Đau bao tử khi mang thai và cách chữa trị

3 071 đã xem

Đau bao tử khi mang thai là nỗi lo lắng và ám ảnh của rất nhiều chị em, vì không chỉ khiến thời gian thai nghén thêm khổ sở, mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé do không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng. Vậy có cách nào để chữa trị đau dạ dày khi mang thai thật an toàn và hiệu quả không? 

Đau bao tử khi mang thai và cách chữa trị 1

Món ăn bài thuốc chữa đau bao tử

Trong thai kỳ, đa số các trường hợp bệnh nhân đều được khuyến cáo là không nên dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Chính vì vậy, việc sử dụng những món ăn – bài thuốc để chữa đau bao tử là một trong những cách an toàn với sức khỏe của cả mẹ và bé, cũng như có hiệu quả tốt trong những trường hợp chỉ bị đau bao tử (đau dạ dày) mới chớm do thai nghén. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một công thức sau:

  • Nước ép bắp cải nấu sôi: Dùng trước các bữa ăn chính, liên tục trong khoảng 10 ngày. Vitamin U trong bắp cải sẽ giúp vết viêm, loét nhanh lành và những cơn đau sẽ được giảm đi một cách nhanh chóng. Bắp cải cũng giàu các chất làm tăng tính chảy máu, do đó cũng không được sử dụng kéo dài.
  • Kết hợp nghệ vàng – mật ong: Bột nghệ trộn lẫn với mật ong, hoặc dùng bột nghệ pha trực tiếp với nước ấm, uống khi đói và trước các bữa ăn. Công dụng chữa đau bao tử của nghệ và mật ong đã được chứng minh và được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Tuy nhiên, tác dụng của nghệ vàng làm lưu huyết nên cũng không được sử dụng lâu dài chỉ sử dụng khi đau để giảm triệu chứng.
  • Canh thịt gà, xương cá mực và táo tàu: Canh này được ninh nhừ, ăn cả nước lẫn cái và có thể bỏ thêm gừng sẽ là một món ăn – bài thuốc chữa đau bao tử do dư thừa axit rất hiệu quả.
  • Nước ép khoai tây: Với loại nước ép này, bạn có thể uống 3 lần mỗi ngày trước các bữa ăn chính. Bên cạnh đó các món ăn khác làm từ khoai tây cũng sẽ giúp bao bọc niêm mạc dạ dày và giúp làm lành những vết loét bao tử nhanh chóng.

Một số lưu ý quan trọng dành cho bà bầu bị đau bao tử

Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý chính là mấu chốt quan trọng nhất giúp các chị em khi mang thai có được một sức khỏe tốt, đặc biệt càng cần lưu ý hơn khi đã bị đau bao tử trong giai đoạn này. Để hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh một cách tốt nhất, bạn nên chú ý một số điểm như sau:

  • Không nên ăn những thức ăn có tính kích thích niêm mạc dạ dày như: trái cây có vị quá chua, dưa muối, cà muối, dấm ớt, cà phê, trà đặc…
  • Hạn chế những thức ăn dai, cứng, khó tiêu hóa như mực khô, đồ nướng, rau cần, măng…
  • Tránh bỏ bữa, nên ăn uống đúng giờ, chia thành nhiều bữa nhỏ, không để dạ dày trong tình trạng quá no hoặc quá đói sẽ khiến đau bao tử nặng hơn.
  • Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và có tính bao phủ niêm mạc dạ dày như cơm nếp, cháo, bánh mỳ, trứng, sữa… đồng thời khi ăn nên chậm rãi, nhai kỹ càng để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
  • Thăm khám định kỳ và tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện mình bị đau bao tử do nhiễm vi khuẩn Hp từ trước khi mang bầu hoặc khi mang bầu vô tình phát hiện ra, thì việc điều trị để diệt vi khuẩn HP là rất cần thiết để tránh lây nhiễm ra đứa trẻ. Vì khi mang bầu các kháng sinh diệt Hp không thể sử dụng được nên bạn hãy tìm hiểu sử dụng sản phẩm GastimunHP đến từ viện nghiên cứu Gifu của Nhật Bản. Một chế phẩm an toàn tuyệt đối cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới bà bầu.

Cuối cùng, hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan và vẻ cũng là bí quyết giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh và tránh xa những cơn đau bao tử khó chịu.  Chúc bạn có một thai kỳ hoàn hảo và không còn nỗi lo bệnh bao tử với GastimunHP!

Như Hoàng tổng hợp

Gastimunhp - Khắc tinh của vi khuẩn Hp
Có thể bạn quan tâm: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 8 bình luận
  1. Nguyễn Hoàng Ngọc Hoà says:

    Chào bác sỹ, chị em mang bầu đến tuần 24 rồi, do đau bao tử nên ăn ít, đi bác sỹ có kê thêm thuốc nhưng vẩn chưa bớt. em muốn hỏi có cách nào giúp giảm đau, không phải sử dụng thuốc, nên ăn gì uống gì không ạ?!
    cám ơn bác sỹ.

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Khi niêm mạc dạ dày đã tổn thương thì ngoài biện pháp sử dụng thuốc để băng vết thương, trung hòa acid dịch vị thì chúng ta không còn cách nào khác để giảm đau mà chỉ có thể tránh làm triệu chứng đau nặng thêm bằng một chế độ ăn hợp lý, tránh ăn đồ ăn khó tiêu, nhiều dẫu mỡ, nhiều gia vị gây kích ứng dạ dày. Ngoài ra vấn đề tâm lý cũng rất quan trọng, bạn nên giữ cho mình tâm trạng thoải mái để tránh làm cho bệnh trầm trọng hơn nhé.
      Các thuốc giảm đau tạm thời hoặc kháng thể OvalgenHP (GastimunHP) sử dụng trong trường hợp đau dạ dày do vi khuẩn Hp có thể sử dụng an toàn trong thời gian mang thai theo chỉ định của bác sỹ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong trường hợp cần thiết.
      Chúc bạn mạnh khỏe,

  2. Em chào bác sĩ, em có thai 4 tuần, và đang bị đau da day khoảng 3 tuần, có uống thuốc sữa những Không hết, có người chỉ em uống nước cốt nghệ lúc đói sẽ hết, vậy khi em uống nhiều nước cốt nghệ có anh hưởng đến thai nhi không ạ? Em xin cam ơn ạ

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Thành phần chính của nghệ là curcumin chống chỉ định cho phụ nữ mang thai bạn nhé. Bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ thay vì nghe thông tin từ những người không có chuyên môn y dược.
      Trường hợp đau dạ dày khi mang thai cần kiểm tra, nếu có nhiễm khuẩn Hp thì lựa chọn duy nhất là sử dụng kháng thể GastimunHp, liều tấn công 2 gói/ngày, chia 2 lần sau ăn liên tục trong 3 tháng. Để giảm triệu chứng tạm thời có thể sử dụng thuốc trung hòa acid dịch vị và bảo vệ niêm mạc như Gastropulgite. Bạn lưu ý trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thảo mộc nào cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ.
      Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

  3. nguyễn thị cẫm nguyên says:

    E mang bau 6 thang bi dau duoi nguc ben trai cu moi lan nam nghieng ben trai hoac ben phai thi bi nhoi va dau .chi khi nam ngua thi k dau.bac si cho e hoi co phai e bi dau bao tu khong ah.neu vay uong thuoc co sao khong vi e dang mang bau hon 6 thang

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Triệu chứng bạn mô tả không điển hình cho bệnh dạ dày. Bạn nên theo dõi thêm nhé.
      Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

  4. Đang Thị Ánh Tuyết says:

    Chào bác sĩ
    Em năm nay 24t khoảng 2 năm trước e bị đau bao tu có đi khám và phát hiện nhiem vi khuẩn HP, b.si thông báo phải điều trị 6 thang nhưng em uống thuốc dc khoảng 2 tháng thì thấy trong nguoi nóng quá nên bỏ ngang không uống nữa…hiện tại giờ em đang có baby nhưng triệu chứng đau bao tu van còn hành, em không biết phải làm sao, không biết có ảnh hưởng gì đến bé không, mong b.si tu van giúp em.

    • Chuyên gia tư vấn says:

      Chào bạn,
      Trước hết bạn nên đi kiểm tra lại xem có còn nhiễm Hp hay không (sử dụng test thở C13). Trong trường hợp vẫn còn Hp thì lựa chọn an toàn nhất lúc này là sử dụng kháng thể GastimunHP với liều dùng 2 gói/ngày, chia 2 lần sau bữa ăn, liên tục trong 3 tháng.
      Một số thuốc khác giúp giảm triệu chứng có thể sử dụng trong quá trình mang thai là các thuốc trung hòa acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc. Bạn lưu ý cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
      Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe,

Ý kiến của bạn

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

0