Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Tổng quan về Viêm teo dạ dày – Nguyên nhân và cách điều trị

12 484 đã xem

Viêm teo dạ dày là một bệnh lý phổ biến thường gặp, tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng, đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình tiến triển tới Ung thư dạ dày. Hầu hết các trường hợp Viêm teo dạ dày được chẩn đoán trên lâm sàng đều có nhiễm khuẩn Hp. Việc điều trị vi khuẩn Hp trong trường hợp này giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh và phòng tránh nguy cơ Ung thư dạ dày hiệu quả.

Viêm teo dạ dày

Hình ảnh nội soi bệnh nhân viêm teo dạ dày

Viêm teo dạ dày là gì?

Viêm teo dạ dày phát triển khi tế bào viền của dạ dày bị viêm kéo dài trong một vài năm. Viêm dạ dày chủ yếu do nhiễm khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp làm thoái hóa lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi acid và dịch tiêu hóa. Nhiễm khuẩn Hp sẽ dần dần phá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày nếu không được điều trị.

Trong một vài trường hợp, viêm teo dạ dày xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào các tế bào khỏe mạnh của thành tế bào. Dạng bệnh lý này gọi là Viêm teo dạ dày tự miễn. Tuy nhiên, ít xảy ra.

Nguyên nhân gây ra viêm teo dạ dày

Viêm teo dạ dày thường gây ra bởi nhiễm khuẩn Hp. Nhiễm khuẩn Hp thường xảy ra từ thời thơ ấu và trở nên trầm trọng sau một thời gian không được điều trị.

Tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch nôn, nước bọt của người bị nhiễm bệnh có thể bị lây nhiễm. Thông thường, tình trạng lây nhiễm chủ yếu qua thức ăn, đồ uống có vi khuẩn Hp.

Trường hợp bị Viêm teo dạ dày tự miễn do cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công các tế bào khỏe mạnh của dạ dày do nhầm lẫn. Kháng thể là các loại protein bình thường giúp cơ thể nhận ra và chống lại các loại nhiễm trùng. Thông thường các kháng thể chỉ tấn công những phần tử nguy hiểm như vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, các loại kháng thể trong trường hợp bệnh lý tự miễn lại tấn công vào các tế bào bình thường, vốn có ích cho cơ thể.

Các loại kháng thể có thể tấn công các yếu tố nội tại. Các yếu tố nội tại là một protein tế bào dạ dày giải phóng ra giúp hấp thu vitamin B12. Thiếu yếu tố nội tại có thể gây ra tình trạng bệnh lý là thiếu máu ác tính. Trong bệnh lý này, thiếu vitamin B12 gây khó khăn hoặc mất khả năng sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh của cơ thể.

Những yếu tố nguy cơ của Viêm teo dạ dày

Nếu bạn bị nhiễm khuẩn Hp, bạn sẽ dễ dàng bị Viêm teo dạ dày. Loại nhiễm khuẩn này khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, nó lưu hành rộng rãi hơn ở các khu vực nghèo, đông dân cư.

Bệnh lý Viêm teo dạ dày tự nhiễm, rất hiếm gặp, tuy nhiên những bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp hoặc tiểu đường thường hay gặp phải bệnh này. Bệnh này cũng phổ biến hơn ở nhóm người gốc Bồ Đào Nha hoặc châu Á.

Viêm teo dạ dày có thể tiến triển thành Ung thư dạ dày.

Triệu chứng viêm teo dạ dày

Triệu chứng viêm teo dạ dày 1

 

Viêm teo dạ dày có triệu chứng tương tự viêm dạ dày nhiễm Hp

Rất nhiều trường hợp Viêm teo dạ dày không được chẩn đoán bởi không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, các dấu hiệu phổ biến của nhiễm khuẩn Hp bao gồm:

 • Đau dạ dày
 • Nôn và buôn nôn
 • Chán ăn
 • Sút cân
 • Loét dạ dày
 • Thiếu máu thiếu sắt

Bệnh Viêm dạ dày tự miễn có thể làm thiếu hụt Vitamin B12 và gây bệnh thiếu máu ác tính với các triệu chứng như:

 • Suy yếu
 • Thiếu minh mẫn
 • Chóng mặt
 • Đau ngực
 • Đánh trống ngực
 • Ù tai

Thiếu vitamin B12 còn gây ra tổn thương thần kinh, dẫn tới

 • Tê chân tay, ngứa ran
 • Đi lại không vững
 • Rối loạn thần kinh

Chẩn đoán Viêm teo dạ dày

Chẩn đoán Viêm teo dạ dày 1

 

Nội soi dạ dày, lấy mảnh sinh thiết để chẩn đoán Viêm teo dạ dày và nhiễm Hp

Chẩn đoán Viêm teo dạ dày thường liên quan tới việc kết hợp theo dõi triệu chứng bệnh và xét nghiệm. Trong khi khám, bác sỹ sẽ kiểm tra tính chất đau dạ dày bằng cách ấn vào khu vực dạ dày. Xét nghiệm máu giúp kiểm tra tình trạng thiếu hụt Vitamin B12, thiếu sắt.

Các loại xét nghiệm được chỉ định và kết quả có thể gặp:

 • Thiếu hụt pepsinogen, loại protein được sản xuất từ tế bào dạ dày.
 • Tăng nồng độ gastrin, mộ hormone kích thích tiết acid dạ dày.
 • Giảm nồng độ vitamin B12
 • Tế bào tự miễn tấn công yếu tố nội tại.

Trong nhiều trường hợp, bác sỹ có thể làm nội soi sinh thiết dạ dày. Bác sỹ sẽ sử dụng thiết bị nội soi qua đường họng tới dạ dày. Sau đó, bấm 1 mẩu thịt trong dạ dày để tìm dấu hiệu của Viêm teo dạ dày. Mẫu sinh thiết này cũng được sử dụng để kiểm tra tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

Điều trị viêm teo dạ dày

Hầu hết bệnh nhân bị Viêm teo dạ dày sẽ cải thiện được các triệu chứng nếu được điều trị tốt.

Điều trị Viêm teo dạ dày tập trung vào việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp bằng phác đồ điều trị Hp bao gồm ít nhất 2 loại kháng sinh cùng 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày, có thể kết hợp thêm GastimunHP để tăng cường hiệu quả tiệt trừ, chống lại các chủng Hp đã kháng thuốc.

Bệnh nhân bị Viêm tẹo dạ dày tự miễn có thể được tiêm Vitamin B12.

Phòng ngừa Viêm teo dạ dày

Viêm teo dạ dày khó phòng ngừa, tuy nhiên, bằng cách tiệt trừ triệt để vi khuẩn Hp, chống nhiễm khuẩn Hp sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ Viêm teo dạ dày.

Để tiệt trừ Hp, tốt nhất là sử dụng phác đồ diệt Hp truyền thống cùng với kháng thể chống vi khuẩn Hp (GastimunHP) đúng cách và đủ thời gian.

Để phòng chống nhiễm khuẩn Hp, bạn có thể áp dụng các biện pháp vệ sinh trong ăn uống, rửa tay trước khi ăn, ăn chin, uống sôi, vệ sinh nguồn nước, giáo dục trẻ em về các biện pháp phòng bệnh. Bạn cũng nên sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp thường xuyên như một biện pháp đặc hiệu phòng chống nhiễm khuẩn Hp.

Theo healthline.com

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 41 bình luận
 1. nkocpk96271234@gmail.com says:

  Em hôm qua đi nội soi bs bệnh viện Bạch Mai chuẩn đoán em bị Viêm teo niêm mạc dạ dày C2 vậy đã tới nguy hiểm và phaiir điều trị sao ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm teo niêm mạc dạ dày là 1 tình trạng bệnh mạn tính, khi các tế bào tuyến biểu mô dạ dày bị teo hoặc mất đi. Đây là một bước quan trọng trong tiến trình mắc ung thư dạ dày (viêm dạ dày -> viêm teo niêm mạc dạ dày -> dị sản ruột -> loạn sản ruột -> ung thư dạ dày). Mức độ viêm teo dạ dày của bạn là C2 (theo phân loại kimura – takemoto) là mức độ nhẹ. Bệnh lý viêm teo niêm mạc dạ dày phần lớn do nhiễm khuẩn Hp trong thời gian dài gây ra. Ngoài ra cũng có những trường hợp mắc viêm teo dạ dày tự miễn, tức là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn, sinh ra các kháng thể bài trừ chính các tế bào bình thường; do chế độ ăn hoặc một số trường hợp mắc viêm teo niêm mạc dạ dày do sử dụng thuốc ức chế tiết acid dạ dày kéo dài. Bất kể viêm teo dạ dày do khuẩn Hp hay do yếu tố miễn dịch của cơ thể thì đều có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày cao, lên tới 11%/năm. Do đó bạn cần điều trị tích cực trên nguyên tắc:

   – Tiệt trừ Hp nếu có nhiễm: Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn tiến triển của bệnh sang ung thư dạ dày. Trường hợp nếu cần tiệt trừ HP bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm kháng thể kháng HP là GastimunHP sử dụng phối hợp cùng phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp và sử dụng nhắc lại sau điều trị để phòng ngừa tái nhiễm. Một số bằng chứng cho thấy tiệt trừ Hp có thể giúp đảo ngược tiến trình của viêm teo niêm mạc dạ dày và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

   – Trường hợp viêm teo dạ dày tự miễn: có thể dẫn tới thiếu máu ác tính. Trường hợp này căn cứ trên triệu chứng lâm sàng và các kết quả xét nghiệm bác sỹ có thể cho bệnh nhân bổ sung thêm sắt, acid folic và vitamin B12.

   – Điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh ăn các thực phẩm nhiều muối, bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C, caroten.

   – Thăm khám định kỳ 2 năm 1 lần để theo dõi, tầm soát sớm.

   Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp có thể giúp ích được cho bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan tới tiệt trừ vi khuẩn Hp bạn có thể liên hệ trực tiếp số hotline: 0903 294 739/0981 966 152 để được tư vấn.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 2. Bác sĩ vui lòng cho hỏi tôi mơi đi kham bị viem teo da dầy c1 kimura , vậy tôi điều trị tại , khoa nào, bệnh viện nào? Và muôn điều trị tại phòng khám bac si tư nào tốt ngất tại thanh phố hồ chí minh a?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm teo niêm mạc dạ dày là 1 tình trạng bệnh mạn tính, khi các tế bào tuyến biểu mô dạ dày bị teo hoặc mất đi. Đây là một bước quan trọng trong tiến trình mắc ung thư dạ dày (viêm dạ dày -> viêm teo niêm mạc dạ dày -> dị sản ruột -> loạn sản ruột -> ung thư dạ dày). Mức độ viêm teo dạ dày của bạn là C1 (theo phân loại kimura – takemoto) là mức độ nhẹ. Bệnh lý viêm teo niêm mạc dạ dày phần lớn do nhiễm khuẩn Hp trong thời gian dài gây ra. Ngoài ra cũng có những trường hợp mắc viêm teo dạ dày tự miễn, tức là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị nhầm lẫn, sinh ra các kháng thể bài trừ chính các tế bào bình thường; do chế độ ăn hoặc một số trường hợp mắc viêm teo niêm mạc dạ dày do sử dụng thuốc ức chế tiết acid dạ dày kéo dài. Bất kể viêm teo dạ dày do khuẩn Hp hay do yếu tố miễn dịch của cơ thể thì đều có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày cao, lên tới 11%/năm. Do đó bạn cần điều trị tích cực trên nguyên tắc:

   – Tiệt trừ Hp nếu có nhiễm: Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn tiến triển của bệnh sang ung thư dạ dày. Trường hợp nếu cần tiệt trừ HP bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm kháng thể kháng HP là GastimunHP sử dụng phối hợp cùng phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp và sử dụng nhắc lại sau điều trị để phòng ngừa tái nhiễm. Một số bằng chứng cho thấy tiệt trừ Hp có thể giúp đảo ngược tiến trình của viêm teo niêm mạc dạ dày và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

   – Trường hợp viêm teo dạ dày tự miễn: có thể dẫn tới thiếu máu ác tính. Trường hợp này căn cứ trên triệu chứng lâm sàng và các kết quả xét nghiệm bác sỹ có thể cho bệnh nhân bổ sung thêm sắt, acid folic và vitamin B12.

   – Điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh ăn các thực phẩm nhiều muối, bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C, caroten.

   – Thăm khám định kỳ 2 năm 1 lần để theo dõi, tầm soát sớm.

   Bạn có thể tới khám chuyên khoa tiêu hóa tại các bệnh viện lớn như BV ĐH Y dược tp.HCM, BV Chợ Rẫy… để được điều trị tốt. Nếu cần hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan tới tiệt trừ vi khuẩn Hp bạn có thể liên hệ trực tiếp số hotline: 0903 294 739/0981 966 152 để được tư vấn.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 3. Cầm Thị Thanh Huyền says:

  Tôi đi khám nội soi dạ dày bác sỹ kết luận tôi bị viêm teo dạ dày và xét nghiệm máu chỉ số CA 17,40 vậy tôi phải điều trị bệnh thế nào? Bác sỹ kê đơn cho tôi uống 2 loại thuốc rabeprazole 20mg và gastropulgite tôi xin lời khuyên từ bác sỹ. Xin cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Viêm teo niêm mạc dạ dày là 1 tình trạng bệnh mạn tính, khi các tế bào tuyến biểu mô dạ dày bị teo hoặc mất đi. Đây là một bước quan trọng trong tiến trình mắc ung thư dạ dày (viêm dạ dày -> viêm teo niêm mạc dạ dày -> dị sản ruột -> loạn sản ruột -> ung thư dạ dày). Khi đã có viêm teo dạ dày thì rất khó để niêm mạc hồi phục lại khỏe mạnh như ban đầu, tuy nhiên mục tiêu điều trị quan trọng nhất là giảm triệu chứng, ngăn chặn tiến triển của bệnh và phòng tránh các biến chứng do bệnh gây ra, trong đó có ung thư dạ dày.
   Viêm teo dạ dày có 2 nguyên nhân chính là viêm teo dạ dày do khuẩn Hp và viêm teo dạ dày tự miễn, tùy theo nguyên nhân cụ thể mà phương pháp điều trị khác nhau:

   – Đối với trường hợp nhiễm Hp cần tiệt trừ Hp càng sớm càng tốt. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn tiến triển của bệnh sang ung thư dạ dày. Trường hợp nếu cần tiệt trừ HP bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm kháng thể kháng HP là GastimunHP sử dụng phối hợp cùng phác đồ điều trị để nâng cao hiệu quả tiệt trừ Hp và sử dụng nhắc lại sau điều trị để phòng ngừa tái nhiễm. Một số bằng chứng cho thấy tiệt trừ Hp có thể giúp đảo ngược tiến trình của viêm teo niêm mạc dạ dày và ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

   – Đối với bệnh nhân bị viêm teo dạ dày tự miễn có thể được điều trị với liệu pháp hormon, khi có nguy cơ thiếu hụt B12 cần được tiêm vitamin B12

   – Sử dụng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày (ví dụ như Gastropulgite trong đơn thuốc của bạn), thuốc tăng sinh acid dạ dày hay ức chế acid dạ dày rabeprazole trong đơn thuốc của bạn) tùy theo chỉ số xét nghiệm acid HCl và ezym trong dạ dày của bạn.

   Như vậy nếu bạn không bị nhiễm khuẩn Hp và đang bị tăng acid dịch vị thì có thể điều trị theo đơn thuốc trên. Ngoài ra bạn cần lưu ý có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh ăn thực phẩm muối chua, đồ hun khói, hạn chế ăn thịt đỏ, bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin C, caroten và nên thăm khám định kỳ ít nhất 2 năm một lần để theo dõi.

   Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

 4. Nguyễn Văn Lượng says:

  hàng năm tôi thường nội soi kiểm tra Hp dạ dày. tháng 3 namư 2017 tôi đi nội soi thì khuẩn Hp ương tính tôi đã điều trị theo phác đồ của BS. sau đó tôi không đi kiểm tra lại. sang năm nay tôi lại đi nội soi ở bệnh viên Quốc tế Vinh: kết quả test Hp dạ dày âm tính, nhưng kết quả nội soi lại là:Viêm thực quản trào ngược độ B , trợt cấp niêm mạc dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày. Nhưng các triệu chứng này tôi không hề có, tôi ăn ngủ bình trhường, không sụt giảm cân. như vậy kết quỉa nội soi như thế có đúng không”

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Kết quả nội soi là quan sát trực tiếp bên trong dạ dày nên hình ảnh chân thực, không có sai lệch, việc còn lại phụ thuộc vào đánh giá của bác sỹ nội soi dựa trên hình ảnh đó. Về kết quả xét nghiệm Hp: có thể bị sai lệch nếu như bạn có sử dụng bất kỳ một loại kháng sinh nào trong vòng 4 tuần trở lại, hoặc thuốc ức chế tiết acid dạ dày trong vòng 2 tuần trở lại trước khi nội soi; hoặc có thể do lấy mẫu không đủ, đọc mẫu quá sớm đối với clotest. Trong trường hợp bạn có sử dụng thuốc gì đó chưa rõ từ 4 tuần trở lại trước khi nội soi bạn hãy gửi lại cho chúng tôi tên thuốc để xác minh. Điều này rất quan trọng bởi vì sự có mặt của vi khuẩn Hp thường là nguyên nhân gây viêm teo dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày: nhiễm Hp -> viêm dạ dày -> viêm teo niêm mạc dạ dày -> dị sản -> loạn sản ruột -> ung thư dạ dày. Nếu thực sự vẫn còn nhiễm Hp bạn cần được tiệt trừ càng sớm càng tốt.

   Trường hợp đã hết Hp thì bạn sẽ không phải uống kháng sinh nữa mà điều trị theo phác đồ của bác sỹ và theo dõi bằng nội soi tối thiểu 2 năm một lần. Ngoài ra, để phòng tránh bị tái nhiễm Hp bạn có thể sử dụng kháng thể IgY kháng HP là GastimunHP, liều 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng, nhắc lại hàng tháng.

   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Le Thanh Hai says:

  Tôi xet nghiệm hp+ ..loat viêm teo niệm.mạc hang vi..sinh thiết sau 2 ngày nữa có kqua. Nhưng do 31/7 phai đi công tác nuoc ngoài khoang 17 ngay . Nếu đi có ảnh hưởng gì ko?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Trường hợp của bạn cần đặc biệt lưu tâm vì bạn đang có các tổn thương được coi là tiền ung thư. Tuy nhiên cũng không nên lo lắng thái quá vì nếu được phát hiện ở giai đoạn này chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tiến triển, ngăn chặn ung thư dạ dày. Bạn chờ kết quả sinh thiết dạ dày, nếu không có tế bào bất thường thì có thể điều trị với thuốc và vẫn có thể đi công tác, làm việc bình thường, miễn là bạn vẫn tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ.

   Khi bạn bị viêm teo niêm mạc dạ dày và nhiễm khuẩn Hp thì mục tiêu quan trọng hàng đầu là tiêu diệt vi khuẩn Hp nhằm ngăn chặn tiến triển của bệnh. Hiện nay việc tiệt trừ hp gặp khá nhiều khó khăn, tỉ lệ thất bại cao do khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng, hơn nữa lại tái nhiễm rất nhanh. Vì vậy trong quá trình điều trị bệnh bạn cần chú ý tuân thủ tốt phác đồ và có thể cân nhắc phối hợp thêm kháng thể kháng Hp là OvalgenHP (GastimunHP) để nâng cao hiệu quả điều trị. Liều sử dụng của GastimunHP khi phối hợp cùng phác đồ thông thường là 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 2-4 tuần.

   Chúc bạn sớm điều trị thành công,

1 2 3 4

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×
0