Điều trị vi khuẩn Hp thất bại và cách khắc phục

5 564 đã xem

Bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) được coi là bệnh lý nhiễm khuẩn và cần phải điều trị vi khuẩn Hp để chữa bệnh. Tuy nhiên, quá trình điều trị vi khuẩn Hp ngày càng gặp nhiều khó khăn do vi khuẩn Hp gia tăng hàng ngày, đặc biệt trên đối tượng trẻ em và những bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính. Phần dưới đây trình bày một phần trong bài giảng của Bs. Bùi Hữu Hoàng, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh về các lý do điều trị Hp thất bại và cách khắc phục.

Điều trị vi khuẩn Hp thất bại

 Vi khuẩn Hp kháng thuốc nhờ đột biến gen là nguyên nhân trực tiếp điều trị vi khuẩn Hp thất bại

Sự thiếu tuân thủ trong điều trị vi khuẩn Hp của bệnh nhân

Rất nhiều tình huống có thể xảy ra khiến cho bệnh nhân không tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà thầy thuốc đưa ra như:

 • Ngưng thuốc khi mới uống được vài ngày.
 • Quên cách uống.
 • Mua thuốc không đủ do chi phí cao.
 • Tự ý dùng thuốc khi gặp các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, đắng lưỡi, tê miệng, mất vị giác….
 • Khi dùng thấy triệu chứng thuyên giảm nghĩ rằng đã khỏi bệnh và ngừng sử dụng thuốc hoặc sử dụng không đúng thời gian, đủ liều như bác sỹ kê.
 • Tự ý sử dụng đơn thuốc cũ của bác sỹ khi bị đau dạ dày trở lại.

Cách khắc phục:

 • Bác sỹ cần tư vấn thật kỹ lưỡng tác dụng phụ của thuốc cho bệnh nhân khi bắt đầu điều trị
 • Nhấn mạnh vào việc sử dụng đúng, đủ phác đồ và tái khám sau khi điều trị kết thúc.
 • Sử dụng thêm 1,2 sản phẩm hỗ trợ điều trị để tăng hiệu quả điều trị như kháng thể kháng vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng thêm men vi sinh đường ruột, uống nhiều nước để tránh tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa.

Sử dụng kháng sinh không đúng

Do thầy thuốc

 • Kê đơn kèm theo các thuốc tăng nhu động ruột để điều trị rối loạn tiêu hóa cho bệnh nhân như Metoclopramide, Domperidon. Các thuốc điều trị vi khuẩn Hp như Clarithromycin, Amoxicillin, Metronidazol… đều có tác động tại chỗ giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp ngay trong dạ dày nên việc sử dụng các thuốc trên sẽ làm cho các loại kháng sinh diệt Hp bị đẩy nhanh ra khỏi dạ dày, do đó không còn tác dụng trên vi khuẩn Hp.
 • Dùng Augmentin: Augmentin là thuốc có chứa Amoxicillin và muối Clavulanat có tác dụng trên một số chủng vi khuẩn đề kháng kháng sinh theo cơ chế tiết ra men Beta-lactamase. Tuy nhiên, cơ chế đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Hp đối với Amoxicillin là do đột biến giảm gắn kháng sinh vào thụ thể PBP chứ không phải là thông qua men Beta-lactamase. Do đó, dùng Augmentin là vô nghĩa mà lại khiến cho hàm lượng Amoxicillin không đủ (viên Augmentin 1g chỉ có 875mg Amoxicillin, còn lại là 125mg muối Clavulanat).
 • Không quan tâm đến nguồn lây nhiễm: Việc các nguồn lây sống cùng gia đình mà chỉ điều trị cho 1 đối tượng thì cũng là việc làm vô nghĩa bởi vi khuẩn sẽ dễ dàng bị tái nhiễm thường xuyên, khi bị tái nhiễm như vậy, việc điều trị lần sau thường khó hơn lần trước.

Cách khắc phục:

 • Không sử dụng các thuốc tăng nhu động dạ dày khi đang sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp.
 • Sử dụng các chế phẩm nguyên gốc Amoxicillin mà không có chứa thêm thành phần gì khác. (không dùng Augmentin và các chế phẩm tương tự vậy trong tiệt trừ vi khuẩn Hp)
 • Ngoài việc điều trị cho các đối tượng bị bệnh, cũng cần chú ý tầm soát cho các đối tượng cùng gia đình, hoặc ngoài gia đình nhưng thân thiết. Hiện nay có loại kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản có tác dụng làm giảm lượng vi khuẩn Hp trong dạ dày, phòng ngừa bị nhiễm vi khuẩn Hp thông qua cơ chế miễn dịch tại chỗ và kích thích miễn dịch cơ thể có thể dùng được cho mọi đối tượng trẻ em, người lớn, người có hoặc không có vi khuẩn Hp muốn dùng để phòng ngừa.

Do bệnh nhân

Nhầm lẫn về cách dùng thuốc, chủ yếu là giữa việc uống thuốc trước ăn và sau khi ăn.

Cách khắc phục:

Bệnh nhân cần phân biệt rõ thuốc nào là kháng sinh, thuốc nào là ức chế acid dạ dày thông qua việc hỏi bác sỹ kê đơn để chia ra hai loại khác nhau.

Uống thuốc PPI (ức chế bơm proton, giảm acid dạ dày) trước bữa ăn 30 phút và uống thuốc Kháng sinh sau khi ăn xong.

Do thuốc

Các thuốc không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng, độ hòa tan, sinh khả dụng, thời gian giải phóng thuốc và độ tinh khiết.

Cách khắc phục: Lựa chọn thuốc của hãng có uy tín hoặc thuốc gốc.

Sử dụng thuốc PPI (thuốc ức chế acid dạ dày) không đúng

 • Không đúng về thời điểm dùng thuốc.

Khuyên: dùng PPI trước khi ăn 30 phút.

 • Dùng kèm các thuốc giảm tiết acid, trung hòa acid dịch vị khác gây ra tình trạng không đảm bảo ức chế acid ổn định

Khuyên: chỉ sử dụng PPI.

 • Tính đa dạng gen của mỗi người khác nhau, gây ra đáp ứng với việc duy trì thuốc ức chế acid PPI dài ngắn khác nhau.

Khuyên: dùng PPI liều cao. Chẳng hạn Omeprazole 40mg x 2 lần/ngày là có thể xóa bỏ được sự khác biệt về tính đa dạng gen.

Các giải pháp làm tăng thành công trong điều trị vi khuẩn Hp

 • Sử dụng thêm N-acetyl cysteine: cải thiện sự xâm nhập của kháng sinh qua lớp nhầy ở dạ dày, gia tăng hiệu quả của kháng sinh.
 • Ngưng uống rượu bia, hút thuốc lá trong quá trình điều trị.
 • Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể theo, làm việc điều độ, giảm stress và tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Kháng thể IgY chống vi khuẩn Hp (OvalgenHP) của Nhật Bản có tác dụng hiệp đồng với kháng sinh trong tiệt trừ Hp, giúp tăng tỷ lệ tiệt trừ thành công Hp, giảm tỷ lệ Hp đề kháng kháng sinh. Ngoài ra, OvalgenHP còn có tác dụng ngăn ngừa tái nhiễm, nhiễm mới và lây nhiễm vi khuẩn Hp nên có tác dụng dự phòng rất tốt. Kết quả sử dụng OvalgenHP (tên thương mại tại Việt Nam là GastimunHP) đã được chứng minh ngay tại Nhật Bản với tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp sau hơn 1 thập kỷ được khuyến khích sử dụng loại kháng thể này cho cộng đồng đã giảm xuống một cách đáng kể, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm Hp ở trẻ từ 12 tuổi trở xuống thấp tới mức nhiều nhà khoa học tin rằng, chỉ 20 năm nữa Nhật Bản sẽ có một thế hệ mới hoàn toàn không còn vi khuẩn Hp. Hiện nay loại kháng thể này được lưu hành tại Việt Nam với tên gọi GastimunHP.

Gastimunhp.vn tổng hợp từ bài giảng của BS. Bùi Hữu Hoàng

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 42 bình luận
 1. Le thi thanh thuy says:

  E bi viem da day co nhiem vi khuan hp.di kham va lay thuoc uong nhung ko hieu sao e cam thay met moi,nhuc dau va non oi.vay cho e hoi lam gi de khac phuc tinh trang nay

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các tác dụng không mong muốn như đắng miệng, buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa… rất thường gặp khi sử dụng phác đồ tiệt trừ Hp và nếu không quá nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng tuân thủ điều trị. Đối với rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, đầy hơi…) bạn nên kết hợp thêm 1 số men vi sinh để hạn chế các triệu chứng này.
   Trong trường hợp tác dụng phụ nặng thì nên trao đổi lại với bác sĩ đã kê đơn để có biện pháp khắc phục hoặc điều chỉnh thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp phác đồ điều trị với GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, tránh vi khuẩn kháng thuốc sẽ phải điều trị thêm 1 lần nữa gây tốn kém và mệt mỏi.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Chào chuyên gia:
  Em đang sử dụng đơn thuốc
  1 . AMOCXICILIN 500mg
  2. Kagasdine
  3. Clarithromycin 500
  Vậy cho em hỏi e sử dụng thêm gastimunhp có được không? Và nếu được thì liều lược thế nào ? Em cảm ơn !

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các thuốc bạn gửi cho chúng tôi đã đủ trong phác đồ tiệt trừ Hp lần đầu, tuy nhiên hiện nay tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công của phác đồ này rất thấp (khoảng 35-40%) do vi khuẩn hp kháng thuốc. Vì vậy để nâng cao hiệu quả tiệt trừ hp bạn nên sử dụng kết hợp phác đồ cùng GastimunHP với liều lượng như sau:
   1 . Amoxicillin 500mg, ngày 4 viên chia 2 lần sau ăn
   2. Clarithromycin 500,g, ngày 2 viên chia 2 lần sau ăn
   3. Kagasdine ngày 2 viên chia 2 lần (sáng, tối) trước ăn 30 phút.
   4. GastimunHP ngày 2 gói chia 2 lần (sáng, tối) sau ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi tiệt trừ hết Hp bạn có thể dự phòng tái nhiêm bằng cách sử dụng GastimunHP liều 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Nguyên công tan says:

  Cần tư vấn
  0120.79.12345

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website hoặc chủ động gọi vào số máy 0165 651 6996 / 0903 294 739 để nhận được câu trả lời sớm nhất.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. nguyen van khanh says:

  Cho e hoi la e cu an bat cu cai j vao la buon di cau.luc lao cung co cam giac nhu di cau k het .mòng bac si tu van jum e a

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý đại tràng. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực đường ruột. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. phạm loan anh says:

  e bi nhiệm viết HP mà mới uống thuốc đc 1 ngày bụng cứ cồn cào khó chịu miệng đắng mất vị giác… cho e hỏi có thuốc nào uống điều trị thay thế thuốc e đang Uông k bị tác dụng phụ vay không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Mỗi loại kháng sinh sử dụng trong điều trị Hp có một tác dụng phụ khác nhau. Bạn lưu ý tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị hp sẽ hết sau khi bạn ngưng sử dụng thuốc một vài ngày. Trong thời gian dùng thuốc, nếu tác dụng phụ ở mức độ vừa và nhẹ, bạn không nên ngưng thuốc để tránh nguy cơ Hp kháng thuốc.
   Để tăng khả năng tiệt trừ Hp, chống Hp kháng thuốc, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều tấn công cùng phác đồ trong 30 ngày.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Em đang điều trị HP thuốc Levofloxacin, tinidazol, rabeprazol nhưng không thấy hướng dẫn uống thuốc trước hay sau ăn, xin tư vấn giúp em. Uống thuốc vào em rất đắng miệng và mệt mỏi, vì thể trạng em cũng khá yếu. Mong tư vấn giúp em cần uống thêm thuốc bổ gì không ạ. Em xin cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh điều trị Hp khá phổ biến, bạn có thể sử dụng thêm một vài loại thuốc bổ gan, thuốc bổ tổng hợp để giúp cơ thể tăng cường sức khỏe.
   Thuốc Levofloxacin 500mg sử dụng 1 ngày 2 viên chia 2 lần sau bữa ăn.
   Thuốc Tinidazole 500mg sử dụng 1 ngày 2 viên chia 2 lần sau bữa ăn.
   Thuốc Rabeprazole sử dụng 1 ngày 2 viên chia 2 lần trước ăn 30 phút.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Chào bác sĩ. Cháu bị viêm hang vị có HP. Cháu uống 1 gói gastrolium lúc đói, 2 viên clarithromycin và 1 viên amoxicillin sau ăn. Nhưng sau đó cứ thấy đắng miệng mãi không hết. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi đó là hiện tượng bình thường hay do tác dụng phụ của thuốc ạ? Cháu cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng đắng miệng chủ yếu do tác dụng phụ của kháng sinh clarithromycin trong phác đồ gây ra. Bạn đang sử dụng phác đồ ban đầu, tuy nhiên hiệu quả tiệt trừ Hp của phác đồ này hiện nay không cao. Bạn nên kết hợp thêm kháng thế GastimunHP để đảm bảo hiệu quả điều trị. Liều sử dụng GastimunHP với trường hợp của bạn là 2 gói/ngày, chia 2 lần ngay sau bữa ăn, dùng liên tục 30 ngày sau đó có thể nhắc lại 1 gói/ngày, 10 ngày/tháng để phòng ngừa tái nhiễm.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3

Ý kiến của bạn

0