.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo lựa chọn kết hợp cùng các thuốc diệt vi khuẩn Hp là kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP). Loại kháng thể này được Nhật Bản lựa chọn là vũ khí chống lại vi khuẩn Hp trong thế kỷ mới. Ngoài việc nó giúp đảm bảo sự thành công của phác đồ điều trị Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, phòng chống tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị. Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP là một giải pháp cực kỳ an toàn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có thể trạng yếu,… thường là những đối tượng khó khăn trong tuân thủ điều trị với kháng sinh.

Hiện nay, ngoài sử dụng tại Nhật Bản, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, hãy kết hợp ngay với GastimunHP để tăng khả năng tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP, chống lại khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn HP.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và bác sỹ cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

Lời khuyên điều trị vi khuẩn Hp

DS. Bùi Minh Tuệ

Xem thêm: Kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP, là gì?

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 848 bình luận
 1. Minh Hiếu says:

  cho em hỏi uống clarithromycin, metronidazol, pantoprazol và clarithromyxin. 1 giờ sau uống aluminium phosphat gel có được k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Pantoprazole uống trước ăn 30 phút, các kháng sinh uống sau ăn và aluminium uống cách xa các thuốc khác ít nhất 1. Tuy nhiên theo đơn thuốc này thì hiệu quả tiệt trừ Hp sẽ rất thấp vì tỉ lệ Hp kháng nguyên phát với clarithromycin, metronidazol ở mức cao.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

   • Minh Hiếu says:

    em bị viêm sung huyết dạ dày với có HP vậy uống thế là được r đúng k ạ

    • Chuyên gia tư vấn says:

     Chào bạn,
     Như chúng tôi đã trả lời ở trên, đây đúng là phác đồ diệt Hp nhưng hầu như không được sử dụng tại Việt Nam do tỉ lệ Hp kháng nguyên phát với clarithromycin, metronidazol ở nước ta rất cao và sử dụng như vậy rất dễ gây tình trạng kháng thuốc kép. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được tư vấn 1 phác đồ chính xác và nên kết hợp thêm kháng thể GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn Hp kháng thuốc.
     Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. cháu nhà tôi 10 tuổi bị đau dạ dày do vi khuẩn HP, cháu đã uống hết 1 đợt thuốc và không còn thấy đau nữa.vậy cháu có cần khám lại không? xin bác sĩ tư vấn giúp

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đôi khi điều trị hết đợt thuốc triệu chứng có thể giảm nhưng vi khuẩn Hp chưa được tiệt trừ triệt để và lại gây tái phát bệnh sau này. Vì vậy kết thúc đợt điều trị 4 tuần bạn nên cho cháu bé đi tái khám để đánh giá hiệu quả của phác đồ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyen Thi Anh Hong says:

  Chau bi vi khuan Hp uong thuoc nay da gan hai nam roi vi khuan da khang thuoc. Vay nay chau uong theo phac do diet tru Hp lan 2 tong cong 24 ngay duoc khong a?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi vi khuẩn đã kháng thuốc thì dù bạn có sử dụng kháng sinh kéo dài cũng không có hiệu quả. Biện pháp duy nhất hiện tại là bạn sử dụng kháng thể GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 3 tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Trần Thị Thu Hà says:

  CHo tôi hỏi cháu nhà tôi 7 tuổi bị viêm niêm mạc dạ dày có HP+++. Bác sỹ đã cho hai loại thuốc KS uống trong 14 ngày (Amoxicillin 4 viên ngày chia hai lần, flagyl 3 viên ngày chia hai lần) và thuốc Lopioz ngày hai viên chia hai lần trong 30 ngày. Tôi đã cho cháu uống kết hợp ngyaf hai gói gastimun. Xin hỏi phác đồ điều trị của cháu đã phù hợp chưa? tôi có cần cho cháu uống thêm Lopioz khi đã hết thuốc k? và tôi cần dừng thuốc gastimum bn ngày trước khi cho cháu kiểm tra lại?
  Xin trân trọng cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc trong đơn đã đủ cho 1 phác đồ diệt Hp lần đầu, tuy nhiên bạn không nêu rõ hàm lượng. Cách tính hàm lượng các thuốc trong phác đồ diệt Hp ở trẻ như sau:
   Amoxicillin: 50mg/kg/ngày
   Metronidazole: 20mg/kg/ngày
   PPI (thuốc ức chế bơm proton): 1-2mg/kg/ngày
   Sau khi hết thuốc không cần uống thêm omeprazole (Lopioz). Bạn chỉ cần lưu ý ngừng tất cả kháng sinh (kể cả kháng sinh điều trị viêm họng) ít nhất 4 tuần, thuốc giảm tiết acid dạ dày ít nhất 2 tuần. Không cần ngừng GastimunHp trước khi làm xét ngiệm.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. Lê Phúc says:

  Gđ tôi sống ở tphcm. Tôi có 2 con: 8t và 5t. Hai cháu đi học bán trú ở trường và mới đây được biết có bạn học chung bị nhiễm virus hp. Vậy tôi có nên cho các cháu đi xét nghiệm ngay không? Và ở tphcm tôi có thể cho cháu đến đâu để làm xn?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bé không có biểu hiện đau dạ dày thì không nhất thiết phải làm xét nghiệm kiểm tra. Để phòng ngừa lây nhiễm Hp bạn có thể cho bé sử dụng GastimunHp liều dự phòng 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng. Sử dụng GastimunHP lâu dài đối với trường hợp nhiễm Hp cũng giúp giảm tải lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Nguyễn Thị nhàn says:

  Chào chuyên gia.con tôi cháu năm nay 5 tuổi cháu . dạo gần đây cháu thường xuyên bị đau bụng. Có biểu hiện phân hơi nỏng ở đầu bãi và cuối bãi phân của cháu có bọt. Tôi đã cho cháu đi khám bác sĩ kết luận cháu có biểu hiện đâu dạ dày. Cháu đc kê đơn thuốc nhưng uống ko thấy đỡ. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi cách điều trị cho cháu và phác đồ điều trị cho cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn cung cấp thêm thông tin cháu bé đã được làm các xét nghiệm nào và đang sử dụng thuốc gì để điều trị?

 7. Đặng Thị Ngọc Tú says:

  Chào Bác sỹ, cho em hỏi là e bị vi khuẩn HP dạ dày nhưng sao e uống thuốc ở giai đoạn đầu điều trị, khi uống thuốc bị tiêu chảy sau khi uống, BS cho e ý kiến có nên uống tiếp hay dừng lại theo dõi vậy, cảm ơn Bs.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tiêu chảy là 1 trong những tác dụng không mong muốn thường gặp nhất khi sử dung phác đồ diệt Hp. Bạn có thể bổ sung thêm các men vi sinh để giảm tác dụng không mong muốn này. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 54 55 56

Ý kiến của bạn

0