Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

308 312 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất

Để tiệt trừ vi khuẩn Hp cần phải sử dụng phác đồ phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau và được đưa thành khuyến cáo chung cho các bác sỹ trong từng khu vực. Khuyến cáo điều trị cũng thường xuyên được cập nhật để đối phó với tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, cuộc chiến với vi khuẩn Hp không đơn thuần là công việc của bác sỹ mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của bệnh nhân. Trong cuộc chiến này, bệnh nhân cũng cần phải trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về vi khuẩn Hp, hiểu được tầm quan trọng của việc dùng thuốc đủ liều lượng, đủ thời gian, đúng thời điểm để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Dưới đây là khuyến cáo điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật bởi Hội tiêu hóa Việt Nam dựa trên đồng thuận Masstricht IV (2013) cũng như tình hình điều trị thực tế tại Việt Nam, chúng tôi đã rút gọn sơ lược để bệnh nhân có thể tra cứu:

Phác đồ Đối tượng sử dụng Liều dùng
Phác đồ 3 thuốc

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin

 

PPI + Amoxicillin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Tiệt trừ Hp lần đầu:

– Tại khu vực miền Bắc và miền Trung (tỉ lệ kháng clarithromycin thấp)

– Tại khu vực miền Nam (tỉ lệ kháng clarithromycin cao)

PPI 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.

Amoxicillin 1000mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Tetracyclin 500mg x 4 lần/ngày, sau ăn

Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn

Tinidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Bismuth 120mg x 4 lần/ngày, uống khi đói.

Levoflloxacin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

 

 

 

 

Phác đồ 4 thuốc có Bismuth:

PPI + Bismuth + Tetracyclin + Metronidazole

Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth:

PPI + Amoxicillin + Clarithromycin + Metronidazole

Dùng trong 10-14 ngày

Phác đồ kế tiếp: sử dụng khi thất bại với phác đồ 3 thuốc.

Hiện nay phác đồ 4 thuốc có bismuth cho hiệu quả tiệt trừ khá cao nhưng dễ gây mệt mỏi khiến bệnh nhân khó tuân thủ.

Phác đồ nối tiếp

PPI + Amoxicillin

Trong 5 ngày đầu

PPI + Clarithromycin + Tinidazole

Trong 5 ngày tiếp theo

 

Có thể lựa chọn là phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ đầu tay.

Cho hiệu quả điều trị cao nhưng cách sử dụng thuốc phức tạp, bệnh nhân khó nhớ uống thuốc đúng theo phác đồ.

Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin:

PPI + Amoxcillin + Levoflloxacin

Dùng trong 10 ngày

Lựa chọn khi thất bại với phác đồ kế tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc có Bismuth

Có thể xảy ra tác dụng không mong muốn nghiêm trọng trên hệ gân-khớp nên bệnh nhân cần lưu ý theo dõi và phản hồi với bác sỹ khi gặp triệu chứng sưng, đau khớp.

Phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp ở bệnh nhân loét DD-TT ở người lớn

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp / Khuyến cáo chuẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em

Nguy cơ thất bại điều trị khi tiệt trừ Hp

Trong những năm gần đây, vi khuẩn Hp đang trở thành mối lo khi việc tiệt trừ ngày càng trở nên khó khăn. Theo các báo cáo mới nhất trong Hội nghị tiêu hóa Việt Nam 2016, hiệu quả tiệt trừ Hp của các phác đồ đang suy giảm một cách nhanh chóng. Hiện nay phác đồ đầu tay chỉ tiệt trừ Hp thành công trên 34,5% bệnh nhân, điều đó có ngĩa là tới gần 70% bệnh nhân bị thất bại với phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay.

Cuộc chiến không cân sức giữa kháng sinh và vi khuẩn Hp 1

Hiệu quả của các phác đồ tiệt trừ Hp đầu tay giảm theo thời gian

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại điều trị đó là do khuẩn Hp đề kháng kháng sinh. Tại Việt Nam vi khuẩn Hp có tỉ lệ kháng với Clarithromycin rất cao – 85,5%, kháng Metronidazole là 35%. Đặc biệt với Levofloxaxin, một loại kháng sinh mới được đưa vào phác đồ tiệt trừ Hp gần đây thì tỉ lệ bị kháng cũng đã lên tới 28% [3,4,5]. Điều này làm rấy lên lo ngại rằng trong một tương lai không xa chúng ta sẽ không còn kháng sinh để điều trị và nhiều bệnh nhân sẽ phải đối mặt với việc chung sống cùng vi khuẩn Hp, chấp nhận nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo lựa chọn kết hợp cùng các thuốc diệt vi khuẩn Hp là kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP). Loại kháng thể này được Nhật Bản lựa chọn là vũ khí chống lại vi khuẩn Hp trong thế kỷ mới. Ngoài việc nó giúp đảm bảo sự thành công của phác đồ điều trị Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, phòng chống tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị. Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP là một giải pháp cực kỳ an toàn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có thể trạng yếu,… thường là những đối tượng khó khăn trong tuân thủ điều trị với kháng sinh.

Hiện nay, ngoài sử dụng tại Nhật Bản, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, hãy kết hợp ngay với GastimunHP để tăng khả năng tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP, chống lại khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn HP.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và bác sỹ cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị vi khuẩn Hp của bác sỹ.
 • Khi sử dụng thêm thuốc điều trị hoặc hỗ trợ điều trị nên tham khảo ý kiến bác sỹ điều trị trực tiếp.
 • Không sử dụng các kit dạ dày có chứa PPI + Clarithromycin + Tinidazole để diệt vi khuẩn Hp.
 • Khi bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp, ngoài việc điều trị theo phác đồ, bạn cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
 • Sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp hang ngày để tăng miễn dịch cho dạ dày trước vi khuẩn Hp, tăng tỷ lệ thành công của phác đồ điều trị, phòng ngừa tái nhiễm và lây nhiễm vi khuẩn Hp.

DS. Bùi Minh Tuệ

Xem thêm: Kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP, là gì?

 

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1381 bình luận
 1. Tôi đi nội soi dạ dày, bị viêm trợt hang vị,trào dịch ngược dạ dày, hp dương tính. Đơn thuốc: 1.Fabamox 500mg, 30 viên;
  2.Clarithromycin stada 500mg14 viên
  3*Mesulpine 20mg 30viên
  4*Ventinat 1g 30gói. Tôi thấy vẫn đau bụng, hôm nay tôi đi tét bằng hơi thở vẫn bị hp dương tính.bác sĩ cho tôi hỏi có loại thuốc nào mới nhất để điều trị tiệt để k ạ
  Tôi. nên uống thuốc tây hay nam thì tốt hơn ạ.bác sỹ cho em xin đơn thuốc đc k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để tiệt trừ vi khuẩn Hp bạn bắt buộc phải sử dụng phác đồ điều trị theo khuyến cáo. Phác đồ bạn được sử dụng chính là phác đồ đầu tay, khi thất bại với phác đồ này thì theo khuyến cáo bạn có thể được điều trị với phác đồ 4 thuốc có bismuth hoặc phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin và nhất thiết nên phối hợp cùng kháng thể kháng Hp (GastimunHP) để tăng cường hiệu lực tiệt trừ Hp, giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn. Tuy nhiên chúng tôi chỉ cung cấp cho bạn phác đồ theo khuyến cáo để bạn tham khảo và đối chiếu, còn đơn thuốc bắt buộc bạn phải tới gặp bác sỹ để được kê đơn.

 2. Dear bác sỹ,

  Em cảm ơn bác sỹ nhiều nhé, Em sẽ theo làm theo sự hướng dẫn của bác sỹ ạ,

  Hi vọng bệnh của em sẽ nhanh khỏi. Thank you

 3. Dear Bác sỹ, Em cảm ơn bác sỹ nhé.

  Em nội soi tháng 11/2017 kết quả nội soi: Viêm xung huyết hàng vị dạ dày mức độ nhẹ+ có vi khuẩn HP,
  do bị ói nhiều nên em uống thuốc chống ói trước, và dã điều trị hp nhung lần 1 bị thất bại do e uống mấy ngày không thể uong duoc nũa và bị bỏ thuốc, đây la lần hai e trị hp, Hiện tại thì e bị ói không nhiều nhưng vẫn đang có triệu chứng ói nôn…Vì trong xét nghiệm máu tế bào ung thư thì không có bị gì nhưng em hơi lo sợ vì khi ăn ma dạ dày không nạp nữa thì có vấn đề nặng về dạ dày.bây giờ có cách nào để em ăn được thức an ngon hơn và nahnh khoe hơn không ạ? còn 3 ngày nữa là hết thuốc kháng sinh chữa HP ạ.Mình uống get thuốc ngừng time rồi uong tiếp được không hay mình phải uống tiếp ạ bác sỹ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có thể bạn đang lo lắng hơi thái quá. Tình trạng bệnh dạ dày của bạn chưa phải ở mức độ nặng và nếu được điều trị sớm thì bạn yên tâm nhé. Về đơn thuốc sau khi hết thuốc (trong 14 ngày), thường bạn cần duy trì thêm 2 tuần thuốc ức chế tiết acid dạ dày (Esomeprazole) nữa, sau đó nghỉ thuốc 2 tuần và đi xét nghiệm lại nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Kính chào Bs, e là Thu, năm nay 34 tuổi, e bị đau DD từ khi còn nhỏ, gia đình có tiền sử đau DD, khoảng 6 tháng trước, e có đi nội soi, lấy mẫu XN, e bị nhiễm khuẩn HP, các BS đã cho e thuốc, sau tg điều trị, đi khám lại, vẫn còn HP. Bs cho thuốc lần 2( cách nay khoảng 4 tháng). E điều trị hết thuốc nhưng ko đi khám lại. Bây giờ e lại thấy rất đau, xin BS cho e lời khuyên. Cảm ơn BS

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Việc điều trị Hp không hết, để nhiễm Hp kéo dài có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh và tăng nguy cơ mắc các biến chứng. Đặc biệt bạn bị bệnh dạ dày từ nhỏ, nghĩa là thời gian bệnh đã rất lâu rồi. Do đó bạn cần phải tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoaa uy tín để thăm khám lai và điều trị rất nghiêm túc, kết thúc phác đồ bạn phải tái khám theo lịch hẹn. Khi có kết quả thăm khám và đơn thuốc bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ trong quá trình điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 128 129 130

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0