Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Phòng tránh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp

Thưa chuyên gia tư vấn. Gần đây tôi nghe nói nhiễm khuẩn Hp có thể gây ung thư dạ dày. Bản thân tôi mới đi khám được chẩn đoán mắc viêm dạ dày nhiễm Hp. Tôi muốn hỏi chuyên gia làm cách nào để phòng tránh lây lan sang các thành viên khác trong gia đình?

CGTV trả lời:

Chào bạn,

Helicobacter pylori (gọi tắt là HP) là một loại vi khuẩn cư trú ở dạ dày của trên 50% dân số thế giới và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến loét dạ dày tá tràng, và ung thư dạ dày (Lymphoma. Adenocarcinoma). Viêm Dạ dày do HP lây lan theo đường tiêu hóa bao gồm:

– Đường miệng – miệng: HP được tìm thấy trong nước bọt và cao răng của người bệnh. Vi khuẩn HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt và lây từ người này sang người khác thông qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con ăn. Trẻ em có thể lây cho nhau hoặc cho người tiếp xúc với trẻ nếu tiếp xúc với chất nôn ói của trẻ bị nhiễm vi trùng HP.

– Đường miệng – miệng: HP được tìm thấy trong nước bọt và cao răng của người bệnh. Vi khuẩn HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt và lây từ người này sang người khác thông qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cho con ăn. Trẻ em có thể lây cho nhau hoặc cho người tiếp xúc với với trẻ nếu tiếp xúc với chất nôn ói của trẻ bị nhiễm vi trùng HP.

– Đường phân – miệng: HP có trong phân của người bệnh, vi khuẩn theo phân lây sang người khác do không vệ sinh tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ.

– Đường dạ dày – miệng: vi khuẩn HP có trong dịch dạ dày nên có thể lây lan từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác khi sử dụng các ống nội soi dạ dày chưa vô trùng tốt.

Để tránh lây lan cho những người thân trong gia đình (trong đó có trẻ em) thì khi phát hiện mình nhiễm HP, bạn cần:

– Giữ gìn vệ sinh ăn uống, đậy kỹ thức ăn tránh dán, ruồi, côn trùng đậu vào… để phòng lây qua đường phân – miệng mà trung gian là những côn trùng.

– Vệ sinh rửa tay đúng cách sau khi đi tiêu và trước khi ăn.

– Dùng các vật dùng sinh hoạt cá nhân khi ăn uống như chén, đũa, muỗng, ly tách… riêng, sạch sẽ. Tránh dùng đũa gắp thức ăn chung, hay dùng chung nước chấm.

– Tránh thói quen mớm, đút cơm cho con.

– Bên cạnh đó, bạn cần uống đủ thuốc theo toa và uống đúng với hướng dẫn để  điều trị tốt bệnh lý của mình, đồng thời loại bỏ nguồn lây nhiễm trong gia đình.

– Nếu có điều kiện có thể động viên người thân đi xét nghiệm tìm HP để kiểm tra.

CGTV Gastimunhp.vn

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×