Kháng thể OvalgenHP chống vi khuẩn Hp là gì?

14 571 đã xem

Kể từ khi được sử dụng tại Nhật Bản 13 năm trước, kháng thể IgY chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) đã giúp tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản giảm xuống liên tục ở mức kỷ lục. Ngoài ra, OvalgenHP còn đặc biệt an toàn trên mọi đối tượng kể cả phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ. Công trình nghiên cứu được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ và được cấp bằng sáng chế ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

OvalgenHP - kháng thể IgY chống vi khuẩn Hp

OvalgenHP được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà mở ra kỷ nguyên mới trong kiểm soát nhiễm khuẩn Hp

Kháng thể OvalgenHP là gì?

OvalgenHP là tên của một loại kháng thể IgY chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà của Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu Nhật Bản có tác dụng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn Hp hay H.pylori). Công trình nghiên cứu về kháng thể IgY được chính phủ Nhật Bản tài trợ trong chương trình xã hội hóa việc phòng ngừa và điều trị vi khuẩn Hp trong cộng đồng. Công trình cũng nhận được bằng sáng chế của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu, các nước phát triển khác và được sử dụng trên 10 năm tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Tiệt trừ Hp – mục tiêu quan trọng trong điều trị và phòng ngừa bệnh dạ dày

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng cấp, mạn tính và là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày (WHO – 1994). Do đó để điều trị triệt để cũng như phòng ngừa được các bệnh lý trên thì tiêu diệt vi khuẩn Hp, nói rộng hơn là kiểm soát nhiễm khuẩn Hp (bao gồm cả tiêu diệt, phòng ngừa nhiễm mới, tái nhiễm) là mục tiêu quan trọng hàng đầu.

Hiện nay, để tiêu diệt vi khuẩn Hp, chúng ta có các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp bao gồm các loại kháng sinh như Amoxicillin, Clarithromycin, Tetracyclin, Metronidazol, Tinidazol, Levofloxacin và các thuốc hỗ trợ khác như ức chế acid dạ dày, thuốc chứa muối Bismuth. Tuy nhiên, càng ngày tỷ lệ vi khuẩn Hp đề kháng kháng sinh càng gia tăng, trong khi chưa có thêm loại thuốc mới nào dùng cho việc điều trị nhiễm khuẩn Hp. Điều này đang rấy lên lo ngại về việc vi khuẩn Hp đề kháng các loại kháng sinh điều trị mà chưa có loại vaccine nào để phòng ngừa. Ngoài ra, nhiễm khuẩn Hp trên trẻ nhỏ gia tăng, các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, cho con bú, người có sức đề kháng suy giảm….cũng đang làm đau đầu giới y khoa trên toàn thế giới.

Thất bại khi nỗ lực sản xuất vaccine chống vi khuẩn Hp

Rất nhiều nghiên cứu được chính phủ các nước tài trợ để nghiên cứu chế tạo vaccine phòng ngừa vi khuẩn Hp, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào thành công tới thời điểm hiện tại. Một nghiên cứu được cho là khả thi tại Đức thì ít nhất cũng phải tới 2030 mới chính thức công bố kết quả, có thể là thành công, có thể là thất bại. Sở dĩ nghiên cứu loại vaccine phòng ngừa vi khuẩn Hp khó là do rất nhiều yếu tố “thông minh” của vi khuẩn Hp giúp nó tồn tại trong dạ dày người.

Thứ nhất là loại men “độc đáo” Urease của vi khuẩn Hp, giúp nó chuyển hóa Ure trong dạ dày thành Amoniac và Carbonic làm tăng độ pH quanh vi khuẩn tới mức gần trung tính. Thứ hai phải kể tới là việc lựa chọn nơi cư trú thông minh, trên lớp niêm mạc dạ dày, dưới lớp chất nhày, đây là nơi có độ pH không quá acid, đây cũng là nơi mà hệ miễn dịch của cơ thể khó tiếp cận với vi khuẩn để tiêu diệt chúng. Thứ 3 là khả năng sử dụng protein trong tế bào của niêm mạc dạ dày để tổng hợp protein của vi khuẩn, đây cũng là cách tạo lớp vỏ bọc lý tưởng để né tránh miễn dịch cơ thể người. Và cuối cùng là một số phương pháp khác như khả năng bám dính, khả năng di chuyển linh hoạt khi xâm nhập vào dạ dày…. Tất cả những điều trên làm cho mọi nỗ lực sản xuất các loại vaccine, thuốc mới tiêu diệt vi khuẩn Hp trở nên ngày càng vô vọng.

Kết quả là, 30 năm kể từ ngày tìm ra loại vi khuẩn này, con người vẫn phải phụ thuộc vào kháng sinh để khống chế vi khuẩn, và cũng chỉ có thể tiêu diệt được vi khuẩn trên người nhiễm bệnh chứ không thể phòng ngừa bệnh. Còn đối với những trường hợp đề kháng kháng sinh thì gần như không còn lựa chọn nào khác là phải chung sống với vi khuẩn suốt đời.

Kháng thể OvalgenHP giúp Nhật Bản kiểm soát nhiễm khuẩn Hp

Men Urease mặc dù được sử dụng làm kháng nguyên để tạo các loại kháng thể chống lại vi khuẩn Hp trong các nghiên cứu về vaccine đã thất bại, nhưng lại thành công trong việc tạo kháng thể trực tiếp để chống lại vi khuẩn. Tại Nhật Bản, công trình nghiên cứu được chính phủ Nhật Bản tài trợ, đơn vị thực hiện là Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu. Kết quả của hàng chục năm nghiên cứu là sự ra đời của kháng thể OvalgenHP chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà được sản xuất dưới nguyên tắc tạo kháng thể chống vi khuẩn Hp từ loại men Urease của chính con vi khuẩn Hp. Với chữ Oval mô tả hình trứng, gen là di truyền và Hp là tên viết tắt của loại vi khuẩn H.pylori.

Ngay sau khi loại kháng thể OvalgenHP này ra đời, chính phủ Nhật Bản tiếp tục tài trợ nghiên cứu tác dụng của kháng thể trên động vật và trên người. Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu liên tiếp cho tới tận ngày nay đã chứng tỏ tác dụng loại trừ vi khuẩn Hp vượt trội của kháng thể OvalgenHP như khả năng làm giảm và âm tính vi khuẩn Hp trong dạ dày động vật thí nghiệm cũng như dạ dày người tình nguyện có vi khuẩn Hp dương tính. Một số nghiên cứu trên người sử dụng OvalgenHP trong 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng liên tục còn cho thấy tỷ lệ đạt âm tính lên tới 50-80%. Đây thực sự là một điều đáng kinh ngạc với một loại chế phẩm không phải kháng sinh mà tác động ức chế vi khuẩn Hp.

Cơ chế tác động lên vi khuẩn Hp của kháng thể OvalgenHP

Cơ chế tác động lên vi khuẩn Hp của kháng thể OvalgenHP 1

Cơ chế tạo kháng thể IgG chống vi khuẩn Hp của OvalgenHP

Kháng thể OvalgenHP tác động trên vi khuẩn Hp theo 5 cơ chế sau đây:

 • Kháng thể OvalgenHP gây bất hoạt men Urease trên vi khuẩn Hp do đó vi khuẩn Hp không tạo trung hòa được môi trường acid trong dạ dày và dễ dàng bị tiêu diệt.
 • Kháng thể OvalgenHP ức chế sự bám dính của vi khuẩn Hp vào niêm mạc dạ dày. Trên thực tế là thí nghiệm, những chủng vi khuẩn Hp bị bất hoạt men Urease không có khả năng bám dính tốt trên niêm mạc dạ dày.
 • Kháng thể OvalgenHP tấn công làm tổn thương màng tế bào của vi khuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho miễn dịch cơ thể, thuốc, acid dạ dày tiêu diệt vi khuẩn Hp.
 • Kháng thể OvalgenHP làm kết tập vi khuẩn Hp, làm tăng cường tín hiệu miễn dịch cơ thể, tạo điều kiện cho đại thực bào dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn Hp. Ngoài ra, khi sử dụng kháng thể OvalgenHP lâu ngày, người ta nhận thấy lượng kháng thể IgG chống vi khuẩn Hp trong máu tăng lên, do đó việc sử dụng thường xuyên kháng thể IgY có tác dụng giống như vaccine làm tăng miễn dịch chủ động của cơ thể đối với vi khuẩn Hp, do đó có tác dụng phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp về lâu dài.
 • Kháng thể OvalgenHP bám chặt trên bề mặt vi khuẩn Hp làm mất khả năng gây bệnh của vi khuẩn Hp, giảm khả năng sinh tồn của vi khuẩn Hp khi chúng thoát ra khỏi dạ dày người và ra môi trường, do đó làm giảm lây nhiễm Hp trong cộng đồng.

Giải pháp an toàn kiểm soát nhiễm khuẩn Hp cho mọi đối tượng

An toàn, đó là nguyên tắc đầu tiên trong việc phát triển các sản phẩm cho cộng đồng tại Nhật Bản. Nhờ tính an toàn của OvalgenHP nên nó được bổ sung vào trong các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày như sữa chua, mỳ, đồ uống để mọi người dân đều có thể sử dụng hàng ngày, kể cả trẻ nhỏ. Kết quả sau 13 năm đưa vào sử dụng loại kháng thể OvalgenHP trong cộng đồng Nhật Bản là lứa tuổi trẻ từ 12 tuổi trờ xuống ở Nhật Bản hiện nay gần như không còn nhiễm vi khuẩn Hp. Người ta cũng tin rằng, chỉ không quá 20 năm nữa, nước Nhật sẽ có thế hệ mới, thế hệ không còn vi khuẩn Hp. Điều đó chắc chắn cũng đồng nghĩa với tỷ lệ bệnh dạ dày như Ung thư dạ dày, Viêm loét dạ dày tá tràng cũng sẽ giảm xuống mức thấp nhất có thể.

Những đối tượng có thể sử dụng OvalgenHP

Kháng thể OvalgenHP được chứng minh là an toàn cho mọi đối tượng trong hơn 13 năm qua tại Nhật Bản. Loại kháng thể này đặc biệt thích hợp cho những đối tượng như Trẻ em bị nhiễm khuẩn Hp, Người bệnh viêm dạ dày mạn tính có vi khuẩn Hp, Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, Phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn Hp. Khi sử dụng kết hợp cùng phác đồ kháng sinh, kháng thể OvalgenHP là giải pháp chống lại vi khuẩn Hp đã kháng thuốc, khi sử dụng độc lập OvalgenHP trong thời gian kéo dài, đây là một giải pháp an toàn giúp loại trừ vi khuẩn Hp, chống tái nhiễm Hp và ngăn chặn khả năng gây bệnh của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Quốc tế hóa kháng thể OvalgenHP và sự xuất hiện tại Việt Nam

Tiếp sau Nhật Bản thì Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam cũng có cơ hội được tiếp cận với loại kháng thể OvalgenHP. Ở Việt Nam, kháng thể OvalgenHP được lưu hành dưới dạng gói bột sản phẩm có tên GastimunHP. Hiện nay sản phẩm này là công cụ đắc lực của các bác sỹ khi điều trị bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp. Tại Việt Nam, năm 2014-2016, loại kháng thể này đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả trong tiệt trừ Hp bằng cách gia tăng gấp đôi hiệu quả tiệt trừ Hp (Nghiên cứu của PGS.TS.BS Vũ Văn Khiên, báo cáo tại Hội nghị H.pylori Nhật Bản – Hàn Quốc 2016).

Sản phẩm cũng thể hiện ưu điểm vượt trội của mình trong xử lý vi khuẩn Hp kháng thuốc và kiểm soát nhiễm khuẩn Hp ở trẻ nhỏ vì tính an toàn rất cao của các thành phần trong sản phẩm (bao gồm OvalgenHP, tá dược làm ngọt, chất tạo mùi tự nhiên…). Để đảm bảo người Việt Nam được sử dụng sản phẩm theo quy chuẩn cao nhất của người Nhật thì sản phẩm được sản xuất, đóng gói hoàn thiện tại Nhật Bản.

Ngoài việc sử dụng trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp cho bệnh nhân, các bác sỹ và chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa tại Việt Nam cũng khuyến cáo người dân nên chủ động sử dụng sản phẩm để loại trừ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày, tránh tái nhiễm, nhiễm mới và lây nhiễm vi khuẩn Hp trong cộng đồng.

Một khi tất cả người dân đều có thể tiếp cận với loại kháng thể OvalgenHP, đặc biệt là trẻ nhỏ và những người đang bị bệnh do vi khuẩn Hp gây ra thì chắc chắn, tương lai ở Việt Nam cũng sẽ có thế hệ không còn vi khuẩn Hp. Hi vọng vào một tương lai không còn Ung thư dạ dày, Loét dạ dày tá tràng. Ngay cả khi các loại kháng sinh trở nên bất lực trước biến đổi của vi khuẩn Hp.

Nhóm chuyên gia GastimunHP

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: , , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 86 bình luận
 1. Que anh says:

  cho tôi hỏi, tôi bị loét dạ dày, tôi ms sống với bạn nhưng mới biết bạn ấy bị virus hp, vậy khả năng của tôi bị lây có cao k ạ

 2. hồ hữu hài says:

  xin cho hỏi tôi có thể mua OvalgenHP ở đâi?. Tôi ở Đà Nẵng

 3. Văn Thị Băng Tâm says:

  thưa bác sỹ
  con em bị hp bao tử đã 4 lần điều trị thuốc kháng sinh lần cuối cùng vào ngày 31 tháng 7 năm 2016 . Lần này cũng bị lại nổi mề đay cục trên mặt và trên đầu. Em cũng không biết cách nào để chữa cho bé , mong bác sỹ tư vấn dùm em

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu cháu bé sử dụng thuốc mà bị nổi mề đay thì có thể là đã dị ứng với các thuốc sử dụng. Trong trường hợp này bạn nên cho bé ngừng thuốc và trao đổi lại với bác sĩ để đổi sang phác đồ điều trị khác. Bé nhà bạn đã điều trị HP 4 lần mà không khỏi, như vậy có nghĩa là vi khuẩn đã kháng thuốc, nguyên nhân có thể do việc sử dụng không đúng thuốc, không đúng liều, hoặc do không tuân thủ điều trị. Nếu điều trị lại bạn nên đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín hơn để được kê một phác đồ phù hợp và kết hợp thêm GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Nguyễn thị tú oanh says:

  Con gái e năm nay 10 tuổi , cách đây 4 tháng cháu bị đau bụng và tiêu chảy liên tục , e có đưa cháu ra bv nhi trung ương hà nội , cháu dc nội soi và kết luận viêm hang vị dạ dày xung huyết , nhiễm khuẩn HP +++. E đã cho cháu tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bs ,nhưng cháu chỉ đỡ dc ít hôm sau vẫn đau bụng mạnh , và có lúc thì bị táo bón lúc cháu lại bị tiêu chảy , cách đây ít hôm e cho cháu qua bv 108 khám lại và vi khuẩn HP đã âm tính , hiện cháu có đỡ đau bụng và tiêu chảy , nhưng e sợ dùng hết thuốc sẽ đau lại , vậy e rất cần dc tư vấn ngoài thuốc các bs khám cho uống thì cháu có cần dùng thêm thuốc gi để cháu ko bị HP trở lại ? Và có thuốc gi hỗ trợ kèm theo để cháu ko bị viêm loét lại ko ạ ? Nếu e cho cháu dùng thêm tinh nghệ với mật ong có đc ko ạ ? Rất mong dc các bs tư vấn dùm e với ạ , e xin cảm ơn rất nhiều , sdt của e là : 0971452628

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để dự phòng tái nhiễm Hp bạn có thể cho cháu bé sử dụng GastimunHP liều dự phòng là 1 gói/ngày, sau ăn, 10 ngày/tháng. Việc sử dụng kháng sinh để diệt Hp cũng đồng thời làm hệ vi sinh đường ruột bị thay đổi dẫn tới các rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón). Bạn có thể bổ sung men vi sinh (Enterogermina, Lacteol forte, bioflora, normagut…) để cân bằng lại hệ vi sinh và hỗ trợ tiêu hóa.
   Mật ong và nghệ cũng có công dụng giúp các tổn thương trên niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn, có thể sử dụng được.
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. cho e hỏi
  e bị đau dạ dày nhiễm HP bác sĩ có cho uống thuốc tây nhưng uống được 10 ngày rối, tự nhiên thấy đau vùng trên rốn, ợ hơi, khó chịu muốn ói, bụng rất khó chịu, ăn không ngon.Mong dc tư vấn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc điều trị bệnh có thể gây ra các tác dụng không mong muốn. Trong trường hợp tác dụng không mong muốn nặng thì cần trao đổi với bác sĩ để có biện pháp khắc phục hoặc đổi sang phác đồ khác.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. tôi bị duong tính khuẩn hp. xin hỏi chuyên gia bệnh này có nguy hiểm k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khi bạn dương tính với vi khuẩn Hp, nếu kết quả xét nghiệm là chính xác có nghĩa là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Tuy nhiên, không có nghĩa rằng đây là bạn có bệnh dạ dày bởi vì có tới 90% người có vi khuẩn Hp trong người nhưng không có bệnh lý dạ dày và không cần điều trị. Đối với những người có vi khuẩn HP dạ dày và có bệnh lý dạ dày thì việc điều trị bệnh là cần thiết để chữa bệnh, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, trong đó có Ung thư dạ dày.
   Bạn vui lòng xem thêm thông tin chi tiết trong bài viết: Vi khuẩn Hp dạ dày dương tính là gì?
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Phan Văn Hai says:

  mình xét nghiệm dương tinh (51), vậy mình mua thuốc ở đâu

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có bệnh lý dạ dày hay không? Nếu không có bệnh dạ dày mà chỉ có kết quả xét nghiệm máu dương tính thì không cần điều trị. Trường hợp cần điều trị thì nên tuân thủ Phác đồ điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP kết hợp với GastimunHP để nâng cao hiệu quả, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Để mua thuốc bạn vui lòng xem tại Hướng dẫn mua GastimunHP.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 4 5 6

Ý kiến của bạn

0