Đau dạ dày là một bệnh lý báo hiệu bạn đang có một số tổn thương ở hệ thống tiêu hóa, mà cụ thể là ở niêm mạc dạ dày. Những cơn đau dai dẳng ở vùng bụng có thể khiến mỗi bữa ăn của bạn biến thành cơn “ác mộng”. Nên ăn gì khi bị bệnh đau dạ dày? Những thực phẩm quen thuộc mà dễ kiếm dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một thực đơn hoàn hảo.
Khoai tây
Hương thơm ngào ngạt, vị ngon và mềm của một chén súp khoai tây sẽ giúp bạn xóa tan đi cơn đói cồn cào và bỏng rát trong dạ dày. Với thành phần chứa nhiều tinh bột, sau khi được đưa vào cơ thể, khoai tây nhanh chóng biến đổi và cung cấp cho bạn rất nhiều glucose để bảo vệ dạ dày bạn một cách hiệu quả nhất.
Bột yến mạch
Đây là loại thực phẩm giàu chất xơ và carbonhydrate có tác dụng cải thiện các cơn đau dạ dày. Bên cạnh đó bột yến mạch còn có hàm lượng cholesterol rất thấp nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn làm bữa ăn sáng mỗi ngày.
Bí đỏ
Trong bí đỏ hay còn gọi là bí ngô có chứa rất nhiều pectin. Đây là một chất có tác dụng thanh lọc cơ thể cũng như các loại vi khuẩn và một số chất độc hại. Bên cạnh đó, pectin cũng giúp bảo vệ dạ dày trước nguy cơ bị viêm loét.
Cá biển
Một số loại cá đến từ cá mòi, cá hồi có chứa nhiều chất béo omega-3 sẽ giúp che chở mặt trong của dạ dày rất tốt. Bên cạnh đó đây cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều canxi và protein nhưng lại rất dễ tiêu hóa. Hãy nên bổ sung thêm cá biển vào thực đơn của mình để có một cơ thể khỏe mạnh và nói “không” với chứng bệnh dau dạ dày.
Bạc hà
Tinh dầu chiết xuất từ bạc hà có thể cải thiện các chức năng của đường ruột và chứng rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu bạn chẳng may bị một cơn đau dạ dày ghé thăm, hãy sử dụng các sản phẩm có chứa bạc hà để làm dịu chúng một cách nhanh chóng. Kết hợp thêm với một số vị thuốc khác cũng là một lựa chọn thông minh cho sức khỏe của bạn.
Bắp cải
Vitamin U có trong bắp cải giúp chống loét dạ dày rất hiệu quả. Một chút nước ép bắp cải, sử dụng đều đặn trước khi ăn sáng là một cách để bảo vệ và làm lành các vết thương ở niêm mạc dạ dày.
Đồ nếp
Bánh chưng và cơm nếp là 2 món ăn rất quen thuộc đối với người Việt. Đây sẽ là là lựa chọn tốt cho người bị đau dạ dày vì chúng có tính bao bọc niêm mạc dạ dày, từ đó giúp bảo vệ dạ dày khỏi sự bào mòn của lượng acid dư thừa có trong dịch vị.
Đu đủ
Đây là một loại trái cây bổ dưỡng, thơm mềm và rất dễ tiêu hóa. Hai loại enzyme papain và chymopapain có trong đu đủ sẽ giảm bớt các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu và giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn đu đủ cũng sẽ giúp xoa dịu dạ dày một cách hiệu quả.
Trên đây là một số loại thực phẩm bạn nên ăn khi bị đau dạ dày. Để làm giảm nhanh các cơn đau dạ dày cũng như hỗ trợ tích cực cho việc điều trị, bạn nên kết hợp ăn uống đúng cách, làm việc và nghỉ ngơi điều độ để có được kết quả tốt nhất.
Xem thêm: Đau dạ dày nên kiêng gì?
Theo Gastimunhp.vn