Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Chuyện ít biết về vi khuẩn Hp và bác sỹ Barry Marshall (Phần IV)

2 404 đã xem

Phần IV của loạt phỏng vấn Bs. Marshall, người phát hiện ra vi khuẩn Hp sẽ tập trung cách ông vượt qua các chỉ trích của cộng đồng y khoa thời đó và công bố thành công phát hiện của mình. Giải Nobel y học cho ông là kết quả xứng đáng cho nỗ lực không mệt mỏi.

PV: Để tiếp tục tiến lên, ông cần những bằng chứng thí nghiệm chắc chắc. Đâu là những trở ngại mà ông gặp phải?

Dr. Marshall: Chúng tôi đã cố gắng gây nhiễm động vật để xem chúng có phát triển thành vết loét dạ dày không. Tất cả đều thất bại; chúng tôi không thể gây nhiễm vi khuẩn H.pylori cho lợn hoặc chuột. Cho đến khi chúng tôi có thể làm được những thí nghiệm này, chúng tôi sẵn sàng hứng chịu những lời chỉ chích. Vì vậy, tôi đã có một kế hoạch để làm các thí nghiệm trên người. Tôi đã gần như tuyệt vọng: Tôi thấy những bệnh nhân gần như chết vì các vết loét chảy máu, và tôi biết tất cả họ cần là một số viên thuốc kháng sinh, nhưng họ không phải là bệnh nhân của tôi. Vì vậy, một bệnh nhân ngồi đó chảy máu, dùng các thuốc chống acid, và sáng hôm sau giường đó sẽ không còn ai. Tôi có thể hỏi “Bệnh nhân đó đã đi đâu?”. Bệnh nhân ấy ở khu vực phẫu thuật và đang phải cắt bỏ dạ dày của mình.

PV: Điều gì đã dẫn đến thí nghiệm nổi tiếng nhất và nguy hiểm nhất của ông, kiểm tra lý thuyết của mình trên chính cơ thể mình?

Dr. Marshall: Tôi đã có một bệnh nhân bị viêm dạ dày. Tôi lấy được vi khuẩn và nuôi chúng, sau đó làm thí nghiệm xem thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt được chúng trong phòng thí nghiệm hay không – trong trường hợp này, tôi sử dụng Bismuth cộng với Metronidazole. Tôi đã điều trị cho bệnh nhân đó và nội soi lại để chắc chắn rằng ông ấy hết nhiễm khuẩn. Sau đó tôi việc ra mà thuốc kháng sinh có thể giết nhiễm của mình trong các phòng thí nghiệm trong trường hợp này, bismuth cộng với metronidazole. Tôi đã điều trị bệnh nhân và đã làm nội soi để đảm bảo bệnh của anh đã biến mất. Sau đó tôi đã khuấy trộn vi khuẩn đó với nước uống và uống nó vào sáng hôm nay. Dạ dày của tôi đã kêu ọch ạch, và sau đó 5 ngày tôi đắt đầu tỉnh dậy buổi sáng và nói rằng “tôi cảm thấy không ổn”, và tôi chạy vào phòng tắm để nôn. Cho tới khi nôn được cái gì đó ra khỏi dạ dày, tôi mới thấy ổn hơn và đi làm được, mặc dù tôi cảm thấy mệt mỏi và không thể ngủ ngon. Sau 10 ngày tôi thực hiện nội soi dạ dày mình và thấy vi khuẩn ở khắp nơi trong dạ dày. Tất cả dạ dày của tôi bị viêm và viêm loét dạ dày bắt đầu phát triển. Đó là khi tôi thú nhận với vợ của mình.

PV: Bà ấy đã phản ứng thế nào?

Dr. Marshall: Tôi nên ghi âm lại, nhưng đại ý cô ấy nói rằng tôi phải dừng nghiên cứu của mình lại và uống kháng sinh ngay. Cô ấy hoang mang lo rằng cô ấy và lũ trẻ có thể bị nhiễm loại vi khuẩn đó và trở nên hỗn loạn – chúng ta sẽ bị loét và ung thư hết thôi. Tôi nói “Xin hãy cho anh tới cuối tuần” và cô ấy đã nói “Chỉ vậy thôi”.

PV: Kinh nghiệm cá nhân của ông thuyết phục ông rằng nhiễm trùng Helicobacter pylori bắt đầu từ thời thơ ấu. Ông có thể giải thích?

Dr. Marshall: Lúc đầu, tôi nghĩ rằng nó phải là một nhiễm khuẩn thầm lặng, nhưng sau khi tôi đã có nó, tôi nói, “Không, nó thực sự là một bệnh nhiễm trùng gây ra nôn mửa.” Và khi nào bạn bị nhiễm trùng như vậy? Khi bạn đang tập đi, ăn uống những thứ không vệ sinh và chơi đùa với đám anh chị em cũng không vệ sinh. Nguyên nhân mà bạn không thể nhớ được khi nào bạn nhiễm Helicobacter pylori bởi vì bạn bị nhiễm nó trước khi bạn biết nói.

PV: Ông đã xuất bản một bản tổng hợp nghiên cứu của ông trong Tạp chí Y Khoa Australia vào năm 1985. Sau đó, nó đã làm mọi người thay đổi suy nghĩ của họ?

Dr. Marshall: Không, kết quả nghiên cứu của tôi vẫn ở đó như là một giả thuyết thêm 10 năm. Một số bệnh nhân nghe nói về nó, nhưng các bác sỹ tiêu hóa vẫn sẽ không điều trị cho họ bằng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, họ lại tập trung vào các tác dụng bất lợi có thể có của thuốc kháng sinh. Đến năm 1985 tôi có thể chữa khỏi cho tất cả mọi người, và bệnh nhân đã đến với tôi trong bí mật, chẳng hạn như các phi công hãng hàng khôn những người không muốn cho người khác biết rằng họ bị loét dạ dày.

PV: Vậy, làm thế nào mà cuối cùng ông thuyết phục cộng đồng y khoa?

Dr. Marshall: Tôi không hiểu nó vào thời điểm đó, nhưng Procter & Gamble (nhà sản xuất của Pepto-Bismol) là khách hàng lớn nhất của Hill & Knowlton, công ty quan hệ công chúng. Sau khi tôi đến làm việc tại Hoa Kỳ, thông tin lan truyền. Những câu truyện với tựa đề như “Bác sỹ chuột bạch tự làm thí nghiệm trên mình và chữa khỏi loét dạ dày” và tạo chí Reader’s Digest và National Enquirer tràn ngập thông tin như vậy. Uy tín của chúng tôi có lẽ sụt giảm một chút, nhưng sự quan tâm tới nghiên cứu của chúng tôi thì tăng lên rõ rệt. Bất kể khi nào có ai đó nói “Ồ, Bác sỹ Marshall, điều đó chưa được chứng minh” , tôi nói”À, có rất nhiều nguy cơ ở đây. Mọi người đang chết dần vì Loét dạ dày. Chúng ta cần phải đẩy nhanh quá trình.”. Cuối cùng, Bộ Y Tế Hoa Kỳ (NIH) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã làm việc đó. Họ nhanh chóng lần theo rất nhiều kiến thức này ở Hoa Kỳ và nói với tạp chí: “Chúng tôi không thể chờ đợi các bạn tiến hành các nghiên cứu hoàn hảo, tuyệt vời này. Chúng ta đang tiến lên và sẽ công bố tin tức ra bên ngoài.” Điều đó cuối cùng đã diễn ra khá nhanh. Từ năm 1993 tới năm 1996, cả nước đã thay đổi.

(Hết phần IV)

DS. Hương Giang tổng hợp

Theo discoverymagazine.com

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 12 bình luận
 1. trần thị thanh thảo says:

  Chào bs
  Chồng tôi năm nay 42 tuổi, hay bị đau và khó chịu ở bụng, đi khám và xét nghiệm bs bảo là bị virut Hp. ngưng tôi chưa hiểu là bị virut như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào và cách điều trị ra sao. nhờ bs tư vấn giúp tôi với ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hp (Helicobacter Pylori) là 1 loại vi khuẩn sinh sống trong môi trường dạ dày, có thể gây ra các bệnh lý dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Vì vậy nếu xét nghiệm của bạn cho kết quả dương tính với HP mà lại có bệnh lý dạ dày thì cần sử dụng phác đồ để tiệt trừ.
   Tuy nhiên hiện nay tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc xảy ra khá phổ biến, vì vậy để nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc thì nên sử dụng kết hợp với GastimunHP. Khi đó liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Đinh Thị Thuỳ Trang says:

  Vậy làm sao có thể biết trẻ nhỏ có bị nhiễm khuẩn HP?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để biết có nhiễm khuẩn Hp hay không cần làm xét nghiệm. Trẻ nhỏ có thể thực hiện các xét nghiệm như test thở, xét nghiệm phân hoặc nội soi đẻ kiểm tra.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Phạm Kim Thanh says:

  Thưa bác sĩ tôi có thấy quảng cáo rất nhiều về tác dụng của đông y trong việc loại bỏ vi khuẩn HP mà không cần dùng kháng sinh như trà dây và mật ong nghệ đen.Vậy xin bác sĩ tư vấn ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện nay không có bất cứ thảo dược nào chứng minh được tác dụng diệt Hp trên lâm sàng. Một số dược chất từ thảo dược (như Curcumin từ nghệ) có nghiên cứu trên vi khuẩn Hp nhưng là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và kết quả sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều kiện nuôi cấy vi khuẩn. Vì vậy để tiệt trừ Hp cần tuân thủ đúng phác đồ đã được ban hành dựa trên các khuyến cáo chung trong khu vực và quốc tế bởi Hội tiêu hóa Việt Nam.
   Trong số các sản phẩm không phải kháng sinh có tác dụng diệt Hp thì chỉ có duy nhất kháng thể GastimunHP là có nghiên cứu lâm sàng tại Nhật Bản và Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả diệt Hp thì nên phối hợp phác đồ cùng loại kháng thể này.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Do tan buu says:

  Muon biet co vi khuan hp hay khong minh thu mau co biet duoc kgong thua bac si

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để biết có nhiễm khuẩn Hp hay không thì cần làm các xét nghiệm như test thở, nội soi, xét nghiệm phân. Vi khuẩn Hp sinh sống trong dạ da bình thường thì không có biểu hiện triệu chứng, nếu nó gây bệnh thì sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh dạ dày như đau, nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chưa, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…Khi có các dấu hiệu đó thì bạn cần làm các xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán bệnh và điều trị
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Nguyễn Thị Thanh Mai says:

  Mẹ em bị đau bụng và đi khám bs bảo mẹ có nhiễm vi khuẩn ,bs kê đơn thuốc 2 tuần rồi sau 2tuần lại tái khám.Em rất lo lắng ,vậy có nguy hiểm gì k ah.Rất mong sự giải đáp.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bệnh đau dạ dày có Hp có thể điều trị khỏi với phác đồ thích hợp. Mẹ bạn cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị và kết hợp thêm với kháng thể GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Sau khi đã ngừng kháng sinh ít nhất 1 tháng và các thuốc khác 2 tuần thì nên đi kiểm tra lại để xác định hiệu quả điều trị và có hướng xử trí tiếp.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 6. nguyen hoang trung says:

  Thua bs. E co di xet nghiem mau, va duoc cho biet la e bi nhiem trung bao tu.Vay e
  co can di noi soi them de biet chinh xac hon hay ko

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn có các dấu hiệu của bệnh dạ dày kèm theo thì nên đi nội soi để kiểm tra. Nếu không có dấu hiệu bệnh dạ dày thì không nhất thiết phải diệt HP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0