Vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì?

4 433 đã xem

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Tên đầy đủ của loại vi khuẩn này là Helicobacter pylori (Hp), được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu năm năm 1982.

Vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì? 1

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có thể gây nhiều bệnh lý cho người

Tầm quan trọng của phát hiện vi khuẩn Hp

Sự phát hiện ra vi khuẩn Hp trong dạ dày đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm của thế giới về bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng. Theo quan điểm xưa “no acid, no ulcer” có nghĩa là loét dạ dày tá tràng là do acid, mục tiêu điều trị bệnh này là làm giảm tiết acid dạ dày. Ngày nay, quan niệm thay đổi hoàn toàn, bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn gây bệnh là vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là H.pylori hay Hp). Sự thay đổi trong nhận thức này cũng làm thay đổi hoàn toàn quan điểm điều trị, từ việc giảm tiết acid dạ dày là mục tiêu chính chuyển sang diệt vi khuẩn Hp là mục tiêu chính.

Ngày nay người ta phát hiện ra vi khuẩn Hp còn có mặt trong khoang miệng, ở các mảng bám trên răng, ở trong các hốc xoang, đường ruột…tuy nhiên, mới chỉ biết rằng vi khuẩn Hp gây bệnh ở dạ dày. Một số bệnh trên dạ dày mà vi khuẩn Hp gây ra như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày, U lympho tế bào dạ dày MALT. Để điều trị các bệnh kể trên, bác sỹ phải tác động vào nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Sự thích nghi của vi khuẩn Hp trong dạ dày người

Sở dĩ vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày là do chúng đã có hàng ngàn năm phát triển cùng con người trên trái đất, đã tiến hóa để thích nghi với môi trường acid đậm đặc trong dạ dày. Vi khuẩn Hp sở hữu men Urease có tác dụng chuyển hóa Ure trong dạ dày thành khí Amoniac và Carbonic làm trung hòa môi trường acid dạ dày. Hệ thống lông roi linh hoạt của vi khuẩn Hp cũng giúp chúng nhanh chóng di chuyển trong dạ dày, tránh tác động kéo dài của acid dịch vị. Nơi trú ẩn của vi khuẩn Hp trong dạ dày là ở giữa lớp chất nhày và lớp niêm mạc dạ dày, nơi có độ acid tương đối cao so với acid chung của dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể làm cho miễn dịch cơ thể trở nên vô hiệu trước chúng.

Các yếu tố nguy cơ giúp vi khuẩn Hp gây bệnh

Vi khuẩn Hp có mặt trong dạ dày của trên 50% dân số thế giới, ở các nước công nghiệp phát triển thì tỷ lệ này là khoảng 30-50%, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ này lên tới khoảng 80%. Tuy vậy, không phải ai có vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng bị bệnh dạ dày. Bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Sự nhạy cảm của cơ thể người bị nhiễm với vi khuẩn Hp trong dạ dày: những gia đình có người bị bệnh do Hp thì có nguy cơ bị bệnh dạ dày do Hp cao hơn.
  • Nhóm máu: người có nhóm máu O có nguy cơ bị Loét dạ dày do Hp cao hơn, trong khi đó người có nhóm máu A có nguy cơ bị Ung thư dạ dày do Hp cao hơn hẳn các nhóm khác.
  • Chủng vi khuẩn Hp: chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam, Nhật Bản có độc tính gây bệnh cao hơn chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây.
  • Tuổi tác: trẻ nhỏ ít bị bệnh do vi khuẩn Hp trong dạ dày gây ra, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo độ tuổi. Điều này có thể giải thích theo thời gian xâm nhiễm của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Làm sao để loại trừ vi khuẩn Hp

Điều trị vi khuẩn Hp trong dạ dày thường được tiến hành khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng bệnh như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày. Đối với những người có Hp dương tính mà chưa có bệnh dạ dày, bác sỹ thường bỏ qua và không điều trị tiệt trừ Hp do việc sử dụng kháng sinh tiệt trừ Hp tốn kém và nhiều tác dụng có hại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại Nhật Bản, các nhà khoa học đang khuyến khích người dân sử dụng một loại kháng thể chống vi khuẩn Hp, có tên gọi là OvalgenHP để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở nước này trong bối cảnh tỷ lệ người bị Ung thư dạ dày, Loét dạ dày tá tràng ở Nhật Bản vẫn ở mức cao trên thế giới.

Để được tư vấn thêm về vi khuẩn Hp trong dạ dày và những vấn đề thường gặp phải khi bạn mắc loại vi khuẩn này, hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia của GastimunHP trên website hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại Hotline 01656516996 ngay hôm nay.

Xem thêm:

Chuyên gia của GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 20 bình luận
  1. Tuyết says:

    Chào bác sĩ,
    Em có người bạn, khi ăn vào thì buồn nôn, uống nước vào cũng buồn nôn.
    Thường xuyên bị chóng mặt, nhức đầu, xay sẩm, khi nằm cũng thấy chóng mặt và bị thiếu máu. Không biết bạn ấy có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không và theo triệu chứng như vậy thì nên điều trị thế nào ạ?

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Các triệu chứng đó có thể liên quan đến tình trạng thiếu máu. Bệnh lý dạ dày cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu. Để xác định có nhiễm khuẩn Hp hay không cần làm xét nghiệm như test thở, xét nghiệm phân, nội soi. Bạn em nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thăm khám trực tiếp tìm nguyên nhân và điều trị sớm.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

  2. Trần thị duy ái says:

    Cho em hỏi? Cháu mình mới 8 tuỗi ăn k hấp thụ cân nặ 22kg đi kt BS kl nhiễm Hp nặng. Nhưng bệnh nhi đồng k chịu điểu trị. Em phải làm sao thưa BS!

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Nguyên nhân của việc ăn kém hấp thu có thể còn do nhiều nguyên nhân chứ không hẳn chỉ do nhiễm Hp. Bạn có thể hỏi bác sĩ về lí do tại sao không cần điều trị cho cháu bé? Chẳng hạn nếu nội soi dạ dày không có tổn thương thì việc điều trị là không cần thiết. Trong trường hợp cháu bé đã làm nội soi và có viêm dạ dày thì nên điều trị. Với sức khỏe yếu thì có lẽ việc sử dụng kháng sinh cho cháu bé là không nên, bạn có thể cho cháu sử dụng GastimunHP với liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn, liên tục trong 3 tháng để diệt Hp.
      Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

0