Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

13 430 đã xem

Để tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, hiện nay các bác sỹ phải phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh cùng một lúc. Tùy vào tình hình bệnh nhân, chủ yếu là tình hình kháng thuốc của vi khuẩn Hp trên bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cân nhắc lựa chọn loại kháng sinh phù hợp trong điều trị vi khuẩn Hp.

Các loại thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp 1

Thuốc kháng sinh là lựa chọn duy nhất để diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày

Các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn Hp

 • Amoxicilline: Thuộc nhóm β-lactamin, thuốc nhạy với H.pylori in vitro, (MIC 90 = 0,12 mg/l). Thuốc có tác động ức chế tổng hợp vách tế bào, tương đối bền với pH acid, hấp thu tốt ở niêm mạc ruột và dạ dày. Thuốc đạt nồng độ cao ở lớp nhầy và dịch dạ dày sau khi uống 1 giờ, và giảm nhanh ở giờ thứ hai. Hoạt tính của thuốc phụ thuộc vào độ pH dịch vị, nếu pH chuyển từ 5,5 đến 7,5 thì hoạt tính thuốc tăng 10 đến 20 lần. Tác dụng phụ: có thể đi rửa, viêm đại tràng giả mạc, buồn nôn, nôn, dị ứng.
 • Metronidazole và Tinidazole: Là kháng sinh thuộc nhóm 5 nitroimidazole (MIC 90 = 2 mg/l). Không bị phụ thuộc vào pH dạ dày, thời gian bán huỷ của thuốc là 8- 12 giờ, có khả năng tập trung nhiều ở NMDD, có nồng độ cao trong chất nhầy dạ dày, được bài tiết ở ruột và nước bọt. Mức độ kháng thuốc của vi khuẩn là vấn đề cần quan tâm hiện nay. Tác dụng phụ: có thể bị buồn nôn, nôn, đi rửa, cảm giác mùi tanh kim loại. Dùng dài ngày có thể bị giảm cảm giác.
 • Tetracycline: Còn nhạy cảm 98% với H.pylori . Chưa có tài liệu công bố về sự kháng thuốc. Thuốc bền vững với môi trường acid, hấp thu tốt ở NMDD, đạt nồng độ cao ở lớp nhầy sau khi uống thuốc vài giờ.
 • Clarithromycine: Kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có phổ kháng khuẩn rộng với các vị khuẩn gram (+) và gram (-) (MIC 90 = 0,03 mg/l). Có tác dụng ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc không bị ảnh hưởng bởi acid dịch vị, có khả năng lan toả và thấm tốt vào NMDD. Nồng độ thuốc trong tế bào cao gấp nhiều lần so với Erythromycine và ít gây tác dụng phụ.
 • Nhóm Quinolon: Vi khuẩn H.pylori có sự kháng tự nhiên với Nalidixic acid (thế hệ I), Noflaxacin, Ofloxacin (thế hệ II). Thực nghiệm Quinolon có MIC rất thấp, ciprofloxacine có độ nhạy cảm 100%, song trên lâm sàng lại không có hiệu quả, hơn nữa ngay sau khi dùng thuốc tỉ lệ kháng thuốc cao.
 • Bismuth: Các dạng bismuth được dùng trên lâm sàng là: Colloidal Souscitrate Bismuth, Sous salicylate bismuth và Tripotassium Dicitrato Bismuth. Các muối bismuth của acid citric có độ hoà tan rất cao trong nước; ở pH 3,5 sẽ kết tủa thành vi tinh thể che phủ các tổn thương, bám ít ở niêm mạc bình thường xung quanh. Đối với lớp nhầy của niêm mạc, muối bismuth kết hợp với glycoprotein hình thành một hàng rào chống lại sự khuếch tán ngược của ion H + , đồng thời hạ xuống bình thường mức acid của lớp nhầy, ức chế hoạt động pepsin, hình thành phức hợp bismuth- pepsin. Thuốc còn kích thích tăng sản xuất và hoạt động của prostaglandin, tăng tiết nhầy do đó củng cố thêm hàng rào niêm mạc. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng, Colloidal Souscitrate Bismuth và Sous salicylate bismuth đều có tác dụng diệt vi khuẩn tốt.

Các phác đồ diệt Hp ở bệnh nhân loét dạ dày-tá tràng

Theo hướng dẫn điều trị diệt H.pylori trong khuyến cáo của Hội nghị đồng thuận Maastricht IV (2013), các phác đồ sau đang được áp dụng điều trị Hp trên thế giới với tỷ lệ diệt Hp khác nhau.

Nội dung Tỷ lệ diệt H.pylori Ghi chú

Phác đồ 3 thuốc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Amoxicillin   1 g/ngày

Hoặc:

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Hoặc

PPI:   1 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Metronidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 7-14 ngày

73-86%
70-85%

Phác đồ này là phác đồ sử dụng đầu tay ở Mỹ và thời gian dùng ít nhất: 10 ngày
Phác đồ này hay dùng cho những bệnh nhân khi có dị ứng với Penicillin

Phác đồ 4 thuốc

Bismuth 525 mg/4 viên/ngày, kết hợp với:

Metronidazole 250 mg x 4 viên/ngày

Tetracyline 500 mg/4 viên/ngày

PPI 40 mg/2 viên/ngày

Hoặc: Ranitidin150 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 10-14 ngày

75-90%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp khi sử dụng phác đồ 3 thuốc thất bại

Phác đồ 3 thuốc sử dụng Levofloxacin

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Levofloxacin 500 mg x 2 viên/ngày

Amoxicillin 1 g/ngày

Dùng trong 10   ngày

60-80%

Phác đồ này thường là phác đồ kế tiếp hoặc là phác đồ cứu vãn.

Phác đồ kế tiếp

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Amoxicillin 1 g/ngày .

Dùng trong 5   ngày, sau đó tiếp tục dùng:

PPI:   2 viên/ngày, kết hợp với:

Clarithromycin 500 mg/2 viên/ngày

Tinidazole 500 mg/2 viên/ngày

Dùng trong 5 ngày.

83-98%

Phác đồ này cho hiệu quả diệt H.pylori cao trên 90%, do vậy được coi là phác đồ kế tiếp, hoặc cứu vãn, hoặc cũng có thể dùng ngay từ đầu.

Ds. Nguyễn Nghĩa

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 64 bình luận
 1. Thưa bác sĩ. E đi khám và kết luận có HP dạ dày. Bác sí kê toa điều trị ban đầu gồm amoxicillin + levofloxacin + esomeprazol + mosaprid (phác đồ 14 ngày)nhưng thất bại. Nay bác sĩ kê toa lần 2 với tetracyclin + metronidazol 250mg (6vien/ngày) + esomeprazol + bismuth + itoprid.
  E băn khoăn là phác đồ này theo e tìm hiểu thì chỉ dùng metronidazol 1000mg/ngày, đồng thời dùng tetracyclin cũng có những tác dụng phụ, e có nhiễm vius vgB, có ảnh hưởng gì đến gan không?
  E phân vân không muốn uống thuốc lần 2 nữa vì dạ dày e k bị viêm loét gì.
  Mong chuyên gia tư vấn giúp em.
  E chân thành cảm ơn!

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Nếu bạn có nhiếm virus viêm gan B mà sử dụng đơn thuốc trên thì nhất thiết phải sử dụng thêm 1 thuốc bảo vệ tế bào gan. Trường hợp bạn không có viêm loét dạ dày, và gia đình cũng không ai mắc ung thư dạ dày thì bạn không cần tiệt trừ Hp. Nếu lo lắng và vẫn muốn tiệt trừ Hp thì giải pháp an toàn và phù hợp hơn cả là sử dụng GastimunHP với liều 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Con bi hp uong thuoc may thag nay mak van con hp zay con co bi khang thuoc khong vay

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều trị Hp thất bại như không tuân thủ đúng đơn thuốc, thuốc không đáp ứng, vi khuẩn hp kháng thuốc, đơn thuốc sai… Trong đó phổ biến nhất là tình trạng HP kháng thuốc. Nếu bạn sử dụng hết nhiều đơn thuốc kéo dài nhưng không hết Hp thì khi đó bạn nhất thiết nên sử dụng GastimunHP cùng phác đồ thông thường để có tác dụng chống Hp kháng thuốc, nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp. Liều sử dụng GastimunHP khi phối hợp cùng phác đồ là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 30 ngày.
   Sau khi đã tiệt trừ hết Hp, bạn có thể sử dụng GastimunHP liều dự phòng (1 gói/ngày sau ăn, 10 ngày/tháng).
   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Xin hỏi bác sĩ: sau khi quan hệ 2 ngày thì cháu đặt thuốc viêm âm đạo metronidazole trong 10 ngày liên tiếp. Sau 2 tuần thì biết có thai do lần quan hệ đó. Hiện thai được 7 tuần. Có tim thai. Liệu e bé có bị ảnh hưởng gì không? Cháu đag rất lo lắng đi khám nhiều bsi nhưng đều trả lời ko biết ạ. Vì chưa gặp trường hợp này. Mong bsi tư vấn giúp ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn rất khó để xác định thuốc có ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi. Dữ liệu an toàn của viên đặt Metronidazole trên phụ nữ mang thai cũng chưa được xác lập đầy đủ. Các báo cáo trên khoảng 3000 phụ nữ mang thai dùng Metronidazole CHƯA ghi nhận nguy cơ gây quái thai và ung thư cho thai nhi. Tuy nhiên đối với thai nhi dưới 3 tháng thì có thể nhạy cảm hơn. Vì vậy bạn nên theo dõi thai định kỳ và bổ sung đấy đủ dinh dưỡng cho em bé khỏe mạnh nhé.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 4. quangtrung161315@gmail.com says:

  em đi khám bác sĩ báo nhiễm virut hp,nhưng khi kê toa thì số tiền lớn quá,1triệu/7 ngày,bác sĩ có toa thuốc nào giá phải chăng không ạ,theo bác sĩ khán thì e mới bị thôi

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   1 đơn thuốc dạ dày do vi khuẩn Hp bao gồm ít nhất 2 kháng sinh và 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, chưa kể tới các thuốc hỗ trợ. Như vậy thì với chi phí đó không phải là quá cao. Bạn lưu ý rằng mỗi hoạt chất có nhiều chế phẩm thương mại và chất lượng của chúng cũng khác nhau. Vì vậy bạn nên liên hệ với bác sỹ kê đơn để lược bỏ những thuốc phụ trợ không thực sự cần thiết trong đơn thuốc để giảm thiểu chi phí, không nên tự ý đổi sang thuốc khác hoặc không tuân thủ đủ liều dẫn tới tình trạng kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • quangtrung161315@gmail.com says:

   cám ơn bác sĩ đã tư vấn nhiều ạ

 5. Bị viêm Dạ dày có dùng được Glucosamin k ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bệnh nhân có thể sử dụng Glucossamin. Tuy nhiên sử dụng thuốc này đôi khi có thể gặp tác dụng phụ trên đường tiêu hóa (ợ nóng), nếu tác dụng không mong muốn này khiến triệu chứng bệnh dạ dày nặng hơn thì nên ngừng sử dụng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

1 2 3 7

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0