Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Đột phá của Nhật Bản trong kiểm soát nhiễm khuẩn Hp dạ dày

15 108 đã xem

Nhật Bản là nước đi đầu thế giới trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp dạ dày nhờ những đột phá trong công nghệ miễn dịch gần đây được công bố. Tiến sỹ Nguyễn Văn Sa – Viện trưởng Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu – Nhật Bản đã là người đứng đầu công trình nghiên cứu giúp giảm tỷ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng Nhật Bản, giảm tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày trong hơn 1 thập kỷ qua.

Đột phá của Nhật Bản trong kiểm soát nhiễm khuẩn Hp dạ dày 1

Nhật Bản đi đầu thế giới trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp – thủ phạm thực sự gây bệnh dạ dày

Helicobacter pylori (Hp hay vi khuẩn Hp), do hai bác sỹ người Úc là Warren J.R và Marshall B.J phát hiện ra lần đầu tiên vào năm 1982 đã làm thay đổi hoàn toàn quan điểm về bệnh học và điều trị các bệnh lý dạ dày. Trước đây, nguyên nhân gây các bệnh Viêm dạ dày tá tràng, Loét dạ dày tá tràng được cho rằng gây ra bởi stress tâm lý, chế độ ăn uống, tăng acid dạ dày cho nên việc điều trị bệnh cũng tập trung vào giải quyết các nguyên nhân trên. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra vi khuẩn Hp, các bệnh Viêm dạ dày tá tràng cấp và mạn tính, Loét dạ dày tá tràng được coi như là bệnh nhiễm khuẩn Hp và cần phải điều trị nhiễm khuẩn Hp dạ dày để chữa bệnh. Vi khuẩn Hp cũng được coi là tác nhân chính gây Ung thư dạ dày (tác nhân nhóm 1, theo WHO).

Tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp ở Việt Nam và trên thế giới đáng báo động

Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 50% dân số trên thế giới nhiễm khuẩn Hp, trong đó tỷ lệ nhiễm tại các nước đang phát triển lên tới 70-80%.

Tại Việt nam, các kết quả nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ nhiễm Hp khoảng 80% dân số. Một nghiên cứu kiểm tra bệnh nhân đến nội soi dạ dày tại Hà Nội và TP HCM phát hiện thấy có tới 65,6% dương tính với vi khuẩn Hp. Đặc biệt 100% bệnh nhân dương tính đều bị viêm dạ dày mạn tính.

Trẻ em cũng bị bệnh do nhiễm Hp và tái nhiễm Hp

Trẻ nhỏ cũng bị nhiễm Hp, xuất hiện ở cả 1-2 tuổi. Tỷ lệ này đang ngày một gia tăng, khiến số lượng trẻ em nhập viện vì bệnh dạ dày cũng tăng lên nhanh chóng. Nghiên cứu tại khoa Nhi – Đại học Y Hà Nội cho thấy 34% trẻ em (tuổi từ 6 tháng đến 15 tuổi) nhập viện dương tính với vi khuẩn Hp. Nghiên cứu cũng cho thấy vi khuẩn Hp có thể lây trực tiếp từ mẹ sang con. Theo dõi 136 trẻ em đã được điều trị diệt Hp thành công tại Bệnh viện Nhi Trung Ương thấy 30 em bị tái nhiễm trong vòng 1 năm. Điều này có nghĩa là sau khi đã tiệt trừ được vi khuẩn Hp, trẻ vẫn rất dễ bị tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Sử dụng kháng sinh để diệt vi khuẩn Hp và tỷ lệ đề kháng kháng sinh gia tăng

Phác đồ điều trị phổ biến hiện nay sử dụng 2 loại kháng sinh kết hợp với thuốc ức chế bơm proton. Tuy nhiên tỷ lệ Hp kháng thuốc ngày càng gia tăng ở các nước khiến hiệu quả điều trị bằng kháng sinh bị hạn chế. Tại Việt Nam tỷ lệ kháng thuốc đối với các kháng sinh thường dùng khá cao như kháng Amoxicillin tới 43,6%, Clarithromycin 21,43%-57%, Metronidazole 44,1-95,5%, Levofloxacin 18,4-25,5%, Tetracyclin 5,8-23,5%. Một số chủng vi khuẩn Hp kháng nhiều loại kháng sinh cùng lúc. Chính vì vậy hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ chuẩn tại Việt nam đã giảm từ 91,7% ( năm 2003) xuống còn 62,5% (năm 2010) và hiện nay, theo nhiều chuyên gia thì chỉ còn khoảng 50%.

Kháng thể IgY, đột phá mới trong tiệt trừ nhiễm khuẩn Hp dạ dày

Do điều trị vi khuẩn Hp với kháng sinh bị thất bại nhiều nên các nhà khoa học đã tìm kiếm các phương pháp điều trị không sử dụng kháng sinh như sử dụng probiotics, dịch chiết từ cây cỏ, tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất hạn chế. Gần đây việc sử dụng kháng thể từ lòng đỏ trứng gà (IgY) để thay thế cho kháng sinh trong dự phòng và điều trị vi khuẩn Hp ở người đã đạt được nhiều thành công mang tính đột phá và nhận được sự quan tâm từ các nhà khoa học tại Nhật Bản và trên thế giới. Loại kháng thể đang được sử dụng duy nhất trên để giới cho tác dụng này là OvalgenHP.

Cơ chế tác dụng của kháng thể OvalgenHP chống vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp có thể sống sót và tăng trưởng tốt trong môi trường acid dạ dày vì vi khuẩn này sản xuất được một loại enzyme gọi là Urease tích lũy trên bề mặt vi khuẩn. Enzyme này giúp phân hủy Urea trong dạ dày thành amoniac và acid carbonic và làm tăng pH tại chỗ khiến cho vi khuẩn có thể sống sót và tăng trưởng. Bên cạnh đó Urease còn giúp vi khuẩn Hp bám vào lớp niêm mạc dạ dày.

Người ta cũng nhận thấy, Urease là protein nổi trội nhất của vi khuẩn Hp, chiếm tới 15% thành phần vách tế bào vi khuẩn. Do Urease có vai trò sống còn với vi khuẩn Hp nên Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (Nhật bản) đã sử dụng enzyme này làm kháng nguyên để sản xuất kháng thể IgY (OvalgenHP) và sử dụng trong kiểm soát nhiễm trùng Hp. Cơ chế tác động của OvalgenHP lên vi khuẩn Hp trong dạ dày:

 • Ức chế Urease, khiến vi khuẩn Hp không phân hủy được Urea trong dạ dày.
 • Cản trở vi khuẩn Hp bám vào màng nhầy và niêm mạc dạ dày.
 • Ngưng kết vi khuẩn Hp, tạo điều kiện cho các tế bào miễn dịch tấn công và tiêu diêt.
 • Gây tổn thương cấu trúc tế bào vi khuẩn khiến cho Hp nhạy cảm với thuốc hơn.

Sử dụng OvalgenHP để kiểm soát nhiễm khuẩn Hp ở người

Tại Nhật bản và một số nước châu Á, OvalgenHP đã được sử dụng trên 10 năm qua dưới dạng các sản phẩm khác nhau gồm sữa chua (dạng đặc, dạng uống), bột hoặc dưới dạng viên nén. Kháng thể này khi được sử dụng đơn độc hoặc dưới dạng thực phẩm chức năng đều cho thấy hiệu quả tốt trên người có Hp dương tính. Hiệu quả khi sử dụng kháng thể OvalgenHP bao gồm giảm lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày, Giảm đau, Giảm viêm dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương do nhiễm khuẩn Hp.

Dưới đây là hình ảnh kết quả một nghiên cứu của Ts. Yamane trên người có vi khuẩn Hp dương tính. Nghiên cứu sử dụng trị số test thở Urea (UBT) và trị số xét nghiệm vi khuẩn trong phân (HpSA) để đánh giá hiệu quả việc sử dụng. Người nghiên cứu được cho sử dụng OvalgenHP hàng ngày trong 12 tuần. Trị số UBT được đánh giá sau 4, 8 và 12 tuần. Kết quả cho thấy cả hai trị số đánh giá vi khuẩn Hp trong dạ dày đều giảm đáng kể sau hai tháng sử dụng, một tỷ lệ không nhỏ có mức UBT về âm tính (<30‰).

OvalgenHP giúp loại trừ nhiễm khuẩn Hp dạ dày

Lượng vi khuẩn Hp giảm xuống liên tục với tỷ lệ âm tính cao sau 3 tháng sử dụng kháng thể OvalgenHP

Những thử nghiệm khác tiến hành tại Nhật bản, Hàn quốc và Đài loan với Ovalgen HP cũng cho thấy hiệu quả loại bỏ vi khuẩn Hp tương đương hoặc tốt hơn. Đặc biệt là các nghiên cứu tại Việt Nam khi sử dụng GastimunHP kết hợp phác đồ kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày đã tạo ra một giải pháp độc đáo mới cho các thầy thuốc và bệnh nhân trong tăng cường khả năng tiêu diệt vi khuẩn Hp dạ dày.

Một điều rất đáng chú ý là OvalgenHP dung nạp tốt và gần như không có bất cứ tác dụng bất lợi nào. Do đó OvalgenHP có thể sử dụng trong thời gian dài, trên các đối tượng trẻ nhỏ, người lớn, kể cả phụ nữ mang thai, cho con bú để ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp. Việc sử dụng OvalgenHP giúp ngăn ngừa, làm giảm nguy cơ viêm dạ dày, loét dạ dày hoặc sự phát triển ung thư dạ dày ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn Hp dạ dày. OvalgenHP có thể dùng phối hợp với kháng sinh và PPIs (ức chế tiết acid dạ dày) nhằm làm tăng hiệu quả tiệt trừ Hp và có tác dụng ngay cả trong trường hợp vi khuẩn Hp đã kháng kháng sinh.

Với những ưu điểm nổi bật trên đây về hiệu quả, độ an toàn, kháng thể OvalgenHP đang trở thành một liệu pháp miễn dịch đầy hứa hẹn trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Sa

Giám đốc – Viện Nghiên cứu Miễn dịch Gifu – Nhật Bản

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểm thêm: Kháng thể OvalgenHP là gì?

                             Cách sử dụng kháng thể OvalgenHP để loại trừ vi khuẩn Hp

Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 16 bình luận
 1. pham minh huong says:

  toi di noi soi da day co muc:
  test hp :a9 duong tinh
  toi co bi benh ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu xét nghiệm máu có Hp dương tính thì chưa chắc đã có Hp trong dạ dày. Nếu bạn có dấu hiệu bệnh dạ dày thì nên đi kiểm tra xét nghiệm khác như test hơi thở, nội soi để biết chính xác.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Mỹ Lynh says:

  Xin chào bác sĩ ạ,
  Cho cháu hỏi là cháu đã tìm mua thuốc gastimunhp ở nhật nhưng sao lại không có ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   GastimunHP có thành phần là kháng thể OvalgenHP là sản phẩm được phân phối tại thị trường Việt Nam. Tại Nhật Bản bạn có thể tìm mua các sản phẩm có cùng thành phần OvalenHP như Dr.Piro Yogurt (ảnh dưới), Pylorigen (dạng viên nang), Pyloridasu (dạng viên nén) và có bán tại các cửa hàng.
   Tuy nhiên bạn lưu ý các chế phẩm trên cần có điều kiện bảo quản tốt nên nếu vận chuyển như hàng hóa thông thường về Việt Nam sẽ không đảm bảo được chất lượng của sản phẩm và không có cơ quan chịu trách nhiệm cho chế phẩm bạn sử dụng. Do vậy nếu sử dụng cho người ở Việt Nam bạn nên lựa chọn sản phẩm được phân phối chính thức tại Việt Nam, nếu ở sử dụng ở Nhật Bản thì bạn tìm mua các chế phẩm kể trên.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Xin chào , cho mình hỏi 1 hộp có bao nhiêu gói ạh ạh

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm. Một hộp GastimunHP có 10 gói bạn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0