Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Chuyện ít biết về vi khuẩn Hp và bác sỹ Barry Marshall (Phần I)

Bác sỹ người Úc Barry Marshall là người đầu tiên thế giới phát hiện ra vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori). Ông cũng là người thực hiện thí nghiệm nguy hiểm nhất trên thế giới để chứng minh vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng chứ không phải do stress tâm lý. Tuy nhiên, hiện nay còn rất ít người biết sự thật về khám phá này, những khó khăn khi ông công bố nghiên cứu và cách ông đã vượt qua khó khăn đó để đưa lịch sử ngành tiêu hóa sang một trang mới.

Sau khi phát hiện ra vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng, Ung thư dạ dày. Bác sỹ Marshall cùng cộng sự cũng đã biết cách để chữa trị triệt để căn bệnh trên bằng việc sử dụng kháng sinh đẻ tiêu diệt vi khuẩn Hp. Ở thời điểm đó, ông đã chữa khỏi bệnh loét dạ dày tá tràng một cách triệt để cho tất cả mọi bệnh nhân của mình với thuốc kháng sinh và Bismuth. Trong khi đó, các bác sỹ khác vẫn hoài nghi về phát hiện của ông, họ vẫn sử dụng thuốc ức chế acid dạ dày để làm giảm loét, giảm triệu chứng mà không biết rằng, điều họ làm chỉ giải quyết triệu chứng mà không bao giờ có thể điều trị được nguyên nhân thực sự gây loét dạ dày tá tràng là vi khuẩn Hp. Phải hơn 10 năm sau khi bác sỹ Marshall phát hiện ra vi khuẩn Hp thì thế giới mới thực sự thừa nhận sự tồn tại của nó và công nhận công trình của ông là đúng đắn.

Loại bỏ được hai căn bệnh chết người là Ung thư dạ dàyLoét dạ dày tá tràng ở nhiều vùng trên thế giới, bác sỹ Marshall bây giờ còn biến kẻ thù cũ trở thành đồng minh. Trên cương vị giáo sư đại học, khoa Vi sinh của trường Đại học Tây Úc, ông đang nghiên cứu loại vaccine chống Cúm được ủ từ vi khuẩn Hp đã làm giảm hoạt tính. Nghiên cứu này hứa hẹn nhiều kết quả đột phá tương tự như khi chính ông đã tìm ra vi khuẩn Hp, làm thay đổi nền y học thế giới.

Trong một thời đại mà rất nhiều bác sỹ bỏ qua những câu đố hóc búa trong y học bằng cách không nhắc tới chúng nữa, thì bác sỹ Marshall, người thách thức những nhận thức thông thường đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà khoa học trẻ khác khi họ phải đối mặt với những điều mới mẻ, những thứ không biết rõ ràng.

Sau đây là phần I, bài phỏng vấn với Bác sỹ Marshall về quá trình ông khám phá ra vi khuẩn Hp.

PV: Ông đã lớn lên trong môi trường xa thành phố lớn. Cuộc sống đó như thế nào?

Dr. Marshall: Tôi sinh ra ở Kalgoorlie, một thị trấn khai thác vàng khoảng 400 dặm về phía đông của Perth. Cha tôi là một thợ lắp ráp và sửa chữa động cơ và tàu chạy bằng hơi nước. Mẹ tôi là một y tá. Tất cả các thợ mỏ còn nợ rất nhiều tiền bạc và uống rất nhiều bia, vì vậy Mẹ nói, “Chúng ta phải ra khỏi đây trước khi chúng ta có thể làm bất cứ điều gì bình thường như mọi người.” Năm 1951, chúng tôi tới Rum Jungle, nơi bùng nổ khai thác uranium, chúng tôi không tới đó mà dừng lại khi đi nửa đường ở Kaniva, thành phố cảng khác, với một trạm đánh bắt cá voi và các công việc được trả lương cao. Sau đó, cha tôi bắt đầu quản lý nhà máy gà ở Perth. Chúng tôi không bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì. Nó giống như các chương trình truyền hình Happy Days.

PV: Điều gì đã đánh thức niềm đam mê khoa học trong ông?

Dr. Marshall: Mẹ tôi có nhiều sách điều dưỡng ở xung quanh. Tôi có ba anh em, và chúng tôi luôn luôn có đồ điện, thuốc súng, thuốc nổ, và dụng cụ hàn. Tất cả những gì tôi có thể nói là một số điều bạn nhận được từ cha mẹ của bạn thông qua thẩm thấu. Ở cấp trung học tôi đã có nhiều điểm B và C, không quá nhiều điểm A, nhưng tôi chắc chắn hoàn thành tốt các bài kiểm tra y tế tại trường và tôi phải có uy tín trong các cuộc phỏng vấn, vì vậy tôi đã lựa chọn y học. Trở thành một bác sỹ đa khoa là điều tôi khao khát. Tôi làm việc tốt với bệnh nhân và rất quan tâm đến việc lý giải nguyên nhân của mọi thứ. Cuối cùng tôi đã phát triển một phương pháp tiếp cận trưởng thành hơn: tôi nhận ra rằng ít nhất 50% bệnh nhân có thể bị chẩn đoán nhầm bệnh.

PV: Ông có bao giờ phải đối mặt với căn bệnh không thể giải thích?

Dr. Marshall: Có vẻ như trong trường y khoa bạn được dạy rằng có thể chẩn đoán bệnh cho tất cả mọi người và điều trị mọi thứ. Nhưng sau đó bạn nhận ra trong thế giới thực và thấy rằng hầu hết bệnh nhân tới với bạn, bạn cũng không biết điều gì là nguyên nhân thực sự của các triệu chứng bệnh. Bạn có thể chia người đó thành hàng nghìn tỷ phân tử và nghiên cứu từng phân tử một và nó sẽ hoàn toàn bình thường. Tôi đã không bao giờ hài lòng với câu nói rằng bằng cách loại trừ tất cả các bệnh, một người thực sự đang mắc bệnh giả hay nói cách khác là không mắc bệnh gì cả, vì vậy tôi chấp nhận thực tế là rất nhiều lần tôi không thể chẩn đoán được bệnh, và tôi giữ cho mình một tâm trí cởi mở với mọi thứ mới.

PV: Có phải đó là cách ông đã phải suy nghĩ lại nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày tá tràng?

Dr. Marshall: Trước thế kỷ 20, các vết loét không phải là một căn bệnh nghiêm trọng. Các bác sỹ sẽ nói rằng “Bạn đang bị căng thẳng quá mức.” Thế kỷ thứ 19 ở Châu Âu và Hoa Kỳ, tất cả các trung tâm y tế và phương pháp điều trị đều theo kiểu lang băm như vậy. Đến năm 1880, các bác sỹ đã biết cách phẫu thuật ổ loét, theo cách đó họ đã cắt bỏ phần dạ dày bị loét và nối lại phần dạ dày còn lại với ruột. Chúng tôi khá chắc chắn rằng, đầu thế kỷ 20 thì 100% nhân loại đã bị nhiễm Helicobacter pylori, nhưng bạn vẫn có thể sống tới cuối đời mà không có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào do vi khuẩn này gây ra cả.

(Hết phần I)

DS. Hương Giang tổng hợp

Theo discoverymagazine.com

Có thể bạn quan tâm:

Có 2 bình luận
 1. Lê Thị Xinh says:

  e nam nay 29t đang cho con bú mà đi kieemrtra bị nhiễm vi khuẩn HP + thì có loại thuốc nào đực rị không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đối đối tượng với phụ nữ cho con bú thì biện pháp an toàn nhất để diệt Hp mà không ảnh hưởng tới em bé bú sữa mẹ đó là sử dụng kháng thể GastimunHP liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 3 tháng.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×