Đặt hàng online

Tổng tiền : VNĐ

(Giá bán 420,000/Hộp 10 gói; Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 2 Hộp trở lên)

Viêm dạ dày ở trẻ em có vi khuẩn HP

Con tôi năm nay 11 tuổi cháu bị đau bụng kéo dài từ hơn một năm nay. tôi vừa cho cháu đi khám ở Bv nhi TƯ và có kết quả là viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày có vi khuẩn HP (+++).Cấu trúc niêm mạc dạ dày có biểu hiện biến đổi rõ, thoái hóa biểu mô bề mặt mạnh, có chỗ hoại tử biểu mô. Có hình ảnh xâm nhập viêm mạnh gồm nhiều bạch cầu đa nhân và tế bào viêm một nhân vào biểu mô, tuyến và mô đệm. Sơ tăng sinh. Không thấy teo tuyến, không thấy dị sản ruột hay loạn sản. Viêm dạ dày mãn tính mạnh, hoạt động mạnh. BS có kê đơn cho cháu như sau:
1. Amoxicilin
2. Metronidazole( Flagyl 250)
3. Tripotassium( trymo)
4. Esomeprazol( Asgizole)
5. lastobacillus( Probiotic lactomin Plus)
Nhưng trong quá trình sử dụng thuốc thấy chúa không đau bụng nhưng rất hay bị nôn, cháu ăn nuốt không vào hay bị đảy ngược và ăn rít ít.
vậy BS cho tôi hỏi tính trạng bệnh của cháu như thế nào có nặng lắm không và có thể chữa khỏi dứt điểm được không? Nhà tôi còn một cháu nữa làm thế nào để cháu không bị lây nhiễm Hp từ anh trai cháu. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn Ngọc,

Trường hợp của bé bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày, mức độ mạnh, tình trạng này gây ra bởi sự phân bố rộng khắp dạ dày của vi khuẩn Hp. Khi đó việc tiệt trừ hp sớm và triệt để nhằm điêu trị bệnh lý dạ dày và phòng ngừa sớm các nguy cơ biến chứng có thể mắc phải khi trẻ lớn lên là việc cần thiết, do đó bác sỹ có chỉ định sử dụng phác đồ kháng sinh để tiệt trừ Hp.

Trước đây việc tiệt trừ Hp ở trẻ nhỏ chủ yếu xoay quanh một phác đồ bộ 3 cơ bản nhất. Tuy nhiên do tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc gia tăng nên hiện nay các phác đồ thường có sử dụng thêm Bismuth để tăng hiệu quả tiệt trừ Hp, và đi kèm với đó là sự gia tăng những tác dụng không mong muốn có thể gặp phải. Ở đây triệu chứng buồn nôn, nôn của bé có thể là phản ứng phụ của phác đồ điều trị. Mặc dù vậy bạn vẫn nên giúp bé tuân thủ điều trị, tránh bỏ dở giữa chừng có thể làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị và tạo điều kiện cho khuẩn HP kháng thuốc.

kho-khan-khi-tiet-tru-hp-o-tre-em

Để giúp bé có thể giảm bớt mệt mỏi và tuân thủ tốt hơn bạn lưu ý tới chế độ dinh dưỡng, nên cho bé ăn các thức ăn dễ tiêu, tránh ăn quá no cùng một lúc, bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để giúp bé khỏe mạnh hơn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc tiệt trừ Hp hiện nay rất khó khăn, đặc biệt trên trẻ nhỏ do có ít lựa chọn kháng sinh và tác dụng không mong muốn có thể xảy ra, chính vì vậy cần có thêm biện pháp bổ trợ là dùng kháng thể IgY kháng Hp (OvalgenHP) phối hợp cùng phác đồ điều trị để nâng cao tỉ lệ tiệt trừ Hp và dùng duy trì sau phác đồ điều trị để phòng ngừa tái nhiễm khuẩn Hp. Bạn có thể cho bé sử dụng kháng thể OvalgenHP liều 2 gói/ngày trong đợt tấn công cùng với phác đồ kháng sinh, sau khi đạt được mức âm tính chuyển sang liều duy trì 1 gói/ngày x 10 ngày/tháng để dự phòng tái nhiễm Hp.

Đối với em bé còn lại thì hiện tại có thể bé chưa nhiễm hoặc đã nhiễm khuẩn Hp nhưng chưa có bệnh lý dạ dày. May mắn rằng vi khuẩn Hp chỉ gây ra bệnh lý dạ dày trên khoảng 20% số người bị nhiễm, do đó nếu bé chưa có biểu hiện gì của bệnh lý dạ dày thì bạn có thể cho bé làm một xét nghiệm kiểm tra (test thở hoặc xét nghiệm phân) để theo dõi. Trường hợp này kể cả bé có nhiễm Hp thì cũng chưa phải tiệt trừ với kháng sinh. Thay vào đó bạn có thể cho bé sử dụng kháng thể OvalgenHP để giảm tải dần lượng Hp về mức âm tính và giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho bé. Còn nếu như bé chưa bị nhiễm khuẩn Hp thì có một số lưu ý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, bạn có thể tham khảo kỹ hơn trong bài viết: Con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp và cách phòng ngừa.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

DS. Minh Tâm

 

Có 9 bình luận
 1. nguyễn thị ngọc says:

  cảm ơn bác sĩ

 2. Con tôi 9 tuổi bị viêm hanh vị có hp, trào ngược. Nhưng cháu không uống được các loại PPI, cháu có thể uống gastimun hp mà không cần kèm theo PPI và kháng sinh được không ạ?

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,

   Ở trẻ với bệnh lý dạ dày mà mức độ chưa có loét thì chưa cần sử dụng kháng sinh để điều trị, thay vào đó có thể sử dụng GastimunHP đơn độc hoặc kết hợp cùng PPI, men vi sinh để giảm tải dần lượng Hp về mức âm tính và thông qua đó giảm viêm, giảm đau, ngăn chặn tiến triển của bệnh. Vai trò của PPI đó là làm giảm tiết dịch acid dạ dày để giảm tác động của acid với vị trí đã tổn thương. Đồng thời khi sử dụng kết hợp với GastimunHP thì PPI sẽ bảo vệ kháng thể IgY khỏi bị phân hủy bởi acid dịch vị, nhờ đó tăng hiệu quả thải trừ vi khuẩn Hp của GastimunHP và nhanh lành bệnh hơn. Với trường hợp của bé chúng tôi chưa rõ lý do bé không thể sử dụng PPI là gì, nhưng giả sử như bé bị dị ứng với PPI thì có thể thay thế bằng thuốc kháng H2 và thuốc trung hòa acid dịch vị kết hợp cùng GastimunHP. Liều sử dụng của GastimunHP trong trường hợp này là 2 gói/ngày chia 2 lần sau ăn liên tục trong 6-12 tuần.

   Đối với hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản ở trẻ em có nhiều nguyên nhân, mức đô khác nhau và phương pháp điều trị khác nhau nhưng đa số các trường hợp ở trẻ nhỏ biện pháp không sử dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc kháng acid, simethicon được áp dụng trước khi cân nhắc tới liệu pháp PPI kéo dài, và một số rất ít phải can thiệp ngoại khoa. Dựa trên thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi chưa biết được bé có được bác sỹ chuẩn đoán mắc hội chứng trào ngược thực sự hay bạn chỉ đang nhầm lẫn với triệu chứng bệnh dạ dày của bé? Bé đã được điều trị với các phương pháp hoặc thuốc như thế nào? Đây là lần điều trị đầu tiên hay đã từng được điều trị trước đây? Như vậy bạn cần cung cấp thêm thông tin cụ thể hơn về kết quả nội soi, các đơn thuốc đã được chỉ định, lý do bé không sử dụng được PPI là gì để chúng tôi có cơ sở đưa ra tư vấn phù hợp.

   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

 3. Nguyễn Thuý Hằng says:

  Chào bác sĩ , tôi bị đau dạ dày xong sau fdos hai ngày sau nổi nốt mề đay lên . Và việc đau dạ dày vẫn tiếp tục , trước đó có sdung các thuốc kháng sinb về dạ dày nhưng bênj vẫn không khuyên giảm , lúc nào đói bụng sẽ càng đau hơn và hay có triệu chứng đau về đầu sáng . Bác sĩ cho hỏi có phải tôi bị nhiễm virut Hp của dạ dày k ạ

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã từng sử dụng thuốc dạ dày không đỡ nhưng chúng tôi không rõ bạn đã đi thăm khám ở đâu chưa, được chuẩn đoán như thế nào và đã sử dụng thuốc gì? Về mặt triệu chứng thì các biểu hiện của bạn đặc trưng cho bệnh lý dạ dày, tuy nhiên bạn vẫn cần đi nội soi để biết chính xác được tình trạng tổn thương như thế nào và đặc biệt là làm xét nghiệm kiểm tra xem liệu có nhiễm khuẩn Hp hay không. Vi khuẩn Hp chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm chứ không dựa vào triệu chứng để đoán biết được. Do đó theo chúng tôi đầu tiên bạn cần đi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chuẩn đoán chính xác bệnh, từ đó thì mới có thể có phương hướng điều trị đúng.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 4. lethuan says:

  Xin hỏi bác sĩ, con tôi 6 tuổi, đang được điều trị vi khuẩn hp có kèm viêm loét dạ dày. Xin bác sĩ cho biết sau khi vi khuẩn hp đã đạt âm tính thì có nghĩa là viêm dạ dày cũng khỏi hay cần phải điều trị thêm. vì tôi sợ rằng dù vi khuẩn hp đã hết nhưng cháu vẫn bị viêm dạ dày. cảm ơn bác sĩ.

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Khuẩn Hp âm tính là điều kiện đầu tiên để có thể chữa khỏi viêm loét dạ dày, nhưng không có nghĩa tất cả các trường hợp viêm loét da dày sau khi hết Hp đều lành viêm loét ngay. Những trường hợp như vậy cần tiếp tục điều trị với thuốc giảm tiết acid dạ dày và thuốc giảm triệu chứng khác. Nếu sau khi tiệt trừ hết Hp mà bé vẫn còn các biểu hiện triệu chứng thì bạn nên đưa bé tới gặp bác sỹ để thăm khám và điều trị dứt điểm. Đồng thời, với trường hợp của bé bạn cần đặc biệt chú ý tới biện pháp dự phòng để tránh bị tái nhiễm khuẩn HP ngay trong quá trình điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe,

 5. Nguyen thi kim thoa says:

  Cho mình hỏi viêm nốt dạ dày trẻ em có nguy hiểm không

  • Chuyên gia tư vấn says:

   Chào bạn,
   Tổn thương viêm dạ dày dạng nốt thường có liên quan đến nhiễm Helicobacter pylori. Bệnh thường cải thiện tốt sau khi tiệt trừ Hp. Bệnh lý dạ dày ở trẻ em thường rất hiếm khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm và hầu như không bị ung thư dạ dày nếu có chỉ xuất hiện khi bé trưởng thành (khoảng 1-2 %). Tuy nhiên,
   với tình trạng có tổn thương dạ dày nhu trên thì bạn nên chú ý điều trị tốt cho con, tránh để bệnh kéo dài gây ra những biến chứng về sau.
   Chúc bạn và bé mạnh khỏe,

Đăng ký nhận cẩm nang Những điều cần biết về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vấn đề bạn quan tâm ( có thể chọn nhiều mục )
 
 
 
 
X

Cảm ơn bạn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn vui lòng kiểm tra hòm thư để nhận câu trả lời

×