Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

10 635 đã xem

Để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, hiện nay các bác sỹ phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng một lúc. Tùy vào tình hình bệnh nhân, chủ yếu là tình hình kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cân nhắc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp trong điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp 1

Thuốc kháng sinh là lựa chọn duy nhất để diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày

Các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

 • Amoxicilline: Thuộc nhóm β-lactamin, thuốc nhạy với H.pylori in vitro, (MIC 90 = 0,12 mg/l). Thuốc có tác động ức chế tổng hợp vách tế bào, tương đối bền với pH acid, hấp thu tốt ở niêm mạc ruột và dạ dày. Thuốc đạt nồng độ cao ở lớp nhầy và dịch dạ dày sau khi uống 1 giờ, và giảm nhanh ở giờ thứ hai. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc vào độ pH dịch vị, nếu pH chuyển từ 5,5 đến 7,5 thì hoạt tính thuốc tăng 10 đến 20 lần. Tác dụng phụ: có thể đi rửa, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn, dị ứng.
 • Metronidazole và Tinidazole: Là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazole (MIC 90 = 2 mg/l). Không bị phụ thuộc vào pH dạ dày, thời gian bán huỷ của thuốc là 8- 12 giờ, có khả năng tập trung nhiều ở NMDD, có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Mức độ kháng thuốc của vi khuẩn là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Tác dụng phụ: có thể bị buồn nôn, nôn, đi rửa, cảm giác mùi tanh kim loại. Dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.
 • Tetracycline: Còn nhạy cảm 98% với H.pylori . Chưa có tài liệu công bố về sự kháng thuốc. Thuốc bền vững với môi trường acid, hấp thu tốt ở NMDD, đạt nồng độ cao ở lớp nhầy sau khi uống thuốc vài giờ.
 • Clarithromycine: Kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ kháng khuẩn rộng với các vị khuẩn gram (+) và gram (-) (MIC 90 = 0,03 mg/l). Có tác dụng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi acid dịch vị, có khả năng lan toả và thấm tốt vào NMDD. Nồng độ thuốc trong tế bào cao gấp nhiều lần so với Erythromycine và ít gây tác dụng phụ.
 • Nhóm Quinolon: Vi khuẩn H.pylori có sự kháng tự nhiên với Nalidixic acid (thế hệ I), Noflaxacin, Ofloxacin (thế hệ II). Thực nghiệm Quinolon có MIC rất thấp, ciprofloxacine có độ nhạy cảm 100%, song trên lâm sàng lại không có hiệu quả, hơn nữa ngay sau khi dùng thuốc tỉ lệ kháng thuốc cao.
 • Bismuth: Các dạng bismuth được dùng trên lâm sàng là: Colloidal Souscitrate Bismuth, Sous salicylate bismuth và Tripotassium Dicitrato Bismuth. Các muối bismuth của acid citric có độ hoà tan rất cao trong nước; ở pH 3,5 sẽ kết tủa thành vi tinh thể che phủ các tổn thương, bám ít ở niêm mạc bình thường xung quanh. Đối với lớp nhầy của niêm mạc, muối bismuth kết hợp với glycoprotein hình thành một hàng rào chống lại sự khuếch tán ngược của ion H + , đồng thời hạ xuống bình thường mức acid của lớp nhầy, ức chế hoạt động pepsin, hình thành phức hợp bismuth- pepsin. Thuốc còn kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhầy do đó củng cố thêm hàng rào niêm mạc. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng, Colloidal Souscitrate Bismuth và Sous salicylate bismuth đều có tác dụng diệt vi khuẩn tốt.

Các phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng

Theo hướng dẫn điều trị diệt H.pylori trong khuyến cáo của Hội nghị đồng thuận Maastricht IV (2013), các phác đồ sau đang được áp dụng điều trị Hp trên thế giới với tỷ lệ diệt Hp khác nhau.

Nội dung Tỷ lệ diệt H.pylori Ghi chú

Phác đồ 3 thuốc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Amoxicillin   1 g/ngày

Hoặc:

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Hoặc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 7-14 ngày

73-86%
70-85%

Phác đồ này là phác đồ sử dụng đầu tay ở Mỹ và thời gian dùng ít nhất: 10 ngày
Phác đồ này hay dùng cho những bệnh nhân khi có dị ứng với Penicillin

Phác đồ 4 thuốc

Bismuth 525 mg/4 viên/ngày, kết hợp với:

Metronidazole 250 mg x 4 viên/ngày

Tetracyline 500 mg/4 viên/ngày

PPI 40 mg/2 viên/ngày

Hoặc: Ranitidin150 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 10-14 ngày

75-90%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp khi sử dụng phác đồ 3 thuốc thất bại

Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

Amoxicillin 1 g/ngày

Dùng trong 10   ngày

60-80%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp hoặc là phác đồ cứu vãn.

Phác đồ kế tiếp

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Amoxicillin 1 g/ngày .

Dùng trong 5   ngày, sau đó tiếp tục dùng:

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Tinidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 5 ngày.

83-98%

Phác đồ này cho hiệu quả diệt H.pylori cao trên 90%, do vậy được coi là phác đồ kế tiếp, hoặc cứu vãn, hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu.

Ds. Nguyễn Nghĩa

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 58 bình luận
 1. quangtrung161315@gmail.com says:

  em đi khám bác sĩ báo nhiễm virut hp,nhưng khi kê toa thì số tiền lớn quá,1triệu/7 ngày,bác sĩ có toa thuốc nào giá phải chăng không ạ,theo bác sĩ khán thì e mới bị thôi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   1 đơn thuốc dạ dày do vi khuẩn Hp bao gồm ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, chưa kể tới các thuốc hỗ trợ. Như vậy thì với chi phí đó không phải là quá cao. Bạn lưu ý rằng mỗi hoạt chất có nhiều chế phẩm thương mại và chất lượng của chúng cũng khác nhau. Vì vậy bạn nên liên hệ với bác sỹ kê đơn để lược bỏ những thuốc phụ trợ không thực sự cần thiết trong đơn thuốc để giảm thiểu chi phí, không nên tự ý đổi sang thuốc khác hoặc không tuân thủ đủ liều dẫn tới tình trạng kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Bị viêm Dạ dày có dùng được Glucosamin k ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bệnh nhân có thể sử dụng Glucossamin. Tuy nhiên sử dụng thuốc này đôi khi có thể gặp tác dụng phụ trên đường tiêu hóa (ợ nóng), nếu tác dụng không mong muốn này khiến triệu chứng bệnh dạ dày nặng hơn thì nên ngừng sử dụng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. E bi viem da day co vidut hp e uong thuoc dc 4 ngay thi den ngay thu 4 e bi xoi bung theo bac sy la do nguyen nhan gi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Triệu chứng bạn mô tả có thể là tác dụng phụ của kháng sinh trong phác đồ tiệt trừ Hp gây rối loạn đường tiêu hóa. Bạn có thể dùng thêm một loại men tiêu hóa , uống ngày 2 lần cách thwoif điểm uống kháng sinh 2h nhé.

   Nếu cần thiết , bạn có thể gửi thông tin chi tiết hơn về toa thuốc hoặc gọi điện theo số hotline 0903294739 để được tư vấn trực tiếp.

   Chúc bạn mạnh khỏe!

 4. Tôi bị viêm hang vị dạ dày, đi nội soi bác sĩ bảo có vi khuẩn HP. Tôi phát hiện bị cách đây 6 tháng, đã uống thuốc và mới đây thì bị đau lại.
  Xin hỏi BS: bây giờ tôi nên uống loại thuốc nào để điều trị tận gốc vi khuẩn HP?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong trường hợp điều trị nhiều lần thất bại và vi khuẩn Hp đã kháng thuốc thì nhất thiết nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ thông thường để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Khi đó liều sử dụng GastimunHP là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng để ngăn ngừa tái nhiễm Hp (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 5. Cho hỏi phối hợp klamentin với clarithrmycine để diệt Hp được không ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ diệt Hp cần có ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid. Không nên sử dụng biệt dược Klametin trong diệt Hp bởi thành phần acid clavunalic trong đó không tăng hiệu quả diệt Hp mà lại dễ gây tác dụng phụ trên tiêu hóa.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. Ngọc Bích says:

  Thua Bs cho con hoi ,con vi viêm hang vi nhe va co vi khuẩn HP nhung điều tri 3 thang roi ma van chua het ,con đi kham thi bs cho con u nhung loai magne b6 ,domperidon stada 10 mg ,nexium 40mg ,trymo,sulpiride stada 50mg ,lan nao cung thuoc do ma sao con thay chua het bệnh ,cu u het thuoc la bung lai đau ,nong,kho chiu

  • gastimunhp says:

   Chào bạn,
   Các thuốc bạn đang sử dụng không có tác dụng diệt Hp, nếu vi khuẩn Hp vẫn còn thì bệnh của bạn sẽ không khỏi hoàn toàn và rất dễ tái phát. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa uy tín để được tư vấn phác đồ điều trị thích hợp và nên phối hợp cùng GastimunHp để đảm bảo hiệu quả điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. Em tên nghi says:

  Xin hoi bác si
  Em di kham bi nhiệm hp bác si cho thuốc uống 2 tuần những 2 tuân tai . Trong thời gian cho tai kham thi co uống tươi bia được không bác si

1 2 3 4

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0