Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày, tuy nhiên chủ yếu thường do chế độ ăn uống thiếu điều độ, không khoa học của người bệnh. Chính vì vậy bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, nếu biết phối hợp khéo léo với ẩm thực liệu pháp cũng có tác dụng trị bệnh rất tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi khám phá những món ăn bài thuốc đó ngay trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính
Cháo gạo nếp hạt sen
Đây là những nguyên liệu hết sức quen thuộc và bổ dưỡng đối với người Á Đông chúng ta. Vị thơm, ngọt và rất dễ tiêu hóa là đặc trưng của món cháo này. Cách chế biến cũng rất đơn giản, bạn hãy chuẩn bị khoảng 30g gạo nếp, 20 g hạt sen, ít đường trắng và một vị thuốc Đông y có tên là khiếm thực. Sau đó, đem gạo nếp vo sạch và ngâm khoảng 20’.
Đối với hạt sen, nếu là hạt sen tươi thì có thể cho vào nấu ngay, còn là hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thêm đường trắng rồi ăn nóng, vậy là bạn đã có một món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và có công dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày rất hiệu quả.
Cháo phật thủ gạo lứt
Trong dân gian, quả phật thủ từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa đau dạ dày. Theo y học cổ truyền, đây là loại quả có tính ấm, vị cay, đắng và chua, có tác dụng chỉ thống, kiện vị, chống buồn nôn, giúp tiêu hóa tốt. Còn các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong phật thủ có chứa tinh dầu và hợp chất hesperidin rất có giá trị trong việc chữa đau dạ dày.
Để chế biến món ăn bài thuốc này, bạn hãy đem quả phật phủ rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào nồi đun lấy nước. Gạo lứt đem đãi sạch, cho vào nồi nấu thành cháo, cuối cùng rắc thêm đường phèn và thưởng thức.
Súp bí ngô
Bí ngô là một loại thực phẩm rất an toàn với hữu hiệu đối với bệnh nhân đau dạ dày. Thành phần của bí ngô có chứa pectin sẽ giúp giảm bớt những vết loét trong dạ dày. Có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn với loại quả này cho thực đơn của bạn: cháo hoặc súp cho bữa ăn tối, xào với tỏi thơm lừng hoặc chè bí ngô cho buổi chiều thêm ngọt ngào.
Nước ép khoai tây, gừng và cát cánh
Uống một chút nước ép khoai tây, gừng và cát cánh sẽ giúp cơn đau dạ dày giảm đi rõ rệt, đặc biệt là trường hợp bị bệnh thể hư hàn. Bạn hãy lấy 100gr khoai tây, 10gr gừng tươi hòa cùng 30gr cát cánh đem ép lấy nước. Bài thuốc này có thể giúp bạn tăng cường khí huyết và chống buồn nôn. Liều lượng vừa đủ cho bệnh nhân đau dạ dày là khoảng 30ml mỗi ngày.
Cháo hạt sen và hồng xiêm non
Món cháo này không chỉ thơm ngon mà sẽ còn giúp cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn, trong đó có dạ dày. Bạn cần chuẩn bị khoảng 100g hạt sen, 50g củ mài và đường phèn vừa đủ dùng. Sau đó giã dập hồng xiêm non, cho vào nồi đun kỹ, chắt lấy nước rồi bỏ bã. Hạt sen và củ mài bạn nên chọn loại đã sấy khô, đem đi tán nhỏ thành bột. Cho bột đó vào nước hồng xiêm non, đun nhỏ lửa, tay khuấy đều. Cuối cùng, thả một chút đường phèn sao cho vừa ăn.
Cháo hạt sen nấu với hồng xiêm non nên ăn lúc còn nóng và khi đang đói bụng. Thời gian dùng cháo liên tục từ 2-3 ngày được coi là một liệu trình. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và kết hợp khéo léo những món ăn bài thuốc trên đây với các loại thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh đau dạ dày sẽ không còn khiến bạn khổ sở nữa. Chúc các bạn luôn vui khỏe!
>> 6 nhóm thuốc chữa đau bao tử hiệu quả
Theo Gastimunhp.vn