Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Điều trị vi khuẩn Hp thất bại và cách khắc phục

8 379 đã xem

Bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) được coi là bệnh lý nhiễm khuẩn và cần phải điều trị vi khuẩn Hp để chữa bệnh. Tuy nhiên, quá trình điều trị vi khuẩn Hp ngày càng gặp nhiều khó khăn do vi khuẩn Hp gia tăng hàng ngày, đặc biệt trên đối tượng trẻ em và những bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính. Phần dưới đây trình bày một phần trong bài giảng của Bs. Bùi Hữu Hoàng, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh về các lý do điều trị Hp thất bại và cách khắc phục.

Điều trị vi khuẩn Hp thất bại

 Vi khuẩn Hp kháng thuốc nhờ đột biến gen là nguyên nhân trực tiếp điều trị vi khuẩn Hp thất bại

Sự thiếu tuân thủ trong điều trị vi khuẩn Hp của bệnh nhân

Rất nhiều tình huống có thể xảy ra khiến cho bệnh nhân không tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà thầy thuốc đưa ra như:

 • Ngưng thuốc khi mới uống được vài ngày.
 • Quên cách uống.
 • Mua thuốc không đủ do chi phí cao.
 • Tự ý dừng thuốc khi gặp các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đắng lưỡi, tê miệng, mất vị giác….
 • Khi dùng thấy triệu chứng thuyên giảm nghĩ rằng đã khỏi bệnh và ngừng sử dụng thuốc hoặc sử dụng không đúng thời gian, đủ liều như bác sỹ kê.
 • Tự ý sử dụng đơn thuốc cũ của bác sỹ khi bị đau dạ dày trở lại.

Cách khắc phục:

 • Bác sỹ cần tư vấn thật kỹ lưỡng tác dụng phụ của thuốc cho bệnh nhân khi bắt đầu điều trị
 • Nhấn mạnh vào việc sử dụng đúng, đủ phác đồ và tái khám sau khi điều trị kết thúc.
 • Sử dụng thêm 1,2 sản phẩm hỗ trợ điều trị để tăng hiệu quả điều trị như kháng thể kháng vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng thêm men vi sinh đường ruột, uống nhiều nước để tránh tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa.

Sử dụng kháng sinh không đúng

Do thầy thuốc

 • Kê đơn kèm theo các thuốc tăng nhu động ruột để điều trị rối loạn tiêu hóa cho bệnh nhân như Metoclopramide, Domperidon. Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp như Clarithromycin, Amoxicillin, Metronidazol… đều có tác động tại chỗ giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp ngay trong dạ dày nên việc sử dụng các thuốc trên sẽ làm cho các loại kháng sinh diệt Hp bị đẩy nhanh ra khỏi dạ dày, do đó không còn tác dụng trên vi khuẩn Hp.
 • Dùng Augmentin: Augmentin là thuốc có chứa Amoxicillin và muối Clavulanat có tác dụng trên một số chủng vi khuẩn đề kháng kháng sinh theo cơ chế tiết ra men Beta-lactamase. Tuy nhiên, cơ chế đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Hp đối với Amoxicillin là do đột biến giảm gắn kháng sinh vào thụ thể PBP chứ không phải là thông qua men Beta-lactamase. Do đó, dùng Augmentin là vô nghĩa mà lại khiến cho hàm lượng Amoxicillin không đủ (viên Augmentin 1g chỉ có 875mg Amoxicillin, còn lại là 125mg muối Clavulanat).
 • Không quan tâm đến nguồn lây nhiễm: Việc các nguồn lây sống cùng gia đình mà chỉ điều trị cho 1 đối tượng thì cũng là việc làm vô nghĩa bởi vi khuẩn sẽ dễ dàng bị tái nhiễm thường xuyên, khi bị tái nhiễm như vậy, việc điều trị lần sau thường khó hơn lần trước.

Cách khắc phục:

 • Không sử dụng các thuốc tăng nhu động dạ dày khi đang sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng các chế phẩm nguyên gốc Amoxicillin mà không có chứa thêm thành phần gì khác. (không dùng Augmentin và các chế phẩm tương tự vậy trong tiệt trừ vi khuẩn Hp)
 • Ngoài việc điều trị cho các đối tượng bị bệnh, cũng cần chú ý tầm soát cho các đối tượng cùng gia đình, hoặc ngoài gia đình nhưng thân thiết. Hiện nay có loại kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản có tác dụng làm giảm lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày, phòng ngừa bị nhiễm vi khuẩn Hp thông qua cơ chế miễn dịch tại chỗ và kích thích miễn dịch cơ thể có thể dùng được cho mọi đối tượng trẻ em, người lớn, người có hoặc không có vi khuẩn Hp muốn dùng để phòng ngừa.

Do bệnh nhân

Nhầm lẫn về cách dùng thuốc, chủ yếu là giữa việc uống thuốc trước ăn và sau khi ăn.

Cách khắc phục:

Bệnh nhân cần phân biệt rõ thuốc nào là kháng sinh, thuốc nào là ức chế acid dạ dày thông qua việc hỏi bác sỹ kê đơn để chia ra hai loại khác nhau.

Uống thuốc PPI (ức chế bơm proton, giảm acid dạ dày) trước bữa ăn 30 phút và uống thuốc Kháng sinh sau khi ăn xong.

Do thuốc

Các thuốc không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng, độ hòa tan, sinh khả dụng, thời gian giải phóng thuốc và độ tinh khiết.

Cách khắc phục: Lựa chọn thuốc của hãng có uy tín hoặc thuốc gốc.

Sử dụng thuốc PPI (thuốc ức chế acid dạ dày) không đúng

 • Không đúng về thời điểm dùng thuốc.

Khuyên: dùng PPI trước khi ăn 30 phút.

 • Dùng kèm các thuốc giảm tiết acid, trung hòa acid dịch vị khác gây ra tình trạng không đảm bảo ức chế acid ổn định

Khuyên: chỉ sử dụng PPI.

 • Tính đa dạng gen của mỗi người khác nhau, gây ra đáp ứng với việc duy trì thuốc ức chế acid PPI dài ngắn khác nhau.

Khuyên: dùng PPI liều cao. Chẳng hạn Omeprazole 40mg x 2 lần/ngày là có thể xóa bỏ được sự khác biệt về tính đa dạng gen.

Các giải pháp làm tăng thành công trong điều trị vi khuẩn Hp

 • Sử dụng thêm N-acetyl cysteine: cải thiện sự xâm nhập của kháng sinh qua lớp nhầy ở dạ dày, gia tăng hiệu quả của kháng sinh.
 • Ngưng uống rượu bia, hút thuốc lá trong quá trình điều trị.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể theo, làm việc điều độ, giảm stress và tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Kháng thể IgY chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) của Nhật Bản có tác dụng hiệp đồng với kháng sinh trong tiệt trừ Hp, giúp tăng tỷ lệ tiệt trừ thành công Hp, giảm tỷ lệ Hp đề kháng kháng sinh. Ngoài ra, OvalgenHP còn có tác dụng ngăn ngừa tái nhiễm, nhiễm mới và lây nhiễm vi khuẩn Hp nên có tác dụng dự phòng rất tốt. Kết quả sử dụng OvalgenHP (tên thương mại tại Việt Nam là GastimunHP) đã được chứng minh ngay tại Nhật Bản với tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp sau hơn 1 thập kỷ được khuyến khích sử dụng loại kháng thể này cho cộng đồng đã giảm xuống một cách đáng kể, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ từ 12 tuổi trở xuống thấp tới mức nhiều nhà khoa học tin rằng, chỉ 20 năm nữa Nhật Bản sẽ có một thế hệ mới hoàn toàn không còn vi khuẩn Hp. Hiện nay loại kháng thể này được lưu hành tại Việt Nam với tên gọi GastimunHP.

Gastimunhp.vn tổng hợp từ bài giảng của BS. Bùi Hữu Hoàng

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 58 bình luận
 1. Con có được uống sữa khi đang dùng kháng sinh diệt hp không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bệnh nhân không cần kiêng sữa trong quá trình điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. chào bs ạ. cho em hỏi em đã điều trị hp lần đầu sau đi khám lại vẫn còn dương tính. bs cho phác đồ thứ 2 nhưng người em gầy quá với sức khỏe yếu nên em muốn ngưng điều trị một thời gian rồi điều trị lại đc ko ạ. như vậy có sao ko? cảm ơn bs

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong trường hợp ngừng điều trị thì có thể xảy ra tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn trong thời gian không sử dụng thuốc. Nếu như sức khỏe của bạn không đủ điều kiện để điều trị với kháng sinh bạn có thể sử dụng phối hợp sản phẩm kháng thể kháng Hp của Nhật Bản là GastimunHP cùng 1 đợt thuốc ức chế tiết acid dạ dày (nếu như vẫn còn viêm dạ dày). GastimunHP có thành phần là kháng thể kháng hp, chỉ tác động trên vi khuẩn Hp khu trú tại dạ dày mà không hấp thu và máu, không gây ảnh hưởng tới chức năng của các cơ quan khác giống nhu kháng sinh. Do đó sản phẩm phù hợp với các đối tượng không thể sử dụng kháng sinh như phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em, người có cơ địa dị ứng kháng sinh, sức khỏe yếu không dung nạp được kháng sinh…Liều sử dụng của GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn sáng – tối, liên tục trong 6-12 tuần. Sau mỗi 6 tuần bạn có thể đánh giá lại hiệu quả điều trị bằng test thở.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào bác sĩ! Em năm nay 36 tuổi, bị viêm dạ dày từ khoảng năm 20 tuổi. Do em sợ nội soi nên không dám đi nội soi và chỉ dùng nghệ với mật ong. Tháng 3 vừa rồi em có đi nội soi kết quả là viêm hang vị nhẹ và dương tính với HP. Em được chỉ định điều trị lần 1 tái khám sau 2 tháng vẫn dương tính, bác sĩ lại cho em dùng thuốc lần 2 và hẹn tái khám sau 1 tháng. Hôm qua em đi tái khám và kết luận vẫn dương tính HP. Bác sĩ hẹn em 15 ngày nữa kiểm tra qua hơi thở rồi mới quyết định hướng điều trị. Có phải em bị kháng thuốc không ạ. Vì em luôn tuân thủ đúng như hướng dẫn của bác sĩ. Sau hai phác đồ vẫn dương tính, thực sự em rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết trường hợp của em liệu có thể điều trị khỏi HP được không? Và để thành công trong lần điều trị tiếp em cần làm gì, mong bác sĩ giúp em với.! Em cảm ơn bác sĩ ạ!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu bạn sử dụng hết nhiều đơn thuốc kéo dài nhưng không hết Hp bạn cần tìm giải pháp điều trị mới, kết hợp mới.
   Trong trường hợp điều trị lại, bạn nhất thiết nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ thông thường để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Khi đó liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Tôi bị vi trùng dạ dày và đã chữa khỏi khoảng 6 tháng nay,nhưng tuần rồi tôi đi thử máu( khám sức khoẻ tổng quát) thì bị vi trùng dạ dày dương tính. Bây giờ tôi phải uống thuốc gì để khỏi bệnh, xin Bác Sỹ tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn xét nghiệm máu không có giá trị bởi kháng thể kháng Hp có thể lưu hành trong máu sau 1 thời gian dài sau khi đã tiệt trừ hết hp. Vì vậy bạn nên kiểm tra lại bằng 1 xét nghiệm có độ chính xác cao hơn như test thở hay xét nghiệm phân.
   – Trường hợp Hp dương tính và bệnh lý dạ dày tái phát cần sử dụng phác đồ mới và nên kết hợp cùng GastimunHp để nâng cao khả năng điều trị thành công, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Liều sử dụng là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.
   – Trường hợp Hp âm tính có thể sử dụng gastimunHP để phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm Hp với liều 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe.

1 4 5 6

Ý kiến của bạn

0