Điều trị vi khuẩn Hp thất bại và cách khắc phục

4 481 đã xem

Bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) được coi là bệnh lý nhiễm khuẩn và cần phải điều trị vi khuẩn Hp để chữa bệnh. Tuy nhiên, quá trình điều trị vi khuẩn Hp ngày càng gặp nhiều khó khăn do vi khuẩn Hp gia tăng hàng ngày, đặc biệt trên đối tượng trẻ em và những bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính. Phần dưới đây trình bày một phần trong bài giảng của Bs. Bùi Hữu Hoàng, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh về các lý do điều trị Hp thất bại và cách khắc phục.

Điều trị vi khuẩn Hp thất bại

 Vi khuẩn Hp kháng thuốc nhờ đột biến gen là nguyên nhân trực tiếp điều trị vi khuẩn Hp thất bại

Sự thiếu tuân thủ trong điều trị vi khuẩn Hp của bệnh nhân

Rất nhiều tình huống có thể xảy ra khiến cho bệnh nhân không tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà thầy thuốc đưa ra như:

 • Ngưng thuốc khi mới uống được vài ngày.
 • Quên cách uống.
 • Mua thuốc không đủ do chi phí cao.
 • Tự ý dùng thuốc khi gặp các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đắng lưỡi, tê miệng, mất vị giác….
 • Khi dùng thấy triệu chứng thuyên giảm nghĩ rằng đã khỏi bệnh và ngừng sử dụng thuốc hoặc sử dụng không đúng thời gian, đủ liều như bác sỹ kê.
 • Tự ý sử dụng đơn thuốc cũ của bác sỹ khi bị đau dạ dày trở lại.

Cách khắc phục:

 • Bác sỹ cần tư vấn thật kỹ lưỡng tác dụng phụ của thuốc cho bệnh nhân khi bắt đầu điều trị
 • Nhấn mạnh vào việc sử dụng đúng, đủ phác đồ và tái khám sau khi điều trị kết thúc.
 • Sử dụng thêm 1,2 sản phẩm hỗ trợ điều trị để tăng hiệu quả điều trị như kháng thể kháng vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng thêm men vi sinh đường ruột, uống nhiều nước để tránh tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa.

Sử dụng kháng sinh không đúng

Do thầy thuốc

 • Kê đơn kèm theo các thuốc tăng nhu động ruột để điều trị rối loạn tiêu hóa cho bệnh nhân như Metoclopramide, Domperidon. Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp như Clarithromycin, Amoxicillin, Metronidazol… đều có tác động tại chỗ giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp ngay trong dạ dày nên việc sử dụng các thuốc trên sẽ làm cho các loại kháng sinh diệt Hp bị đẩy nhanh ra khỏi dạ dày, do đó không còn tác dụng trên vi khuẩn Hp.
 • Dùng Augmentin: Augmentin là thuốc có chứa Amoxicillin và muối Clavulanat có tác dụng trên một số chủng vi khuẩn đề kháng kháng sinh theo cơ chế tiết ra men Beta-lactamase. Tuy nhiên, cơ chế đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Hp đối với Amoxicillin là do đột biến giảm gắn kháng sinh vào thụ thể PBP chứ không phải là thông qua men Beta-lactamase. Do đó, dùng Augmentin là vô nghĩa mà lại khiến cho hàm lượng Amoxicillin không đủ (viên Augmentin 1g chỉ có 875mg Amoxicillin, còn lại là 125mg muối Clavulanat).
 • Không quan tâm đến nguồn lây nhiễm: Việc các nguồn lây sống cùng gia đình mà chỉ điều trị cho 1 đối tượng thì cũng là việc làm vô nghĩa bởi vi khuẩn sẽ dễ dàng bị tái nhiễm thường xuyên, khi bị tái nhiễm như vậy, việc điều trị lần sau thường khó hơn lần trước.

Cách khắc phục:

 • Không sử dụng các thuốc tăng nhu động dạ dày khi đang sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng các chế phẩm nguyên gốc Amoxicillin mà không có chứa thêm thành phần gì khác. (không dùng Augmentin và các chế phẩm tương tự vậy trong tiệt trừ vi khuẩn Hp)
 • Ngoài việc điều trị cho các đối tượng bị bệnh, cũng cần chú ý tầm soát cho các đối tượng cùng gia đình, hoặc ngoài gia đình nhưng thân thiết. Hiện nay có loại kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản có tác dụng làm giảm lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày, phòng ngừa bị nhiễm vi khuẩn Hp thông qua cơ chế miễn dịch tại chỗ và kích thích miễn dịch cơ thể có thể dùng được cho mọi đối tượng trẻ em, người lớn, người có hoặc không có vi khuẩn Hp muốn dùng để phòng ngừa.

Do bệnh nhân

Nhầm lẫn về cách dùng thuốc, chủ yếu là giữa việc uống thuốc trước ăn và sau khi ăn.

Cách khắc phục:

Bệnh nhân cần phân biệt rõ thuốc nào là kháng sinh, thuốc nào là ức chế acid dạ dày thông qua việc hỏi bác sỹ kê đơn để chia ra hai loại khác nhau.

Uống thuốc PPI (ức chế bơm proton, giảm acid dạ dày) trước bữa ăn 30 phút và uống thuốc Kháng sinh sau khi ăn xong.

Do thuốc

Các thuốc không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng, độ hòa tan, sinh khả dụng, thời gian giải phóng thuốc và độ tinh khiết.

Cách khắc phục: Lựa chọn thuốc của hãng có uy tín hoặc thuốc gốc.

Sử dụng thuốc PPI (thuốc ức chế acid dạ dày) không đúng

 • Không đúng về thời điểm dùng thuốc.

Khuyên: dùng PPI trước khi ăn 30 phút.

 • Dùng kèm các thuốc giảm tiết acid, trung hòa acid dịch vị khác gây ra tình trạng không đảm bảo ức chế acid ổn định

Khuyên: chỉ sử dụng PPI.

 • Tính đa dạng gen của mỗi người khác nhau, gây ra đáp ứng với việc duy trì thuốc ức chế acid PPI dài ngắn khác nhau.

Khuyên: dùng PPI liều cao. Chẳng hạn Omeprazole 40mg x 2 lần/ngày là có thể xóa bỏ được sự khác biệt về tính đa dạng gen.

Các giải pháp làm tăng thành công trong điều trị vi khuẩn Hp

 • Sử dụng thêm N-acetyl cysteine: cải thiện sự xâm nhập của kháng sinh qua lớp nhầy ở dạ dày, gia tăng hiệu quả của kháng sinh.
 • Ngưng uống rượu bia, hút thuốc lá trong quá trình điều trị.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể theo, làm việc điều độ, giảm stress và tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Kháng thể IgY chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) của Nhật Bản có tác dụng hiệp đồng với kháng sinh trong tiệt trừ Hp, giúp tăng tỷ lệ tiệt trừ thành công Hp, giảm tỷ lệ Hp đề kháng kháng sinh. Ngoài ra, OvalgenHP còn có tác dụng ngăn ngừa tái nhiễm, nhiễm mới và lây nhiễm vi khuẩn Hp nên có tác dụng dự phòng rất tốt. Kết quả sử dụng OvalgenHP (tên thương mại tại Việt Nam là GastimunHP) đã được chứng minh ngay tại Nhật Bản với tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp sau hơn 1 thập kỷ được khuyến khích sử dụng loại kháng thể này cho cộng đồng đã giảm xuống một cách đáng kể, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ từ 12 tuổi trở xuống thấp tới mức nhiều nhà khoa học tin rằng, chỉ 20 năm nữa Nhật Bản sẽ có một thế hệ mới hoàn toàn không còn vi khuẩn Hp. Hiện nay loại kháng thể này được lưu hành tại Việt Nam với tên gọi GastimunHP.

Gastimunhp.vn tổng hợp từ bài giảng của BS. Bùi Hữu Hoàng

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 25 bình luận
 1. phan thuy van says:

  E dang uong thuoc dieu tri vi khuan hp . Con 1ngay nua la het thuoc .hom nay e bi cam sot .dau va met moi khap nguoi .e dinh di kgam nhung e ko biet dang uong thuoc dieu tri hp thi co uong thuoc cam cum duoc ko ? Bs tu van cho e voi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị triệu chứng cảm sốt trong thời gian dùng thuốc điều trị Hp dạ dày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Võ Chí Trung says:

  Xin chào Bs tư vấn.
  Tôi HP dương tính, được Bs cho pháp đồ kháng sinh 15 ngày, sau đó uống thốc sữa P và các thuốc dạ dày tổng cộng đợt điều trị là 2 tháng. Tôi nghỉ uống thuốc dạ dày 1 tháng sau đi test hơi thở vẫn còn dương tính 91 con. Xin hỏi tôi có dùng Gastimum HP có được ko và có hết được vi khuẩn HP hay ko. Trân trọng cảm ơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp điều trị nhiều lần Hp không thành công có thể do Hp kháng thuốc. Anh có thể sử dụng GastimunHP theo một trong hai cách. Cách thứ nhất dùng GastimunHP liều tấn công (2 gói/ngày chia 2 lần sau bữa ăn) liên tục trong 3 tháng, tháng đầu nên kết hợp cùng thuốc giảm tiết acid dạ dày. Cách thứ hai, sử dụng GastimunHP liều tấn công trong 1 tháng cùng phác đồ điều trị Hp thông thường.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyễn Văn Tới says:

  em bị vi khuẩn hp em uống thuốc đầy đủ. sau khi hết thuốc. người em nổi đầy mụn đỏ. đó có phải là tác dụng phụ của thuốc không ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có thể bạn bị dị ứng với 1 trong các thuốc sử dụng. Bạn nên ngừng sử dụng thuốc và tới gặp bác sĩ để được điều chỉnh đơn thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Do Thi Kim Anh says:

  Chào bác sĩ, em đang điều trị viêm dạ dày có HP, uống thuốc được 3 ngày, nhưng bụng cứ đau âm ỉ, nhất là sau khi ăn xong. Đi khám bác sĩ có cho uống thêm thuốc giảm đau Spasma nhưng vẫn kg giảm, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em, cảm ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể gửi đơn thuốc bạn đang sử dụng để chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Bùi thi hạ says:

  Con 19 tuoi di kham bs noi la da day co vi khuân hp+ uong thuốc bs ke đơn vanmocla(250g),amoxcillin(500g),kagasdine,vitamin 3b nhưng khi uong con co cam giác đắng o miệng rất kho chiu..ương thuốc buoi sang ma toi toi van con đắng miệng…vay bs cho con hoi co phai la tác dung phu cua thuốc không a.ba con da ngưng dung thuốc roi a.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thuốc Vanmocla có hoạt chất là Clarithromycin gây cảm giác đắng miệng, có thể bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc này. Liều sử dụng với loại Vanmocla 250mg cần là 4 viên/ngày chia 2 lần sau bữa ăn, của Amoxicillin 500mg là 4 viên/ngày chia 2 lần sau bữa ăn, Kagasdine là 2 viên/ngày chia 2 lần trước ăn 30 phút. Bạn lưu ý sử dụng đúng như liều lượng trên để đảm bảo có hiệu quả.
   Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp GastimunHP để tăng hiệu quả điều trị của phác đồ trên và chống vi khuẩn Hp kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Chị tôi bị đau dạ dày, xét nghiệm có HP+, bác sĩ kê đơn: Esomeprazole 20mg( ngày 2 lần), Buscopan 10mg( ngày 3 lần), Domperidon 10mg(ngày 3 lần), Albis(ngày 2 lần) trước ăn. Tetracyclin 500mg(ngày 3 lần), Flagyl 500mg( ngày 3 lần) sau ăn. Xin cho hỏi là đơn thuốc này có đúng không?
  Tôi xin cảm ơn. Tuấn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn có thể sử dụng đơn thuốc trên được. Hiện nay tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc khá phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới điều trị thất bại, vì vậy để nâng cao hiệu quả tiệt trừ, ngăn vi khuẩn kháng thuốc bạn có thể sử dụng kết hợp phác đồ trên với GastimunHP, liều tấn công 2 gói/ngày, chia làm 2 lần sau ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2

Ý kiến của bạn

0