Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

257 191 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất

Các phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật sau đây được thống nhất bởi hội nghị Masstricht IV (2013) và được các bác sỹ tiêu hóa hàng đầu Việt Nam áp dụng với sự thay đổi không đáng kể theo vùng miền.

Người bệnh cần phải nắm được sơ bộ các thuốc điều trị, các phác đồ điều trị để tuân thủ việc điều trị Hp tốt nhất. Đây không phải đơn thuần là nhiệm vụ của các bác sỹ mà việc tuân thủ điều trị, trên thực tế, hoàn toàn do hiểu biết và ý thức của bệnh nhân. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phân biệt được các thuốc khác nhau, từ đó khi sử dụng đơn thuốc có nhiều thuốc bác sỹ kê, bệnh nhân sẽ biết cách sử dụng thuốc nào vào thời điểm nào, liều dùng và cách dùng chính xác.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất 1

Phác đồ điều trị vi khuẩn ở bệnh nhân loét DD-TT (người lớn)

Các phác đồ điều trị được Hội tiêu hóa thế giới ban hành cũng được áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo một số vùng miền, đặc tính kháng thuốc của chủng Hp tại địa phương mà sẽ có những điều chỉnh nhất định. Sau đây là một số điều chỉnh như vậy tại Việt Nam.

Lưu ý: Tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ em mỗi ngày một tăng cho nên hiện nay, một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã kết hợp loại kháng thể GastimunHP của Nhật Bản trong phác đồ điều trị Hp để chống vi khuẩn Hp kháng thuốc, tăng khả năng tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp, đồng thời chống lây nhiễm vi khuẩn Hp mà không gây tác dụng bất lợi với người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu

 • Ở miền Trung và miền Bắc (Khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng Clarithromycin còn ở mức trung bình): Có thể sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin trong 14 ngày là phác đồ lần đầu.
 • Ở miền Nam (Khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc kháng sinh Clarithromycin, Metronidazol ở mức cao): phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin tỏ ra kém hiệu quả. Nên sử dụng phác đồ nối tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc sử dụng đồng thời.

Phác đồ tiệt trừ Hp lần 2 (sau khi thất bại với lần 1)

 • Sử dụng phác đồ 4 thuốc có Bismuth, nếu trước đó chưa dùng phác đồ này.
 • Sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Levofloxacin nếu trước đó đã dùng phác đồ 4 thuốc có Bismuth
 • Không dùng lại kháng sinh đã sử dụng trong phác đồ điều trị bị thất bại trước đó, đặc biệt là Clarithromycin (ngoại trừ Amoxicillin) vì tỷ lệ kháng thuốc rất cao. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt lưu ý: lưu trữ lại các đơn thuốc trước đây đã sử dụng và trình bày với bác sỹ khi đi khám bệnh trong các lần tiếp theo. Điều này là vô cùng quan trọng đối với bác sỹ và bệnh nhân để việc điều trị Hp thành công.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo lựa chọn kết hợp cùng các thuốc diệt vi khuẩn Hp là kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP). Loại kháng thể này được Nhật Bản lựa chọn là vũ khí chống lại vi khuẩn Hp trong thế kỷ mới. Ngoài việc nó giúp đảm bảo sự thành công của phác đồ điều trị Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, phòng chống tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị. Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP là một giải pháp cực kỳ an toàn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có thể trạng yếu,… thường là những đối tượng khó khăn trong tuân thủ điều trị với kháng sinh.

Hiện nay, ngoài sử dụng tại Nhật Bản, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, hãy kết hợp ngay với GastimunHP để tăng khả năng tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP, chống lại khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn HP.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và bác sỹ cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

Lời khuyên điều trị vi khuẩn Hp

DS. Bùi Minh Tuệ

Xem thêm: Kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP, là gì?

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1148 bình luận
 1. Tôi uống thuốc đặc trị HP được 15 ngày chơ tôi hỏi tôi có dung thuốc tiếp tục được không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Một nguyên tắc khi tiệt trừ Hp là nếu như bị thất bại điều trị sẽ không sử dụng lại đơn thuốc cũ vì vi khuẩn Hp có khả năng kháng các kháng sinh trong phác đồ đó, dù bạn có uống kéo dài đi chăng nữa thì phác đồ đó cũng không còn hiệu quả. Chính vì vậy sau khi hết đơn thuốc, nếu vẫn còn đau bạn nên tái khám để bác sỹ kê thêm các loại thuốc giảm triệu chứng. Nếu không còn đau nhiều bạn chờ đủ 1 tháng tính từ thời điểm ngừng thuốc để xét nghiệm lại xem liệu bạn có còn nhiễm Hp hay không. Nếu chưa tiệt trừ được Hp thì bạn cần sử dụng một phác đồ mới và nhất thiết nên kết hợp cùng kháng thể chống Hp của Nhật Bản là OvlagenHP (GastimunHP) để nâng cao tỉ lệ thành công, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi điều tri thành công có thể tiếp tục dùng kháng thể để dự phòng tái nhiễm HP với liều 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Chào bác sĩ! Tôi đi nội soi da dày từ cuối t7 kết quả thấy ghi: bờ cong nhỏ bờ cong lớn hang vị đều thấy ghi niêm mạc viêm xung huyết và được kl là viêm hang vị dạ dày có HP dương tính. Tôi được kê đơn thuốcFlagyl250mg40v, omagal gel 20 gói; trimesotex 100mg 30v; ospamox 500 mg 40v; đuencer 20mg 20v; eganin 200mg 20v. Tôi đã uống hết đơn thuốc thấy có dễ chịu hơn nhưng sau đó tôi bị đau bụng dữ dội và phải đi mổ ruột thừa. Thời gian nghỉ sau mổ ruột thừa đến nay tôi không dùng thuốc gì nữa và vài hôm nay tôi lại thấy đau tức bụng đầy bụng trở lại. Xin bác sĩ cho biết mức độ bệnh dạ dày của tôi như thế có nghiêm trọng không? Thuốc của đợt điều trị trước có tác dụng không và bây giờ có phải điều trị lại từ đầu không? Tôi nên khám và uống thuốc như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi ạ. Tôi xin chân thành cám ơn!!!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Về nguyên tắc sau khi tiệt trừ Hp và ngừng thuốc đủ thời gian (kháng sinh ngừng 4 tuần, thuốc ức chế tiết acid dạ dày 2 tuần) bạn cần đi xét nghiệm để đánh giá lại hiệu quả điều trị. Hiện nay do tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nên chuyện bị thất bại điều trị không hiếm gặp. Mặt khác vị trí tổn thương tại dạ dày của bạn có nguy cơ biến chứng ung thư dạ dày cao hơn bình thường, chính vì vậy bạn nên đi kiểm tra lại và điều trị càng sớm càng tốt.
   Khi đi kiểm tra lại, nếu vẫn dương tính với khuẩn Hp thì cần sử dụng phác đồ mới vì khả năng cao vi khuẩn đã bị kháng với phác đồ cũ. Vì vậy bạn nhớ mang theo đơn thuốc cũ để bác sỹ có cơ sở kê đơn phù hợp. Ngoài ra để giảm nguy cơ kháng thuốc và tăng hiệu quả điều trị bạn nên phối hợp phác đồ điều trị mới cùng GastimunHP ngay từ đầu với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần. Sau khi điều trị về mức âm tính có thể tiếp tục liều duy trì để dự phòng lây nhiễm, tái nhiễm hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào bác sĩ. Em đi nội soi được chuẩn đoán là viêm trợt dạ dày tá tràng xét nghiệm có vk HP. Bs cho đơn thuốc nhưng ko có kháng sinh a. Xin hỏi bs em có cần bổ sung ks ko ah. Vì e đi khám ở xa nên ko thể mang đơn gặp bs e khám được a

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi vi khuẩn HP đã gây ra tổn thương thực thể tại dạ dày thì chỉ định tiệt trừ hp là bắt buộc. Tuy nhiên chúng tôi cần biết bạn đang được sử dụng thuốc như thế nào để tư vấn chính xác. Bạn có thể gửi lại đơn thuốc của bạn hoặc liên hệ tới số điện thoại 01656.516.996 để chuyên gia của chúng tôi tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Xin hoi toi bi viem hang vi da day hp+ bac sy ke don thuoc. Batitop 500 mg ket hop voi Tinidazol 500 mg su dung nhu the nay co the loai bo duoc hp+ khong

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Theo thông tin bạn gửi bạn chỉ được sử dụng 2 loại kháng sinh là Clarithromycin và Tinidazole. Tuy nhiên theo khuyến cáo phác đồ tiệt trừ hp bắt buộc phải phối hợp tối thiểu 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày và 2 kháng sinh mới có hiệu quả tiệt trừ Hp. Như vậy bạn nên kiểm tra lại thông tin đơn thuốc mình cung cấp đã chính xác hay chưa.
   Ngay cả khi đã điều trị đúng phác đồ vẫn có khả năng thất bại do khuẩn Hp kháng thuốc. Theo nghiên cứu với phác đồ đầu tay, tỉ lệ thành công chỉ đạt được khoảng 35-40%. Do đó xu hướng điều trị mới hiện này là sử dụng phác đồ thông thường kết hợp cùng kháng thể kháng HP của Nhật Bản là GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh để vi khuẩn kháng thuốc. Liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần. Sau khi tiệt trừ Hp có thể duy trì liều 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng để dự phòng tái nhiễm Hp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Chào bác sĩ, e đi khám bác sĩ kết luận là vị viêm dạ dày và dương tính với vi khuẩn HP, bác sĩ kê đơn thuốc như sau: Clamisel 500; Lansoprazol STADA 30 mg; obenasin tab (uống trước ăn 30p) và Grafort (uống sau ăn 30p); e uống theo đơn và xuất hiện triệu chứng buồn nôn, người mệt mỏi, hay đau bụng đi ngoài phân lỏng. Bác sĩ cho e hỏi đơn thuốc như trên có phù hợp với điều trị HP không, e có thể dùng thêm thuốc gì để khắc phục chứng buồn nôn ko ah, cám ơn bác sĩ!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đơn thuốc trên không đúng với phác đồ tiệt trừ Hp theo khuyến cáo hiện hành. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được kê 1 phác đồ chính xác và kết hợp cùng kháng thể kháng Hp của Nhật Bản là GastimunHP để nâng cao tỉ lệ thành công của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 107

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0