Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Trẻ bị kháng thuốc nên xử trí như thế nào?

476 đã xem

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một loại nhiễm khuẩn phố biến nhất với khoảng hơn một nửa dân số trên thế giới mắc phải. Loại vi khuẩn này chủ yếu gây ra bệnh lý dạ dày và để điều trị cần tiệt trừ nó một cách triệt để. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tình hình vi khuẩn Hp kháng thuốc đang ngày càng trở nên trầm trọng và trở thành một mối lo thường trực không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Trẻ bị kháng thuốc nên xử trí như thế nào? 1

Khuẩn Hp kháng thuốc ở trẻ nhỏ – mối nguy cơ cận kề

Trẻ nhỏ nếu mắc phải bệnh lý dạ dày do nhiễm khuẩn Hp thì việc điều trị khó khăn, phức tạp hơn người lớn rất nhiều. Lý do là bởi vì mỗi phác đồ điều trị có nhiều loại thuốc, khiến trẻ không hợp tác uống thuốc hoặc thuốc gây ra tác dụng không mong muốn khiến cha mẹ trẻ không cho con uống đủ liệu trình. Điều này có thể dẫn tới điều trị thất bại và tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc.

Những số liệu nghiên cứu năm 2016 cho thấy, tỉ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ tại Việt Nam đang ở mức rất cao, đặc biệt là khu vực miền nam. Những kháng sinh thường được sử dụng trong phác đồ điều trị, chẳng hạn như Clarithromycin tỉ lệ kháng lên tới trên 50%. Trong khi những kháng sinh có tỉ lệ kháng thấp hơn như Levofloxacin, Tetracyclin thì hạn chế dùng cho trẻ vì lý do an toàn. Chính vì vậy mà trên thực tế, có rất nhiều trường hợp trẻ bị kháng thuốc, không còn lựa chọn nào để điều trị và phải chấp nhận chung sống với vi khuẩn Hp cho tới khi đủ tuổi dùng tới những kháng sinh mới. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy nếu không có biện pháp hỗ trợ gì thì trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ bệnh tiến triển nặng thêm và gia tăng mắc các biến chứng, kể cả ung thư dạ dày khi trưởng thành.

Phát hiện vi khuẩn Hp kháng thuốc ở trẻ bằng cách nào?

Phát hiện vi khuẩn Hp kháng thuốc ở trẻ bằng cách nào? 1

Có hai cách để bác sỹ có thể nhận biết vi khuẩn Hp kháng thuốc ở trẻ nhỏ.

Thứ nhất, đó là dựa trên kinh nghiệm của bác sỹ. Sau khi hỏi lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân, bác sỹ có thể khoanh vùng những kháng sinh trẻ thường hay sử dụng. Nếu những kháng sinh đó nằm trong phác đồ tiệt trừ Hp thì khả năng cao trẻ sẽ có chủng Hp đề kháng với những kháng sinh này (nghi ngờ kháng thuốc).

Tại các cơ sở lớn và có đầy đủ trang thiết bị, bác sỹ có thể thực hiện nội soi cho trẻ, lấy mẫu làm kháng sinh đồ để phát hiện ra khuẩn Hp kháng với kháng sinh nào, còn nhạy với kháng sinh nào và từ đó đưa ra phác đồ phù hợp. Đây là phương pháp giúp nhận biết khuẩn Hp một cách chính xác nhất, tuy nhiên chỉ thực hiện được ở các bệnh viện tuyến trung ương và chi phí khá cao.

Kháng thể OvalgenHP – giải pháp mới cho khuẩn Hp kháng thuốc

Do việc điều trị Hp ở trẻ em khá khó khăn và nguy cơ kháng thuốc cao, vậy nên OvalgenHP – một loại kháng thể mới chống vi khuẩn Hp,đang được các bác sỹ dành sự quan tâm trong thời gian gần đây. Những thử nghiệm lâm sàng tại nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,…đều cho thấy bổ sung kháng thể OvalgenHP có khả năng thải trừ  vi khuẩn Hp, thậm chí đạt được mức âm tính. Tại Việt Nam, một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện vào năm 2015 cho thấy, khi phối hợp cùng phác đồ tiệt trừ Hp thông thường, kháng thể OvalgenHP giúp nâng cao tỉ lệ tiệt trừ Hp một cách đáng kể.

Tại Hội nghị Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật nhi khoa toàn quốc lần thứ V (7/2017), sau khi tổng kết lại toàn bộ các báo cáo trong lĩnh vực Helicbacter pylori và báo cáo của TS.Nguyễn Văn Sa -Giám đốc viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản về kháng thể OvalgenHP tại hội nghị, PSG.BS.Nguyễn Văn Bàng – Phó chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam cho rằng, “nên cân nhắc sử dụng kháng thể OvalgenHP trong phối hợp hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày do khuẩn Hp ở trẻ” để nâng cao hơn nữa hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ điều trị hiện nay, ngăn chặn nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng.

Kháng thể OvalgenHP – giải pháp mới cho khuẩn Hp kháng thuốc 1

Nếu như trước đây những trường hợp trẻ bị kháng thuốc, không còn kháng sinh nào để điều trị thì phải chấp nhận chung sống với vi khuẩn Hp và đối mặt với nguy cơ bệnh tiến triển nặng thêm, tăng nguy cơ mắc các biến chứng, kể cả ung thư dạ dày khi trưởng thành thì hiện nay, loại kháng thể mới này có thể là câu trả lời cho vấn đề trên.

Vậy cách sử dụng OvalgenHP trong trường hợp kháng thuốc là như thế nào?

 • Trường hợp trẻ bị nghi ngờ hoặc xác định kháng thuốc nhưng có loét dạ dày, có thể sử dụng một phác đồ tiệt trừ Hp theo khuyến cáo và phối hợp cùng OvalgenHP ngay từ đầu với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn sáng, tối liên tục trong 2-4 tuần. OvalgenHP có khả năng chống lại một trong ba cơ chế kháng thuốc chính của vi khuẩn, gây tổn thương màng tế bào và tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập vào trong tiêu diệt vi khuẩn. Chính vì vậy khi phối hợp cùng OvalgenHP kháng sinh vẫn phát huy được hiệu quả ngay cả khi đã bị kháng trước đó. Việc sử dụng OvalgenHP phối hợp giúp giảm số lần phải sử dụng phác đồ, hạn chế nguy cơ phải sử dụng các phác đồ kế tiếp với nhiều kháng sinh, nhiều tác dụng không mong muốn, do đó giảm mệt mỏi cho trẻ và gánh nặng cho cha mẹ trẻ khi điều trị.
 • Trường hợp trẻ bị kháng thuốc nhưng không còn loét dạ dày có thể sử dụng OvalgenHP đơn độc trong thời gian kéo dài từ 6-12 tuần để giảm tải lượng Hp dần về mức âm tính, ngăn chặn tiến triển và các biến chứng của bệnh. Theo nghiên cứu với liệu trình như vậy có khoảng 76% bệnh nhân đạt được mức âm tính với vi khuẩn Hp và 100% bệnh nhân có tải lượng Hp giảm so với trước khi điều trị.

Với những tiến bộ khoa học, việc tạo ra kháng thể OvalgenHP đã cung cấp cho chúng ta thêm một vũ khí để đối phó lại với sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên trẻ nhỏ. Để đạt được hiệu quả điều trị các bậc phụ huynh cũng lưu ý giúp trẻ tuân thủ đúng liệu trình điều trị và nên có các biện pháp tránh lây nhiễm Hp cho con để phòng ngừa sớm bệnh dạ dày.

DS. Minh Tâm

Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 9 bình luận
 1. Nguyễn Tiến Huyên says:

  Thưa Bác Sỹ
  Tôi có cháu nhỏ 12 tuổi bị viêm trào ngược thực quản dộ A
  Viêm trợt niêm mạc dạ dày
  Loét niêm mạc hành tá tràng
  HP dương tính
  Đã dùng thuốc được 1 tháng nhưng nay bị đau lại
  Amoxicilin 500g , Metronidazo , NexiumMups ,Gastropulgite,
  Xiin Bác sũ tư vấn giúp ạ
  Chân thành cám ơn Bác sỹ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Trường hợp của bé có bệnh lý viêm dạ dày – tá tràng và song hành hội chứng trào ngược dạ dày, dẫn tới viêm thực quản.
   Thông thường nếu bạn có tổn thương tại vùng tá tràng thì gần như chắc chắn liên quan tới nhiễm khuẩn HP, khi đó bước đầu tiên bạn cần tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp để điều trị bệnh và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Đối với loét thực quản do trào ngược thì phương pháp điều trị chủ yếu xoay quanh việc sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày kéo dài, trong thời gian từ 2-3 tháng, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

   Việc tiệt trừ Hp hiện nay ở trẻ em gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng Hp kháng thuốc đang xảy ra phổ biến. Chính vì vậy sau khi kết thúc phác đồ điều trị trên và nghỉ thuốc 2 tuần bạn cần đưa bé đi xét nghiệm kiểm tra lại. Khi có kết quả bạn có thể gửi lại chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Phạm Thị Bích Ngọc says:

  Con tôi 4 tuổi. HP dương tính. Tối k muốn dùng kháng sinh cho cháu, vậy dùng gastimumhp có được không? Có tác dụng phụ nào không? Do cháu r gầy yếu.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không biết bé đã đi thăm khám chưa và kết luận của bác sỹ về tình trạng bệnh dạ dày của bé như thế nào, bác sỹ đã kê đơn thuốc gì?
   – Trong trường hợp bé chỉ nhiễm khuẩn Hp mà chưa có bệnh lý dạ dày có thể sử dụng GastimunHP đơn độc với liều tấn công 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần để giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính, phòng ngừa bệnh dạ dày.
   – Trường hợp bé nhiễm Hp, mức độ viêm dạ dày (chưa có loét): sử dụng GastimunHP trong 6 tuần phối hợp cùng thuốc ức chế tiết acid dạ dày trong 2- 4 tuần (tùy theo tình trạng cụ thể) và xét nghiệm kiểm tra lại.
   – Trường hợp bé nhiễm HP và đã có loét dạ dày: bắt buộc phải điều trị với kháng sinh, nên phối hợp cùng GastimunHP trong 4 tuần.
   GastimunHP sử dụng an toàn, không gây mệt mỏi cho trẻ như phác đồ kháng sinh. Để được tư vấn cách dùng phù hợp bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin cụ thể về tình trạng của bé nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Phạm Thị Bích Ngọc says:

   cảm ơn bác sĩ

 3. dậu huyền says:

  bé bị viêm loeats dạ dày, 6 tuổi, hp 3 cộng, kháng kháng sinh, hoại tử niêm mạc giờ uống gá

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Chúng tôi chưa rõ ý câu hỏi của bạn nhưng theo thông tin cung cấp thì bé mắc bệnh dạ dày sớm và tổn thương khá nặng. Trong trường hợp này việc tiệt trừ Hp cho bé là cần thiết nhằm điều trị bệnh lý, ngăn chặn tiến triển của bệnh và giảm thiểu nguy cơ mắc biến chứng khi bé trưởng thành.

   Tuy nhiên, việc tiệt trừ Hp đối với bé đang gặp khó vì bạn có đề cập tới “kháng kháng sinh”. Nếu như tất cả các kháng sinh thông dụng dùng cho trẻ dưới 8 tuổi như amoxicillin, clarithromycin, metronidazole đều bị kháng và bác sỹ không chỉ định tiếp tục dùng kháng sinh nữa thì bạn có thể cân nhắc cho bé sử dụng kháng thể kháng Hp là OvalgenHP (GastimunHP) để giúp ức chế, giảm dần tải lượng Hp về mức âm tính, thông qua đó giúp giảm viêm, giảm triệu chứng và ngăn chặn tiến triển bệnh. Liều sử dụng của OvalgenHP trong trường hợp này là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần. Sau mỗi đợt sử dụng liên tục 6 tuần bạn có thể cho bé làm xét nghiệm hơi thở một lần để theo dõi, đánh giá tải lượng Hp. Khi tải lượng đạt ngưỡng âm tính bạn có thể chuyển sang liều dự phòng 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng để dự phòng tái nhiễm hp cho bé.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. chào chuyên gia.con tôi năm nay 6 tuổi, bé bị đau bụng và đã nội soi ở viện nhi TW.kết quả HP 3+.BS kê đơn thuốc uống 1 thời gian đi tes lại thì âm tính.cách đây khảng gần 1 năm bé lại bị đau bụng và cho đi tes thở thì kq bé bị HP 25%.BS cho thuốc uống hết thuốc nhưng vẫn chưa khỏi.chuyên gia cho tôi xin lời khuyên là nên làm ntn ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Không rõ các loại thuốc bé đã sử dụng là gì? uống trong thời gian bao lâu? bé đã ngừng thuốc bao nhiên ngày và “không khỏi” bạn đề cập tới ở đây nghĩa là bé vẫn còn triệu chứng sau khi ngừng thuốc hay đã test lại mà Hp vẫn dương tính?

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0