Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Viêm dạ dày – Nguyên nhân và triệu chứng

10 154 đã xem

Ngày nay, Viêm dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, với tỷ lệ mắc lên tới 90% dân số thế giới. Tuy nhiên, do tình trạng phổ biến như vậy, dẫn tới sự chủ quan của một số người bệnh. Viêm dạ dày có thể dẫn tới những bệnh gì, và xuất phát từ những nguyên nhân nào vẫn còn nằm ngoài sự hiểu biết của nhiều người bệnh.

Viêm dạ dày – Nguyên nhân và triệu chứng 1

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dày dạ dày bị viêm. Niêm mạc dạ dày có các tế bào đặc biệt sản xuất ra acid, men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn và lớp màng nhày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của acid. Khi niêm mạc dạ dày bị viêm, nó sẽ tạo ra ít chấy nhầy, acid và các men tiêu hóa hơn.

Viêm dạ dày có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh xảy ra đột ngột, tình trạng viêm nặng nề niêm mạc dạ dày gọi là viêm cấp tính. Tình trạng viêm kéo dài gọi là viêm mạn tính. Nếu viêm dạ dày mạn tính không được điều trị, bệnh có thể kéo dài nhiều năm thậm chí suốt cả cuộc đời..

Viêm trợt dạ dày là một dạng của viêm dạ dày và thường không gây viêm đáng kể nhưng có thể gây bong niêm mạc dạ dày. Viêm trợt có thể dẫn tới chảy máu, long tróc hoặc loét dạ dày. Viêm trợt có thể cấp hoặc mạn tính.

Viêm dạ dày đôi khi bị nhầm lẫn với bất cứ triệu chứng đau hoặc khó chịu nào ở bụng trên. Nhiều bệnh hoặc tình trạng rối loạn có thể gây ra các triệu chứng này. Phần lớn bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở bụng trên mà không có viêm dạ dày.

Vi khuẩn H.pylori là nguyên nhân chính của Viêm dạ dày

Nhiễm trùng Helicobacter pylori (H. pylori, Hp) gây ra phần lớn các trường hợp viêm dạ dày. H.pylori là vi khuẩn gây nhiễm trùng niêm mạc dạ dày. H.pylori lây nhiễm từ người sang người. Ở các cùng vệ sinh kém, H.pylori có thể lây nhiễm qua thức phẩm hoặc nước uống bị nhiễm khuẩn. Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở các nước đã phát triển như Mỹ là 20-50% dân số; tỷ lệ nhiễm cao hơn ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mật độ dân số cao và có thể tới trên 80% dân số ở một số nước đang phát triển.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây Viêm trợt cấp và mạn tính là do sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs) kéo dài như Aspirin, Ibuprofen. Các chất khác có thể gây viêm trợt là rượu, cocain và xạ trị.

Chấn thương, ốm nặng, bỏng nặng hoặc phẫu thuật lớn cũng có thể gây viêm trợt dạ dày cấp tính. Dạng này gọi là viêm dạ dày do stress.

Các nguyên nhân gây viêm trợt dạ dày và viêm dạ dày ít gặp hơn gồm:

 • Bệnh tự miễn ở đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh ơ niêm mạc dạ dày
 • Một số bệnh đường tiêu hóa như Crohn, thiếu máu pernicious
 • -Nhiễm virus, ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn khác ngoài H.pylori .

Các triệu chứng của viêm dạ dày

Một số biểu hiện thường gặp trong Viêm dạ dày:

 • Khó chịu hoặc đau ở thượng vị
 • Nôn
 • Buồn nôn

Các triệu chứng này còn gọi chung là rối loạn tiêu hóa.

Viêm trợt dạ dày có thể gây ra loét hoặc long tróc niêm mạc dạ dày dẫn tới chảy máu. Các dấu hiệu Chảy máu dạ dày gồm:

 • Có máu khi nôn
 • Phân đen , tarry

Biến chứng của viêm dạ dày là gì?

Phần lớn các dạng viêm dạ dày không đặc hiệu mạn tính không có triệu chứng. Tuy nhiên viêm dạ dày lại là yếu tố nguy cơ cho loét dạ dày, polyp dạ dày và u lành tính cũng như ung thư dạ dày. Một số bệnh nhân có viêm dạ dày mạn tính do H.pylori hoặc viêm dạ dày tự miễn phát triển viêm dạ dày teo. Viêm dạ dày teo phá hủy các tế bào ở niêm mạc dạ dày chịu trách nhiệm cho sản xuất acid và men tiêu hóa. Viêm dạ dày teo có thể dẫn tới 2 dạng ung thư : ung thư dạ dày và u lympho liên quan tới niêm mạc dạ dày (MALT) .

Bạn cần biết!

 • Viêm dạ dày là tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày
 • Thuật ngữ viêm dạ dày liên quan đặc biệt tới viêm bất thường ở niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên viêm dạ dày đôi khi cũng được sử dụng một cách nhầm lẫn để mô tả bất cứ triêu chứng đau hoặc khó chịu ở bụng trên. Phần lớn bệnh nhân có các dấu hiệu khó chịu ở bụng trên không phải là viêm dạ dày.
 • Nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm dạ dày là nhiễm trùng H.pylori và sử dụng NSAIDs lâu dài.
 • Nhiều bênh nhân viêm dạ dày không có triệu chứng . Những người có triêu chứng gồm khó chịu hoặc đau ở bụng trên, nôn hoặc buồn nôn.
 • Điều trị nhiễm trùng H.pylori là rất quan trong ngay cả ở bệnh nhân không có triệu chứng. Nếu không điều trị, nhiễm trùng H.pylori có thể dẫn tới loét hoặc ung thư đường tiêu hóa.

Theo Hội tiêu hóa Hoa Kỳ

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 16 bình luận
 1. Chào bs.cháu bị nóng trong phần dưới bụng.uông đồ mát vào thì đỡ.như thế là bị làm sao ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Các triệu chứng bạn mô tả có thể gợi ý tới bệnh lý dạ dày. Bạn nên tới cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám. Khi có kết quả bạn có thể gửi lại để chúng tôi tư vấn phương pháp điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 2. Bạn gái em bị viêm dạ dày. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách chữa trị. Em cảm ơn ạ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý dạ dày như vi khuẩn Hp, stress, sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường, yếu tố di truyền… Tùy từng nguyên nhân cụ thể mà có cách điều trị khác nhau. Do đó trước hết bạn cần thăm khám để xác định nguyên nhân, khi có kết quả bạn có thể liên hệ số điện thoại của chuyên gia 0165 651 6996 / 0903 294 739 để được tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 3. chào bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Bạn vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp trên website hoặc gọi vào số máy 0165 651 6996 / 0903 294 739 để được chúng tôi tư vấn.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. Trần Thị Thúy Bình says:

  Tôi đi soi dạ dày. Kết quả soi cho biết niêm mạc dạ dày xung huyết, hang vị rải rác có trợt nông, ko có Hp. Kết luận bị viêm dạ dày. Bác sĩ kê thuốc Esomeprazole 40mg và Simethicone 100mg. Bác sĩ tư vấn giúp tôi với ah. Cảm ơn bác sĩ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Trong trường hợp không nhiễm khuẩn Hp bạn chỉ cần sử dụng các thuốc giảm triệu chứng như trên và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thích hợp để nhanh khỏi bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Nguyễn Thị Phương says:

  Tôi đi khám và được chuẩn đoán là bị viêm dạ dày nhẹ …uống thuốc giảm đau mà bụng tôi vẫn đau âm ỉ suốt ..bác sĩ tư vấn giúp tôi làm sao để bớt đau được không ạ ..cảm ơn

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Cụ thể bạn viêm dạ dày có Hp hay không? Bạn đang sử dụng thuốc gì để điều trị? Bạn cung cấp thêm thông tin để chúng tôi tư vấn nhé.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 6. nguyen manh hung says:

  tôi bị tưc khó chiu ở vùng thương vị.ăn vào là rất khó chịu.nôi soi bác sỹ chuẩn đoán.viêm niêm mạc dạ dày.uống nhiều loại thuốc nhưng không khỏi.cho tôi hỏi có loai thốc chữa triệt để bệnh này không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm niêm mạc dạ dày có thể do Hp hoặc không do Hp gây ra, bạn lưu ý từng trường hợp có thuốc điều trị khác nhau.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 7. truong toan says:

  Viem da day co dan den ung thu da day hay khong

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Viêm dạ dày có vi khuẩn Hp nếu không được điều trị tốt có thể dẫn tới Ung thư dạ dày

 8. hường says:

  em là nữ 20 tuổi. khoảng 3 tuần trở lại đây cứ ăn xong em lại đau bụng nhưng chỉ đau âm ỉ một lúc rồi thôi. thứ 3 tuần trước em đến kì kinh bụng đau dữ dội, em có đi mua thuốc thì họ bảo là đau dạ dày không phải do kinh nguyệt. từ hôm đó đến nay em vẫn uống thuốc đều, có đỡ hơn chút nhưng một sau lại đau dữ dội, đau ở quanh rốn, chủ yếu là trên rốn.
  vì là sinh viên nên em thường xuyên thức đến 1,2 h đêm, em ăn cay rất nhiều, hay ăn muộn và không ăn sáng.
  bác sĩ cho em hỏi có phải em bị đau dạ dày không ạ ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Hiện tượng bạn mô tả có thể gợi ý bệnh lý tại khu vực dạ dày. Bạn nên tới cơ sở chuyên khoa tiêu hóa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

0