Viêm dạ dày mạn tính: Triệu chứng và cách điều trị

6 146 đã xem

Viêm dạ dày mạn không phải là một bệnh mà là một loạt những rối loạn trên niêm mạc dạ dày gây ra bởi phản ứng viêm của niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Phần lớn viêm dạ dày mạn tính không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hoá. Chẩn đoán viêm dạ dày chủ yếu dựa vào nội soi và mô bệnh học. Tỷ lệ mắc viêm dạ dày mạn tính thay đổi theo tuổi và tùy từng vùng địa lý. Tỷ lệ mắc ở người Nhật trên 50 tuổi là 79%, trong khi ở Mỹ là 38%, trên 60 tuổi ở Châu Âu là 30 – 50%.

Viêm dạ dày mạn tính: Triệu chứng và cách điều trị 1

Nguyên nhân gây viêm dạ dày mạn tính

Có 3 nhóm nguyên nhân chủ yếu gây Viêm dạ dày mạn tính:

 • Nhóm A (Tự miễn): Do tự miễn
 • Nhóm B (Vi khuẩn): Do vi khuẩn. Nguyên nhân gây viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori chiếm đến 70-80% tổng số các trường hợp mắc.
 • Nhóm (Hóa chất): Do các thuốc như dùng NSAiDs và hóa chất.

Các yếu tố khác: Nghiện rượu, thuốc lá…

Gần đây, các chuyên gia và người dân càng ngày càng thấy rõ vai trò H.pylori trong viêm dạ dày mạn tính. Tỷ lệ nhiễm H.pylori trong dân số từ 30 – 60% và có thể hơn. Vi khuẩn có thể lây nhiễm từ lúc còn nhỏ (

Việt Nam cũng thuộc vùng có tỷ lệ nhiễm khuẩn Hp cao, vào khoảng >70% ở người lớn. Tỷ lệ nhiễm Hp trong viêm dạ dày mạn ở miền Bắc Việt Nam từ 53-72,8%; ở thành phố Hồ Chí Minh là 64,7%.

Triệu chứng lâm sàng của Viêm dạ dày mạn

Triệu chứng viêm dạ dày mạn tính ở thời kì đầu thường kín đáo, không có hoặc có nhưng không đặc hiệu. Triệu chứng hay gặp nhất là đau âm ỉ vùng thượng vị không có tính chất chu kỳ và không đặc hiệu. Ngoài ra người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: đầy bụng, chậm tiêu, ợ hơi, ợ chua, tăng tiết nước bọt, buồn nôn, nôn khan, ăn kém, mệt mỏi, đại tiện có thể nát, lỏng hoặc táo bón… Trên thực tế khám lâm sàng ít có giá trị chẩn đoán viêm dạ dày mạn tính.

Chẩn đoán viêm dạ dày mạn tính chủ yếu dựa vào nội soi và mô bệnh học. Trong đó mô bệnh học là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định viêm dạ dày mạn tính.

Chẩn đoán viêm dạ dày mạn

Phương pháp chẩn đoán thường làm nhất đối với Viêm dạ dày là nội soi với một mẫu sinh thiết dạ dày. Nội soi để kiểm tra thực quản, dạ dày và tá tràng. Nếu cần bác sĩ sẽ lấy các mẫu mô nhỏ để sinh thiết.

Các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân gây viêm dạ dày hoặc bất cứ biến chứng nào, gồm:

 • Chụp X-quang đường tiêu hóa. Hình ảnh chụp Xquang sẽ cho biết các thay đổi ở niêm mạc dạ dày như trợt hoặc loét.
 • Xét nghiệm máu: để kiểm tra xem có tình trạng thiếu máu không. Thiếu máu có thể là dấu hiệu của chảy máu dạ dày.
 • Xét nghiệm phân nhằm kiểm tra sự hiện diện của máu trong phân, một dấu hiệu khác cho biết có chảy máu dạ dày.
 • Xét nghiệm đối với nhiễm trùng H.pylori bằng test thở, xét nghiệm máu hoặc phân. Nhiễm trùng H.pylori cũng có thể được xác định bằng mẫu sinh thiết từ dạ dày lấy khi nội soi.

Biến chứng của Viêm dạ dày mạn tính

Viêm dạ dày lại là yếu tố nguy cơ cho Loét dạ dày, Polyp dạ dày và U lành tính, Ung thư dạ dày. Một số bệnh nhân có viêm dạ dày mạn tính do H.pylori hoặc Viêm dạ dày tự miễn phát triển viêm dạ dày teo. Viêm dạ dày teo phá hủy các tế bào ở niêm mạc dạ dày chịu trách nhiệm cho sản xuất acid và men tiêu hóa. Viêm dạ dày teo có thể dẫn tới 2 dạng ung thư: Ung thư dạ dày và U lympho liên quan tới niêm mạc dạ dày (MALT).

Điều trị Viêm dạ dày có H.pylori dương tính

Điều trị bệnh kết hợp giữa điều trị nguyên nhân và triệu chứng. Do vậy điều trị Viêm loét dạ dày có nhiễm H.pylori có sự kết hợp sau:

 • Làm giảm tiết acid dạ dày và dịch vị dạ dày (yếu tố tấn công)
 • Dùng các thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc (tăng cường yếu tố bảo vệ)
 • Dùng thuốc tiệt trừ H.pylori (điều trị nguyên nhân).

Mặc dù nếu dùng đúng phác đồ điều trị kháng sinh thì bệnh nhân có thể loại bỏ được vi khuẩn Hp khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc thường xuyên bị tái nhiễm loại vi khuẩn này và phải điều trị lại sẽ dẫn tới hậu quả vi khuẩn đề kháng kháng sinh, mệt mỏi cho bệnh nhân, tốn kém về tài chính. Hiện nay, các bác sỹ đang tập trung tìm kiếm các giải pháp giúp dự phòng nhiễm khuẩn Hp và chống lây nhiễm trong cộng đồng, kháng thể OvalgenHP là một trong những giải pháp được Nhật Bản đưa ra hơn 10 năm nay và sử dụng rộng rãi trong cộng đồng để hỗ trợ tiệt trừ Hp trong cả cộng đồng.

Chuyên gia Gastimunhp.vn biên tập và lược dịch

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 12 bình luận
 1. Bác cho em hỏi em bị viêm xung huyết hang vị dạ dày ,em bị 13 năm nay rồi đã chữa trị ở nhiều bệnh viện lớn, uống cả thuốc nam, đông y. Nhưng bệnh chỉ thuyên giảm và bị tái đi tái lại nhiều lần. Theo bác em nên điều trị thế nào để đạt hiệu quả

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Kết quả thăm khám và xét nghiệm của bạn như thế nào và đã từng sử dụng những thuốc gì để điều trị? Chúng tôi cần biết tình trạng cụ thể mới có thể tư vấn cho bạn về cách điều trị được. Trong trường hợp bạn bị viêm dạ dày nhiễm Hp mà chưa tiệt trừ được hết khiến bệnh tái phát nhiều lần thì nên sử dụng kết hợp phác đồ thông thường với kháng thể GastimunHP để nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

  • Em bị viêm xung huyết hang vị. Không có Hp. Chữa trị ở bệnh viện Đại học y dược, bệnh viện Bình dân…, chữa bằng thuốc nam, dùng thực phẩm chức năng. Xong bệnh chỉ đỡ thời gian lại bị tái lại và nặng hơn.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trường hợp của bạn cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới điều trị kéo dài không khỏi bệnh: sử dụng thuốc, rượu bia, thuốc lá, stress…Để việc điều trị đạt hiệu quả bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn 1 phác đồ điều trị thích hợp kết hợp với thay đổi chế độ sinh hoạt cho khoa học.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Bị viêm xung huyết 14 năm rồi uống thuốc bao lâu thì khỏi ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn đã đi khám ở đâu và đã từng sử dụng những thuốc gì để điều trị? Chúng tôi cần biết tình trạng cụ thể mới có thể tư vấn cho bạn về cách điều trị được. Trong trường hợp bạn bị viêm dạ dày nhiễm Hp mà chưa tiệt trừ được hết khiến bệnh tái phát nhiều lần thì nên sử dụng kết hợp phác đồ thông thường với kháng thể GastimunHP để nâng cao khả năng tiệt trừ hoàn toàn Hp, ngăn vi khuẩn kháng thuốc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. Trân Thanh Khoa says:

  Tôi 42 tuôi, soi da day va sinh thiêt vet loet, Bs ket luan viem da day man tinh. Bs ke don uong 3 thang nhung khi nghi thuoc, cac trieu chung truoc day van tai lai nhu, o hoi lien tuc, nam hay bi tuc nguc, nong da day…Toi truoc day cung bi Hp + tai đi tai lai nhieu lan, nhung hien tai thi ko con. Xin Bac si tu van cach dieu tri dut diem. Xin cam on.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Với viêm dạ dày mạn tính thì việc điều trị cần kiên trì. Ngoài ra nếu bạn bị nhiễm Hp nhiều lần thì tốt nhất sau khi tiệt trừ thành công nên dự phòng tái nhiễm Hp trong năm đầu tiên. Mặt khác bạn cũng nên có 1 chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để bệnh mau khỏi nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. E bi chuan đoán bi viêm dạ dày..thuốc này uốg bao lau thi khỏi ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn bị viêm dạ dày có nhiễm Hp hay không? GastimunHP là kháng thể chống vi khuẩn Hp, vì vậy nó chỉ hiệu quả trong trường hợp bệnh lý dạ dày do vi khuẩn Hp. Nếu sử dụng kết hợp cùng phác đồ thì cần dùng liều tấn công trong 1 tháng. Nếu sử dụng GastimunHP đơn độc thì cần duy trì liều tấn công liên tục trong 3 tháng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Điều trị viêm dạ dày mạn teo niêm mạc như thế nào vậy? thanks.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm dạ dày mạn teo niêm mạc là biểu hiện nặng của viêm dạ dày khi các tế bào niêm mạc dạ dày bắt đầu bị trơ, teo lại. Thông thường viêm teo khó hồi phục và việc của bệnh nhân là ngăn chặn không cho viêm teo tiến triển tới chuyển sản, loạn sản dị sản, ung thư dạ dày. Việc đầy là là kiểm tra vi khuẩn hp, nếu có cần điều trị triệt để bằng phác đồ điều trị Hp và GastimunHP. Sau đó duy trì một chế độ sinh hoạt, ăn uống tốt giúp niêm mạc dạ dày không bị teo nặng hơn và chống tiến triển của bệnh.
   Các nghiên cứu cũng chỉ ra, các chất chống Oxy hóa như Vitamin C khi được sử dụng thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa và hồi phục phần nào khu vực teo niêm mạc.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0