Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không

3 409 đã xem

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không? Đó là một câu hỏi vẫn đang được tranh cãi trên thế giới bởi vì giải quyết được nó sẽ mở ra một tương lai mới trong kiểm soát bệnh lý Ung thư dạ dày, căn bệnh đứng thứ hai trong các bệnh Ung thư gây tử vong nhanh nhất cho người bệnh, sau Ung thư phổi.

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không 1

Vi khuẩn Hp làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 6 lần

Kể từ sau phát hiện của hai nhà khoa học người Úc là Barry Marshall và Robin Warren về vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H.pylori), tới nay hầu hết cộng đồng thầy thuốc trên thế giới đã đồng thuận vi khuẩn Hp là yếu tố quan trọng nhất trong bệnh lý loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày tá tràng mạn tính. Đối với Ung thư dạ dày, câu trả lời thận trọng hơn. Tuy nhiên, tổ chức Y Tế Thế Giới đã xếp vi khuẩn Hp là tác nhân nhóm đầu tiên gây Ung thư dạ dày. Điều đó cho thấy, có mối liên hệ rõ ràng giữa vi khuẩn Hp và Ung thư dạ dày. Mặc dù, để dẫn tới Ung thư dạ dày thì vi khuẩn Hp không phải là yếu tố duy nhất.

Các nghiên cứ dịch tễ trên quy mô toàn cầu với những ngươi bị nhiễm khuẩn Hp đều thấy nó làm tăng nguy cơ bị Ung thư dạ dày. Trong một phân tích gộp gồm 12 nghiên cứu khác về vi khuẩn Hp và Ung thư dạ dày, các nhà khoa học nhận thấy rằng những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có nguy cơ bị Ung thư dạ dày cao gấp 6 lần sao với những người không nhiễm khuẩn Hp. Một nghiên cứu khác tại Trung Quốc diễn ra liên tục hơn 10 năm ở các nhóm bệnh nhân có Hp được điều trị và nhóm không được điều trị thì ghi nhận những bệnh nhân đã được điều trị nhiễm Hp sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc Ung thư trong các năm tiếp theo.

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không 2

Vi khuẩn Hp gây biến đổi DNA của tế bào niêm mạc dạ dày trước khi tiến triển thành Ung thư

Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học Đức đã công bố tìm thấy mối quan hệ nhân quả giữa nhiễm khuẩn Hp và Ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, vi khuẩn Hp khi sinh sống trên lớp niêm mạc dạ dày đã tiết ra các độc tố làm thay đổi DNA của tế bào niêm mạc dạ dày, dần dần dẫn tới Viêm teo dạ dày, chuyển sản dạ dày ruột, loạn sản và Ung thư dạ dày. Đây là bằng chứng mới nhất về khả năng gây Ung thư dạ dày của vi khuẩn Hp.

Từ năm 2013, Nhật Bản đã áp dụng chương trình “Tìm và Diệt” vi khuẩn Hp trên người, nằm trong chương trình kiểm soát Ung thư dạ dày, căn bệnh Ung thư phổ biến nhất tại Nhật Bản. Hàng năm, người dân Nhật Bản được kiểm tra nội soi để phát hiện tình trạng nhiễm khuẩn Hp, tình trạng Ung thư sớm. Nếu như phát hiện có vi khuẩn Hp trong dạ dày, hoặc dấu hiệu Ung thư dạ dày sớm đều sẽ được điều trị triệt để ngay.

Bộ Y Tế Nhật Bản cũng đã khuyến khích người dân sử dụng các thực phẩm có chứa loại kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn Hp, gọi là OvalgenHP, do Viện nghiên cứu Miễn Dịch Gifu nhằm loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp khỏi cộng đồng. Loại kháng thể này, năm 2015 cũng đã được ứng dụng tại Việt Nam trong phối hợp điều trị và phòng ngừa nhiễm Hp.

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không 3

Kháng thể lòng đỏ trứng gà giúp thay đổi tình thế trong cuộc chiến chống vi khuẩn Hp

Tại Việt Nam, kháng thể chống vi khuẩn Hp, OvalgenHP đã được các thầy thuốc trên toàn quốc ủng hộ và thử nghiệm trong quá trình điều trị bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Đây là một bước tiến nổi bật trong điều trị tiệt trừ vi khuẩn Hp vì thực tế một vài năm trở lại đây, tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc đang gia tăng nhanh chóng, tỷ lệ thành công trong tiệt trừ Hp với các phác đồ thông thường chỉ đạt khoảng 50%. Bên cạnh đó tỷ lệ trẻ nhiễm Hp ngày càng gia tăng mạnh mà lựa chọn kháng sinh điều trị cho trẻ em gặp khó khăn. Một trong những hậu quả của tình trạng trên là vi khuẩn Hp không bị tiệt trừ triệt để, tỷ lệ Ung thư dạ dày ở Việt Nam gia tăng nhanh chóng những năm gần đây.

Tương tự như những bệnh nhân nhiễm Hp điều trị nhiều ngày không khỏi, trẻ em cũng cần có sự kết hợp một phác đồ tốt nhất ngay trong lần điều trị đầu tiên. Sử dụng phác đồ kháng sinh thông thường kết hợp với OvalgenHP ngay khi điều trị vi khuẩn Hp là lựa chọn hiệ quả, có tính an toàn cao, giúp giảm nguy cơ điều trị thất bại, giảm gánh nặng Hp kháng thuốc và lây nhiễm Hp trong cộng đồng.

Để biết thông tin chi tiết về loại kháng thể này, xin vui lòng truy cập: http://gastimunhp.vn hoặc gọi tới số điện thoại 0165.651.69.96

Vi khuẩn Hp có thực sự gây Ung thư dạ dày không 4

Có thể bạn quan tâm: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 17 bình luận
  1. Trà Trúc Uyên says:

    bị nhiễm vi khuẩn hp là bị ung thư dạ dày phải không ạ ?

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,

      Đúng là vi khuẩn Hp được coi là yếu tố nguy cơ loại I gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên không phải ai có Hp trong dạ dày sẽ bị ung thư dạ dày. Theo các dữ liệu thống kế , có khoảng 1-3% người mắc vi khuẩn Hp sẽ có tiển triển thành ung thư. Đó là có các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng gây bệnh của vi khuẩn Hp gồm độc lực của chủng vi khuẩn Hp, cơ địa của người mang vi khuẩn , chế độ ăn… trong đó quan trọng nhất là độc lực của vi khuẩn.

      Chúc bạn mạnh khỏe!

  2. Ho thi my duyen says:

    Vay e se dug thu e cam on

1 2

Ý kiến của bạn

0