Vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì?

8 062 đã xem

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Tên đầy đủ của loại vi khuẩn này là Helicobacter pylori (Hp), được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu năm năm 1982.

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì? 1

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có thể gây nhiều bệnh lý cho người

Tầm quan trọng của phát hiện vi khuẩn Hp

Sự phát hiện ra vi khuẩn Hp trong dạ dày đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm của thế giới về bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng. Theo quan điểm xưa “no acid, no ulcer” có nghĩa là loét dạ dày tá tràng là do acid, mục tiêu điều trị bệnh này là làm giảm tiết acid dạ dày. Ngày nay, quan niệm thay đổi hoàn toàn, bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn gây bệnh là vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là H.pylori hay Hp). Sự thay đổi trong nhận thức này cũng làm thay đổi hoàn toàn quan điểm điều trị, từ việc giảm tiết acid dạ dày là mục tiêu chính chuyển sang diệt vi khuẩn Hp là mục tiêu chính.

Ngày nay người ta phát hiện ra vi khuẩn Hp còn có mặt trong khoang miệng, ở các mảng bám trên răng, ở trong các hốc xoang, đường ruột…tuy nhiên, mới chỉ biết rằng vi khuẩn Hp gây bệnh ở dạ dày. Một số bệnh trên dạ dày mà vi khuẩn Hp gây ra như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày, U lympho tế bào dạ dày MALT. Để điều trị các bệnh kể trên, bác sỹ phải tác động vào nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Sự thích nghi của vi khuẩn Hp trong dạ dày người

Sở dĩ vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày là do chúng đã có hàng ngàn năm phát triển cùng con người trên trái đất, đã tiến hóa để thích nghi với môi trường acid đậm đặc trong dạ dày. Vi khuẩn Hp sở hữu men Urease có tác dụng chuyển hóa Ure trong dạ dày thành khí Amoniac và Carbonic làm trung hòa môi trường acid dạ dày. Hệ thống lông roi linh hoạt của vi khuẩn Hp cũng giúp chúng nhanh chóng di chuyển trong dạ dày, tránh tác động kéo dài của acid dịch vị. Nơi trú ẩn của vi khuẩn Hp trong dạ dày là ở giữa lớp chất nhày và lớp niêm mạc dạ dày, nơi có độ acid tương đối cao so với acid chung của dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể làm cho miễn dịch cơ thể trở nên vô hiệu trước chúng.

Các yếu tố nguy cơ giúp vi khuẩn Hp gây bệnh

Vi khuẩn Hp có mặt trong dạ dày của trên 50% dân số thế giới, ở các nước công nghiệp phát triển thì tỷ lệ này là khoảng 30-50%, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ này lên tới khoảng 80%. Tuy vậy, không phải ai có vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng bị bệnh dạ dày. Bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Sự nhạy cảm của cơ thể người bị nhiễm với vi khuẩn Hp trong dạ dày: những gia đình có người bị bệnh do Hp thì có nguy cơ bị bệnh dạ dày do Hp cao hơn.
 • Nhóm máu: người có nhóm máu O có nguy cơ bị Loét dạ dày do Hp cao hơn, trong khi đó người có nhóm máu A có nguy cơ bị Ung thư dạ dày do Hp cao hơn hẳn các nhóm khác.
 • Chủng vi khuẩn Hp: chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam, Nhật Bản có độc tính gây bệnh cao hơn chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây.
 • Tuổi tác: trẻ nhỏ ít bị bệnh do vi khuẩn Hp trong dạ dày gây ra, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo độ tuổi. Điều này có thể giải thích theo thời gian xâm nhiễm của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Làm sao để loại trừ vi khuẩn Hp

Điều trị vi khuẩn Hp trong dạ dày thường được tiến hành khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng bệnh như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày. Đối với những người có Hp dương tính mà chưa có bệnh dạ dày, bác sỹ thường bỏ qua và không điều trị tiệt trừ Hp do việc sử dụng kháng sinh tiệt trừ Hp tốn kém và nhiều tác dụng có hại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại Nhật Bản, các nhà khoa học đang khuyến khích người dân sử dụng một loại kháng thể chống vi khuẩn Hp, có tên gọi là OvalgenHP để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở nước này trong bối cảnh tỷ lệ người bị Ung thư dạ dày, Loét dạ dày tá tràng ở Nhật Bản vẫn ở mức cao trên thế giới.

Để được tư vấn thêm về vi khuẩn Hp trong dạ dày và những vấn đề thường gặp phải khi bạn mắc loại vi khuẩn này, hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia của GastimunHP trên website hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại Hotline 01656516996 ngay hôm nay.

Xem thêm:

Chuyên gia của GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 34 bình luận
 1. Xin chào bác sỹ, tôi có hiện tượng chiều tối sau khi ăn no bụng đầy hơi khó chịu, về đêm khoảng 2-3 h sáng thì bụng đầy và hơi đau. Xin bác sỹ tư vấn và hướng điều trị. xin cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý dạ dày như vi khuẩn Hp, stress, sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường, yếu tố di truyền… Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà có cách điều trị khác nhau. Vì vậy bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và làm các xét nghiệm chuẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Nguyễn Mỹ Cát Khánh says:

  Thưa Bs, con gai tôi 9t, thường hay đau bụng (dạ dày), cơ thể rất ốm (24kg).Đi kham benh bs cho xet nghiem hp với kết quả dương tính. Bs cho toa thuoc Metronidazol 250mg, amoxicilin+acid clavulanic 500mg+125mg; Pantoprazol 40mg; Magnesi hydroxyd+nhôm hydroxyd -3030,3mg+800,4mg. Bs cho tôi hỏi con tôi điều trị thời gian bao lâu thì hết hẳn? Thuốc uống như vậy có hiệu quả cap khong? Và bệnh nay có nguy hiểm k?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đơn thuốc bé đang được sử dụng đã đủ cho 1 phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu tuy nhiên có một số điểm chưa hợp lý:
   – Không sử dụng loại thuốc có thành phần amoxicillin phối hợp thêm acid clavulanic trong tiệt trừ Hp vì không giúp tăng hiệu quả tiệt trừ Hp mà lại làm tăng tác dụng không mong muốn trên hệ tiêu hóa (tiêu chảy).
   – Phác đồ kết hợp Metronidazole và Amoxicillin có hiệu quả điều trị thấp vì tỉ lệ kháng nguyên phát với Metronidazloe tại Việt Nam đang ở mức rất cao. Phác đồ đầu tay được ưu tiên sử dụng là Amoxicillin + Clarithromycin.
   – Hàm lượng PPI sử dụng quá cao.
   Đơn thuốc này bạn cũng không cung cấp liều lượng sử dụng như thế nào. Liều lượng của các thuốc trong đơn được tính theo cân nặng của trẻ, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Khuyến cáo chuẩn đoán và điều trị nhiễm Hp ở trẻ em.
   Thông thường phác đồ tiệt trừ Hp kéo dài trong 10-14 ngày, tuy nhiên không thể khẳng định sau khi sử dụng phác đồ này thì sẽ hết Hp. Mỗi phác đồ điều trị chỉ thành công với 1 tỉ lệ nhất định và trong bối cảnh vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng như hiện nay thì các phác đồ thông thường ngày càng tỏ ra kém hiệu quả.
   Để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp bạn có thể sử dụng kết hợp phác đồ trên cùng GastimunHP với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   Trong trường hợp cần tư vấn kỹ hơn về các thuốc điều trị Hp, bạn vui lòng liên hệ 0165.651.69.96 để chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

1 2 3

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0