Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

234 092 đã xem

Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo các phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng sai phác đồ, không đúng thuốc điều trị vi khuẩn Hp, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Thuốc kháng sinh điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gồm nhiều thuốc kết hợp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất

Các phác đồ điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp (có vi khuẩn Hp dương tính) cập nhật sau đây được thống nhất bởi hội nghị Masstricht IV (2013) và được các bác sỹ tiêu hóa hàng đầu Việt Nam áp dụng với sự thay đổi không đáng kể theo vùng miền.

Người bệnh cần phải nắm được sơ bộ các thuốc điều trị, các phác đồ điều trị để tuân thủ việc điều trị Hp tốt nhất. Đây không phải đơn thuần là nhiệm vụ của các bác sỹ mà việc tuân thủ điều trị, trên thực tế, hoàn toàn do hiểu biết và ý thức của bệnh nhân. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phân biệt được các thuốc khác nhau, từ đó khi sử dụng đơn thuốc có nhiều thuốc bác sỹ kê, bệnh nhân sẽ biết cách sử dụng thuốc nào vào thời điểm nào, liều dùng và cách dùng chính xác.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cập nhật nhất 1

Phác đồ điều trị vi khuẩn ở bệnh nhân loét DD-TT (người lớn)

Các phác đồ điều trị được Hội tiêu hóa thế giới ban hành cũng được áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy theo một số vùng miền, đặc tính kháng thuốc của chủng Hp tại địa phương mà sẽ có những điều chỉnh nhất định. Sau đây là một số điều chỉnh như vậy tại Việt Nam.

Lưu ý: Tình trạng Hp kháng thuốc gia tăng nhanh chóng, tỷ lệ nhiễm HP ở trẻ em mỗi ngày một tăng cho nên hiện nay, một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã kết hợp loại kháng thể GastimunHP của Nhật Bản trong phác đồ điều trị Hp để chống vi khuẩn Hp kháng thuốc, tăng khả năng tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn Hp, đồng thời chống lây nhiễm vi khuẩn Hp mà không gây tác dụng bất lợi với người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Xem thêm: Thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu

 • Ở miền Trung và miền Bắc (Khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng Clarithromycin còn ở mức trung bình): Có thể sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin trong 14 ngày là phác đồ lần đầu.
 • Ở miền Nam (Khu vực có tỷ lệ vi khuẩn Hp kháng thuốc kháng sinh Clarithromycin, Metronidazol ở mức cao): phác đồ PPI + Amoxicillin + Clarithromycin tỏ ra kém hiệu quả. Nên sử dụng phác đồ nối tiếp hoặc phác đồ 4 thuốc sử dụng đồng thời.

Phác đồ tiệt trừ Hp lần 2 (sau khi thất bại với lần 1)

 • Sử dụng phác đồ 4 thuốc có Bismuth, nếu trước đó chưa dùng phác đồ này.
 • Sử dụng phác đồ PPI + Amoxicillin + Levofloxacin nếu trước đó đã dùng phác đồ 4 thuốc có Bismuth
 • Không dùng lại kháng sinh đã sử dụng trong phác đồ điều trị bị thất bại trước đó, đặc biệt là Clarithromycin (ngoại trừ Amoxicillin) vì tỷ lệ kháng thuốc rất cao. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt lưu ý: lưu trữ lại các đơn thuốc trước đây đã sử dụng và trình bày với bác sỹ khi đi khám bệnh trong các lần tiếp theo. Điều này là vô cùng quan trọng đối với bác sỹ và bệnh nhân để việc điều trị Hp thành công.

Phác đồ cứu vãn và sự kết hợp mới nhất

Trong trường hợp vẫn tiệt trừ thất bại sau hai lần điều trị, cần nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ rồi mới đưa ra phác đồ điều trị. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, việc nuôi cấy vi khuẩn Hp không phải lúc nào cũng thành công, do khó khăn về mặt kỹ thuật, đặc biệt là tại các trung tâm y tế tuyến tỉnh, thậm chí các thành phố lớn. Chính vì vậy nên việc chẩn đoán Hp kháng thuốc đã số vẫn mang tính kinh nghiệm và cảm giác của bác sỹ điều trị.

Cách kết hợp mới tại Nhật Bản: Một giải pháp mới gần đây được các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo lựa chọn kết hợp cùng các thuốc diệt vi khuẩn Hp là kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP). Loại kháng thể này được Nhật Bản lựa chọn là vũ khí chống lại vi khuẩn Hp trong thế kỷ mới. Ngoài việc nó giúp đảm bảo sự thành công của phác đồ điều trị Hp cổ điển, loại kháng thể này còn giúp chống lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng, phòng chống tái nhiễm khuẩn Hp sau khi điều trị. Và đặc biệt, kháng thể OvalgenHP trong GastimunHP là một giải pháp cực kỳ an toàn dành cho các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có thể trạng yếu,… thường là những đối tượng khó khăn trong tuân thủ điều trị với kháng sinh.

Hiện nay, ngoài sử dụng tại Nhật Bản, các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa loại kháng thể này sang sử dụng phổ biến ở một số nước có tỷ lệ Ung thư dạ dày cao, tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…

Người bệnh cũng cần lưu ý: không nên tự ý dùng các bộ kít điều trị vi khuẩn Hp vì tỷ lệ tiệt trừ Hp là chưa được chứng minh, hàm lượng Clarithromycin trong bộ kít thường thấp (thường 250mg) làm tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh. Do tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng, đôi khi việc loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày không đạt được kết quả như ý, nhưng bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc, tự ý dùng thuốc hoặc ngừng việc điều trị mà nên phối hợp tốt với thầy thuốc tìm các giải pháp phối hợp hiệu quả hơn, đổi thuốc… nhằm đạt được hiệu quả điều trị. Nếu nghi ngờ có HP kháng thuốc, hãy kết hợp ngay với GastimunHP để tăng khả năng tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP, chống lại khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn HP.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý trong sử dụng các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dành cho bệnh nhân và bác sỹ cùng tham khảo. Tuy nhiên, tiệt trừ thành công Hp, một phần phụ thuộc vào bác sỹ, phần chính vẫn phụ thuộc vào bệnh nhân, yếu tố tính nhạy của của Hp dạ dày. Về phía bệnh nhân, các chuyên gia của chúng tôi có những lời khuyên trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp sau đây:

Lời khuyên điều trị vi khuẩn Hp

DS. Bùi Minh Tuệ

Xem thêm: Kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP, là gì?

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1074 bình luận
 1. Tôi bị viêm niêm mạc dạ dày có vi khuẩn hp. Nhưng hiện tại đang cho con bú. Vậy tôi dùng thuốc Gastimun có đưa hp về âm tính dc ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu viêm niêm mạc dạ dày có vi khuẩn hp. Nhưng hiện tại đang cho con bú thì biện pháp an toàn nhất là sử dụng kháng thể OvalgenHP (GastimunHP) với liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 8-12 tuần để giảm dần lượng vi khuẩn về mức âm tính. Khi giảm tải được lượng vi khuẩn trong dạ dày thì các triệu chứng cơ năng sẽ giảm. Để giảm triệu chứng đau tạm thời có thể sử dụng thuốc trung hòa acid dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày an toàn trong thai kỳ/ thời kỳ cho con bú như Gastropulgite.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 2. thưa bác sĩ, tôi đi khám và kết luận là viêm dạ dầy (chưa bị loét) có hp dương tính, bác sĩ kê đơn gồm
  azicine 1 viên\ ngày
  amoxilin 500mg 2 viên\ ngày chia 2 lần
  và dogastrol 40mg 2 viên\ ngày chia 2 lần
  Dùng trong 10 ngày
  Và ngoài ra bác sĩ còn kê cho t một đơn thuốc nữa dặn là hết đợt 10 ngày trên thì uống tiếp đợt 2. Hiện tôi đang uống đợt 1 được 5 ngày. Tôi có nên dùng thêm GastimunHP để hỗ trợ điều trị không.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trước hết phác đồ điều trị của bạn hiện chưa đúng theo khuyến cáo nên hiệu quả điều trị đạt được không cao. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được điều chỉnh đơn thuốc phù hợp và sau đó kết hợp cùng GastimunHP để nâng cao tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. chao bạn
  mình đi khám bác sĩ có bảo là dạ dày thì không có vấn đề gì
  nhưng lại nhiễm vi khuẩn HP.
  Có thể điều trị dứt điểm dc ko nhỉ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu nhiễm Hp mà không có bệnh lý dạ dày thì bạn không cần điều trị. Trừ trường hợp cần diệt để chống lây nhiễm sang người thân trong gia đình đã bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp hoặc trong gia đình có người Ung thư dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe

 4. Chào bác sĩ, mẹ con năm nay 59 tuổi, mẹ con hay mệt và bụng khó chịu. Sau khi đi khám siêu âm và nội soi ở Bệnh viện Đại học y dược tphcm thì bs nói mẹ con bị viêm dạ dày hp Dương Tính và bị gan nhiễm mỡ, sau đó bs kê đơn thuốc gồm: 1.ESAPBE 40MG 56viên ( uống trước bữa ăn)
  2.TINIDAZOL 500MG BIDIPHAR 28 viên( uống sau bữa ăn)
  3. LEVZAL 500MG 28 viên( uống sau bữa ăn)
  4. TRYMO 56 viên( uống sau bữa ăn)
  5. BACTAZA 56 viên( uống sau bữa ăn)
  6.METADROXYL 500MG 56 viên( uống sau bữa ăn)
  7. TINIDAZOL 500mg 28 viên( uống sau bữa ăn)
  cách uống là: uống trong 28 ngày, ngày uống 2 lần uống xong vô khám lại mà sau 2 ngày dùng thuốc mẹ con thấy mất ngủ( thức cả ngày lẫn đêm ) bác sĩ cho con hỏi liệu như vậy thì mẹ con có sao không nếu vẫn như uống thuốc

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kháng sinh levofloxacin trong phác đồ có thể gây ra tình trạng mất ngủ, nếu tình trạng mất ngủ trầm trọng thì có thể phải ngừng thuốc. Theo khuyến cáo phác đồ có levofloxacin được sử dụng khi đã thất bại với phác đồ 4 thuốc, và thường kết hợp cùng amoxicillin (trừ khi đã xác định được Hp kháng amoxicillin). Bạn nên liên hệ với bác sỹ để được điều chỉnh đơn thuốc.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe

 5. Chào bs: E bị đau dạ day Hp +, điều trị đợt 1 ko khỏi
  giờ e đang điều trị lại bằng phát đồ 3 thuốc sử dụng celevox
  celevox ngày 2lân/1lân 1 viên uống 2 tuần
  esomeparazol ngày 2làn/1v/lan uống 4 tuần
  amox500mg ngày 2l/lần 2v uống 2 tuần
  uống kèm inbionet witran ngày 2lần/ lần viên uống 4 tuần
  Torincox ngày 1lan.1v uống 2 tuần
  bs cấp uống 1 tháng
  phát đồ này có hợp lý không bs.
  sau khi uống hết thuốc thì điều trị tiếp như thế nào

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ trên là phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin, bạn có thể sử dụng phác đồ này để điều trị. Trong quá trình điều trị với đơn thuốc trên nếu có bất cứ biểu hiện đau xương khớp nào cần ngừng thuốc và tới gặp bác sỹ để được điều chỉnh.
   Sau khi ngừng thuốc 2 tuần bạn đi làm xét nghiệm để kiểm tra vi khuẩn Hp, nếu vẫn không điều trị thành công theo nguyên tắc sẽ cần làm kháng sinh đồ để tìm ra phác đồ thích hợp. Tuy nhiên việc thực hiện kháng sinh đồ rất ít cơ sở có thể làm được và chi phí cao. Do đó để tăng hiệu quả điều trị bạn nên phối hợp phác đồ trên cùng GastimunHP liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày. GastimunHP có tác dụng ức chế men urease của vi khuẩn, làm vi khuẩn mất khả năng tồn tại trong môi trường dạ dày, đồng thời làm giảm khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.
   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

1 2 3 100

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0