Tên nghiên cứu “Tác dụng ức chế vi khuẩn Hp ở người của sữa chua có chứa kháng thể IgY đặc hiệu từ lòng đỏ trứng gà”
Phương pháp nghiên cứu
Nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm đối chứng
Đối tượng NC
- 42 người có H.pylori (+) với UBT>30% 0
- Không sử dụng kháng sinh hoặc thuốc khác trong vòng 1 tháng trước đó
Thiết kế NC
- Nhóm nghiên cứu: sử dụng sữa chua có chứa kháng thể IgY1.5 g x 3 l/ngày (tương đương 45 mg OvalgenHP) x 4 tuần
- Nhóm đối chứng: sử dụng giả dược
Chỉ số đánh giá
UBT ( thời điểm 0, 1 tháng ) – UBT là chỉ số đánh giá lượng vi khuẩn Hp tồn tại trong dạ dày thông qua test thở.
Trên 80% đối tượng nghiên cứu có chỉ số UBT giảm có ý nghĩa khi sử dụng đơn độc kháng thể OvalgenHP giúp giảm tải lượng vi khuẩn Hp.
So với nhóm không được điều trị bằng kháng thể IgY chống Urease, nhóm được điều trị có lượng UBT trung bình giảm xuống rõ rệt và có ý nghĩa lớn.
Kết quả
Kết luận: Sử dụng sữa chua có chứa kháng thể OvalgenHP liên tục trong 1 tháng giúp làm giảm vi khuẩn Hp trong dạ dày xuống một cách có ý nghĩa.