Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

16 805 đã xem

Để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, hiện nay các bác sỹ phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng một lúc. Tùy vào tình hình bệnh nhân, chủ yếu là tình hình kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cân nhắc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp trong điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp 1

Thuốc kháng sinh là lựa chọn duy nhất để diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày

Các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

 • Amoxicilline: Thuộc nhóm β-lactamin, thuốc nhạy với H.pylori in vitro, (MIC 90 = 0,12 mg/l). Thuốc có tác động ức chế tổng hợp vách tế bào, tương đối bền với pH acid, hấp thu tốt ở niêm mạc ruột và dạ dày. Thuốc đạt nồng độ cao ở lớp nhầy và dịch dạ dày sau khi uống 1 giờ, và giảm nhanh ở giờ thứ hai. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc vào độ pH dịch vị, nếu pH chuyển từ 5,5 đến 7,5 thì hoạt tính thuốc tăng 10 đến 20 lần. Tác dụng phụ: có thể đi rửa, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn, dị ứng.
 • Metronidazole và Tinidazole: Là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazole (MIC 90 = 2 mg/l). Không bị phụ thuộc vào pH dạ dày, thời gian bán huỷ của thuốc là 8- 12 giờ, có khả năng tập trung nhiều ở NMDD, có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Mức độ kháng thuốc của vi khuẩn là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Tác dụng phụ: có thể bị buồn nôn, nôn, đi rửa, cảm giác mùi tanh kim loại. Dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.
 • Tetracycline: Còn nhạy cảm 98% với H.pylori . Chưa có tài liệu công bố về sự kháng thuốc. Thuốc bền vững với môi trường acid, hấp thu tốt ở NMDD, đạt nồng độ cao ở lớp nhầy sau khi uống thuốc vài giờ.
 • Clarithromycine: Kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ kháng khuẩn rộng với các vị khuẩn gram (+) và gram (-) (MIC 90 = 0,03 mg/l). Có tác dụng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi acid dịch vị, có khả năng lan toả và thấm tốt vào NMDD. Nồng độ thuốc trong tế bào cao gấp nhiều lần so với Erythromycine và ít gây tác dụng phụ.
 • Nhóm Quinolon: Vi khuẩn H.pylori có sự kháng tự nhiên với Nalidixic acid (thế hệ I), Noflaxacin, Ofloxacin (thế hệ II). Thực nghiệm Quinolon có MIC rất thấp, ciprofloxacine có độ nhạy cảm 100%, song trên lâm sàng lại không có hiệu quả, hơn nữa ngay sau khi dùng thuốc tỉ lệ kháng thuốc cao.
 • Bismuth: Các dạng bismuth được dùng trên lâm sàng là: Colloidal Souscitrate Bismuth, Sous salicylate bismuth và Tripotassium Dicitrato Bismuth. Các muối bismuth của acid citric có độ hoà tan rất cao trong nước; ở pH 3,5 sẽ kết tủa thành vi tinh thể che phủ các tổn thương, bám ít ở niêm mạc bình thường xung quanh. Đối với lớp nhầy của niêm mạc, muối bismuth kết hợp với glycoprotein hình thành một hàng rào chống lại sự khuếch tán ngược của ion H + , đồng thời hạ xuống bình thường mức acid của lớp nhầy, ức chế hoạt động pepsin, hình thành phức hợp bismuth- pepsin. Thuốc còn kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhầy do đó củng cố thêm hàng rào niêm mạc. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng, Colloidal Souscitrate Bismuth và Sous salicylate bismuth đều có tác dụng diệt vi khuẩn tốt.

Các phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng

Theo hướng dẫn điều trị diệt H.pylori trong khuyến cáo của Hội nghị đồng thuận Maastricht IV (2013), các phác đồ sau đang được áp dụng điều trị Hp trên thế giới với tỷ lệ diệt Hp khác nhau.

Nội dung Tỷ lệ diệt H.pylori Ghi chú

Phác đồ 3 thuốc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Amoxicillin   1 g/ngày

Hoặc:

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Hoặc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 7-14 ngày

73-86%
70-85%

Phác đồ này là phác đồ sử dụng đầu tay ở Mỹ và thời gian dùng ít nhất: 10 ngày
Phác đồ này hay dùng cho những bệnh nhân khi có dị ứng với Penicillin

Phác đồ 4 thuốc

Bismuth 525 mg/4 viên/ngày, kết hợp với:

Metronidazole 250 mg x 4 viên/ngày

Tetracyline 500 mg/4 viên/ngày

PPI 40 mg/2 viên/ngày

Hoặc: Ranitidin150 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 10-14 ngày

75-90%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp khi sử dụng phác đồ 3 thuốc thất bại

Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

Amoxicillin 1 g/ngày

Dùng trong 10   ngày

60-80%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp hoặc là phác đồ cứu vãn.

Phác đồ kế tiếp

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Amoxicillin 1 g/ngày .

Dùng trong 5   ngày, sau đó tiếp tục dùng:

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Tinidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 5 ngày.

83-98%

Phác đồ này cho hiệu quả diệt H.pylori cao trên 90%, do vậy được coi là phác đồ kế tiếp, hoặc cứu vãn, hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu.

Ds. Nguyễn Nghĩa

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 86 bình luận
 1. Chào Bác sĩ.
  E đang điều trị loét dạ dày có HP.
  Các thuốc
  Omeprazol 20mg 28 viên uống 1v/ ngày.
  Metronidazol uống 4v/ 2 lân x7ngay
  Amoxicillin 500 x1v/ lần x2 lần x 7 ngày
  Phosphalugel 1g/ lần x2 lần/ ngày x7 ngày.
  Uống hết đợt mà k thấy đỡ. Bác sĩ giúp e đơn thuốc có hợp lý k . Và có phải thay đổi gì k. Thank bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Chúng tôi nhận thấy đơn thuốc của bạn có điểm chưa hợp lý do hàm lượng kháng sinh amoxicillin chỉ bằng một nửa so với khuyến cáo trong phác đồ tiệt trừ Hp, hơn nữa thời gian sử dụng hơi ngắn, rất khó để có hiệu quả tiệt trừ Hp.

   Do bạn đã sử dụng hết thuốc mà triệu chứng vẫn còn, hơn nữa lại có loét dạ dày nên chúng tôi khuyên bạn nên tái khám sớm để được điều chỉnh đơn thuốc, đồng thời có thể sử dụng phối hợp cùng GastimunHP để nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn vi khuẩn kháng thuốc. Trước khi bắt đầu điều trị với đơn thuốc mới bạn có thể gửi lại để chúng tôi kiểm tra và hướng dẫn chi tiết.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Mình không bị đau dạ dày.But bị nhiễm vi rút Hp.Xét nghiệm ở Bv Hòa hảo nên lấy thuốc ở đó luôn.Đợt 1 uống trong 2 tuần:bác sĩ cho đơn như sau:Laclomez; Seophacal; maxezole 40; celevox 500. Đợt 2 uống trong 2 tuần: Maxezole 40; Seophacal; banitase; Witran; Benoma 100mg; Zentozin. Cho mình hỏi:1. các thuốc trên có thuoc nào điều trị Hp o?sao mình đọc tờ hướng dẫn hình như toàn để trị viêm dạ dày.
  2. Moi đơn thuốc gần 3tr, nên mình hơi sốt ruột.Mình o đau dạ dày, tai sao o trị thẳng Ho ma đi tri dau dạ dày?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Đơn thuốc trên bao gồm phác đồ tiệt trừ hp, tuy nhiên đơn thuốc chưa hợp lý. Mặt khác, khi nhiễm khuẩn Hp mà không có bệnh lý dạ dày và không có người thân mắc ung thư dạ dày thì bạn không nhất thiết phải điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Chào bác sĩ
  Em đang điều trị dạ dày hp gồm:
  1/ thuốc Flagy
  2/ Bismith
  3/Doxycylin
  4/ Ducas
  5/ Binitase
  Bác sỹ cho uống 14 ngày, ngưng thuốc 30 ngày tái khám Bv chợ rẫy
  Vậy em có thể uống kèm với Gastimun hp ko ạ
  Em cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Phác đồ trên đã đúng theo khuyến cáo, bạn có thể sử dụng phối hợp cùng GastimunHP ngay từ khi bắt đầu phác đồ điều trị để nâng cao tỉ lệ thành công và chống Hp kháng thuốc. Đơn thuốc bạn cung cấp mới chỉ liệt kê tên các thuốc mà chưa hướng dẫn cách dùng như thế nào nên chúng tôi cung cấp lại thogno tin về liều dùng và thời gian uống để bạn đối chiếu và chỉnh sửa nếu chưa phù hợp:
   1/ Flagyl 250mg, 4 viên/ 2 lần/ngày
   2/ Bismuth 120mg, 4 viên/ 2 lần/ngày, cách xa bữa ăn và các thuốc khác 2h
   3/ Doxycylin 100mg, 2 viên/ 2 lần/ngày, sau ăn
   4/ Ducas có hoạt chất là bismuth – trùng với thuốc số 2. Bạn kiểm tra lại đơn thuốc xem có sự nhầm lẫn gì không. Chỉ sử dụng 1 trong 2 loại để tránh bị quá liều.
   5/ Banitase 2 viên/2 lần/ngày, trước ăn.
   Liều sử dụng của GastimunHP khi kết hợp cùng đơn thuốc trên là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Cám ơn Bác sĩ nhiều.
   Dạ, em có ghi nhầm Ducas và Bithmus là một, có them 01 loại là Fareso ạ
   Bác sỹ cho em hỏi là sau khi uống hết 14 ngày, em ngưng thuốc ở bệnh viện thì em có dùng Gastimun hp nữa không và uống mấy gói/ ngày? vì em đã điều trị tới 3 lần HP rồi .
   Em cám ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn có thể tiếp tục duy trì GastimunHP với liều tấn công như khi kết hợp cùng phác đồ trong 2 tuần tiếp theo, nếu có điều kiện có thê duy trì cho tới khi làm xét nghiệm lại.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Chào bác sĩ.
   Hôm em có hỏi bác sĩ em điều trị tại bệnh viện thì bác sĩ nói ngưng tất cả các loại thuốc kể cả Gastimunhp ít nhất hai tuần để xét nghiệm thì kết quả mới chính xác. Như vậy có đúng ko ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Về nguyên tắc bác sỹ sẽ trả lời cho bạn cần ngừng kháng sinh tối thiểu 1 tháng, các loại thuốc khác mà có tác động lên vi khuẩn Hp và môi trường acid dạ dày cần ngưng 2 tuần trước khi làm xét nghiệm lại nếu như không có thông tin từ nhà sản xuất.
   Đối với GastimunHP thì thông tin chính thức từ nhà sản xuất cho biết loại kháng thể này không làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm kiểm tra nhiễm khuẩn Hp. Như vậy bạn có thể làm xét nghiệm cho bé mà không cần ngừng GastimunHP trong 2 tuần.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. cho em hỏi ciprofloxacin phối hợp với metronidazole được kg ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Thuốc có thể sử dụng phối hợp nhưng bạn cần tuân theo chỉ định của bác sỹ.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Cho con hỏi có được dùng khabgs sinh dạng kết hợp như clavunat trong phác đồ điều trị hp k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Không nên sử dụng kháng sinh dạng phối hợp amoxicillin + clavulanat trong tiệt trừ Hp. Thành phần acid clavulanic có tác dụng ức chế men beta-lactamase của vi khuẩn để amoxicillin không bị phá hủy. Tuy nhiên vi khuẩn Hp không kháng kháng sinh thông qua cơ chế tiết beta-lactamase, do đó sự có mặt của acid clavulanic không những không làm tăng tác dụng diệt Hp mà còn làm giảm hiệu quả (do hàm lượng kháng sinh amoxicillin trong chế phẩm này không đủ theo khuyến cáo) và tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn (tiêu chảy). Do vậy đối với tiệt trừ Hp nên sử dụng chế phẩm có thành phần amoxicillin độc lập thay vì chế phẩm phối hợp với acid clavulanic.

   Để tăng hiệu quả điều trị của phác đồ bạn có thể sử dụng GastimunHP kết hợp ngay khi bắt đầu điều trị. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy GastimunHp giúp tăng đáng kể (gần 2 lần) tỉ lệ tiệt trừ Hp thành công của phác đồ ban đầu, đồng thời giúp cải thiện triệu chứng cơ năng sớm hơn so với chỉ sử dụng phác đồ thông thường. Liều sử dụng khi phối hợp cùng phác đồ là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 30 ngày.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

1 6 7 8

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0