Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Nhiễm khuẩn Hp gây thiếu sắt ở trẻ em khỏe mạnh

Ở trẻ em tiền sử không có tình trạng thiếu sắt hay thiếu máu nếu bị nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H.pylori) thì lượng sắt trong máu sẽ bị giảm rõ rệt so với những đứa trẻ đã được điều trị tiệt trừ vi khuẩn Hp, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Trung Tâm Khoa Học Sức khỏe ở Houston (UTHealth).

Nhiễm khuẩn Hp gây thiếu sắt ở trẻ em khỏe mạnh 1

Trẻ bị nhiễm khuẩn Hp có lượng sắt trong máu thấp hơn bình thường

“Một nửa dân số thế giới bị nhiễm khuẩn Hp và hầu hết không có triệu chứng nhiễm khuẩn này, theo một số nghiên cứu điều tra,” Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Victor Cardenas, trưởng nhóm nghiên cứu dịch tễ học tại Trường Sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Texas, một bộ phận của UTHealth. “Điều mà chúng tôi học được trong nghiên cứu này không phải chỉ là vi khuẩn Hp chỉ gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt, mà thậm chí ở những đứa trẻ không có bệnh thiếu máu thiếu sắt thì lượng sắt cũng thấp hơn bình thường khi bị nhiễm khuẩn Hp” Nghiên cứu được xuất bản vào tháng 3 năm 2011 trên Tạp chí Tiêu hóa và Dinh dưỡng Nhi khoa.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa nhiễm khuẩn Hp và lượng sắt trong máu trong máu ở những trẻ em chưa đi học và lứa tuổi học đường trong khu vực El Paso và thấy rằng nhiễm khuẩn Hp làm giảm rõ ràng lượng sắt trong máu ở trẻ em vốn khỏe mạnh. Vi khuẩn Hp nhiễm lên trên lớp thành tế bào dạ dày gây viêm mạn tính các mô tế bào niêm mạc dạ dày, một tình trạng được gọi là Viêm dạ dày do vi khuẩn Hp và cũng là nguyên nhân cơ bản gây ra loét dạ dày tá tràng, và nguyên nhân của hầu hết các ca bệnh Ung thư dạ dày, theo tổ chức Y tế thế giới WHO.

“Sắt là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho nhiều chức năng của cơ thể và tồn tại dưới dạng vi lượng trong cơ thể, tuy nhiên, nó cũng cần thiết cho một số loại vi khuẩn như vi khuẩn Hp,” theo Giáo sư Cardenas. “Nhiễm khuẩn Hp làm giảm tiến quy trình tạo sắt tự nhiên trong cơ thể.” Theo Giáo sư Cardenas, đây là nghiên cứu đầu tiên tiến hành ở Mỹ để đánh giá vai trò của nhiễm khuẩn Hp với mức độ thiếu sắt ở trẻ em bị nhiễm Hp nhưng không có triệu chứng bệnh dạ dày.

Nhiễm khuẩn Hp gây thiếu sắt ở trẻ em khỏe mạnh 2

Vi khuẩn Hp không chỉ gây bệnh đường tiêu hóa mà con gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác nhất là với trẻ nhỏ

Lượng sắt dự trữ trong các marker trong cơ thể không thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, ở những trẻ bị nhiễm khuẩn Hp thì một loại marker, ferritin huyết thanh, bị giảm xuống sau sau tháng theo dõi liên tục. Protein ferritin trong huyết thanh được sử dụng để đo lường lượng sắt dự trữ trong cơ thể, theo Bộ Y Tế Hoa Kỳ.

“Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng lượng sắt trong cơ thể có liên quan tới một số các chức năng cơ thể bao gồm hoạt động của não bộ và những tác động tới sức khỏe lâu dài như tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong và giảm năng suất lao động,” Giáo sư Cardenas cho biết. “Cần phải có thêm nghiên cứu dài hạn về những hậu quả do nhiễm khuẩn Hp gây ra trên những trẻ không có biểu hiện bệnh dạ dày, những trẻ không bị thiếu máu do các nguyên nhân thông thường”

Giáo sư Cardenas và nhóm nghiên cứu đã sử dụng phác đồ thử nghiệm trước đây, bao gồm 1 thuốc chống acid dạ dày và 1 thuốc kháng sinh trong 5 ngày, sau đó sử dụng một thuốc chống acid dạ dày cùng 2 loại kháng sinh khác trong 5 ngày tiếp theo. Trong khi các nghiên cứu trước đây sử dụng phác đồ trên có tỷ lệ tiệt trừ H.pylori cao thì trong nghiên cứu này của Giáo sư Cardenas, chỉ có 50% số trẻ sử dụng phác đồ đó có thể tiệt trừ thành công vi khuẩn Hp.

Giáo sư Cardenas đã đặt câu hỏi liệu những trường hợp nhiễm khuẩn Hp không có triệu chứng cũng gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. “Chúng tôi muốn điều tra kỹ hơn để xem mối liên hệ giữa các chủng vi khuẩn Hp nhiễm trong dạ dày với tình trạng thiếu sắt ở người lớn,” ông nói.

Các thành viên của trong nhóm nghiên cứu do Giáo sư Cardenas dẫn đầu bao gồm các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Y khoa Baylor, Đại học Bắc Texas, Đại học Texas tại El Paso và Trường Y Khoa – Đại học Công nghệ Paul L. Foster. Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Thrasher.

Theo sciencedaily.com

Có thể bạn quan tâm: ,

Có 2 bình luận
  1. làm thế nào để biết bé bị thiếu sắt vậy bạn?

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn, để biết bé có thiếu sắt không thì cần phải làm xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ sắt trong máu (thông qua các marker). Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bé có dấu hiệu xanh xao, bạn nên nghĩ tới trường hợp bé thiếu sắt và cho bé đi khám vì tình trạng thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới nhiều vấn đề phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×